Đến mùa này, dân bản Mông lại lũ lượt lên rừng hái bông chít

Theo dõi VGT trên

Bản Cửa Rừng (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) nổi tiếng với những vạt rừng chít rộng ngút tầm mắt. Hàng chục năm nay, cứ đến mùa hái chít, bà con đồng bào Mông ở đây lại lũ lượt rủ nhau đi bẻ bông chít kiếm thêm thu nhập.

Lộc trời cho

Những ngày cuối tháng 2, tôi có chuyến công tác cùng cán bộ kiểm lâm Ban quản lý rừng đặc dụng – phòng hộ huyện Thuận Châu đến bản Cửa Rừng, xã Co Mạ triển khai các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng. Tại đây, tôi may mắn được theo gót bà con người Mông đi bẻ bông chít.

Đến mùa này, dân bản Mông lại lũ lượt lên rừng hái bông chít - Hình 1

Sau hơn nửa ngày hái bông chít, chị Vừ Thị Nhìa điện thoại cho ông Sùng Nhìa Chá về thu mua. Ảnh: T.L

Như đã hẹn từ tối hôm trước, buổi sáng sớm, tôi có mặt tại gia đình chị Vừ Thị Sua để cùng bà con hái bông chít. Đồng bào Mông nơi đây gọi bông chít là “lộc rừng” do ông trời ban tặng.

Để hái được bông chít, theo quan sát của tôi, dụng cụ chị Sua chuẩn bị rất đơn giản, gồm: Gùi (tiếng Mông gọi là lù cở), dao quắm, đôi ủng, đôi găng tay, nắm xôi đựng trong ép khảu, đôi ủng, chai nước và 1 lọ dầu phật linh Trường Sơn 1,5ml.

“Cây chít thường mọc những vùng có độ dốc lớn nên công việc hái bông chít rất vất vả. Để có sức trèo đèo, lội suối, chúng tôi phải dậy sớm từ lúc 4 giờ sáng để chuẩn bị xôi đi đường; đi ủng tránh bị rắn cắn; dầu phật linh Trường Sơn để bôi vết thương khi bị muỗi, ong đốt…” – chị Sua giải thích lý do chuẩn bị những dụng cụ trên.

Sau khi đã chuẩn bị đủ các dụng cụ cần thiết, chúng tôi lên đường. Di chuyển xe máy khoảng 20 phút trên con đường gió rít, mù mịt bụi, chúng tôi đến con đường mòn dẫn vào khu rừng chít. Đường mòn rất nhỏ, chỉ đủ một người trưởng thành luồn lách. Lúc này, những chiếc xe máy cà tàng được để lại 2 bên đường và chúng tôi bắt đầu cuốc bộ ở chặng đường tiếp theo.

Đến mùa này, dân bản Mông lại lũ lượt lên rừng hái bông chít - Hình 2

Theo chị Sua, nhờ hái bông chít, đã giúp bà con bản Cửa Rừng có thêm nguồn thu, giúp cuộc sống ổn định hơn. Ảnh: T.L

Để thuận lợi cho đi lại, chị Vừ Thị Nhìa chân đi ủng, tay cầm chiếc dao quắm phát cây bụi hai bên để dẫn đường. Chị Nhìa có dáng người cao lớn, vẻ mặt khắc khổ. Đôi bàn tay chị nứt nẻ, rớm máu do lao động. Đó cũng là kết quả của việc hái chít hơn một tháng qua.

Video đang HOT

“Vì buôn “vàng trắng”, hiện chồng tôi đang cải tạo trong trại giam. Một mình tôi phải vật lộn với cuộc sống để nuôi, dạy hai thằng con trai ăn học. Mùa chít này là cơ hội để tôi có thêm tiền mua bộ quần áo mới, quyển vở cho con” – chị Nhìa tâm sự với giọng buồn rầu.

Gian nan hái chít

Sau khi luồn rừng, lội suối chừng một tiếng đồng hồ, chúng tôi đến một thung sâu với bạt ngàn rừng chít ranh rì. Mọi người ai nấy đều nhanh tay cởi bỏ chiếc gùi đeo trên lưng, rồi tản đi dùng dao quắm phát thành từng lối nhỏ bẻ bông chít.

Theo quan sát của tôi, cây chít cao khoảng 4 – 5m. Để hái được bông chít, bà con phải dùng dao quắm chặt ở dưới gốc, loại bỏ vỏ rồi cắt những đoạn dài hơn mét là được. Những người thành thục như chị Nhìa và chị Sua chỉ mất vài giây để hái được thành phẩm.

Trời nắng chang chang cộng với việc lá chít, cây gai sắc cứa vào tay, phấn chít dính vào cổ gây ngứa ai cũng gãi sột soạt. Trong khi, bộ quần áo trên người của mọi người cũng đều ướt đẫm mồ hôi. Đặt bó chít vào “lù cở”, chị Sua ngồi bệt xuống đất nghỉ ngơi. Những giọt mồ hôi lúc này thi nhau lăn dài trên má.

Nhấc chai nước lọc mát lạnh uống một ngụm, chị bảo: Mùa hái chít ở bản Cửa Rừng bắt đầu từ trung tuần tháng 11 âm lịch đến hết tháng 2 âm lịch. Lúc này, bà con đã thu xong mùa vụ nên người người, nhà nhà đều đi hái chít. Bông chít đẹp và bền nhất ở đầu vụ nên được thương lái trả giá cao. Đợt hái này vào mùa cuối vụ, bông chít nở xòe nên giá khá thấp.

“Đối với những người hái thuần thục, trung bình một ngày có thể hái được từ 40 – 50kg chít tươi. Với giá từ 3.500 – 4.000 đồng/kg, mỗi ngày cũng kiếm được vài trăm nghìn đồng. Nếu tính cả mùa hái chít thì thu được cả chục triệu đồng. Tôi có bà chị hái chít hơn 2 tháng nay đã mua được xe máy rồi đấy” – chị Sua khoe.

Theo chị Sua, bông chít cho thu nhập khá, nhưng để hái được thứ “lộc rừng” này về bán không hề đơn giản chút nào. “Nhiều năm liền theo các mẹ, các chị đi bẻ chít, tôi đã từng bị rắn lục cắn, ong rừng đốt. Đã có trường hợp bị gãy tay, gãy chân do mải hái chít bị rơi xuống vực. Nhưng vì cuộc sống còn nhiều khó khăn nên mình cũng chỉ biết bảo nhau cẩn thận hơn thôi” – chị Sua vừa lau mồ hôi vừa bộc bạch.

Khoảng 14 giờ chiều, dùng xong bữa trưa, sấm chớp kêu ầm ầm báo hiệu trời chuẩn bị đổ mưa. Lúc này, “lù cở” của ai nấy đều đầy ắp bông chít. Chị Nhìa bảo: “Trời chuẩn bị mưa đấy. Nếu gặp phải mưa, đường trơn trượt không đẩy xe được. Về thôi!”.

Trên đường quay về, để tăng sức bền, chúng tôi mỗi người trang bị một chiếc gậy leo núi. Hơn 1 giờ đồng hồ ngược dốc, chúng tôi thở phào nhẹ nhõm khi đã về tới nơi để xe. Từng bó chít trong gùi được mọi người lấy ra để chằng lên trên yên của những chiếc xe cà tàng, leo dốc về nhà.

Trò chuyện với tôi, ông Sùng Nhìa Chá, dân bản Cửa Rừng – ông chủ chuyên thu mua chít có tiếng ở vùng này, bảo: Cây chít ở bản Cửa Rừng nhiều vô kể. Mấy năm trở lại đây, thấy bà con vất vả hái chít mà thương lái thu mua lại trả giá thấp hơn giá thị trường nên tôi đứng ra thu mua giúp người dân. Sau đó, tôi đem bông chít phơi khô. Khi nào tập kết được với số lượng lớn, tôi liên hệ với các bạn hàng ở dưới huyện, tỉnh lên mua. Chít khô bán được giá cao gấp 3 – 4 lần chít tươi nên cũng lãi khoảng 40 – 50 triệu đồng/mùa chít.

Luồn rừng hái "lộc trời", tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy

Bản Cửa Rừng (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển. Nơi đây nổi tiếng với những vạt rừng chít xanh ngút ngàn. Bà con đồng bào Mông ở đây coi bông chít là "lộc trời" ban tặng. Nhờ hái bông chít để bán, bà con nơi rẻo cao này sắm được xe máy, ti vi, quần áo...

Luồn rừng hái lộc trời, tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy - Hình 1

Trong chuyến công tác đến bản Cửa Rừng, xã Co Mạ, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN có dịp theo chân đồng bào Mông nơi đây luồn rừng "hái lộc trời" bông chít. Bản Cửa Rừng nằm ngay trung tâm khu rừng đặc dụng Copia nên quanh năm sương mù bảo phủ. Như đã hẹn trước đó, sáng sớm ngày 9/2, chúng tôi có mặt tại nhà chị Vừa Thị Sua để cùng chị và bà con dân bản đi hái bông chít.

Luồn rừng hái lộc trời, tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy - Hình 2

Chị Sua cho phóng viên DANVIET.VN biết: Đến hẹn lại lên, cứ vào trung tuần tháng 11 Âm lịch đến hết tháng 2 Âm lịch, khi bà con đã thu xong nông sản, chúng tôi lại rủ nhau luồn rừng bẻ bông chít. Bà con chúng tôi coi đây là "lộc trời" ban tặng cho bản Cửa Rừng. Vì nơi đây có những vạt rừng chít rộng ngút tầm mắt. Chúng tôi chỉ cần chịu khó một tý là một ngày kiếm được vài trăm nghìn đồng. Nhiều hộ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo từ hái bông chít mà sắm được cả xe máy, ti vi để xem đấy.

Luồn rừng hái lộc trời, tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy - Hình 3

Đi xe máy theo chị Sua và bà con bản Cửa Rừng xuống dốc khoảng 10 cây số, trước mặt chúng tôi là những vạt rừng chít xanh ngút ngàn. Để hái được bông chít, chị Sua và bà con nơi đây cầm chiếc dao quắm phát thành lối đi thẳng vào rừng chít. "Việc bẻ bông chít cũng gian nan lắm, không cẩn thận bị ong đốt, rắn cắn như chơi. Nhưng vì sinh kế nên bà con phải liều thôi chú à" - chị Sua thở dài.

Luồn rừng hái lộc trời, tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy - Hình 4

Em Giàng Thị Trà - (em gái họ chị Sua) về nghỉ Tết đến hết ngày 16/2, nên cũng cùng chị Sua đi bẻ chít để kiếm ít tiền mua vé xe xuống trường.

Luồn rừng hái lộc trời, tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy - Hình 5

Chị Sua bảo: Nếu đi hái bông chít từ sáng sớm thì cả ngày cũng bẻ được từ 4 - 5kg chít. Với giá từ 35 nghìn đồng đến 40 nghìn đồng/kg chít tươi, mỗi ngày cũng kiếm được 200 nghìn đồng. Tôi có bà chị bẻ chít từ tháng 11 Âm lịch đến nay đã mua được chiếc xe máy rồi đấy.

Luồn rừng hái lộc trời, tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy - Hình 6

Luồn rừng hái lộc trời, tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy - Hình 7

Để bẻ được bông chít, chị Sua phải đi ủng, đeo găng tay.

Luồn rừng hái lộc trời, tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy - Hình 8

Luồn rừng hái lộc trời, tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy - Hình 9

Để hái được nhiều chít, bà con phải men theo những con đường mòn.

Luồn rừng hái lộc trời, tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy - Hình 10

Khi đã hái được bông chít, chị Sua cùng bà con cho chít vào chiếc gùi đeo trên lưng ngược dốc về nhà.

Luồn rừng hái lộc trời, tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy - Hình 11

Về đến nơi để xe, bà con buộc bông chít vào yên xe rồi chở về nhà để bán.

Luồn rừng hái lộc trời, tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy - Hình 12

Hái được bông chít không hề đơn giản, bà con bản Cửa Rừng phải trả giá bằng đôi bàn tay nứt nẻ, rỉ máu.

Luồn rừng hái lộc trời, tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy - Hình 13

Luồn rừng hái lộc trời, tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy - Hình 14

Thành quả sau một ngày làm việc vất vả của chị Sua.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ tai nạn 7 người tử vong ở Nam Định: Nữ tài xế đột ngột đánh lái sang phảiVụ tai nạn 7 người tử vong ở Nam Định: Nữ tài xế đột ngột đánh lái sang phải
20:31:27 02/02/2025
Xác minh video tài xế ô tô bị hành hung tại bến phà ở Nam ĐịnhXác minh video tài xế ô tô bị hành hung tại bến phà ở Nam Định
09:13:47 02/02/2025
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, giao thông ùn tắcTai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, giao thông ùn tắc
19:03:32 01/02/2025
4 ô tô va chạm liên hoàn, cao tốc qua Thanh Hóa ùn tắc4 ô tô va chạm liên hoàn, cao tốc qua Thanh Hóa ùn tắc
18:41:47 02/02/2025
Ô tô 7 chỗ rơi xuống kênh ở TPHCM, 1 người tử vongÔ tô 7 chỗ rơi xuống kênh ở TPHCM, 1 người tử vong
06:55:36 02/02/2025
Vụ tai nạn ô tô 7 người tử vong ở Nam Định: Bé gái sống sót tiến triển khả quanVụ tai nạn ô tô 7 người tử vong ở Nam Định: Bé gái sống sót tiến triển khả quan
13:33:43 02/02/2025
Về ngoại chơi Tết, cháu bé 8 tuổi gặp nạn ở hồ nướcVề ngoại chơi Tết, cháu bé 8 tuổi gặp nạn ở hồ nước
13:11:42 02/02/2025
Tài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 TếtTài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 Tết
07:16:43 03/02/2025

Tin đang nóng

Sốc: Rộ tin Từ Hy Viên đột ngột qua đời, chồng cũ đổi avatar đen, gia đình có phản ứng lạ gây hoang mangSốc: Rộ tin Từ Hy Viên đột ngột qua đời, chồng cũ đổi avatar đen, gia đình có phản ứng lạ gây hoang mang
10:47:28 03/02/2025
Chấn động: Từ Hy Viên qua đờiChấn động: Từ Hy Viên qua đời
10:53:38 03/02/2025
Chồng cũ Uông Tiểu Phi bị chỉ trích vì động thái ngay khi Từ Hy Viên qua đờiChồng cũ Uông Tiểu Phi bị chỉ trích vì động thái ngay khi Từ Hy Viên qua đời
11:21:22 03/02/2025
Tạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp TếtTạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp Tết
09:52:31 03/02/2025
Xót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy ViênXót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy Viên
12:43:34 03/02/2025
Thi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trướcThi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trước
14:50:44 03/02/2025
Ca sĩ Minh Tuyết: "Hơn 20 năm, chồng chưa từng khiến tôi phải nghi ngờ"Ca sĩ Minh Tuyết: "Hơn 20 năm, chồng chưa từng khiến tôi phải nghi ngờ"
13:14:32 03/02/2025
Từ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sảnTừ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sản
14:53:32 03/02/2025

Tin mới nhất

9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

14:24:13 03/02/2025
Phòng CSGT cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý 4.804 trường hợp, tạm giữ 2.489 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 664 trường hợp, trừ điểm GPLX đối với 375 trường hợp.
Đốt pháo nổ khi đến nhà người thân chúc Tết, một thanh niên tử vong

Đốt pháo nổ khi đến nhà người thân chúc Tết, một thanh niên tử vong

14:20:55 03/02/2025
Được biết, trong kỳ nghỉ Tết, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn đã vận động nhân dân giao nộp 33,5kg pháo nổ; đồng thời lực lượng chức năng xử lý hành chính 4 trường hợp đốt pháo trái phép
Công an tiết lộ tin nóng vụ ô tô lao xuống mương khiến 7 người tử vong, đã có kết quả nồng độ cồn

Công an tiết lộ tin nóng vụ ô tô lao xuống mương khiến 7 người tử vong, đã có kết quả nồng độ cồn

14:18:24 03/02/2025
Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Trưởng Ban an toàn giao thông tỉnh Nam Định, chủ trì cuộc họp đánh giá nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến 9 người thương vong. Ảnh: Công an Nam Định
Người dân đợi hơn 5 tiếng vẫn chưa qua được phà Cát Lái để trở lại TPHCM

Người dân đợi hơn 5 tiếng vẫn chưa qua được phà Cát Lái để trở lại TPHCM

18:30:11 02/02/2025
Chiều mùng 5, hàng ngàn người dân từ các tỉnh thành quay trở lại TPHCM làm việc, học tập khiến sân bay Tân Sơn Nhất, phà Cát Lái và các cửa ngõ chật kín người.
9 ngày nghỉ Tết, cả nước có 209 người tử vong vì tai nạn giao thông

9 ngày nghỉ Tết, cả nước có 209 người tử vong vì tai nạn giao thông

18:26:18 02/02/2025
Chiều 2/2, Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ 25/1 đến 10h ngày 2/2), toàn quốc xảy ra 445 vụ tai nạn giao thông làm chết 209 người, bị thương 373 người.
Ô tô chạy "quá chậm" có bị phạt không?

Ô tô chạy "quá chậm" có bị phạt không?

14:01:44 02/02/2025
Theo Nghị định 168, tài xế sẽ bị phạt nếu điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.
Liên tiếp xảy ra động đất ở Kon Tum trong dịp Tết Nguyên đán

Liên tiếp xảy ra động đất ở Kon Tum trong dịp Tết Nguyên đán

13:26:38 02/02/2025
Ngày 2/2, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu thông báo về một trận động đất có độ lớn 3.1 vừa xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.
11 thanh niên tắm biển ngày Tết, 2 người bị sóng cuốn trôi

11 thanh niên tắm biển ngày Tết, 2 người bị sóng cuốn trôi

09:11:31 02/02/2025
Tối 1/2, một lãnh đạo huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến hai thanh niên đuối nước và mất tích.
Chạy ô tô quá tốc độ bị trừ bao nhiêu điểm giấy phép lái xe?

Chạy ô tô quá tốc độ bị trừ bao nhiêu điểm giấy phép lái xe?

09:01:52 02/02/2025
Theo Nghị định 168, tài xế ô tô có thể bị trừ tới 6 điểm giấy phép lái xe nếu chạy quá tốc độ quy định trên 35km/h.
Tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 5 lần mức 'kịch khung' trên cao tốc

Tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 5 lần mức 'kịch khung' trên cao tốc

07:00:24 02/02/2025
Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 đã phát hiện nam tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp khoảng 5 lần mức kịch khung trên cao tốc.
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, 3 người đi cấp cứu

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, 3 người đi cấp cứu

06:53:44 02/02/2025
Tối 1/2 (mùng 4 Tết), xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 3 ô tô trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây khiến 3 người bị thương, giao thông ùn tắc cục bộ.
8 ngày nghỉ Tết, có 481 người phải cấp cứu do pháo nổ

8 ngày nghỉ Tết, có 481 người phải cấp cứu do pháo nổ

03:00:38 02/02/2025
Tổng cộng trong 8 ngày nghỉ Tết có 481 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa; 47 trường hợp khám, cấp cứu tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ tự chế, chưa ghi nhận ca tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Từ Hy Viên trước khi mất: Tài hoa bạc mệnh, cuộc hôn nhân nhiều nước mắt

Từ Hy Viên trước khi mất: Tài hoa bạc mệnh, cuộc hôn nhân nhiều nước mắt

Sao châu á

15:33:25 03/02/2025
Sáng 3/2, gia đình nữ diễn viên Từ Hy Viên xác nhận cô đã qua đời do bệnh viêm phổi và cúm mùa. Ngôi sao Vườn sao băng xinh đẹp, tài năng nhưng cuộc sống tình cảm nhiều sóng gió.
Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Sao âu mỹ

15:29:45 03/02/2025
Trong lễ trao giải, khoảnh khắc Taylor Swift 1 mình đứng lên quẩy cổ vũ Sabrina Carpenter diễn trên sân khấu đã trở thành tâm điểm.
Chủ tịch CLB Hà Nội cầm xấp tiền lì xì cầu thủ, phong thái khác hẳn lúc ở nhà với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Chủ tịch CLB Hà Nội cầm xấp tiền lì xì cầu thủ, phong thái khác hẳn lúc ở nhà với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Netizen

15:28:47 03/02/2025
Chủ tịch CLB Hà Nội - Đỗ Vinh Quang vừa xuất hiện trong buổi tập đầu năm mới 2025 của CLB Hà Nội. Đỗ Vinh Quang đến chúc mừng năm mới và lì xì BHL, cầu thủ đội bóng.
Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Hậu trường phim

15:15:03 03/02/2025
Vai diễn Sam Thái đã giúp Từ Hy Viên trở thành ngôi sao hàng đầu châu Á và được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc tại giải Kim Chung của Đài Loan.
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Phim châu á

15:12:18 03/02/2025
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên được ra mắt là phim Cá Sấu Triệu Đô (tựa Anh: Million Dollar Crocodile) (2012).
Ăn thì là có tác dụng gì?

Ăn thì là có tác dụng gì?

Sức khỏe

13:58:09 03/02/2025
Việc sử dụng thì là để có thể làm tăng tiết sữa đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ, và cho đến nay, nhiều bà mẹ vẫn đang dùng những loại trà thảo mộc dựa trên cây thì là để có thể tăng tiết sữa.
Lộ khoảnh khắc Quang Hải lì xì cho họ hàng, dân mạng tranh cãi cực gắt vì "người nổi tiếng mà lì xì 200k"?

Lộ khoảnh khắc Quang Hải lì xì cho họ hàng, dân mạng tranh cãi cực gắt vì "người nổi tiếng mà lì xì 200k"?

Sao thể thao

13:02:20 03/02/2025
Dù kì nghỉ tết Nguyên đán đã qua đi, nhiều người đã trở lại cuộc sống đi học đi làm nhưng câu chuyện xoay quanh Tết Ất Tỵ vẫn thu hút nhiều tương tác trên mạng xã hội.
Mặc đầm lụa satin để khoe sắc ngày xuân

Mặc đầm lụa satin để khoe sắc ngày xuân

Thời trang

12:50:48 03/02/2025
Mùa xuân với không khí mát mẻ rất phù hợp để bạn gái diện đầm lụa dịu dàng, họa tiết nổi bật dễ thương là lựa chọn phù hợp cho các hoạt động ngoài trời như đi dạo phố hay tới công sở.
Trung Dân, Mỹ Uyên thương tiếc giám đốc sản xuất 'Ma da' qua đời tuổi 36

Trung Dân, Mỹ Uyên thương tiếc giám đốc sản xuất 'Ma da' qua đời tuổi 36

Sao việt

12:37:25 03/02/2025
Sự ra đi đột ngột của anh Nguyễn Ngọc Quyền - Giám đốc sản xuất phim Ma Da , Quỷ nhập tràng khiến nhiều nghệ sĩ thương tiếc.
Có phải tháng Giêng không bao giờ nhuận?

Có phải tháng Giêng không bao giờ nhuận?

Trắc nghiệm

11:44:47 03/02/2025
Soi Âm lịch Việt Nam thế kỷ 20 - 21 không thấy tháng Giêng là tháng nhuận, nhiều người tin rằng không bao giờ có nhuận tháng Giêng, chuyên gia nói gì về điều này?
Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Sáng tạo

10:51:16 03/02/2025
Theo phong thủy, đặt bếp đúng hướng sẽ giúp công danh sự nghiệp của gia chủ thuận lợi. Ngược lại, bếp không đặt đúng hướng có thể tác động tiêu cực đến vượng khí vào nhà.