Điện Kremlin nói về cựu Tổng thống Ukraine sống ở Nga
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết thời gian miễn thị thực 90 ngày ở Nga không áp dụng đối với cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich.
Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich
Trả lời báo giới ngày 6/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moscow không chống lại cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich, người đã sống ở Nga trong vài năm qua.
Ông Peskov cũng trả lời các nhà báo hỏi về việc căn cứ vào đâu mà cựu Tổng thống Yanukovich được ở lại Nga quá lâu như vậy, vì luật di trú của Liên bang Nga quy định chỉ cho phép công dân Ukraine ở lại nước này không quá 90 ngày mà không cần thị thực.
“Tôi không nghĩ rằng quy định này có thể áp dụng cho ông ấy (cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich)”, người phát ngôn Điện Kremlin trả lời.
Video đang HOT
Tuy nhiên, ông Peskov cũng cho rằng câu hỏi trên rất thú vị và cam kết sẽ làm rõ tình trạng pháp lý của ông Yanukovich ở Nga.
Ông Yanukovich bị cáo buộc 3 tội danh tại Tòa án Kiev trong một loạt các vụ án hình sự chống lại ông sau cuộc đảo chính được phương Tây hậu thuẫn vào tháng 2/2014 ở Ukraine.
Các tội danh bao gồm phản quốc, đồng lõa trong việc tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược và đồng lõa trong việc xâm phạm lãnh thổ Ukraine gây ra tổn thất cho đất nước và nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Trong phiên tòa ngày 24/1, Tòa án quận Obolon tại thủ đô Kiev của Ukraine đã kết án vắng mặt ông Viktor Yanukovich 13 năm tù với tội danh phản quốc.
Tuy nhiên, tòa án quận phán quyết cựu Tổng thống thân Nga Yanukovich không phạm tội vi phạm toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.
Thùy Dương (Theo TASS)
Theo GTVT
Tòa Ukraine kết luận cựu tổng thống thân Nga phạm tội phản quốc
Tòa án tại Kiev kết tội cựu tổng thống Viktor Yanukovych, người trốn khỏi Ukraine trong cuộc khủng hoảng chính trị năm 2014, phạm tội phản quốc.
Tòa án quận Obolonsky của Kiev ngày 24/1 đã kết tội vắng mặt đối với cựu tổng thống Viktor Yanukovych. Ông bị cáo buộc các tội danh phản quốc, thông đồng trong cuộc chiến chống lại Ukraine, có hành động xâm hại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, theo AP.
Tòa án tại Kiev đã kết luận ông Yanukovych phạm tội phản quốc. Cơ quan này cho biết sẽ sớm đưa ra phán quyết về những cáo buộc còn lại.
Các luật sư đại diện cho cựu tổng thống Yanukovych có mặt tại phiên tòa ở Kiev ngày 24/1. Ảnh: AFP.
Ông Yanukovich bị truy tố từ tháng 5/2017. Các công tố viên đề nghị mức án 15 năm tù đối với cựu tổng thống Ukraine, theo Kiev Post.
Chính phủ Ukraine thậm chí phải điều chỉnh luật hình sự để cho phép điều tra trước khi thông qua quyết định xét xử và tổ chức phiên tòa mà không có sự tham gia của bị đơn.
Ông Yanukovych bỏ trốn khỏi Ukraine trong cuộc khủng hoảng năm 2014, khi căng thẳng leo thang sau một cuộc đụng độ đẫm máu giữa người biểu tình và cảnh sát.
Các công tố viên cho biết họ thu thập được một lá thư ông Yanukovich viết cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, được gửi sau khi bỏ trốn khỏi Ukraine vào ngày 22/2/2014. Trong thư, ông đề nghị Nga hỗ trợ giành lại quyền lực.
Các công tố viên cho rằng lá thư này đã tạo cớ cho Moscow thúc đẩy hoạt động quân sự ở miền Đông Ukraine và quyết định tái sáp nhập bán đảo Ukraine vào lãnh thổ Nga.
Trong khi đó, cựu tổng thống Ukraine cáo buộc phiên tòa đã bị dàn dựng và từ chối tham dự các phiên điều trần.
Theo Tintuc
Mỹ khởi động tiến trình rút khỏi INF, Nga tuyên bố "đáp trả tương xứng" Phản ứng trước quyết định của Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi Hiệp ước INF kể từ ngày 2/2, Nga tuyên bố sẽ "đáp trả tương xứng", đồng thời cho biết sẽ sớm phát triển loại vũ khí hạt nhân mới. Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/2 tuyên bố Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Các...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hamas phản ứng trước tối hậu thư của Tổng thống Trump

Những triệu chứng chính của bệnh tiểu đường có thể xuất hiện khi đi bộ

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt
Có thể bạn quan tâm

Vợ ở nhà nội trợ lâu ngày khiến tôi không còn muốn làm "chuyện ấy"
Góc tâm tình
05:11:41 07/03/2025
Nước NATO dồn dập hỗ trợ Ukraine sau khi Mỹ dừng viện trợ quân sự và chia sẻ tình báo với Kiev
Uncat
05:10:52 07/03/2025
Bé trai 12 tuổi đột quỵ não khi đang học bài
Sức khỏe
04:57:24 07/03/2025
Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025