Điện lực Hà Nam phát hiện, xử lý nhiều hành vi ăn trộm điện
Công ty Điện lực Hà Nam cho biết, với sự chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hệ thống kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) đã phát hiện nhiều hành vi vi phạm sử dụng điện, góp phần giảm tổn thất điện năng.
Lãnh đạo Công ty Điện lực Hà Nam cho biết, thời gian gần đây, hệ thống KTGSMBĐ ngày càng phát hiện thêm nhiều khách hàng vi phạm sử dụng điện, từ đó truy thu được sản lượng điện lớn bị thất thoát. Các cơ quan thẩm quyền cũng đã xử phạt thích đáng các hành vi vi phạm sử dụng điện của khách hàng. Đặc biệt, công tác KTGSMBĐ đã góp phần tích cực trong việc giảm trộm cắp điện, tổn thất điện năng, đảm bảo an toàn điện, nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề sử dụng điện.
Điện lực Hà Nam phát hiện và xử lý vi phạm ăn trộm điện. Ảnh: N.H
Trong 6 tháng đầu năm 2017 KTGSMBĐ đã kiểm tra và xử lý được 359 vụ khách hàng vi phạm sử dụng điện. Trong đó, 38 vụ trộm cắp điện, 1 vụ vi phạm giá điện và 320 vụ vi phạm khác (truy thu, bồi thường non tải các trạm biến áp chuyên dùng).
Theo lãnh đạo EVNNPC, với số lượng khách hàng quản lý trên địa bàn lớn, công tác hoàn thiện hợp đồng mua bán điện, niêm phong kẹp chì hệ thống đo đếm điện năng, lập biên bản bàn giao cho khách hàng sử dụng điện sau khi treo, tháo, lắp công tơ chưa được thực hiện triệt để. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng trộm cắp điện.
“Hiện nay nạn trộm cắp điện diễn ra ngày càng phức tạp và tinh vi, rất khó phát hiện. Khách hàng trộm cắp điện bằng cách cắt ngắn, đấu tắt một số vòng dây cuộn dòng điện, thay đổi mạch đấu dây bằng cách đảo cực tính hoặc cô lập dây trung tính vào công tơ, lấy nguội ngoài công tơ để sử dụng. Các trường hợp này khó xử lý vì hiện trường vi phạm thường nằm trong nhà của hộ sử dụng điện hoặc do công tơ đo đếm điện đặt ngoài khu vực quản lý của khách hàng, khi khách hàng trộm cắp điện thì rất khó xử lý đúng quy định”- một lãnh đạo EVNNPC cho biết.
Lãnh đạo của Công ty Điện lực Hà Nam cũng nhận định, khu vực nông thôn vẫn còn nhiều tuyến đường dây dẫn điện đi qua vườn nhà dân, đây là một trong những nguyên nhân tạo điều kiện cho khách hàng câu móc điện. Quá trình thực hiện các biện pháp ngăn chặn tình trạng trộm cắp điện gặp một số khó khăn trong việc kiểm tra phát hiện vi phạm. Khách hàng vi phạm thường có hành vi chống đối người thi hành công vụ, không hợp tác trong quá trình kiểm tra, không cho lực lượng kiểm tra vào khu vực sử dụng điện để tác nghiệp, không ký vào biên bản xác nhận hiện trường vi phạm, chối bỏ trách nhiệm, cản trở, đe dọa lực lượng kiểm tra thực hiện các biện pháp xử lý, ngăn chặn hành vi vi phạm như ngừng cấp điện, thu giữ tang vật vi phạm.
Tại một số ít địa phương như huyện Bình Lục (Hà Nam), việc xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực điện lực chưa triệt để (không xử phạt hành chính) theo quy định ảnh hưởng công tác giáo dục và răn đe, ngăn chặn hiện tượng trộm cắp điện. Nguồn nhân lực hiện nay đang còn thiếu, bộ phận kiểm tra giám sát mua bán điện tại một số điện lực (Duy Tiên, Kim Bảng, Lý Nhân) phải kiêm nhiệm thêm công việc khác cho nên chưa thể chuyên tâm vào nhiệm vụ chính được giao
Công ty Điện lực Hà Nam cũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2017 KTGSMBĐ đã kiểm tra và xử lý được 359 vụ khách hàng vi phạm sử dụng điện. Trong đó, 38 vụ trộm cắp điện, 1 vụ vi phạm giá điện và 320 vụ vi phạm khác (truy thu, bồi thường non tải các trạm biến áp chuyên dùng).
Video đang HOT
Bồi thường hơn 1,6 tỷ đồng
Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, phát hiện sai phạm, công tác xử lý vi phạm sử dụng điện được thực hiện nghiêm túc, triệt để nhằm tăng tính giáo dục, răn đe với mục tiêu nâng cao chất lượng cung cấp điện ổn định. Lãnh đạo Công ty Điện lực Hà Nam cũng cho biết, khách hàng vi phạm sử dụng điện phải bồi thường sản lượng cho ngành điện gần 0,8 triệu kWh tương ứng với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Ngành điện chuyển 35 hồ sơ vi phạm sử dụng điện cho cơ quan thẩm quyền ( Sở Công Thương, UBND các cấp, các cơ quan liên quan…) xử lý và xử phạt hành chính.
Kết quả trên nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao, kịp thời của lãnh đạo EVNNPC, Công ty Điện lực Hà nam và các đơn vị; sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của công ty; điện lực đối với các cơ quan chức năng; chính quyền địa phương trong xử lý các hành vi vi phạm sử dụng điện… đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả…
EVNNPC cũng có hình thức khen thưởng kịp thời đối với các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong KTGSMBĐ. Trong quý I EVNNPC đã thưởng nóng cho điện lực Kim Bảng 11 triệu đồng do có thành tích cao trong việc xử lý khách hàng trộm cắp điện có sản lượng lớn>20.000 KW. Đây chính là nguồn động viên, khích lệ kịp thời cho đội ngũ làm công tác kiểm tra, giám sát.n
Theo Danviet
Dân "tố" móng cột điện không an toàn, đơn vị thi công phải làm lại
Phát hiện đơn vị thi công xây dựng đường điện trung áp 35KV đổ móng cột điện dưới lòng kênh mương không đảm bảo an toàn, người dân xóm 2 và xóm 5 xã Liêm Chung, thành phố Phủ Lý đã làm đơn kiến nghị đến Công ty Điện lực Hà Nam yêu cầu đơn vị thi công phải làm lại để đảm bảo an toàn.
Theo phản ánh của người dân xóm 2 và xóm 5, xã Liêm Chung, trong quá trình xây dựng cột điện đường dây trung áp 35KV lộ 375 trạm biến áp 110KV Phủ Lý trên kênh BH-10 (do Công ty Điện lục Hà Nam làm chủ đầu tư) thuộc xã Liêm Chung, thành phố Phủ Lý người dân nơi đây phát hiện các móng cột điện thuộc khu vực kênh BH-10 được thi công ẩu, không đảm bảo an toàn.
Người dân xóm 2 và xóm 5 xã Liêm Chung, thành phố Phủ Lý trao đổi với PV Dân trí
Dân tố đơn vị thi công làm móng cột điện không đảm bảo
Vào cuối năm 2016, một số gia đình sống cạnh kênh BH-10, xã Liêm Chung thấy đơn vị thi công cột điện bắt đầu đào móng cột điện ngay dưới lòng kênh này. Thấy sự việc không ổn, vì lòng kênh BH-10 khá sâu và có lớp bùn dày khoảng 1 mét, nhưng đơn vị thi công móng lại đào khá nông; người dân đã dùng thước đo kiểm tra thì thấy móng cột chỉ sâu khoảng 60cm, rộng 1m và dài 1,2m.
Vị trí móng cũ theo người dân làm quá nông ở lòng kênh BH-10 nhiều bùn nhão, trong khi đó móng phải "cõng" cột điện cao đến 20m nặng vài tấn
Đặc biệt, người dân còn phát hiện khi đơn vị thi công đổ móng cột điện ở dưới long kênh mương không che chắn cẩn thận, không chặn lòng kênh mương để ngăn nước. Đến khi đổ móng bê tông, bùn đen, nước tràn vào bên trong móng khiến kết cấu bê tông không được đảm bảo.
Ngay lập tức người dân đã ý kiến đến các cơ quan chức năng và đơn vị chủ đầu tư, thì tất cả đều trả lời làm theo đúng thiết kế và đúng hệ số an toàn. Khi người dân hỏi giấy phép xây dựng mới biết công trình này chưa được UBND tỉnh Hà Nam cấp phép. Đơn vị thi công sau đó đã tạm dừng, đến ngày 10/4, sau khi UBND tỉnh Hà Nam cấp phép đơn vị này mới tiếp tục thi công
Sau khi cột điện được dựng lên, người dân càng "tá hỏa" khi thấy phần móng quá yếu nhưng lại "cõng" một cột điện cao đến 20 mét, nặng vài tấn. Thấy không an toàn, người dân tiếp tục kiến nghị đến cơ quan chức năng.
Theo ông Hoàng Văn Giám, người dân xã Liêm Chung cho biết: "Vào ngày 17/5 phía chính quyền xã Liêm Chung và Công ty Điện lực Hà Nam đã đến vị trí các móng cột điện dưới lòng kênh BH-10, người dân chúng tôi đã tát nước, vét một phần bùn phía trong móng cột điện sát mép bờ kênh để kiểm tra chất lượng công trình. Khi dùng một cây sắt chọc thử vào khối bê tông cốt thép, bê tông vỡ ra, chứ không chắc chắn hay đảm bảo an toàn như đơn vị thi công và chủ đầu tư nói".
Lượng bùn ở lòng kênh BH-10 là rất sâu nhưng người dân phát hiện móng cột điện làm nông (ảnh người dân cung cấp)
Ông Giám cũng cho biết thêm, trước đấy vào khoảng tháng 2 phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam qua kiểm tra cũng cho biết, vị trí đổ cột điện lấn sâu vào lòng kênh, không đúng với cam kết của chủ đầu tư, móng cột quá nông gây ảnh hưởng đến dòng chảy.
Ngày 21/5/2017, phía công ty Điện lực Hà Nam có văn bản gửi UBND xã Liêm Chung thông báo: "Vị trí chôn các cột điện nằm ở sát mép nước, nhiều bùn nước tràn vào rất khó khăn khi đào mở toàn bộ phần móng để xem xét và kiểm tra". Phía công ty Điện lực Hà Nam sẽ gia cố phần chân móng bằng bê tông cốt thép ở các vị trí cột 13.7, 13.8, 13.9 để đảm bảo an toàn.
Điện lực Hà Nam yêu cầu đơn vị thi công làm lại 3 cột điện
Trao đổi về vấn đề trên, ông Kiều Tiến Hạnh, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam cho biết: "Sau khi bà con phản ánh việc móng cột thi công dưới lòng kênh không đảm bảo an toàn, phía Công ty Điện lực Hà Nam đã chỉ đạo đơn vị thi công làm lại 3 vị trí cột 13.7, 13.8, 13.9 để đảm bảo an toàn, phía công trình này chúng tôi cũng chưa nghiệm thu".
Ngay sau khi nhận phản ánh, công ty Điện lực Hà Nam đã yêu cầu đơn vị thi công làm lại móng cột điện mới để đảm bảo an toàn
Trả lời về việc xây dựng đường dây trung áp 35KV lộ 375 trạm biến áp 110KV Phủ Lý trên kênh BH-10 trước khi có giấy phép, ông Hạnh cho biết: "Do tiến độ thi công nên chúng tôi đã xin phép công ty quản lý kênh là công ty Thủy Nông Hà Nam đồng ý cho chúng tôi làm. Khi người dân yêu cầu giấy phép chúng tôi đã tạm dừng và xin giấy phép đầy đủ của UBND tỉnh Hà Nam".
Sẽ có 3 vị trí cột điện là 13.7, 13.8, 13.9 được làm lại móng
Ông Hạnh cũng thừa nhận, việc 3 vị trí cột mà người dân phản ánh không an toàn là đúng, bởi trong quá trình thi công khi đổ bê tông có bùn và nước tràn vào khiến độ kết dính bê tông không được đảm bảo. Chi phí toàn bộ do đơn vị thi công là công ty cổ phần đầu tư thiết bị và xây lắp điện Thiên Trường chịu trách nhiệm.
Sau khi phía Công ty Điện lực Hà Nam yêu cầu đơn vị thi công lam lại 3 cột điện trên, người dân xóm 2 và xóm 5 xã Liêm Chung khá vui mừng vì ý kiến của họ được ghi nhận, đồng thời 3 vị trí móng mới sẽ được xây dựng trên nền đất chắc chắn hơn và đảm bảo độ an toàn hơn.
Đức Văn
Theo Dantri
Cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng: Bài toán khó với EVN Theo chỉ đạo của Chính phủ, năm 2017, thời gian tiếp cận điện năng của Việt Nam phải tiếp tục giảm từ 46 ngày (năm 2016) xuống còn 35 ngày. Với thực trạng dư địa cải cách ngày càng hẹp, đây thực sự là "bài toán khó" với EVN. Một đầu mối - một thủ tục Theo ghi nhận của Doing Business 2017,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ chế tiêu ngữ quốc gia: Người thực hiện có thể bị phạt hành chính hoặc tù

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Nghe tiếng chồng khác lạ trong điện thoại, tôi đến địa chỉ định
Góc tâm tình
20:38:16 11/03/2025
Wheesung - Từ nghệ sĩ đa tài đến vết trượt bê bối chất cấm
Sao châu á
20:37:20 11/03/2025
Hòa Minzy, Sơn Tùng M-TP "gây bão" với các ca khúc về quê hương
Nhạc việt
20:34:24 11/03/2025
Siêu phẩm ngôn tình mới chiếu 5 phút đã thống trị MXH, nữ chính lên đồ cực đẹp biến phim thành sàn catwalk
Phim châu á
20:29:53 11/03/2025
Mẹ Hoa hậu Thuỳ Tiên lên tiếng giữa ồn ào của con gái
Sao việt
20:24:30 11/03/2025
Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan
Thế giới
20:15:04 11/03/2025
Đăng bức ảnh phòng tắm bà ngoại U80 lên mạng, cháu gái làm lộ 1 bí mật khiến dân mạng sốc
Netizen
20:10:23 11/03/2025
Phim linh dị Việt: Đầu voi đuôi chuột
Hậu trường phim
19:58:34 11/03/2025
Hoàng Đức nhận 1 tỷ đồng trước giờ lên tuyển Việt Nam
Sao thể thao
19:34:40 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025