Dịch tả lợn châu Phi lần đầu “tấn công” đàn lợn ở Việt Trì
Chiều ngày 16/5, UBND TP.Việt Trì công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn xã Trưng Vương.
Theo đó, ngày 12/5, đàn lợn của gia đình ông Vũ Văn Viên (khu 5, xóm Mới, xã Trưng Vương, TP.Việt Trì) xuất hiện tình trạng lợn ốm, sốt, bỏ ăn.
Bệnh dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên xuất hiện tại xã Trưng Vương, TP.Việt Trì, Phú Thọ. (Ảnh Báo Phú Thọ)
Ngay sau khi phát hiện tình trạng trên, gia đình ông Viên đã báo thú y xã, tiến hành điều trị bằng kháng sinh và một số loại thuốc khác nhưng không có hiệu quả. Đến ngày 14/5, con lợn đầu tiên chết, gia đình báo thú y xã đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu xét nghiệm.
Video đang HOT
Đến chiều ngày 15/5, kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi. Khi phát hiện thấy lợn nhà ông Viên dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi, UBND xã Trưng Vương đã yêu cầu gia đình phong toả khu vực chăn nuôi và tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 142 con các loại.
Theo ông Viên, từ khi có thông tin về bệnh dịch tả lợn châu Phi, ông đã được cán bộ thú y hướng dẫn của về các biện pháp phòng chống và thực hiện khá đầy đủ như khử trùng tiêu độc, không cho người lạ ra vào khu vực chăn nuôi.
“Dù đã được hướng dẫn, tuy nhiên, do chủ quan nên tôi vẫn lấy thức ăn thừa ở Khu công nghiệp về nấu làm thức ăn cho đàn lợn. Nguyên nhân lây bệnh có thể bắt nguồn từ đây”, ông Viên chia sẻ.
“Ngay sau khi có kết quả, bên cạnh việc huy động lực lượng để tiêu hủy, chính quyền xã đã cử cán bộ, trưởng khu đến từng hộ chăn nuôi để thông báo tình hình, yêu cầu thực hiện nghiêm việc tiêu độc khử trùng, kiên quyết không cho người lạ ra vào trại, không sử dụng thực phẩm thừa làm thức ăn cho lợn. Trước đó, chúng tôi cũng đã cho thú y viên xã phun khử trùng tiêu độc và rắc vôi bột cho các hộ chăn nuôi trong xã”, bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch UBND xã cho biết.
Sau khi công bố dịch, UBND thành phố yêu cầu Trạm Chăn nuôi và Thú y tiếp tục theo dõi sát tình hình đàn lợn trên địa bàn; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi thành phố bám sát địa bàn được phân công, kịp thời báo cáo để xử lý khi có dịch bệnh….
Theo Danviet
Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Trị
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 2 trên địa bàn.
Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 2 tại Quảng Trị.
Ngày 8/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị cho biết, ổ dịch tả lợn Châu Phi mới được phát hiện tại hộ gia đình ông N.Đ.T (khu phố 5, phường 3, TP Đông Hà) vào ngày 4 và 6/5. Có 4 lợn nái, 15 lợn thịt và 9 lợn con của ông Thuận bị dịch. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy theo quy định số lợn này với tổng trọng lượng 1.985kg.
Ở khu vực phường 3 và trên địa bàn TP Đông Hà, các ngành chức năng đã phối hợp các hộ chăn nuôi tiến hành tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Hiện cơ quan chức năng đã khoanh vùng dịch, vùng bị uy hiếp, vùng đệm để thành lập các chốt kiểm soát, không để lợn và sản phẩm lợn vận chuyển ra, vào vùng dịch.
Trước đó, tỉnh Quảng Trị phát hiện và công bố ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên vào ngày 28/3 tại thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng. Đến nay có tổng cộng 73 con lợn bị bệnh, chết. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy số lợn này với trọng lượng 3.970kg.
H.THÀNH
Theo TPO
Lợn chết bất thường ở Lạng Sơn: Dương tính với dịch tả lợn châu Phi Kết quả mẫu bệnh phẩm lợn chết bất thường tại hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Xuân Mãn, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) được xét nghiệm có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Sáng 15.3, đoàn công tác của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có buổi làm việc với...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hành khách bị từ chối lên phà rời đảo Cát Bà: Phê bình Sở Xây dựng Hải Phòng

Sạt lở ở Lâm Đồng, đất đá vùi lấp một nhà dân

Bị 23 vết ong vò vẽ đốt, bé 5 tuổi ở Gia Lai tử vong

Nam sinh bị đánh gãy xương hàm vì...cho là 'nhìn đểu' giữa phố Hà Nội

Xác minh vụ nữ chủ quán cà phê ở Hà Nội bị đánh nhập viện vì nhắc nhở chuyện đỗ ô tô

Xuất hiện tình trạng khách giẫm đạp tại Đài Liệt sĩ khi chụp tháp Tam Thắng

Sức khỏe 2 anh em bị hành hung khi giúp người đi đường gặp nạn giờ ra sao?

Xuất hiện clip nữ sinh bị nhóm bạn đánh hội đồng trong ngày khai giảng

Gãy cột điện, một người tử vong

Vingroup kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai về tập đoàn

An Giang: Cháy 4 căn nhà, nghi do bất cẩn khi thắp nhang

Mộ án ngữ giữa đường: Nên di dời, tránh ảnh hưởng giấc ngủ của tiên tổ
Có thể bạn quan tâm

Nam thanh niên dùng thủ đoạn để lừa mua trót lọt hơn 12 tấn gà tre
Pháp luật
18:16:55 10/09/2025
Người phụ nữ ở TPHCM bị biến dạng cơ thể vì tiêm filler collagen giá rẻ
Sức khỏe
18:13:17 10/09/2025
Chấn thương của Liên Bỉnh Phát nặng đến mức nào mà phải rời Chiến sĩ quả cảm?
Tv show
18:12:40 10/09/2025
Con dâu lấy chồng mới, tôi đòi lại hết nhà đất thì có gì sai?
Góc tâm tình
18:06:18 10/09/2025
Hành động không ai ngờ tới của Thiên An giữa lùm xùm với Jack!
Sao việt
18:04:21 10/09/2025
Đối thủ của Santa Fe lộ diện trên đường phố, có thể mở bán trong tháng này
Ôtô
18:00:30 10/09/2025
Vì sao trend biến ảnh chân dung thành tượng sáp AI gây sốt mạng?
Netizen
17:59:04 10/09/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối có món ăn cực cuốn
Ẩm thực
17:27:36 10/09/2025
"Chị đại" The Voice bị "cắm sừng", chồng lộ clip dẫn "sugar baby" về nhà riêng lúc vợ vắng mặt
Sao châu á
17:16:40 10/09/2025
Qatar lên tiếng sau vụ Israel không kích vào Doha
Thế giới
17:08:24 10/09/2025