Dỡ chuôm bắt cá bán tiền triệu
Người dân Quảng Nam cắm cọc dày đặc làm chuôm trên sông dụ cá đến ở, sau đó vây lưới đánh bắt khoảng 1,5 tạ cá thu về hơn 4 triệu đồng.
Quảng Nam có hệ thống sông ngòi khá nhiều, từ bao đời này người dân tìm những nơi có độ sâu hơn 1,5 mét cây cắm dày đặc làm chuôm. Vạt chuôm rộng khoảng 20 mét vuông thu hút nhiều loại cá, tôm trú ẩn.
Anh Lê Đình Anh, xã Tam Thăng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết, khi con nước xuống cạn, anh cùng đồng nghiệp dỡ chuôm cắm trên sông Đầm bắt cá. “Chuôm được cắm hàng trăm cọc tre, thân, cành cây gỗ để cá, tôm vào ở. Khoảng 3 tháng một lần thì tiến hành thu hoạch”, anh Anh nói.
Theo anh Anh, lưới được vây quanh chuôm, sau đó nhổ cọc rồi gom lưới dồn cá vào. “Lưới phải được cắm chặt dưới đáy sông tránh cá chui ra ngoài”, anh Anh nói.
Khi lưới gom xong, có 3 người lặn xuống bắt cá và cho lên ghe. Lúc này, một người ngồi phía trên có nhiệm vụ phân các loại cá.
Theo ông Nguyễn Đạo, cá bắt được chủ yếu cá gáy, rô phi, cá lát, cá lóc, cá sẹc, cá hồng.
Ông Đạo cho biết, mỗi lần dỡ chuôm bắt được khoảng 1,5 tạ cá.
Video đang HOT
“Ở đây mỗi người làm từ 2 đến 3 cái chuôm, mỗi lần thu hoạch đem lại nguồn thu nhập đáng kể”, ông nói và cho hay một cái chuôm mất 10 ngày công mới hoàn thành.
“Mặc dù cá gom vào lưới nhưng dưới nước rất khó bắt, do đó phải dùng đến vợt xúc. Tuy nhiên chỉ có cá nhỏ lọt vào, cá to chạy thoát rất nhanh. Để bắt cá to, không còn cách nào khác là phải lặn xuống và lựa thì mới bắt được chúng”, ông Đạo nói.
Cá bắt được đưa lên ghe và phân loại cho vào bao lưới thả xuống nước để giữ cá sống.
Khi gom lưới xong, cá được đưa lên bờ.
Sau khoảng 4 giờ ngụp lặn, thợ bắt cá xong công việc, họ đưa cá về.
“Số cá này thương lái thu mua hơn 4 triệu đồng, tiền được chia ra, mỗi người hơn một triệu đồng”, ông Đạo nói và thông tin, nghề dỡ chuôm phải ngâm mình trong nước rất vất vả, xong việc thì cắm cọc lại như cũ để tiếp tục bắt cá đợt sau.
Đắc Thành
Theo VNE
Lần đầu tiên TP Đồng Hới ngập sâu, người dân "câu" cá trong nhà
Hơn bốn chục năm nay mới thấy Đồng Hới (Quảng Bình) bị ngập lụt nặng và kéo dài như vậy nên người dân lần đầu được thả lưới, bắt cá trên đường phố.
Bắt được nhiều cá trên đường phố Đồng Hới
Đầu giờ chiều 15-10, ở TP Đồng Hới (Quảng Bình) vẫn có nhiều tuyến đường quan trọng bị chìm sâu trong nước lũ. Ông Trần Văn Khoa (84 tuổi- phường Phú Hải- TP Đồng Hới) cho biết ba, bốn chục năm nay mới thấy Đồng Hới bị ngập lụt nặng và kéo dài như vậy. Đoạn đường từ cửa ngỏ TP đi về phía nam tiếp giáp với huyện Quảng Ninh vẫn đang bị nước lũ chia cắt. Cả tuyến đường khoảng 2 km vẫn ngập sâu trong nước từ 0,5-0,8m. Đây cũng là lần đầu tiên người dân TP Đông Hới được thả lưới ngay trên đường phố để bắt cá. Ngay trên lề đường phố, một cái chợ cá đồng được lập từ lúc sáng và đông đúc người mua, kẻ bán.
Theo một chuyên gia ngành thủy lợi cho hay, lý do TP Đồng Hới bị ngập sâu và lâu như vậy chính bởi thời điểm mưa lớn, kéo dài trùng với triều cường dâng và cửa sông Nhật Lệ nước dâng cao nên các tuyến kênh, mương thoát nước của TP không tiêu ra được.
Một số hình ảnh đường phố TP Đồng Hới chìm trong biển nước:
Thả lưới trên đường phố
Bắt được nhiều cá
Kéo vớ sát hiên nhà
Chợ cá trên hè phố
Xe cứu hộ làm nhiệm vụ
Nước rút người dân tranh thủ làm vệ sinh
Nước vẫn còn ngập ở TP Đồng Hới
Nước còn ngập ở TP Đồng Hới
Theo Tân Phùng (Người lao động)
Người Đà Nẵng đổ ra biển bắt... cá nước ngọt Những ngày qua mưa lớn nên cá từ các hồ trong thành phố theo dòng nước đổ ra biển. Khi gặp nước mặn cá cay mắt, khó bơi nên rất dễ bắt. Cá nước ngọt gặp nước biển cay mắt nên người dân chỉ cần cầm nơm đứng chực ở miệng cống là có thể bắt được. Ảnh: Thanh Trần. Sáng nay (13/9),...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thông tin mới nhất vụ con bị cô giáo tát, phụ huynh "tố" lên mạng xã hội

4 thuyền trưởng bị phạt gần 900 triệu đồng vì ngắt giám sát hành trình

Bão Bualoi "lao nhanh" gấp đôi các cơn bão khác, tới 30 km/giờ

Giải cứu người đàn ông nhốt mình trong phòng với 3 bình gas đã mở van

Xe máy "kẹp 3" lao vào ô tô tải, 3 người thương vong

Bão số 10 sẽ gây mưa cực lớn cho các tỉnh Bắc Trung Bộ

"Xây nhầm" nhà trên đất: Không thể chỉ coi là tranh chấp dân sự đơn thuần

Bão Bualoi giật cấp 14 di chuyển nhanh, tiếp tục mạnh thêm khi vào Biển Đông

Ô tô lật ngửa sau va chạm với xe máy, một người tử vong

Cảnh sát giải cứu 6 người trong đám cháy nhà cao tầng ở TPHCM

Xác minh clip người đàn ông 2 tay cầm vật giống mìn để đánh cá trên biển

Phát hiện bé gái sơ sinh quấn trong tấm vải dưới gốc cây
Có thể bạn quan tâm

Bị bạn thân của chồng quyến rũ, tôi cay đắng khi anh ta nói một câu
Góc tâm tình
20:20:42 26/09/2025
Gia đình nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long không đồng ý kết luận giám định về tài xế gây tai nạn
Pháp luật
20:18:26 26/09/2025
Tổng thống Donald Trump nói sẽ không còn gọi Nga là "hổ giấy"
Thế giới
20:15:45 26/09/2025
Top 5 "hot kid" nhà sao thể thao Việt: Gen trội, visual đỉnh, độ hot không kém bố mẹ
Sao thể thao
20:12:52 26/09/2025
Đạm collagen từ thực phẩm có thực sự giúp da căng mịn hơn?
Làm đẹp
20:10:24 26/09/2025
Xôn xao sự việc đón con đi học về thấy in hằn vết tay tấy đỏ khắp mặt, lời giải thích vô lý của giáo viên càng khiến dân tình bức xúc
Netizen
19:59:09 26/09/2025
Động thái đáng ngờ của Midu giữa lúc rộ tin mang thai con đầu lòng
Sao việt
19:58:41 26/09/2025
Tinh tinh biết "nhậu" như con người, dùng đồ có cồn mỗi ngày
Lạ vui
19:37:45 26/09/2025
5 sao nam "lật kèo" không đáng mặt đàn ông: Cấm vợ sinh con rồi lại ra ngoài "vụng trộm", làm gái trẻ mang bầu
Sao châu á
19:27:49 26/09/2025