Điểm thi Điện Biên, Kon Tum, Lai Châu có sự khác thường
Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT cho rằng, sau những nghi vấn về gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình cần xem xét thêm các địa phương Điện Biên, Kon Tum, Lai Châu bởi điểm thi ở đây đang có bất thường.
“Mục tiêu gian lận thi cử là nâng điểm phục vụ cho việc thi đại học nếu không tính mục tiêu khác và nâng cho khá nhiều thí sinh (khoảng 1% trở lên – Hà Giang là 2%). Với các giả thiết này, việc gian lận thi cử với số lượng đủ lớn sẽ làm giảm số bài thi điểm thấp và tăng số bài thi điểm cao, dẫn đến tỷ lệ bài thi điểm cao tăng lên đáng kể”- ông Tùng nhìn nhận.
Phân tích toàn bộ dữ liệu thi THPT 2018 (khoảng gần 1 triệu thí sinh với hơn 5 triệu bài thi), ông Tùng định dạng hiện tượng một số nơi có dấu hiệu bất thường.
Phân tích tỷ lệ bài thi điểm cao cho 3 khối chính, chỉ gồm các môn thi trắc nghiệm khối A, A1 và B; ông Tùng chia làm 3 mức điểm cao là 24, 25.5 và 27 ứng với điểm trung bình mỗi môn là 8, 8.5 và 9.
“Chỉ nên chọn từ mức 8 điểm trở lên bởi trong thi trắc nghiệm điểm 7 không gọi là cao. Điểm 7 trắc nghiệm chỉ tương đương với điểm 6 tự luận (thí sinh làm được 6 điểm 1 điểm trong 4 điểm còn lại đánh hú họa).”- ông Tùng giải thích.
- Trước hết về khối A. Trên 3 đồ thị (hình 1, hình 2, hình 3) thể hiện tỷ lệ thí sinh đạt 24, 25.5 và 27 trở lên cho toàn quốc và 63 tỉnh thành.
Đường đỏ nằm ngang là mức của toàn quốc. Qua đồ thị, thấy rõ Hà Giang là địa phương có tỷ lệ cao vọt trong cả 3 ngưỡng điểm.
Một số địa phương “đất học” cũng có tỷ lệ cao hơn trung bình.
Nhưng trong khối thi này xuất hiện 2 tỉnh Kon Tum và Điện Biên nhô lên. Trong khi đó với đồ thị cho 27 điểm trở lên Hòa Bình là tỉnh xuất hiện và vừa được báo chí nhắc tới.
(Hình 1- Ông Lê Trường Tùng cung cấp)
Video đang HOT
(Hình 2- Ông Lê Trường Tùng cung cấp)
(Hình 3 – Ông Lê Trường Tùng cung cấp)
Ở khối A1 (hình 3, hình 4), Hà Giang vẫn là địa phương nổi trội, tuy nhiên trong khối thi này tỉnh Lai Châu đã xuất hiện và nổi lên hai 2 địa danh là Sơn La và Hòa Bình.
Như vậy với khối A1, Top 4 địa phương có tỷ lệ thí sinh từ 25.5 điểm trở lên cao nhất toàn quốc theo thứ tự là Hà Giang, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La. Còn Top 3 địa phương tỷ lệ thí sinh 27 điểm trở lên là Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.
(Hình 4 – Ông Lê Trường Tùng cung cấp)
Ở khối B (hình 5, hình 6), Kon Tum và Điện Biên đang chiếm ngôi vô địch trong tỷ lệ thí sinh điểm cao.
Đây là hai địa phương đứng đầu có tỷ lệ thí sinh khối B đạt 24 điểm trở lên.
Trong khi đó ở khối thi này, đứng đầu các địa phương có tỷ lệ thí sinh 25.5 điểm trở lên là Hà Giang, Lai Châu, Kon Tum và Điện Biên. Ở mức điểm từ 27 trở lên đứng đầu là các địa phương Điện Biên, Hà Giang, Kon Tum, Sơn La”.
(Hình 5- ông Lê Trường Tùng cung cấp)
(Hình 6 – Ông Lê Trường Tùng cung cấp)
Theo ông Tùng, nếu phân tích điểm thi cho từng môn sẽ minh chứng những bất thường càng cụ thể hơn.
“Như vậy hiện tại Hà Giang đã được Bộ GD-ĐT công bố có sai phạm, nổi trội trong cả 3 khối A, A1, B. Sơn La xuất hiện trong khối B, A1 đang được Bộ kiểm tra. Tỉnh Hòa Bình đã được báo chí đề cập có bất thường điểm thi. Cần phải xem xét thêm các tỉnh Lai Châu (xuất hiện trong khối A1 và khối B); Kon Tum, Điện Biên (thấp thoáng khối A và thực sự nổi bật trong khối B)”- ông Tùng đề nghị.
Riêng hai địa phương Lào Cai và Bạc Liêu, ông Tùng cho rằng, qua phân tích không thấy dấu hiệu nổi bật tại đây, nên nếu có chỉ là diện hẹp.
Lê Huyền
Theo vietnamnet.vn
Dự báo thời tiết 8/7: Mưa rất to, 9 tỉnh đối mặt nguy cơ lũ quét
Vùng có mưa rất to đang tiếp tục mở rộng khiến hầu khắp các tỉnh vùng núi phía Bắc đối diện với lũ quét, sát lở đất.
Từ hôm qua, nắng nóng đã chấm dứt ở các tỉnh Bắc Bộ. Riêng khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng 36-38 độ, có nơi trên 38 độ như: Con Cuông và Đô Lương (Nghệ An) 38,8 độ, Quỳ Hợp (Nghệ An) 38,1 độ, Đô Lương (Nghệ An) 38,6 độ...
Tuy nhiên khi xoáy thấp gây mưa hoạt động ngày càng mạnh lên, nắng nóng tại Trung Bộ từ hôm nay cũng hạ nhiệt dần, cao nhất trong ngày chỉ còn 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ.
9 tỉnh vùng núi phía Bắc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét
Tại miền Bắc, trong hôm qua tại nhiều khu vực đã có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to như: Mường Tè 32mm, Mù Cang Chải (Yên Bái) 77mm, Lục Yên (Yên Bái) 89mm, Bắc Quang (Hà Giang) 37.3mm, Trùng Khánh (Cao Bằng) 51.6mm, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 42.5mm, Hải Dương 85.6mm, Nho Quan (Ninh Bình) 62mm...
Từ nay đến 9/7, vùng có mưa vừa, mưa to sẽ tiếp tục mở rộng khắp khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh tỉnh Thanh Hoá - Hà Tĩnh.
Riêng các tỉnh vùng núi gồm: Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn có mưa rất to và dông. Thời gian có mưa to đến rất to tập trung vào đêm và sáng. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.
Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.
Thủ đô Hà Nội trong hôm nay có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông bất chợt, trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Ban ngày trời mát 32 độ, đêm giảm còn 27 độ C, đây là mức nhiệt thấp nhất trong gần 10 ngày qua tại thủ đô. Trong đợt nắng vừa qua, nhiệt độ thấp nhất tại Hà Nội có ngày vẫn ở mức 31-32 độ C.
Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay đều gia tăng mưa cả ngày lẫn đêm, nhiều điểm có mưa vừa, mưa to kèm dông. So với hôm qua, nhiệt độ ban ngày tại 2 khu vực tiếp tục giảm, cao nhất tại Tây Nguyên ở mức 27-30 độ C, Nam Bộ phổ biến 30-32 độ.
M.Anh
Theo VNE
Cảnh tang thương ở gia đình có chồng bị lũ cuốn đi trước mặt vợ Hai đợt sạt lở ở huyện Tam Đường, Lai Châu khiến một gia đình bị vùi lấp ao cá, trong đó người chồng bị lũ cuốn đi mất tích khiến trong tích tắc vợ không nhìn thấy đâu. . 'Bao giờ mới tìm được chồng cháu đây các bác ơi?' "Mất hết rồi, không còn gì nữa, chồng cháu cũng mất đâu rồi....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay
Có thể bạn quan tâm

Ukraine và Saudi Arabia thảo luận về chấm dứt xung đột, tìm kiếm sự ủng hộ từ Mỹ
Thế giới
18:20:50 11/03/2025
Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
Sao châu á
18:16:56 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025
5 bộ trang phục thời thượng để có vòng eo nhỏ nhắn
Thời trang
18:09:42 11/03/2025
Điều gì xảy ra khi luôn uống một cốc cà phê mỗi sáng?
Sức khỏe
18:04:05 11/03/2025
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 11.3.2025
Trắc nghiệm
17:55:19 11/03/2025
Sao nữ đẹp có tiếng tự hủy nhan sắc, diện mạo gây giật mình
Hậu trường phim
17:50:31 11/03/2025
Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?
Nhạc quốc tế
17:44:42 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025