Dịch tả châu Phi lây lan chóng mặt, đe dọa đàn lợn trong nước

Bệnh dịch tả lợn châu Phi ( ASF ) đang hoành hành, gây thiệt hại nặng cho người chăn nuôi Trung Quốc. Bệnh vẫn tiếp tục lây lan xuống các tỉnh phía nam và có nguy cơ cao sẽ xâm nhiễm vào Việt Nam.

Trong nước, lúc này người chăn nuôi lợn đang phải đối mặt với một nỗi lo mới là dịch bệnh sau khi giá lợn mới tạm ổn định. Việc chưa có vaccine đặc hiệu điều trị và tỷ lệ chết đối với lợn mắc bệnh lên đến 100% càng khiến người chăn nuôi lo lắng.

Bệnh lây lan chóng mặt

Bệnh ASF được ghi nhận xuất hiện lần đầu tiên ở Kenya vào năm 1921 và sau đó lây lan ra nhiều nước. Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến nay đã có 12 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và châu Á xuất hiện ổ dịch. Tại Trung Quốc, bệnh xuất hiện đầu tiên tại tỉnh Hắc Long Giang và đến nay đã có đến 14 ổ dịch được phát hiện.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thú y, tính đến ngày 10.9 đã có 17 quốc gia, vùng lãnh thổ báo cáo đã lây nhiễm bệnh. Tại Trung Quốc, hiện đã có 14 ổ dịch ở 6 tỉnh: Anh Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô, Chiết Giang. Bệnh vẫn đang lây lan xuống các tỉnh phía nam nước này.

Dịch tả châu Phi lây lan chóng mặt, đe dọa đàn lợn trong nước - Hình 1

Dịch tả lợn châu Phi hoành hành ở Trung Quốc gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. ảnh: Agroday

Theo TS Michael Guillaume – cố vấn kỹ thuật chăn nuôi lợn và thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn Olmix tại Việt Nam, ASF là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Bệnh lây lan nhanh trên mọi loại lợn và xảy ra ở mọi lứa tuổi. Loại virus này lại sống rất dai, tồn tại rất lâu, cộng với cơ chế lây nhiễm cả trực tiếp và gián tiếp nên nguy cơ lây lan rất nhanh.

Virus gây bệnh ASF có thể sống trong các mô thịt, xương của heo từ 6 tháng đến 5 năm và rất khó bị tiêu diệt. Quá trình giết mổ, chế biến thịt hiện nay không diệt được loại virus này, do đó nó tồn tại trong thịt lợn được bày bán.

Ngoài lây nhiễm trực tiếp giữa lợn với lợn, bệnh còn truyền qua ký chủ trung gian khác là con ve mềm. “Bệnh gây thiệt hại rất nghiêm trọng với tỷ lệ chết đối với heo nhiễm bệnh lên đến 100%”- TS Michael cho biết.

Trong khi đó, theo bác sĩ thú y Đinh Xuân Phát, Bộ môn Công nghệ sinh học (Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM), sự nguy hiểm của dịch bệnh ASF là hiện chưa có vaccine đặc hiệu để điều trị. “Các giải pháp trị bệnh hiện nay là con số không. Virus này có đến 22 biến thể nên việc tìm ra vaccine đặc trị là rất khó”-TS Đinh Xuân Phát cho hay.

Video đang HOT

Theo ông Trần Văn Quang – Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – thú y Đồng Nai, tuy chưa ghi nhận dịch bệnh ASF xuất hiện tại Việt Nam nhưng nguy cơ xâm nhiễm của dịch bệnh này rất cao, do Trung Quốc và Việt Nam có đường biên giới rất dài. Hầu như ở Trung Quốc có dịch bệnh gì thì ở Việt Nam xuất hiện dịch bệnh đó. Đây là điều rất đáng lo ngại khi ngành chăn nuôi mới chỉ phục hồi sau cơn bão giá.

Cũng theo Chi cục Chăn nuôi – thú y Đồng Nai, Trung Quốc phát hiện ổ dịch đầu tiên từ đầu tháng 8 thì đến nay đã có 6 tỉnh được ghi nhận xuất hiện bệnh. Cự ly xuất hiện từ ổ dịch đầu tiên đến ổ dịch mới được phát hiện lên đến hàng nghìn km. Điều này chứng tỏ tốc độ lây lan rất mạnh.

“Nếu xảy ra dịch bệnh, Đồng Nai sẽ là địa phương chịu thiệt hại rất nặng nề. Bởi với đàn lợn hơn 2,3 triệu con, Đồng Nai hiện được xem là thủ phủ chăn nuôi heo của cả nước” – ông Quang nhận định.

Siết kiểm soát – ưu tiên số 1

Ông Trần Hữu Trung, người chăn nuôi lợn tại huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết, một số thương lái hiện nay

vẫn nhập lợn sống từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Nhiều người chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà không mấy để ý đến việc Trung Quốc đang bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Nếu không sớm có các chương trình hành động cụ thể để ứng phó với dịch bệnh, nhất là tình trạng giết mổ lậu, việc kiểm soát kinh doanh lợn chưa được kiểm soát thì hoàn toàn có thể xảy ra việc lợn bệnh được tự do mua bán khắp nơi, đàn lợn Việt Nam sẽ dễ bị lây nhiễm.

“Nguy hiểm hơn nữa là nếu đã lây nhiễm, chúng ta không có đủ kinh phí để phòng chống như các nước trên thế giới. Việc phòng chống bệnh ASF cần sự vào cuộc của cấp Chính phủ mới xong”- ông Trung lo lắng.

Theo ông Anan Lertwilai, Trung tâm Chẩn đoán và cố vấn thú y Công ty Chăn nuôi CP Việt Nam, do chưa có vaccine đặc trị nên biện pháp duy nhất để đối phó là phát hiện sớm ổ dịch và tiêu hủy đàn heo nhiễm bệnh. Đối với Việt Nam, do chưa xuất hiện ổ dịch nên ưu tiên số một hiện nay là ngăn chặn sự xâm nhiễm của dịch bệnh.

Nghiên cứu về dịch bệnh ASF cho thấy việc lây lan bệnh chủ yếu qua đường hàng không. Bệnh lây nhiễm từ châu Phi qua châu Âu, châu Mỹ được ghi nhận là từ thực phẩm dư thừa của các chuyến bay. Cuối tháng 8, ở Hàn Quốc đã phát hiện thịt heo trong túi 2 du khách mang có chứa ASF ngay tại sân bay.

Do virus này sống rất lâu và dai dẳng nên trong thực phẩm làm từ thịt lợn vẫn có chứa mầm bệnh. Thực phẩm dư thừa trên các chuyến bay được tận dụng cho lợn ăn khiến mầm bệnh lây lan nhanh và rộng. “Phải kiểm soát được việc nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ lợn mới tránh được mầm bệnh xâm nhập”- ông Anan khuyến cáo.

Trước đó, tại Hội nghị chia sẻ thông tin về bệnh ASF được tổ chức ở Đồng Nai, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hội Chăn nuôi cho biết Hội sẽ có công văn gửi Chính phủ kiến nghị các biện pháp ứng phó.

Trong tình huống dịch xảy ra, cơ quan thú y địa phương cần nhanh chóng xác định bệnh, nếu đúng là tả châu Phi sẽ tiến hành khoanh vùng và tổ chức tiêu hủy heo ngay lập tức. “Chúng ta phải chấp nhận hy sinh một nhóm chăn nuôi nhỏ để cứu đàn lợn và có hỗ trợ tài chính cho họ để phòng trường hợp bán chạy khiến dịch bệnh lây lan”- ông Công kiến nghị.

Theo Danviet

Tiêu hủy heo 'xách tay', xúc xích heo Trung Quốc vào VN

Các cơ quan chức năng đang tập trung thực hiện các biện pháp ngăn chặn không cho mầm bệnh dịch tả heo Châu phi xâm nhập vào Việt Nam.

Tiêu hủy heo xách tay, xúc xích heo Trung Quốc vào VN - Hình 1

Trước lo ngại về thông tin về bệnh dịch tả heo Châu Phi (ASF) đang bùng phát tại Trung Quốc, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục Trưởng Cục thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết Cục Thú y đang phối hợp với các cơ quan chức năng hữu quan tập trung thực hiện các biện pháp ngăn chặn không cho mầm bệnh dịch tả Châu phi xâm nhập vào Việt Nam.

Riêng tại thị trường Trung Quốc, Việt Nam chưa cho phép nhập khẩu heo và các sản phẩm thịt heo, tuy nhiên vẫn tồn tại một số trường hợp nhập lậu về Việt Nam. Để ngăn chặn dịch ASF, ông Thành cho biết tất cả những trường hợp nhập khẩu heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo từ Trung Quốc, thậm chí cả hình thức quà tặng, quà biếu đều sẽ bị bắt giữ và xử lý tiêu huỷ. Trước khi tiêu huỷ sẽ được cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm vi rút dịch tả châu Phi.

Tiêu hủy heo xách tay, xúc xích heo Trung Quốc vào VN - Hình 2

Bắt giữ và tiêu hủy tất cả các mặt hàng thịt heo nhập lậu, "xách tay" vào Việt Nam.

Theo ông Đàm Xuân Thành, Cục thú y đã dự thảo công điện gửi các địa phương để có động thái quyết liệt hơn trong công tác phòng chống bệnh nguy hiểm này. Các địa phương cần phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 kiểm soát kĩ nguy cơ lây lan qua vận chuyển, mua bán nhập lậu không rõ nguồn gốc, kể cả thịt chế biến và sản phẩm cho biếu tặng.

Cục Thú y cũng đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải và các hãng hàng không yêu cầu hành khách đi trên các phương tiện giao thông từ các nước đang có dịch ASF phải khai báo và tiêu hủy sản phẩm thịt heo nếu hành khách mang theo. Các hoạt động thương mại du lịch giữa các nước đang lưu hành dịch cũng sẽ được tăng cường quản lý trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 30-8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có công điện khẩn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai nhiều giải pháp để chủ động ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của vi rút dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam; trong đó, yêu cầu các địa phương cần tăng cường theo dõi, giám sát đàn heo tại địa phương.

"Nếu phát hiện heo bệnh với các triệu chứng điển hình của bệnh ASF, hoặc nghi là heo, sản phẩm heo nhập lậu trái phép thì cần lấy mẫu gửi đến chi cục thú y vùng quản lý địa bàn hoặc Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương để chẩn đoán, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh...", ông Thành khuyến cáo.

Tiêu hủy heo xách tay, xúc xích heo Trung Quốc vào VN - Hình 3

Cơ quan chức năng ráo riết ngăn chặn thịt heo, kể cả các sản phẩm thịt đã nấu chín nhập từ Trung Quốc vì nguy cơ lây lan dịch bệnh đang xảy ra ở nước này.

Theo cảnh báo từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), thịt heo, kể cả các sản phẩm thịt đã nấu chín là một trong những nguyên nhân chính làm lây lan dịch bệnh.

Thực tế, Hàn Quốc đã ghi nhận một hành khách từ Trung Quốc đi đường hàng không mang theo 150 kg thịt heo đã qua chế biến (xúc xích) nhưng khi xét nghiệm mẫu đã phát hiện virus ASF trong sản phẩm. Các chuyên gia đánh giá các dạng thịt heo và sản phẩm chế biến từ heo được "xách tay" từ vùng dịch về Việt Nam là mối nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

Theo Tổ chức Thú y thế giới, Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc, từ cuối năm 2017 đến ngày 10-9, trên thế giới đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo có bệnh ASF, tổng số heo phải tiêu hủy là 500.000 con. Tại Trung Quốc, đã có 14 ổ dịch xảy ra, tổng số heo đã phải tiêu hủy là 38.000 con và đang có xu hướng dịch chuyển sang phía Nam (giáp biên giới Việt Nam).

ASF là bệnh rất nguy hiểm trên heo vì không có thuốc chữa, khi phát hiện 1 mẫu dương tính với bệnh cách đối phó là tiêu hủy toàn bộ đàn heo (kể cả heo lành) trong bán kính 3 km.

QUANG HUY

Theo PLO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người phụ nữ tử vong sau một ngày bị cướp điện thoạiNgười phụ nữ tử vong sau một ngày bị cướp điện thoại
13:13:33 24/09/2025
Từ ngày 24/9 siêu bão Ragasa có thể suy yếu dần?Từ ngày 24/9 siêu bão Ragasa có thể suy yếu dần?
10:34:55 23/09/2025
Mắt siêu bão Ragasa nhìn từ vũ trụ: Hình ảnh khiến cả thế giới lo lắngMắt siêu bão Ragasa nhìn từ vũ trụ: Hình ảnh khiến cả thế giới lo lắng
12:12:19 23/09/2025
Tin mới nhất về bão số 9 Ragasa: Vẫn giữ siêu cấp, cách Móng Cái 650kmTin mới nhất về bão số 9 Ragasa: Vẫn giữ siêu cấp, cách Móng Cái 650km
06:44:36 24/09/2025
Bão Ragasa đi vào đất liền, Biển Đông tiếp tục đón bão BualoiBão Ragasa đi vào đất liền, Biển Đông tiếp tục đón bão Bualoi
12:04:10 24/09/2025
Không có phép màu cho bé 18 tháng tuổi mất tích khi chơi trước nhàKhông có phép màu cho bé 18 tháng tuổi mất tích khi chơi trước nhà
09:56:53 23/09/2025
Toàn cảnh diễn biến bão số 9 Ragasa, nhận định vùng tâm điểm đổ bộ đất liềnToàn cảnh diễn biến bão số 9 Ragasa, nhận định vùng tâm điểm đổ bộ đất liền
16:13:36 23/09/2025
Bé gái ở TPHCM tới trụ sở công an cầu cứu vì bị mẹ bạo hànhBé gái ở TPHCM tới trụ sở công an cầu cứu vì bị mẹ bạo hành
14:58:43 24/09/2025

Tin đang nóng

Độc lạ 2025: Người dân dán ảnh Tạ Đình Phong khắp nơi để... chống siêu bão RagasaĐộc lạ 2025: Người dân dán ảnh Tạ Đình Phong khắp nơi để... chống siêu bão Ragasa
00:12:41 25/09/2025
5 mỹ nhân có gương mặt đẹp nhất Trung Quốc: Địch Lệ Nhiệt Ba lại thua Dương Mịch, hạng 1 không ai dám cãi5 mỹ nhân có gương mặt đẹp nhất Trung Quốc: Địch Lệ Nhiệt Ba lại thua Dương Mịch, hạng 1 không ai dám cãi
07:21:42 25/09/2025
1 cái ngoái đầu của mỹ nhân này đủ làm 10 tòa thành sụp đổ: Đẹp điên đảo chúng sinh, không lẫn vào đâu được1 cái ngoái đầu của mỹ nhân này đủ làm 10 tòa thành sụp đổ: Đẹp điên đảo chúng sinh, không lẫn vào đâu được
05:55:03 25/09/2025
Xây nhà nhầm ở TPHCM: Bên xây xin lỗi, xin 45 ngày để dời nhàXây nhà nhầm ở TPHCM: Bên xây xin lỗi, xin 45 ngày để dời nhà
07:43:05 25/09/2025
Xuất hiện tổng tài bị chê xấu nhất Vbiz, ảnh cận mặt sao lại buồn cười thế nàyXuất hiện tổng tài bị chê xấu nhất Vbiz, ảnh cận mặt sao lại buồn cười thế này
00:16:39 25/09/2025
Sao nhí dậy thì thành công nhất Hàn Quốc đây rồi: 7 tuổi gây ám ảnh cả châu Á, 19 tuổi visual ngoài sức tưởng tượngSao nhí dậy thì thành công nhất Hàn Quốc đây rồi: 7 tuổi gây ám ảnh cả châu Á, 19 tuổi visual ngoài sức tưởng tượng
05:55:56 25/09/2025
Chân dung cô gái "thắng đời 1000-0" hẹn hò Hứa Quang Hán, tan vỡ 8 năm vẫn không nỡ xóa ảnh đôi!Chân dung cô gái "thắng đời 1000-0" hẹn hò Hứa Quang Hán, tan vỡ 8 năm vẫn không nỡ xóa ảnh đôi!
06:28:23 25/09/2025
Người phụ nữ ở Hà Tĩnh tưới chất cấm lên giá đỗ để bán ra thị trườngNgười phụ nữ ở Hà Tĩnh tưới chất cấm lên giá đỗ để bán ra thị trường
00:38:14 25/09/2025

Tin mới nhất

Bão số 9 Ragasa áp sát Quảng Ninh, miền Bắc bắt đầu mưa như trút nước

Bão số 9 Ragasa áp sát Quảng Ninh, miền Bắc bắt đầu mưa như trút nước

07:56:24 25/09/2025
Bão số 9 Ragasa cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 170km với sức gió cấp 9; dự báo khoảng trưa nay đổ bộ đất liền Quảng Ninh. Do hoàn lưu bão rộng, miền Bắc đến Nghệ An sẽ có mưa lớn dữ dội.
Tài xế tử vong nghi do đột quỵ, xe bồn bị mất lái tông vào nhiều xe

Tài xế tử vong nghi do đột quỵ, xe bồn bị mất lái tông vào nhiều xe

01:03:00 25/09/2025
Tài xế xe bồn nghi bị đột quỵ, tử vong khi đang lưu thông trên đường Đỗ Mười, TP.HCM, khiến phương tiện bị mất lái, tông vào nhiều xe đang dừng bên đường.
Ô tô con tông liên hoàn trên đường phố Hà Nội, 4 người bị thương

Ô tô con tông liên hoàn trên đường phố Hà Nội, 4 người bị thương

00:49:43 25/09/2025
Ô tô mang biển kiểm soát Hà Nội đang lưu thông trên đường Tôn Đức Thắng (đoạn gần ngõ Thịnh Hào 3, phường Ô Chợ Dừa) thì bất ngờ tông vào nhiều ô tô, xe máy đi cùng chiều.
Camera AI trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai phát hiện ra 'bất thường' ở khoang xe khách

Camera AI trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai phát hiện ra 'bất thường' ở khoang xe khách

00:30:56 25/09/2025
Qua trích xuất camera AI trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Cục CSGT (Bộ Công an) phát hiện ô tô khách chở xe máy bên trong khoang hành khách.
Chủ tịch Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra đường khi siêu bão Ragasa đổ bộ

Chủ tịch Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra đường khi siêu bão Ragasa đổ bộ

00:28:18 25/09/2025
Ảnh hưởng bão Ragasa, dự báo từ sáng 25/9 đến ngày 26/9, trên địa bàn TP Hà Nội có mưa vừa, mưa to, rất to và giông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có khuyến cáo người dân hạn chế ra đường.
Bão số 9 Ragasa áp sát: Quảng Ninh căng mình chống đỡ, nỗi sợ Yagi vẫn ám ảnh

Bão số 9 Ragasa áp sát: Quảng Ninh căng mình chống đỡ, nỗi sợ Yagi vẫn ám ảnh

00:16:51 25/09/2025
Quảng Ninh được dự báo nằm trong khu vực tâm bão số 9 Ragasa. Chưa hết ám ảnh về sức tàn phá của bão Yagi năm 2024, ngay trước ngày bão Ragasa đổ bộ, người dân hối hả gia cố, chằng néo nhà cửa, mái nhà...
Nữ sinh vào nhà nghỉ, nhắn tin nhờ mẹ chuyển 300 triệu đồng rồi "biến mất"

Nữ sinh vào nhà nghỉ, nhắn tin nhờ mẹ chuyển 300 triệu đồng rồi "biến mất"

23:28:19 24/09/2025
Một nữ sinh đại học ở Hà Tĩnh bị kẻ lừa đảo gọi điện dụ dỗ đi du học và yêu cầu chuyển 300 triệu đồng để làm thủ tục.
Hà Nội: Thực hư chuyện phát hiện 1 tạ tiền cổ và thanh kiếm "trấn yểm"

Hà Nội: Thực hư chuyện phát hiện 1 tạ tiền cổ và thanh kiếm "trấn yểm"

23:23:04 24/09/2025
Địa điểm đào thấy tiền cổ được cho là tại xóm Trại, làng Tốt Động. Chủ bài đăng còn đặt câu hỏi đây phải chăng là "đồ trấn yểm?". Nhiều người nhân cơ hội thêu dệt những chuyện kỳ bí.
Vụ 2 sinh viên mất tích được tìm thấy ở khách sạn: Không thể nào hiểu nổi!

Vụ 2 sinh viên mất tích được tìm thấy ở khách sạn: Không thể nào hiểu nổi!

22:57:44 24/09/2025
Sinh viên bị lừa đảo, mất tích khi nhà trường và các phương tiện truyền thông liên tục cảnh báo, đại diện nhiều trường đại học than thở: "Không thể nào hiểu nổi".
Hai người thương vong sau chuyến lặn biển ở độ sâu gần 20m

Hai người thương vong sau chuyến lặn biển ở độ sâu gần 20m

22:50:41 24/09/2025
Sau chuyến lặn biển ở độ sâu 15-20m, hai người đàn ông tại Quảng Trị xuất hiện triệu chứng giảm áp, phải nhập viện cấp cứu, trong đó một nạn nhân không qua khỏi.
Hơn 8,5 triệu tài khoản bị đánh cắp, cảnh báo an ninh mạng Việt Nam

Hơn 8,5 triệu tài khoản bị đánh cắp, cảnh báo an ninh mạng Việt Nam

21:19:19 24/09/2025
Kiểm toán Nhà nước tổ chức diễn tập an ninh mạng, khẳng định bảo vệ dữ liệu tài chính tài sản công là nhiệm vụ số một, trong bối cảnh hơn 8,5 triệu tài khoản bị đánh cắp nửa đầu năm.
Bão Bualoi có thể rất mạnh trên Biển Đông

Bão Bualoi có thể rất mạnh trên Biển Đông

16:41:23 24/09/2025
Dự báo bão Bualoi sẽ vào Biển Đông khoảng đêm 26/9, hướng về miền Bắc hoặc Bắc Trung Bộ nước ta, cường độ có thể rất mạnh trên Biển Đông.

Có thể bạn quan tâm

Bão Ragasa: Khách sạn Hong Kong vỡ cửa, nước tràn như sóng thần ở Đài Loan

Bão Ragasa: Khách sạn Hong Kong vỡ cửa, nước tràn như sóng thần ở Đài Loan

Thế giới

08:04:46 25/09/2025
Siêu bão Ragasa càn quét khiến nước tràn vào khách sạn ở Hong Kong và vỡ hồ chứa ở Đài Loan, gây tổn thất cho các khu vực ven biển Trung Quốc.
Siêu phẩm trên Steam bất ngờ giảm giá sập sàn, chỉ còn 80k cho game thủ sở hữu

Siêu phẩm trên Steam bất ngờ giảm giá sập sàn, chỉ còn 80k cho game thủ sở hữu

Mọt game

08:02:40 25/09/2025
Hades, một trong những tựa game được ca ngợi nhiều nhất năm 2020, hiện đang giảm giá sâu nhất từ trước đến nay trên Steam và Epic Games Store, chỉ còn 80.000 VND.
Thanh niên 18 tuổi xâm hại bé 12 tuổi ở Đồng Nai

Thanh niên 18 tuổi xâm hại bé 12 tuổi ở Đồng Nai

Pháp luật

07:58:14 25/09/2025
Tiếp nhận tin báo của người mẹ về việc con gái 12 tuổi bị người khác xâm hại, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc xác minh, điều tra. Người có hành vi xâm hại đã đến công an đầu thú.
Volvo tung bản nâng cấp lớn cho mẫu SUV điện đầu bảng

Volvo tung bản nâng cấp lớn cho mẫu SUV điện đầu bảng

Ôtô

07:49:01 25/09/2025
Dòng xe điện Volvo EX90 chuẩn bị đón một bản cập nhật lớn cho phiên bản 2026, với nhiều tính năng đáng chú ý được thừa hưởng từ dòng sedan ES90 mới.
Vợ chồng ở Sơn La tậu mảnh đất giữa đồi chè, dựng nhà vườn 800m2 đẹp như mơ

Vợ chồng ở Sơn La tậu mảnh đất giữa đồi chè, dựng nhà vườn 800m2 đẹp như mơ

Netizen

07:43:52 25/09/2025
2 năm trước, vợ chồng chị Trần Huyền (SN 1994, Sơn La) quyết định chuyển chỗ ở từ Mường La tới Mộc Châu, xuất phát từ mong muốn có một không gian sống xanh mát.
Yamaha Cygnus XR 155 trình làng: Sức mạnh khủng trong thân hình "bé hạt tiêu"

Yamaha Cygnus XR 155 trình làng: Sức mạnh khủng trong thân hình "bé hạt tiêu"

Xe máy

07:42:19 25/09/2025
Yamaha mới đây đã chính thức ra mắt mẫu xe tay ga hoàn toàn mới mang tên Cygnus XR 155, đánh dấu thế hệ thứ 7 của dòng Cygnus - một dòng xe đã gắn bó với Yamaha suốt hơn hai thập kỷ.
Màn ảnh Hoa ngữ năm nay bết bát mới thấy 2024 có nhiều phim gây bão đến mức nào

Màn ảnh Hoa ngữ năm nay bết bát mới thấy 2024 có nhiều phim gây bão đến mức nào

Phim châu á

07:30:09 25/09/2025
Chuẩn bị hết quý 3/2025 nhưng màn ảnh nhỏ Hoa ngữ vẫn ảm đạm khiến khán giả nhớ lại năm 2024, thời điểm loạt bom tấn nối đuôi nhau gây bão.
Chỉ 1 vai diễn mà mỹ nam này đang làm cả nước phát cuồng: Đẹp quá sức chịu đựng, 30 kịch bản xếp hàng chờ nhận

Chỉ 1 vai diễn mà mỹ nam này đang làm cả nước phát cuồng: Đẹp quá sức chịu đựng, 30 kịch bản xếp hàng chờ nhận

Hậu trường phim

07:27:12 25/09/2025
Nhờ vai diễn Lee Heon, Lee Chae Min giờ đã trở thành cái tên được nhiều nhà làm phim để mắt. Có nguồn tin hé lộ anh đang có 30 kịch bản khác nhau để lựa chọn.
Nhân vật Phương Oanh gây bức xúc

Nhân vật Phương Oanh gây bức xúc

Phim việt

07:24:08 25/09/2025
Bộ phim Gió Ngang Khoảng Trời Xanh xây dựng tình tiết bị đánh giá quá lố, biến nhân vật nữ chính của Phương Oanh trở thành bà mẹ gây tranh cãi.
Phim 18+ siêu hay nhận điểm cao ngất: Nữ chính đẹp hơn cổ tích, xem xong mất ngủ cả tháng trời

Phim 18+ siêu hay nhận điểm cao ngất: Nữ chính đẹp hơn cổ tích, xem xong mất ngủ cả tháng trời

Phim âu mỹ

07:17:18 25/09/2025
Nếu ai vẫn nghĩ Lọ Lem là câu chuyện ngọt ngào với chiếc giày thủy tinh, vũ hội lộng lẫy và tình yêu cổ tích, thì bộ phim 18+ Cắt Ngón Thử Hài sẽ khiến niềm tin ấy sụp đổ hoàn toàn.
Lần sa thải tàn nhẫn nhất sự nghiệp Ancelotti

Lần sa thải tàn nhẫn nhất sự nghiệp Ancelotti

Sao thể thao

06:50:30 25/09/2025
Carlo Ancelotti gọi quãng thời gian ở Bayern Munich là vết sẹo chưa lành, nơi ông trải qua lần sa thải cay nghiệt nhất sự nghiệp, dù vẫn mang về danh hiệu quốc nội.