Dịch corona có thể đạt đỉnh trong tháng Hai
Chuyên gia Trung Quốc dự đoán dịch viêm phổi corona có thể đạt đỉnh trong tháng Hai và kết thúc vào tháng Tư.
Ngày 12/2, Trung Quốc ghi nhận số ca mới mắc viêm phổi corona (Covid-19) thấp nhất kể từ cuối tháng Một. Zhong Nanshan, cố vấn y tế hàng đầu về dịch bệnh tại Trung Quốc, cho biết số ca dương tính mới có xu hướng giảm ở nhiều tỉnh thành.
“Dịch sẽ đạt đỉnh trong tháng này. Tôi hy vọng đợt bùng phát có thể kết thúc vào tháng Tư”, ông Zhong nói.
Các nhân viên y tế Trung Quốc mặc trang phục bảo hộ trước khi vào phòng xét nghiệm virus corona. Ảnh: Reuters
Bác sĩ Zhong Nanshan là nhà dịch tễ học nổi tiếng, đã cùng các đồng nghiệp của mình chiến đấu trong dịch SARS năm 2003.
Dựa theo mô hình dịch tễ học và các động thái của chính phủ, bác sĩ Zhong dự đoán sau khi đạt đỉnh vào cuối tháng Hai, số ca bệnh sẽ giảm dần. Theo ông, các tỉnh ghi nhận ít ca bệnh hơn bao gồm Quảng Đông và Chiết Giang.
Video đang HOT
“Đây là tín hiệu đáng mừng đối với chúng tôi”, ông nói.
Các chuyên gia quốc tế vẫn cảnh báo về mức độ lây lan nCoV, khi nó đã giết chết hơn 1.100 người tại Trung Quốc.
Tuần trước, chính quyền đại lục đã điều chỉnh hướng dẫn về phòng ngừa và kiểm soát dịch. Theo đó, người nhiễm virus cần phải có các triệu chứng lâm sàng thì mới được ghi nhận là một ca bệnh chính thức. Song, chưa rõ dữ liệu trước đây của chính phủ có bao gồm các trường hợp này hay không.
Trong khi giới chức y tế Trung Quốc cho biết tình hình đã được kiểm soát, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh corona có thể gây ra “mối đe dọa toàn cầu”.
Tại cuộc họp báo tổ chức ở thành phố Geneva ngày 11/2, giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, thế giới cần “tỉnh táo và coi virus là kẻ thù số một”. Ông cũng kỳ vọng, vaccine sẽ được đưa vào sử dụng trong khoảng 18 tháng tới.
Phát biểu về ý kiến của tiến sĩ Zhong, ông Tedros cho biết: “Vẫn còn quá sớm để nói bất cứ điều gì. Tôi nghĩ chúng ta cần theo dõi sát sao các dữ liệu trong tuần tới trước khi đưa ra dự đoán”.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong buổi họp báo ngày 11/2. Ảnh: WHO
Trong khi WHO so sánh việc khống chế bệnh viêm phổi nCoV như cuộc chiến chống khủng bố, tờ Tân Hoa Xã nhận định đây là “cuộc chiến tranh không khói súng nhưng nhất định phải thắng lợi”. Hãng thông tấn Trung Quốc cũng nhấn mạnh dịch bệnh là “bài kiểm tra đối với hệ thống và năng lực quản lý của Trung Quốc”.
Mới đây, chính quyền đại lục đã sa thải hai quan chức thuộc Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc do sự tắc trách trong công tác chống dịch.
Đến nay, dữ liệu từ chính phủ Trung Quốc cho thấy tỷ lệ phục hồi khá thấp với chưa tới 10% bệnh nhân được xuất viện. Song, bác sĩ Zhong cho biết, giới chức nước này muốn sàng lọc kỹ lưỡng, không để lọt các trường hợp chưa khỏi hẳn dù sức khỏe của nhiều bệnh nhân tại khu cách ly đã trở lại bình thường.
Chủng mới của virus corona được WHO đặt tên chính thức là Covid-19, viết tắt của Corona, Virus và Disease (dịch bệnh). Virus xuất hiện từ cuối tháng 12/2019 tại một chợ hải sản ở Vũ Hán có buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Hiện, thành phố 11 triệu dân vẫn bị phong tỏa. Lệnh hạn chế đi lại khiến đường phố vắng vẻ. Bệnh dịch cũng làm tê liệt nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc bày tỏ hy vọng, các nước sẽ sớm dỡ bỏ lệnh hạn chế du lịch.
Thục Linh (Theo Reuters)
Theo vnexpress.net
Cập nhật nạn nhân virus corona ở Trung Quốc ngày 6/2: 563 người chết, 1153 người chữa khỏi
Con số tử vong do coronavirus tại Trung Quốc lên đến 563 người, có 28.018 người nhiễm bệnh, 1153 người được chữa khỏi và xuất viện, số liệu trên do Ủy ban Y tế quốc gia CHND Trung Quốc cung cấp.
Số liệu ngày hôm trước là 24,3 nghìn người mắc bệnh, 490 người tử vong.
"Tính đến thời điểm nửa đêm ngày 5/2, Ủy ban Y tế quốc gia nhận được thông tin từ 31 tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) về 28.018 trường hợp xác định mắc bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới coronavirus gây ra, trong đó có 3859 người trong trạng thái bệnh nặng, 563 người đã chết, 1153 người đã xuất viện", thông báo nêu rõ.
Chính quyền Trung Quốc ngày 31/12 thông báo cho WHO về sự bùng phát bệnh đường hô hấp lạ tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc. Các chuyên gia xác định tác nhân gây bệnh là virus corona 2019-nCoV. Hơn 190 người mắc bệnh ngoài biên giới Trung Quốc, trong đó có 1 người tử vong. WHO đã công bố dịch bùng phát là tình trạng khẩn cấp quy mô toàn cầu.
Theo danviet.vn
Trường ĐH Quảng Nam cho SV nghỉ học thêm 1 tuần vì dịch Corona Để đảm bảo an toàn cho sinh viên trước tình hình dịch viêm phổi do virus Corona gây ra, trường ĐH Quảng Nam đã chính thức cho sinh viên nghỉ học. Ngày 1/2, Trường Đại học Quảng Nam đã chính thức thông báo cho sinh viên nghỉ học thêm một tuần để phòng tránh virus Corona. Theo đó, sinh viên của trường sẽ...