Định danh và xác thực điện tử để hạn chế rủi ro trong giao dịch

Sáng 9/6 tại Hà Nội , Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức cuộc họp trực tuyến, góp ý dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử.

Định danh và xác thực điện tử để hạn chế rủi ro trong giao dịch - Hình 1
Ảnh minh họa: Minh Yến

Mục đích cuộc họp là tập hợp nhiều ý kiến từ các tổ chức tín dụng , các công ty tài chính cùng các đơn vị cung cấp dịch vụ công nghệ tài chính (fintech) để yêu cầu làm rõ thêm về khái niệm, phạm vi áp dụng cùng nhiều nội dung từng được góp ý chỉnh sửa nhiều lần từ những bản dự thảo lần trước. Đồng thời, hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan tới quy định định danh và xác thực điện tử; đáp ứng yêu cầu quản lý đối với các giao dịch trên môi trường điện tử để hạn chế lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, gây mất an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội .

Thực hiện Chính phủ điện tử, phát triển việc cung cấp các dịch vụ hành chính công trực tuyến đã và đang được Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm. Do đó, tính chính xác, bảo mật an toàn thông tin cũng luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người dân và doanh nghiệp; nhất là khi thực hiện các giao dịch điện tử.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, dự thảo quy định việc định danh và xác thực điện tử đã được Bộ Công An xây dựng và chính thức xin ý kiến của toàn dân. Đây là nội dung rất quan trọng và liên quan đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực ngân hàng.

Hiện nay, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã tập hợp và tổng hợp được nhiều ý kiến của các tổ chức hội viên liên quan đến việc tổ chức thực hiện quy định định danh và xác định điện tử trong hoạt động tài chính, ngân hàng, các công ty fintech (công nghệ tài chính) và các tổ chức tín dụng, công ty tài chính hay các công ty tài chính vi mô, kể cả các đơn vị liên quan đến khi trung tâm quản lý tín dụng. Đây là nội dung quan trọng để các đơn vị phục vụ cho các quan động của mình; đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi số.

Hiệp hội cũng đã tổng hợp bằng văn bản gửi Bộ Công an để nêu các ý kiến, góp ý của mình. Tuy nhiên, quá trình triển khai các văn bản pháp luật thì trước tiên phải tuân thủ theo các quy định của luật pháp; tuân thủ các văn bản quy phạm liên quan đến luật. Thêm nữa, các nội dung quản lý của Nhà nước cũng cần phải phù hợp với thực tiễn, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp để việc ứng dụng, triển khai được thực hiện đúng; nhất là trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính.

Hiện nay, dư nợ của toàn hệ thống ngân hàng đang ở mức khoảng 12 triệu tỷ đồng và với số lượng khách hàng rất lớn. Vì thế, với quy định về định danh và xác thực điện tử này sẽ ảnh hưởng và tác động trực tiếp tới quyền lợi của chính các khách hàng nói riêng và các tổ chức tín dụng; cũng như toàn hệ thống ngân hàng nói chung.

Video đang HOT

Ông Hùng mong muốn, đại diện các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng cùng các công ty tài chính tham gia cuộc họp sẽ phát huy trách nhiệm của mình, tích cực có ý kiến đóng góp trên cơ sở đối chiếu với tình hình thực tiễn và quá trình triển khai nghị định này có vấn đề gì vướng mắc, phát sinh để đề xuất cơ quan quản lý, các cấp có thẩm quyền cùng xem xét, tìm hướng giải quyết.

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ nhiệm CLB Pháp chế thuộc Hiệp hội Ngân hàng cho biết, đây là một trong những nghị định có tác động ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức tín dụng; các công ty fintech và các trung gian thanh toán sau này. Bởi vì, nếu nghị định mà không có những định nghĩa một cách rõ ràng thì có thể dẫn đến những ứng xử khác nhau, kéo theo những ảnh hưởng tới hoạt động của tất cả các đơn vị.

Ngoài những góp ý chung đã được chuyển tới cơ quan soạn thảo của Bộ Công an. Theo đó, nội dung Câu lạc bộ Pháp chế thuộc Hiệp hội Ngân hàng cho rằng cơ quan soạn thảo cần phải làm rõ thêm đó là định nghĩa của việc định danh và xác thực điện tử, mục đích thực hiện, phạm vi của dịch vụ kinh doanh và các ví điện tử nằm trong định nghĩa này là gì? Phạm vi sử dụng cũng đồng nghĩa với các trách nhiệm có liên quan? Khi đã có mã số định danh của khách hàng rồi thì việc liên kết với cơ sở dữ liệu của các tổ chức tài chính sẽ được thực hiện ra sao ?…

Có thể thấy, chuyển đổi số là chuyển đổi các giao dịch lên môi trường số một cách hoàn toàn. Do đó, khi một người thực hiện một giao dịch với nhà cung cấp dịch vụ thì nhà cung cấp dịch vụ cần xác định được ai đang giao dịch với mình, dịch vụ định danh và xác thực điện tử giúp cho các nhà cung cấp dịch vụ nắm được điều đó. Chính vì tầm quan trọng của việc xác minh danh tính trong giao dịch điện tử, các thông tin về giao dịch được lưu trữ (đặc biệt là những thông tin lưu trữ tại nền tảng) có giá trị làm bằng chứng nếu có tranh chấp xảy ra giữa các bên.

Vì thế, việc quy định cụ thể những yêu cầu về chức năng, về dữ liệu, về an toàn bảo mật cho hệ thống nền tảng định danh và xác thực điện tử là việc không thể thiếu từ giai đoạn đầu tiên của việc thiết lập hệ thống định danh và xác thực điện tử quốc gia.

Vì sao có căn cước công dân gắn chip vẫn cần tài khoản định danh điện tử?

Theo Bộ Công an, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ đáp ứng yêu cầu quản lý đối với giao dịch điện tử trên môi trường mạng nhằm hạn chế hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, xâm phạm danh dự, nhân phẩm.

Vì sao có căn cước công dân gắn chip vẫn cần tài khoản định danh điện tử? - Hình 1

Công an làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân - Ảnh: DANH TRỌNG

Hiện nay, nhiều người dân vẫn còn thắc mắc tại sao có căn cước công dân gắn chip rồi vẫn cần tài khoản định danh điện tử, điều này có gây lãng phí, phát sinh thêm nhiều thủ tục phiền hà hay không...?

Về việc này, Bộ Công an cho hay, hiện nay việc định danh và xác thực cá nhân khi thực hiện các giao dịch ngoài đời thực chủ yếu dựa trên một số giấy tờ nhân thân đã được quy định như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu.

Trong khi đó, việc giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử hiện nay cũng chưa có cơ chế để định danh, xác thực thông tin người dùng bảo đảm tính chính xác, đồng nhất, có kiểm chứng.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả cung cấp và sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến.

Mặt khác, Bộ Công an với vai trò là cơ quan quản lý dân cư nhận thấy cần có trách nhiệm trong việc xác thực, định danh công dân trên môi trường điện tử, góp phần xác định chính xác thông tin công dân, phục vụ công tác quản lý, phòng chống tội phạm, phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng định danh và xác thực điện tử đối với cá nhân còn đáp ứng yêu cầu quản lý đối với giao dịch điện tử trên môi trường mạng nhằm hạn chế hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín gây mất an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Công dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện nhiều dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử), mà không cần phải trực tiếp đến trụ sở các cơ quan nhà nước.

Ngoài ra, công dân khi sử dụng danh tính điện tử, hệ thống sẽ tự động điền thông tin của công dân vào các đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần như trước đây.

Việc này giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

Công dân có thể thay thế căn cước công dân vật lý và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế...

Công dân có thể thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền...).

Theo Bộ Công an, danh tính điện tử của công dân Việt Nam gồm số định danh cá nhân (mã số trên căn cước công dân), họ, tên đệm và tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, nơi đăng ký thường trú; ảnh chân dung và vân tay.

Tài khoản định danh điện tử bao gồm tên đăng nhập (là mã số định danh cá nhân của công dân) và mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân). Tài khoản này đã được Bộ Công an xác thực thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo tính chính xác, duy nhất và không thể giả mạo.

Khi thực hiện các thủ tục đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử, công dân cần chuẩn bị căn cước công dân gắn chip còn thời gian hiệu lực. Trường hợp công dân mất căn cước công dân gắn chip hoặc căn cước công dân quá hạn thì có thể thực hiện thủ tục đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử kèm cấp căn cước công dân gắn chip tại cơ quan công an.

Công dân cần chuẩn bị thông tin về các loại giấy tờ mà công dân muốn đăng ký tích hợp vào tài khoản định danh điện tử để cung cấp cho cơ quan công an.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không khí lạnh sẽ làm thay đổi hướng đi, cường độ siêu bão RagasaKhông khí lạnh sẽ làm thay đổi hướng đi, cường độ siêu bão Ragasa
16:25:18 22/09/2025
Vụ học sinh túm tóc, ấn đầu cô giáo ở Hà Nội: Người chia sẻ clip có vi phạm pháp luật?Vụ học sinh túm tóc, ấn đầu cô giáo ở Hà Nội: Người chia sẻ clip có vi phạm pháp luật?
06:53:36 22/09/2025
Tranh cãi vì giá mì tôm, gã đàn ông xăm trổ đạp người phụ nữ mang thai 4 thángTranh cãi vì giá mì tôm, gã đàn ông xăm trổ đạp người phụ nữ mang thai 4 tháng
07:58:11 23/09/2025
Từ ngày 24/9 siêu bão Ragasa có thể suy yếu dần?Từ ngày 24/9 siêu bão Ragasa có thể suy yếu dần?
10:34:55 23/09/2025
Mắt siêu bão Ragasa nhìn từ vũ trụ: Hình ảnh khiến cả thế giới lo lắngMắt siêu bão Ragasa nhìn từ vũ trụ: Hình ảnh khiến cả thế giới lo lắng
12:12:19 23/09/2025
Ô tô lật nghiêng, xe máy bị nước cuốn trong mưa lớn ở Đồng NaiÔ tô lật nghiêng, xe máy bị nước cuốn trong mưa lớn ở Đồng Nai
08:26:10 22/09/2025
Nữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích nhiều ngày không liên lạc đượcNữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích nhiều ngày không liên lạc được
22:14:31 22/09/2025
Xác minh việc cụ ông ở Hà Nội bị lục soát người và trộm ví tiền giữa đườngXác minh việc cụ ông ở Hà Nội bị lục soát người và trộm ví tiền giữa đường
01:24:49 23/09/2025

Tin đang nóng

Khó cứu Jeon Ji Hyun: Mất trắng 854 tỷ sau 1 đêm, bị công ty quản lý "mang con bỏ chợ"Khó cứu Jeon Ji Hyun: Mất trắng 854 tỷ sau 1 đêm, bị công ty quản lý "mang con bỏ chợ"
19:46:12 23/09/2025
Vợ cũ tiết lộ thông tin bất ngờ về cuộc sống của ông Minh - bà Giao sau khi nhận hơn 1,5 tỷ từ mạnh thường quânVợ cũ tiết lộ thông tin bất ngờ về cuộc sống của ông Minh - bà Giao sau khi nhận hơn 1,5 tỷ từ mạnh thường quân
19:15:49 23/09/2025
Trong 3 ngày 4, 5 và 6/8 âm lịch, 3 con giáp được mùa bội thu, kiếm tiền không ngớt, may mắn đủ đường, vận may bùng nổTrong 3 ngày 4, 5 và 6/8 âm lịch, 3 con giáp được mùa bội thu, kiếm tiền không ngớt, may mắn đủ đường, vận may bùng nổ
21:12:40 23/09/2025
Lá thư xúc động bố ca sĩ Đức Phúc gửi Mỹ Tâm và Hồ Hoài AnhLá thư xúc động bố ca sĩ Đức Phúc gửi Mỹ Tâm và Hồ Hoài Anh
00:12:44 24/09/2025
Chuyện tình kéo dài 3 ngày của nữ diễn viên xinh đẹp quê TP.HCM và nam ca sĩ nổi tiếngChuyện tình kéo dài 3 ngày của nữ diễn viên xinh đẹp quê TP.HCM và nam ca sĩ nổi tiếng
19:58:28 23/09/2025
Bạn trai "bỏ trốn" khi biết tôi có bầu, một người lạ đột ngột tìm đến cửaBạn trai "bỏ trốn" khi biết tôi có bầu, một người lạ đột ngột tìm đến cửa
21:16:25 23/09/2025
Hoa hậu H'Hen Niê tiết lộ chuyện xúc động về chồng với 'nồi cám heo ngon nhất đời'Hoa hậu H'Hen Niê tiết lộ chuyện xúc động về chồng với 'nồi cám heo ngon nhất đời'
23:58:38 23/09/2025
Chuyện lạ có thật Vbiz: Sao nữ ở nhà 20 tỷ, ra mặt bênh vực tình mới của chồng cũChuyện lạ có thật Vbiz: Sao nữ ở nhà 20 tỷ, ra mặt bênh vực tình mới của chồng cũ
20:48:48 23/09/2025

Tin mới nhất

Va chạm với xe tải, nguyên phó hiệu trưởng trường học ở Lào Cai tử vong

Va chạm với xe tải, nguyên phó hiệu trưởng trường học ở Lào Cai tử vong

23:13:02 23/09/2025
Lực lượng chức năng đang làm rõ vụ tai nạn giao thông giữa ô tô tải và xe đạp. Vụ va chạm khiến nữ nạn nhân, nguyên phó hiệu trưởng một trường học ở Lào Cai tử vong.
Loạt chuyến bay bị hoãn, hủy vì siêu bão Ragasa

Loạt chuyến bay bị hoãn, hủy vì siêu bão Ragasa

22:26:40 23/09/2025
Các hãng hàng không phải hoãn, hủy hàng loạt chuyến bay vì tình hình thời tiết phức tạp do siêu bão Ragasa gây ra. Nhiều chuyến bay cũng bị ảnh hưởng dây chuyền.
"Siêu phường" ở Thanh Hóa có 1.747 biên chế

"Siêu phường" ở Thanh Hóa có 1.747 biên chế

22:22:39 23/09/2025
Tổng số người làm việc trong các tổ chức hành chính, đơn vị công lập tại Thanh Hóa là 61.356 người. Ở cấp xã, dẫn đầu là phường Hạc Thành với 1.747 biên chế, thấp nhất là Mường Mìn với 56 biên chế.
Dự báo chi tiết tác động của bão số 9 đến Việt Nam

Dự báo chi tiết tác động của bão số 9 đến Việt Nam

21:00:21 23/09/2025
Từ ngày 24/9, vùng biển phía Đông của Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm đặc khu Bạch Long Vỹ) có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9. Từ tối và đêm 24/9, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ gió mạnh dần lên cấp 8, sóng biển cao 2,0-4,0m.
Đá nặng hàng tấn rơi xuống đường ở Quảng Ngãi

Đá nặng hàng tấn rơi xuống đường ở Quảng Ngãi

20:50:35 23/09/2025
Nhiều tảng đá nặng hàng tấn rơi từ vách núi xuống tuyến đường 627C, đoạn qua xã Đặng Thùy Trâm (tỉnh Quảng Ngãi), khiến người dân bất an.
Tìm thấy cụ ông 78 tuổi mất tích trong rừng ở Lâm Đồng

Tìm thấy cụ ông 78 tuổi mất tích trong rừng ở Lâm Đồng

16:41:00 23/09/2025
Sau 5 ngày mất tích trong rừng, cụ ông 78 tuổi được lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tìm thấy trong tình trạng sức khỏe suy yếu do nhiều ngày bị đói, lạnh.
Du khách lăn nhiều vòng xuống vực 25m ở Lào Cai và phút giải cứu căng thẳng

Du khách lăn nhiều vòng xuống vực 25m ở Lào Cai và phút giải cứu căng thẳng

16:37:39 23/09/2025
Di chuyển trên cung đường nhỏ, hẹp để đến thác Bảy Tầng (Lào Cai), hai nam du khách không may bị rơi xuống vực. Lực lượng công an xã đã có mặt kịp thời giải cứu nạn nhân.
Vụ người đàn ông xăm trổ đánh thai phụ: Lo sợ không được yên ổn làm ăn

Vụ người đàn ông xăm trổ đánh thai phụ: Lo sợ không được yên ổn làm ăn

16:33:48 23/09/2025
Sáng 23/9, chị L.T.K.N. (35 tuổi, trú tại phường Tuy Hòa, tỉnh Đắk Lắk) xác nhận cơ quan công an hẹn sẽ đến bệnh viện để làm rõ sự việc chị bị người đàn ông xăm trổ hành hung do mâu thuẫn khi mua mì tôm.
Bộ Y tế yêu cầu ứng phó siêu bão Ragasa ở mức cao nhất

Bộ Y tế yêu cầu ứng phó siêu bão Ragasa ở mức cao nhất

16:25:20 23/09/2025
Dự báo trong ngày 25/9, bão Ragasa có thể đổ bộ trực tiếp vào đất liền nước ta tại khu vực từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh, cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 4.
Toàn cảnh diễn biến bão số 9 Ragasa, nhận định vùng tâm điểm đổ bộ đất liền

Toàn cảnh diễn biến bão số 9 Ragasa, nhận định vùng tâm điểm đổ bộ đất liền

16:13:36 23/09/2025
Cường độ bão số 9 Ragasa sẽ giảm còn cấp 11-12 khi di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ. Khoảng trưa đến chiều 25/9, vùng tâm bão đi vào đất liền nước ta, khả năng cao đổ bộ từ Quảng Ninh - Hưng Yên.
Đổ trụ cổng trường học, 2 anh em ruột tử vong

Đổ trụ cổng trường học, 2 anh em ruột tử vong

10:26:35 23/09/2025
Lực lượng chức năng đang làm rõ vụ việc, 2 cháu nhỏ là anh em ruột rủ nhau đến chơi ở khu vực cổng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Mười thì trụ cổng trường bị đổ, khiến 2 nạn nhân tử vong.
Không có phép màu cho bé 18 tháng tuổi mất tích khi chơi trước nhà

Không có phép màu cho bé 18 tháng tuổi mất tích khi chơi trước nhà

09:56:53 23/09/2025
Như thông tin đã đưa, khoảng 16h30 ngày 21/9, bé T.Q.A. (18 tháng tuổi, trú xóm 5, xã Trung Lộc), chơi trước nhà. Khoảng 15 phút sau đó, gia đình không thấy bé nên tỏa đi tìm và trình báo cơ quan chức năng.

Có thể bạn quan tâm

Duy Mạnh công khai tin nhắn bị web cá độ trả tiền mời quảng cáo

Duy Mạnh công khai tin nhắn bị web cá độ trả tiền mời quảng cáo

Sao việt

00:18:51 24/09/2025
Mới đây, trên trang cá nhân, ca sĩ Duy Mạnh gây chú ý khi chia sẻ câu chuyện từng bị một bên tự nhận là web cờ bạc đề nghị thoả thuận quảng cáo.
20 bộ phim Việt chen chúc ra rạp

20 bộ phim Việt chen chúc ra rạp

Hậu trường phim

23:48:13 23/09/2025
Chỉ riêng từ đầu tháng 8 đến nay đã có 8 phim Việt cùng cạnh tranh. Ba tháng cuối năm dự kiến thêm khoảng 20 phim dồn dập ra rạp.
Jun Ji Hyun phản hồi vụ bị tẩy chay ở Trung Quốc

Jun Ji Hyun phản hồi vụ bị tẩy chay ở Trung Quốc

Sao châu á

23:45:40 23/09/2025
Sáng 23/9, đại diện của Jun Ji Hyun trả lời trang OSEN, khẳng định việc nữ diễn viên bị hủy hợp đồng quảng cáo ở Trung Quốc hoàn toàn vô căn cứ.
Cuộc sống của ca sĩ Đông Đào ở tuổi 54

Cuộc sống của ca sĩ Đông Đào ở tuổi 54

Tv show

23:41:22 23/09/2025
Ngoài hoạt động ca hát, Đông Đào còn đảm nhận vai trò cô giáo thanh nhạc. Ở tuổi 54, nữ ca sĩ vẫn tích cực học hỏi để làm mới mình trước khán giả.
Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"

Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"

Thế giới

23:30:44 23/09/2025
Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ với Nga nếu xung đột ở Ukraine không khép lại.
Bắt giữ 2 đối tượng bắn vỡ kính ô tô trên cao tốc Hà Nội - Quảng Ninh

Bắt giữ 2 đối tượng bắn vỡ kính ô tô trên cao tốc Hà Nội - Quảng Ninh

Pháp luật

23:19:19 23/09/2025
Hai thanh niên ở Quảng Ninh dùng súng hơi tự chế bắn bi sắt vào nhiều ô tô đang lưu thông trên cao tốc Hà Nội Quảng Ninh, khiến kính xe bị vỡ.
Sau 16h chiều mai 24/9/2025, 3 con giáp của cải chất kín nhà, vàng bạc chất đầy két, giàu nhanh chóng, sung túc đủ đầy

Sau 16h chiều mai 24/9/2025, 3 con giáp của cải chất kín nhà, vàng bạc chất đầy két, giàu nhanh chóng, sung túc đủ đầy

Trắc nghiệm

22:50:36 23/09/2025
Sau 16h chiều mai 24/9/2025, 3 con giáp của cải chất kín nhà, vàng bạc chất đầy két, giàu nhanh chóng, sung túc đủ đầy
Mãn hạn tù hành nghề "livestream kể chuyện" tội ác, cuộc sống trong tù

Mãn hạn tù hành nghề "livestream kể chuyện" tội ác, cuộc sống trong tù

Netizen

22:42:28 23/09/2025
Dư luận Trung Quốc hiện bùng lên những tranh cãi xung quanh sự xuất hiện của những ngôi sao mạng xã hội là người vừa mãn hạn tù.
Bí ẩn chiếc răng trên trán cá mập ma và chiến lược giao phối khác thường

Bí ẩn chiếc răng trên trán cá mập ma và chiến lược giao phối khác thường

Lạ vui

22:32:29 23/09/2025
Khám phá về bộ răng trên trán của loài cá này không chỉ cho thấy một đặc điểm độc đáo, mà còn mở ra hướng nghiên cứu mới về sự linh hoạt và sáng tạo của quá trình tiến hóa.
Sống trong biệt thự giàu sang, tôi vẫn bị hàng xóm mỉa mai vì một lý do

Sống trong biệt thự giàu sang, tôi vẫn bị hàng xóm mỉa mai vì một lý do

Góc tâm tình

22:18:57 23/09/2025
Gia đình tôi giàu sang, đủ đầy là thế. Nhưng người ta nhìn vào biệt thự sáng đèn, ô tô đỗ ở sân lại chép miệng bảo: "Có tiền mà không ra gì".
Tự ý tăng liều cho nhanh khỏi, nhiều bệnh nhân ngộ độc thuốc

Tự ý tăng liều cho nhanh khỏi, nhiều bệnh nhân ngộ độc thuốc

Sức khỏe

22:15:06 23/09/2025
Thấy lâu khỏi bệnh, nhiều người sốt sắng tự tăng liều điều trị. Bác sĩ kê đơn uống 10ml/tuần, có người uống 10ml/ngày, dùng nhiều tuần. Hậu quả nhiều người nhập viện vì ngộ độc cấp tính.