Đến lượt TQ công bố báo cáo đánh giá sức mạnh của Mỹ và Nhật Bản

Theo dõi VGT trên

Hội Xúc tiến Văn hóa Chiến lược Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo để chính thức công bố bản báo cáo…

Ngày 5/6 vừa qua, Hội Xúc tiến Văn hóa Chiến lược Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo để chính thức công bố bản báo cáo “Đánh giá sức mạnh quân sự của Mỹ năm 2012″ và “Đánh giá sức mạnh quân sự của Nhật Bản năm 2012″.

Hai bản báo cáo đã đưa ra những đánh giá về các lĩnh vực tư duy quân sự, sức mạnh quân sự, bố trí lực lượng và quan hệ đối tác quân sự với của hai nước Mỹ và Nhật Bản.

Đến lượt TQ công bố báo cáo đánh giá sức mạnh của Mỹ và Nhật Bản - Hình 1

Cuộc họp báo công bố báo cáo đánh giá sức mạnh quân sự của Mỹ và Nhật Bản do Hội Xúc tiến Văn hóa Chiến lược Trung Quốc tổ chức

Đây là lần đầu tiên một bản báo cáo đánh giá sức mạnh quân sự của nước ngoài được đưa ra bởi giới dân sự Trung Quốc.

Bản báo cáo chỉ ra rằng, Mỹ vẫn là nước có lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới. Quân đội Mỹ vẫn có khả năng thực hiện cùng đồng thời một lúc hai cuộc chiến tranh khu vực quy mô lớn và hàng loạt các hoạt động tác chiến khẩn cấp quy mô nhỏ.

Video đang HOT

Hiện tại, Mỹ còn có những động thái nhằm đẩy mạnh việc quay trở lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và chuyển dịch mạnh mẽ trong tâm chiến lược về phía Đông.

Bởi vậy, các “học giả” Trung Quốc cho rằng nên thận trọng hơn trước việc Mỹ muốn trở lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương để can thiệp vào vấn đề tranh chấp lãnh hải tại khu vực Biển Đông.

Theo tư vấn của các “học giả” này, Trung Quốc cần xem xét mối quan hệ hớp tác kinh tế sâu rộng giữa Trung Quốc và Mỹ. Cả hai nước có nhiều lợi ích chung khi cùng duy trì hòa bình, ổn định, phát triển, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực. Ngoài quan hệ kinh tế, hai nước cũng nên đẩy mạnh trao đổi về mặt quân sự.

Phó Chủ tịch Hội Xúc tiến Văn hóa Chiến lược Trung Quốc – Tướng La Viện cho biết, mỗi năm Bộ Quốc phòng Mỹ đều có một bản báo cáo đánh giá về sức mạnh quân sự Trung Quốc.

Nhật Bản gần đây cũng đưa ra “Sách trăng quốc phòng” trong đó có những đánh giá về tiềm lực quân sự Trung Quốc và đề cao cảnh báo về lý luận “Mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc”.

Đến lượt TQ công bố báo cáo đánh giá sức mạnh của Mỹ và Nhật Bản - Hình 2

Tướng La Viện chuyên gia phân tích quen thuộc của quân đội Trung Quốc, cũng là Phó Chủ tịch Hội Xúc tiến Văn hóa Chiến lược Trung Quốc

Bởi vậy, giới dân sự Trung Quốc, Hội Xúc tiến Văn hóa Chiến lược đã đưa ra bản báo cáo đánh giá sức mạnh quân sự của hai quốc gia này trong năm 2012.

Đây là được cho là kết quả của sự kết hợp giữa truyền thông và cơ quan chính thống của Trung Quốc. Với mục đích xây dưng mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi giữa các nước.

Bản báo cáo “Đánh giá về sức mạnh quân sự của Mỹ 2012″ gồm 6 chương và 14 mục, trong đó đề cập đến chiến lược quân sự, sức mạnh quân sự, ngân sách quốc phòng, cải cách thể chế, lý thuyết chiến tranh và các cuộc tập trận chung của Mỹ. Cùng với đó là những thay đổi tư duy trong cuộc chiến tranh chống khủng bố của quân đội Mỹ.

Trong khi đó, bản báo cáo “Đánh giá về sức mạnh quân sự của Nhật Bản 2012″ gồm 8 chương và 12 mục, trong đó đề cấp đến các vấn đề như điều chỉnh chiến lược, sức mạnh quân sự, bố trí lực lượng, ngân sách quốc phòng, mua sắm vũ khí, các hoạt động phi chiến tranh, tập trân chung của quân đội Nhật Bản trong năm 2011.

Báo cáo chỉ ra rằng, mặc dù tuân theo những quy chế của Hiến pháp hòa bình, quân đội Nhật Bản thực chất là lực lượng phòng vệ với quy mô cỡ trung bình, được đầu tư nhiều kinh phí, trang bị vũ khí tốt và tiêu chuẩn huấn luyện luôn được nâng cao. Hiện quân đội Nhật Bản đang trong giai đoạn chuyển mình quan trọng.

La Viện nhấn mạnh, dù được cho công bố, nhưng báo cáo này là không chính thức và không được xếp hạng. Tư liệu của báo cáo hầu hết được dẫn từ các trang thông tin của Nhật Bản và trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Theo tuyên truyền, Hội Xúc tiến Văn hóa Chiến lược Trung Quốc được thành lập vào tháng 1/2011, là một tổ chức xã hội dân sự phi lợi nhuận, với mục đích chính là nghiên cứu vấn đề liên quan đến Đài Loan, quốc tế và nhận định các đánh giá của các học giả trên toàn thế giới.

Theo GDVN

Tổng thống Obama ra lệnh tấn công mạng vào Iran

Thời Báo New York của Mỹ ngày 1/6 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh thực hiện một loạt các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạt nhân của Iran.

Thời báo New York đã dẫn nguồn tin xin được giấu tên cho biết Tổng thống Obama đã đưa ra lệnh tấn công này chỉ một thời gian ngắn sau khi ông nhậm chức vào tháng 1/2009. Theo Thời báo New York, chương trình tấn công mạng đã bắt đầu được khởi xướng từ thời Tổng thống George W. Bush, chính ông cũng là người khuyến khích Tổng thống Obama tiếp tục thực hiện công việc này và ông Obama đã hành động.

Tổng thống Obama ra lệnh tấn công mạng vào Iran - Hình 1

Lực lượng bảo vệ đứng bên ngoài cơ sở hạt nhân Busher (Ảnh AFP)

Vũ khí được sử dụng để tấn công đó là một loại virus máy tính, được biết đến với cái tên Stuxnet. Nó có khả năng thâm nhập vào mạng máy tính mà Iran sử dụng để điều khiển hầu hết thiết bị làm giàu Urani ở cơ sở Natanz. Mặc dù hệ thống máy tính của Iran không kết nối với internet, nhưng theo Thời báo New York, Mỹ vẫn thực hiện được công việc này theo một cách mà đến nay vẫn được coi là bí mật. Nguồn tin cũng cho biết Cơ quan An ninh Quốc gia của Mỹ đã phối hợp với Israel thực hiện chương trình tấn công này.

Virus Stuxnet đã tiến hành thu thập tin tức về các hệ thống điều kiển của Iran hoạt động như thế nào, sau đó bắt đầu một chiến dịch tàn phá hệ thống máy ly tâm mà Iran sử dụng để sản xuất Urani.

Thông tin đăng tải trên Thời báo New York cũng cho biết Tổng thống Obama đã cho mở rộng chương trình virus Stuxnet sau khi nó đã lam rộng ra ngoài Iran. Nhà Trắng không đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin được đăng tải này, đến nay Iran vẫn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này là phục vụ mục đích dân sự, nhưng Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Tehran đang phát triển khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân./.

Theo VOV

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump muốn đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ 'ngay lập tức'Ông Trump muốn đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ 'ngay lập tức'
23:52:29 13/02/2025
Cơn bão sa thải bắt đầu ở Mỹ, 200.000 người sẽ mất việc trong đợt đầu tiênCơn bão sa thải bắt đầu ở Mỹ, 200.000 người sẽ mất việc trong đợt đầu tiên
05:53:34 15/02/2025
Lại lật tàu cá có thuyền viên người Việt tại Hàn QuốcLại lật tàu cá có thuyền viên người Việt tại Hàn Quốc
23:21:13 13/02/2025
Nổ lớn tại Đài Loan, 4 người chết, 26 người bị thươngNổ lớn tại Đài Loan, 4 người chết, 26 người bị thương
00:00:39 14/02/2025
Mỹ đã đổi tên Vịnh Mexico, nhưng thực tế ai đang kiểm soát vịnh này?Mỹ đã đổi tên Vịnh Mexico, nhưng thực tế ai đang kiểm soát vịnh này?
05:28:58 15/02/2025
Nga cảnh báo kịch bản có thể dẫn đến "tận thế hạt nhân"Nga cảnh báo kịch bản có thể dẫn đến "tận thế hạt nhân"
19:47:21 14/02/2025
Thêm nhiều nạn nhân thương vong trong vụ nổ khí gas tại Đài LoanThêm nhiều nạn nhân thương vong trong vụ nổ khí gas tại Đài Loan
07:49:03 14/02/2025
Mỹ công bố kế hoạch áp thuế với hàng loạt quốc giaMỹ công bố kế hoạch áp thuế với hàng loạt quốc gia
23:52:04 14/02/2025

Tin đang nóng

Nữ sinh "điên cuồng" ra rạp xem Na Tra 31 lần trong 8 ngày bị chê phung phí, người cha tiết lộ nguyên nhân đau lòng phía sauNữ sinh "điên cuồng" ra rạp xem Na Tra 31 lần trong 8 ngày bị chê phung phí, người cha tiết lộ nguyên nhân đau lòng phía sau
19:39:56 15/02/2025
Bố chồng đi họp lớp mang về túi bóng đen, con dâu nhìn thấy 1 thứ bên trong thì giận tím mặt: "Sao bố làm thế?"Bố chồng đi họp lớp mang về túi bóng đen, con dâu nhìn thấy 1 thứ bên trong thì giận tím mặt: "Sao bố làm thế?"
17:59:49 15/02/2025
Lời khai của nghi phạm cướp tiệm vàng ở Lâm ĐồngLời khai của nghi phạm cướp tiệm vàng ở Lâm Đồng
17:37:59 15/02/2025
Người mẫu Xuân Mai đột ngột qua đời ở tuổi 29Người mẫu Xuân Mai đột ngột qua đời ở tuổi 29
21:08:06 15/02/2025
Tiểu thư Doãn Hải My gây sốt với visual xinh hết nấc hẹn hò Văn Hậu, được ví với loạt nữ thần showbiz HànTiểu thư Doãn Hải My gây sốt với visual xinh hết nấc hẹn hò Văn Hậu, được ví với loạt nữ thần showbiz Hàn
19:24:41 15/02/2025
Mẹ chồng bênh vực con trai ngoại tình, nàng dâu cay đắng vạch trần sự thật động trời khiến cả nhà sụp đổMẹ chồng bênh vực con trai ngoại tình, nàng dâu cay đắng vạch trần sự thật động trời khiến cả nhà sụp đổ
18:10:27 15/02/2025
Một học sinh giỏi lớp 12 của Đồng Nai bị đuối nước ở Mũi NéMột học sinh giỏi lớp 12 của Đồng Nai bị đuối nước ở Mũi Né
18:23:50 15/02/2025
Chị giúp việc khoe quà Valentine, tôi sốc khi phát hiện người tặng là aiChị giúp việc khoe quà Valentine, tôi sốc khi phát hiện người tặng là ai
20:43:17 15/02/2025

Tin mới nhất

Nga cáo buộc Ukraine "tống tiền hạt nhân"

Nga cáo buộc Ukraine "tống tiền hạt nhân"

22:46:17 15/02/2025
Nga ngày 14/2 bác bỏ cáo buộc trước đó của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng UAV của Moscow đã tấn công nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.
Trung Quốc phản hồi đề xuất của ông Trump về vũ khí hạt nhân

Trung Quốc phản hồi đề xuất của ông Trump về vũ khí hạt nhân

22:27:25 15/02/2025
Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ khuôn khổ đa quốc gia của Liên hợp quốc về kiểm soát vũ khí hạt nhân cùng với Nga và Mỹ.
Báo Mỹ: Ông Putin giành chiến thắng lớn sau cuộc điện đàm với ông Trump

Báo Mỹ: Ông Putin giành chiến thắng lớn sau cuộc điện đàm với ông Trump

22:21:45 15/02/2025
Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin với Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã giúp Moscow phá vỡ được thế phong tỏa của phương Tây.
Liban bắt giữ trên 25 người sau vụ tấn công UNIFIL

Liban bắt giữ trên 25 người sau vụ tấn công UNIFIL

22:01:05 15/02/2025
Trong cuộc nói chuyện với Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc tại Liban, bà Jeanine Hennis-Plasschaert, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cũng lên án mạnh vụ tấn công và cam kết bắt giữ những đối tượng đứng sau vụ việc.
Thủ tướng Đức phản đối nước ngoài can thiệp vào bầu cử

Thủ tướng Đức phản đối nước ngoài can thiệp vào bầu cử

22:00:19 15/02/2025
Thủ tướng Đức cho biết việc bảo vệ nền dân chủ chống lại chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa độc tài là nền tảng của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và kêu gọi duy trì nguyên tắc này.
Ông Zelensky sẵn sàng đàm phán trực tiếp với ông Putin về chấm dứt xung đột

Ông Zelensky sẵn sàng đàm phán trực tiếp với ông Putin về chấm dứt xung đột

21:51:16 15/02/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẵn sàng đối thoại với Nga sau khi thống nhất quan điểm với Mỹ và châu Âu về việc chấm dứt xung đột.
Rủi ro khôn lường nếu EU tịch thu 'hạm đội bóng tối' của Nga ở biển Baltic

Rủi ro khôn lường nếu EU tịch thu 'hạm đội bóng tối' của Nga ở biển Baltic

21:46:20 15/02/2025
Tuần trước, tờ Politico đưa tin rằng một số nước EU có thể tịch thu hạm đội bóng tối của Nga ở biển Baltic với lý do tuân thủ luật môi trường và luật chống cướp biển quốc tế.
Ukraine đề nghị cung cấp 'khoáng sản quan trọng' cho EU

Ukraine đề nghị cung cấp 'khoáng sản quan trọng' cho EU

21:41:18 15/02/2025
Theo nguồn tin, ông Shmigal cho biết Ukraine sở hữu trữ lượng lớn các khoáng sản như urani, lithi và các tài nguyên quan trọng khác, rất cần thiết cho sự phát triển của EU.
Lãnh đạo Đức và Ukraine cứng rắn với chính sách mới, làm châu Âu 'sốc' của Tổng thống Trump

Lãnh đạo Đức và Ukraine cứng rắn với chính sách mới, làm châu Âu 'sốc' của Tổng thống Trump

21:40:33 15/02/2025
Dù EU, cùng với Mỹ, là một trong những đồng minh mạnh mẽ nhất của Kiev, những bất đồng chính trị nội bộ trong EU về cách tiếp cận đối với Moskva (Moscow) cùng các vấn đề kinh tế, bao gồm mức nợ công cao, đã cản trở sự hỗ trợ lớn hơn.
Tài phiệt Nga đứng sau đàm phán giữa ông Putin và ông Trump

Tài phiệt Nga đứng sau đàm phán giữa ông Putin và ông Trump

21:39:10 15/02/2025
Kirill Dmitriev, một nhà tài phiệt được mệnh danh người cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, được cho là đang làm trung gian trong các cuộc đàm phán giữa Moscow và Washington.
Ukraine kêu gọi châu Âu hành động

Ukraine kêu gọi châu Âu hành động

21:38:05 15/02/2025
Ông Zelensky nêu rõ: "Không thể có quyết định nào về Ukraine mà không có Ukraine tham gia, không thể có quyết định nào về châu Âu mà không có châu Âu tham gia. Châu Âu phải có chỗ trên bàn đàm phán".
Lý do Tổng thống Ukraine từ chối ký thỏa thuận đất hiếm với Mỹ

Lý do Tổng thống Ukraine từ chối ký thỏa thuận đất hiếm với Mỹ

21:34:39 15/02/2025
Thông tin này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào đầu tháng 2 rằng ông muốn Kiev "trả lại" phần nào khoản viện trợ mà Mỹ đã cung cấp bằng cách cung cấp các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Hy hữu nam thanh niên nghi say thuốc lào ngã ra đường bị ô tô tông trúng

Hy hữu nam thanh niên nghi say thuốc lào ngã ra đường bị ô tô tông trúng

Netizen

23:10:10 15/02/2025
Trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một nam thanh niên nghi say thuốc lào rồi ngã ra đường và bị ô tô tông trúng.
Phim Việt giờ vàng bị chê "làm ra chỉ để quảng cáo nước mắm và nhẫn cưới"

Phim Việt giờ vàng bị chê "làm ra chỉ để quảng cáo nước mắm và nhẫn cưới"

Phim việt

23:03:18 15/02/2025
Nhiều bình luận bất bình, thậm chí là chất vấn ekip rằng có phải bộ phim này làm ra chỉ để nhận tiền quảng cáo sản phẩm hay không.
Phim hài mới chiếu 1 ngày đã làm chao đảo MXH Việt, nữ chính xinh yêu ngất ngây còn gây cười cực mạnh

Phim hài mới chiếu 1 ngày đã làm chao đảo MXH Việt, nữ chính xinh yêu ngất ngây còn gây cười cực mạnh

Phim châu á

23:00:57 15/02/2025
Hiện tại Rider: Giao Hàng Cho Ma đang được khán giả đánh giá Việt đánh giá rất cao bởi mang tới câu chuyện hài hước, lôi cuốn nhưng vẫn rất kịch tính với những pha hù dọa đậm chất Thái.
Động thái bất ngờ của Kim Woo Bin - Shin Min Ah ngày Valentine giữa nghi vấn chia tay

Động thái bất ngờ của Kim Woo Bin - Shin Min Ah ngày Valentine giữa nghi vấn chia tay

Sao châu á

22:57:03 15/02/2025
Kim Woo Bin - Shin Min Ah là hình mẫu cặp đôi bền chặt có tiếng tại showbiz, nhưng giờ đây những tin tức về chuyện chia tay không ngừng bủa vây họ.
(Review) Captain America: Thế giới mới - 'Căng' nhưng chưa đủ 'thấm'

(Review) Captain America: Thế giới mới - 'Căng' nhưng chưa đủ 'thấm'

Phim âu mỹ

22:46:38 15/02/2025
Captain America: Brave New World hay còn có tên Captain America: Thế giới mới được kỳ vọng sẽ làm sống dậy thương hiệu siêu anh hùng Đội trưởng Mỹ nhưng đáng tiếc mọi thứ không như kỳ vọng.
Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 15/2/2025: Thìn khó khăn, Ngọ phát triển

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 15/2/2025: Thìn khó khăn, Ngọ phát triển

Trắc nghiệm

22:40:03 15/02/2025
Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 15/2/2025, Thìn cần chú ý kiểm soát cảm xúc, Ngọ hãy tự tin nắm bắt cơ hội.Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 15/2/2025 cho thấy người tuổi
Phát hiện bộ xương người dưới suối khi đi bắt cá

Phát hiện bộ xương người dưới suối khi đi bắt cá

Tin nổi bật

22:24:22 15/02/2025
Ngày 15/2, thông tin từ UBND xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, lực lượng chức năng đã khám nghiệm và tổ chức chôn cất bộ xương người được phát hiện dưới suối.
Hát cùng anh trai, thí sinh 'Solo cùng bolero' bị Tố My nhắc nên tiết chế

Hát cùng anh trai, thí sinh 'Solo cùng bolero' bị Tố My nhắc nên tiết chế

Tv show

22:16:17 15/02/2025
Kết hợp cùng anh trai trên sân khấu Solo cùng bolero , Trường Huy được giám khảo Tố My khuyên nên tiết chế trong cách thể hiện
Cây hài Pete Davidson: Tôi bị quấy rối, 'làm nhục' chỉ vì xấu xí

Cây hài Pete Davidson: Tôi bị quấy rối, 'làm nhục' chỉ vì xấu xí

Sao âu mỹ

22:13:00 15/02/2025
Pete Davidson bị bàn tán, châm chọc khi sở hữu vẻ ngoài bình thường nhưng toàn hẹn hò những sao nữ xinh đẹp, nổi tiếng
Cha đẻ 'Na Tra' trở thành đạo diễn Trung Quốc ăn khách nhất hiện tại

Cha đẻ 'Na Tra' trở thành đạo diễn Trung Quốc ăn khách nhất hiện tại

Hậu trường phim

22:07:47 15/02/2025
Đạo diễn Sủi Cảo (tên thật là Dương Vũ), 45 tuổi, đứng đầu với tài sản ròng là 15,777 tỉ nhân dân tệ từ 2 phim hoạt hình Na Tra (Ne Zha).
MC Kỳ Duyên tuổi 60 trẻ đẹp khó tin, BTV Hoài Anh triết lý về tình yêu

MC Kỳ Duyên tuổi 60 trẻ đẹp khó tin, BTV Hoài Anh triết lý về tình yêu

Sao việt

21:35:21 15/02/2025
MC Kỳ Duyên đăng ảnh bên bó hoa đẹp, nhận nhiều lời khen nhan sắc ở tuổi 60. BTV Hoài Anh chia sẻ triết lý về tình yêu hậu Valentine.