Dịch Ebola tái bùng phát, hơn 500 người tử vong ở Congo
Đây là đợt dịch bệnh Ebola gây nhiều người tử vong thứ 2 trong lịch sử, sau đợt bùng phát kỷ lục khiến hàng nghìn người chết tại Tây Phi vài năm trước…
Nhân viên y tế xử lý thi thể người tử vong vì bệnh Ebola – Ảnh: Aljazeera.
PHƯƠNG LINH
Hơn 500 người đã thiệt mạng trong đợt bùng nổ dịch bệnh Ebola mới nhất tại nước Cộng hoà Dân chủ Congo, hãng tin Aljazeera dẫn nguồn từ Bộ Y tế quốc gia này cho biết.
Video đang HOT
“Tổng cộng đã có 502 người chết và 271 người được cứu chữa”, thông cáo Bộ Y tế Congo vào cuối ngày thứ 6 (8/2) nói đồng thời cho biết dịch Ebola đã bùng phát tại miền đông nước này.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế Congo Oly Ilunga Kalenga, lần đầu tiên chương trình vaccin phòng bệnh Ebola đã bảo vệ 76.425 người và ngăn chặn nguy cơ gây ra “hàng nghìn” cái chết.
“Tôi tin rằng chúng tôi đã ngăn chặn được dịch bệnh này lây lan ra các thành phố lớn”, ông Kalenga nói. “Đội ngũ của chúng tôi cũng đã cố gắng ngăn chặn dịch bệnh lan sang các nước láng giềng”. “Vấn đề lớn nhất hiện tại là việc di chuyển rộng khắp của người dân”, ông nói thêm.
Đợt bùng phát trở lại của dịch bệnh Ebola bắt đầu vào tháng 8/2018 tại khu vực Bắc Kivu của Congo, vùng tiếp giáp Uganda và Rwanda.
Cơ quan viện trợ Doctors Without Borders, được biết đến với tên viết tắt tiếng Pháp MSF, hôm 9/2 đăng tải trên Twitter nói rằng số ca bệnh đã tăng lên kể từ ngày 15/1. Rwanda, Uganda và Nam Sudan ở phía bắc đều nằm trong diện cảnh báo, cơ quan này cho biết.
Ebola là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể lây lan nhanh chóng chỉ bằng một lượng nhỏ dịch cơ thể, gây chảy máu trong và có thể khiến người bệnh tử vong.
Đây là lần thứ 10 dịch Ebola bùng phát tại Cộng hoà Dân chủ Congo kể từ khi bệnh này được phát hiện ở đây vào năm 1976. Và đây là lần có số người tử vong nhiều thứ hai trong lịch sử, sau đợt bùng phát kỷ lục khiến hàng nghìn người chết tại Tây Phi vài năm trước, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Tình hình an ninh bất ổn tại miền đông Congo, nơi các lực lượng phiến quân có vũ trang gây ra nhiều vụ tấn công suốt nhiều năm qua, khiến việc điều trị và đẩy lùi dịch bệnh gặp không ít khó khăn.
Theo VNEconomy
WHO cảnh báo nguy cơ lây lan virus Ebola tại châu Phi
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng vùng dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo có thể lan rộng hàng chục kilômét, đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát trong khu vực do ổ dịch ở gần biên giới.
Nhân viên y tế tiêm vắcxin Ebola cho người dân tại Mbandaka, Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 21/5. (Nguồn: EPA-EFE/ TTXVN)
Trong thông báo ngày 2/8, người đứng đầu Lực lượng Phản ứng khẩn cấp của WHO Peter Salama nêu rõ: "Chúng tôi đang nói về phạm vi ảnh hưởng lên tới hàng chục kilômét, nhưng tôi nhấn mạnh rằng đây là những thông tin rất sơ bộ ở thời điểm này." Ông Salama đặc biệt lưu ý nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh tại khu vực biên giới giáp Uganda.
Ngày 1/8 vừa qua, giới chức Cộng hòa Dân chủ Congo thông báo đã xác nhận bùng phát dịch Ebola tại tỉnh Bắc Kivu, miền Đông nước này, chỉ một tuần sau khi quốc gia châu Phi này tuyên bố chấm dứt đợt dịch đã khiến 33 người tử vong ở miền Tây Bắc.
[Infographics] Ebola - một trong những bệnh nguy hiểm nhất thế giới
Có 4 người được xác định dương tính với virus Ebola tại khu vực trong và quanh thị trấn Mangina nơi có 60.000 dân ở phía Bắc tỉnh Kivu, cách biên giới với Uganda 100km. Trong khi đó, trong khu vực này đã có 20 người tử vong sau khi bị sốt xuất huyết chưa rõ nguyên nhân trong khoảng nửa cuối tháng 7.
Trước tình hình này, Uganda đã thiết lập các trạm kiểm tra tại các cửa khẩu biên giới với Congo cũng như tại sân bay quốc tế Entebbe để đề phòng dịch lan sang nước này. Một phái đoàn quốc tế bao gồm quan chức từ Liên hợp quốc, Ngân hàng thế giới và WHO hiện đã có mặt tại Beni, cách Mangina 30km để theo dõi tình hình.
Tuy nhiên, theo Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo, virus Ebola lây lan trong đợt dịch mới nhất này thuộc chủng Zaire có thể phòng chống bằng vaccine được sử dụng trong các đợt chống dịch trước đó. Giới chức địa phương ở Mangina đã nhanh chóng thông tin đến người dân về nguy cơ lây lan của virus Ebola, kêu gọi người dân giữ gìn vệ sinh cũng như hướng dẫn những cách xử lý tình huống liên quan đến bệnh dịch.
Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cảnh báo khu vực miền Đông Congo thường xảy ra xung đột về đất đai cũng như sắc tộc có thể gây khó khăn cho các nỗ lực kiểm soát virus.
Ebola là loại virus lây bệnh sốt xuất huyết ở người và các loài linh trưởng. Virus Ebola có thể lây lan ở khoảng cách rất xa do dơi mang virus truyền bệnh và có thể có trong thịt thú rừng được bán tại các chợ và người dân có thể ăn phải. Theo WHO, tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm bệnh rất cao, từ 25% lên đến 90%, tùy thuộc vào chủng virus. Trong đợt dịch Ebola từ năm 2013 - 2016, hơn 11.300 đã tử vong tại khu vực Tây Phi do virus này.
Theo vietnamplus
UNICEF kêu gọi giúp đỡ 41 triệu trẻ em Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) vừa đưa ra lời kêu gọi viện trợ nhân đạo 3,9 tỷ USD nhằm giúp đỡ 41 triệu trẻ em tại 59 quốc gia trên thế giới. Theo UNICEF, 41 triệu trẻ em trên bị ảnh hưởng bởi xung đột và các thảm họa, hiện chưa được đảm bảo tiếp cận với nguồn nước sạch, dinh...