Đến Côn Đảo đắm mình trong thiên nhiên hoang sơ

Theo dõi VGT trên

Côn Đảo với 16 hòn lớn nhỏ, nhiều đảo hoang sơ như Côn Lôn Lớn, Hòn Bà, Hòn Vung, Hòn Cau, Hòn Trọc, Hòn Tre,… và từng được gọi là Côn Lôn, Côn Sơn, Côn Nôn.

Suýt soát nửa thế kỷ qua, Côn Đảo với tổng diện tích 76,71 km2, là một phần quê hương của tôi với bao kỷ niệm không thể không trở về.

1. Tôi là một phóng viên chiến tranh có mặt tại Côn Đảo 4 ngày sau khi giang sơn thu về một cõi với nhiệm vụ được Tổng Biên tập nhật báo Giải phóng Nguyễn Văn Khuynh giao viết phóng sự nhiều kỳ về việc tù chính trị tự giải thoát trong ngày 30/4 và 1/5/1975, đang được đón về đất liền. Cũng nhân chuyến công tác này, ông bảo tôi tìm cai ngục tên Thượng, là một cơ sở cách mạng – người từng làm “giao liên” giữa Đảng ủy trại tù Côn Đảo với lãnh đạo Trung ương Cục ở Đông Nam bộ trong những năm đầu thập niên 1960 khi ông bị chính quyền Ngô Đình Diệm giam cầm tại đây.

Hoàn thành hai nhiệm vụ được giao, tôi bị kẹt lại Côn Đảo do những chiến sĩ cách mạng bị tù đày đã được chuyển hết về đất liền, lại không có tàu hải quân để quá giang. Tôi được Ban Quân quản Côn Đảo bố trí chỗ ăn nghỉ chu đáo, nhưng ân tình nhất vẫn là hai cha con ông Thượng. Con gái ông Thượng tên Vân, 18 tuổi, trước khi thi tú tài 2, ra thăm cha, cũng bị kẹt lại đảo như tôi. Hai chúng tôi đã có những ngày lang thang khắp Côn Lôn Lớn, đã có ngày leo núi Thánh Giá cao 577m, đã có những hoàng hôn thơ thẩn trên những con đường rợp bóng cây bàng cổ thụ, những bình minh tắm biển nơi bãi Đá Trắng, bãi Suối Nóng, bãi Đầm Trầu chỉ có biển, rừng, em và tôi…

Đến Côn Đảo đắm mình trong thiên nhiên hoang sơ - Hình 1

Nghề cào nghêu trên Côn Đảo

Đến Côn Đảo đắm mình trong thiên nhiên hoang sơ - Hình 2

Du khách tham khu biệt giam nhà tù Côn Đảo

Từ đó, tôi nhiều lần ra Côn Đảo và càng yêu hơn hòn đảo mấy chục năm qua đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng không chỉ với du khách trong nước.

Tôi xin kể đôi nét về hòn đảo độc đáo này với một số chi tiết mà có lẽ nhiều người chưa biết, hoặc biết qua “truyền miệng”.

Video đang HOT

Côn Đảo ngày nay là một huyện của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cách thành phố Vũng Tàu 97 hải lý). Nhưng trước khi trở thành một huyện duy nhất trong nước không có cấp xã, Côn Đảo phải “tách tách – nhập nhập” đến 4 lần với 4 tỉnh – thành!

Có người thắc mắc, Côn Đảo chỉ cách xã Vĩnh Hải, tỉnh Sóc Trăng 40 hải lý – gần đất liền nhất, nhưng tại sao đã nhập với Sóc Trăng rồi lại tách về Bà Rịa – Vũng Tàu. Xin thưa, Vũng Tàu có quân cảng, cảng hàng không, cảng dịch vụ dầu khí, biển Côn Đảo lại có những giếng dầu khai thác từ năm 1986, rồi việc phát triển kinh tế biển và du lịch, nên huyện đảo này thuộc Bà Rịa – Vũng Tàu là hợp lý nhất.

2. Côn Đảo có dân sinh sống từ đầu thế kỷ XVII, nhưng đến năm 1936, thực dân Pháp đuổi hết về đất liền để không còn là chỗ dựa cho tù chính trị vượt ngục, mãi đến năm 1976, mới lác đác có dân định cư trở lại. Tính đến cuối năm 2023, Côn Đảo có 13 ngàn người, kể cả công chức và các lực lượng bảo vệ đảo, với đủ giọng Bắc, Trung, Nam, có cả những phương ngữ mà muốn nghe hiểu phải qua người dịch!

Đến Côn Đảo đắm mình trong thiên nhiên hoang sơ - Hình 3

Bồ câu Nicobar

Mấy chục năm qua, độ phủ sinh cảnh, loài và hệ sinh thái tự nhiên rừng, biển ở Côn Đảo được bảo tồn gần như nguyên vẹn, kéo theo sự phục hồi, phát triển những quần thể sinh vật biển, sinh vật rừng mà không phải nơi nào cũng có được.

Là điểm đến còn đậm nét hoang sơ, thương mại chưa phát triển, du khách đến Côn Đảo tha hồ đắm mình trong 25 bãi tắm mịn màng cát trắng, tĩnh lặng, có thể chèo thuyền kayak, chơi các môn thể thao trên mặt nước, lặn ngắm những rạn san hô đủ màu sắc do 219 loài hợp thành.

Không khí trong lành ở Côn Đảo một phần là nhờ những cánh rừng nguyên sinh được bảo tồn trong Vườn Quốc gia, nhất là khu rừng già ở Bãi Dài. Vườn Quốc gia Côn Đảo (thành lập năm 1993) là một trong số ít vườn quốc gia vừa có hệ sinh thái rừng, vừa có hệ sinh thái đất ngập nước và hệ sinh thái biển với 6 ngàn ha trên cạn và 14 ngàn ha mặt nước, có hơn một ngàn loài thực vật, trong đó có 44 loài được phát hiện lần đầu, có những danh mộc quý hiếm như lát hoa, găng néo, sao đen, săng đá, chua khét…; có cây sao khoảng 230 tuổi, chu vi 8 m, là một trong 103 cây di sản trên đảo, nhiều nhất trong cả nước; 160 loài động vật, trong đó có 8 loài quý hiếm, gần 2 ngàn loài sinh vật biển, có 7 loài rất nguy cấp.

3. Đổ quân xâm lược Việt Nam năm 1858 thì 4 năm sau, Pháp xây dựng nhà tù Côn Đảo để giam cầm những người yêu nước đứng lên chống lại ách đô hộ. Trải qua hơn một thế kỷ, quân xâm lược và chính quyền phụ thuộc đã giam cầm, đày đọa khoảng 20 vạn tù nhân, chủ yếu là sĩ phu yêu nước trong các phong trào Cần Vương, Đông Du, Đông Kinh Nghĩa thục, chống thuế ở Trung Kỳ, nổi dậy ở Nam Kỳ, những năm sau là hàng vạn cán bộ, đảng viên Đảng Cộng sản…

Tháng 4/1979, nhà tù Côn Đảo được Nhà nước công nhận là Khu Di tích lịch sử và tháng 5/2012, được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, trong đó có khu giam giữ, đày đọa tù nhân chính trị và nghĩa địa Hàng Dương – nơi vùi thây hàng vạn tù nhân chính trị và thường phạm do bị tra tấn, lao động khổ sai, đói ăn, thiếu thuốc… suốt từ năm 1862 đến ngày 29/4/1975.

Mấy chục năm qua, Di tích Quốc gia đặc biệt này trở thành điểm du lịch lịch sử, du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước.

Đến Côn Đảo đắm mình trong thiên nhiên hoang sơ - Hình 4

Côn Đảo xanh

Đến Côn Đảo đắm mình trong thiên nhiên hoang sơ - Hình 5

Cua xe tăng

Đến Côn Đảo đắm mình trong thiên nhiên hoang sơ - Hình 6

Một góc Côn Đảo

Nhưng du lịch lịch sử – tâm linh ở Côn Đảo, theo tôi, lại gặp một vấn đề, dù tế nhị nhưng không thể không bàn đến. Ấy là đêm nào cũng như đêm nào, cả ngàn du khách đổ ra nghĩa trang Hàng Dương cúng bái ở mộ Anh hùng Võ Thị Sáu. Họ đã biến người con gái vĩnh viễn tuổi 19 này (chứ không phải 16 tuổi như đươc biết bấy lâu nay) thành bà Chúa Kho, thành bà Chúa Xứ để mang lễ vật đến xin chức tước, xin tài lộc. Có những nhóm người đóng từng thùng lễ vật từ Hà Nội, xuống sân bay Cỏ Ống phải thuê xe tải chở về khách sạn để giờ Tý (từ 23 giờ ngày hôm trước tới 1 giờ ngày hôm sau) mang ra cúng mộ Cô Sáu. Trước tình trạng đã kéo dài quá nhiều năm ấy, vừa qua chính quyền huyện Côn Đảo đã yêu cầu du khách hạn chế đốt vàng mã và nhang đèn để nghĩa địa bớt chìm trong khói bụi và chỉ được cúng bái đến 9 giờ tối.

Ở Côn Đảo còn có hai điểm du lịch tâm linh nữa, đó là miếu bà Phi Yến – nơi thờ Phi Yến, thứ phi của Nguyễn Ánh, tên là Lê Thị Răm và miếu Cậu thờ ấu chúa Nguyễn Hội An (hoàng tử Cải). Nhưng theo nhiều nhà nghiên cứu lịch sử và cả trong tộc phả nhà Nguyễn, không có ai là Phi Yến và hoàng tử Hội An. Vậy vì sao Côn Đảo lại có hai miếu thờ mà người đời cho rằng vô cùng linh thiêng này? Cũng theo một số nhà nghiên cứu lịch sử, hiện tượng thờ Bà và Cậu của cư dân xưa ở Côn Đảo chính là việc tôn thờ thần hiệu của cả dải đất Đàng Trong, đã lan đến Côn Đảo và là căn cơ để hình thành nên huyền thoại về bà Phi Yến và cậu Nguyễn Hội An.

4. Tôi đã viết hơi dông dài chuyện Côn Đảo nhưng chưa kể những “độc – lạ” của hòn đảo này. Đó là quần thể bò biển (dugong) có cuộc sống không tách rời những thảm cỏ biển. Đó là con thạch sùng đen tuyền đặc hữu, con cua xe tăng đào hang nơi chân thủy triều hoặc bãi cát, bãi sình, càng lớn bên to bên nhỏ kềnh càng như xe tăng, mới và lạ đến mức chưa có tên khoa học. Đó là bồ câu Nicobar ở Việt Nam chỉ duy nhất có tại Côn Đảo với lông màu xanh biếc, óng ánh, lộng lẫy. Đó là từ 1993 – 2022 ở hòn Bảy Cạnh có gần 13 ngàn lượt rùa mẹ lên các bãi đẻ gần 37 ngàn tổ trứng, đã được nhân viên Vườn quốc gia Côn Đảo cho ấp nở và thả về biển gần 2,5 triệu rùa con. Đó là cây bàng cổ thụ hiện diện khắp nơi, vỏ xù xì, thân to, gân guốc mấy người ôm, bao năm qua trái của chúng được chế biến thành món mứt đặc sản. Đó là khách đông hơn chủ, lại chơi vơi giữa trùng khơi. Côn Đảo cái gì cũng đắt, chỉ có hai thứ ngang giá đất liền, đó là vé số và thẻ điện thoại. Dân Côn Đảo sống bằng nhiều nghề, nhưng có một nghề tuyệt nhiên không có, là nghề làm chìa khóa, vì nhà không cần khóa cửa, xe máy bỏ ngoài đường không ai thèm ngó.

Côn Đảo xếp thứ 4 trong top 24 điểm đến hoang sơ đẹp nhất thế giới

Côn Đảo, quần đảo nằm ngoài khơi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa được tạp chí Time Out của Anh xếp hạng thứ 4 trong danh sách 24 điểm đến hoang sơ, ít đông đúc nhất thế giới.

Đây là một vinh dự lớn cho Côn Đảo, một điểm đến nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ và là nơi sinh sản của các loài rùa biển quý hiếm.

Côn Đảo xếp thứ 4 trong top 24 điểm đến hoang sơ đẹp nhất thế giới - Hình 1

Khung cảnh hoang sơ, cuốn hút ở Côn Đảo.

Theo Time Out, "quá tải du lịch" là hiện tượng khi một địa điểm có quá nhiều khách du lịch, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống địa phương và trải nghiệm của du khách. Để mang đến những trải nghiệm tốt hơn, các biên tập viên và blogger du lịch của Time Out đã chọn ra 24 điểm đến mới mẻ, ít đông đúc, trong đó Côn Đảo đứng ở vị trí thứ 4.

Côn Đảo không chỉ nổi tiếng với bãi biển tuyệt đẹp và Vườn quốc gia Côn Đảo mà còn thu hút du khách bởi những rạn san hô đa sắc màu. Du khách có thể thả mình trong làn nước trong xanh, tham gia lặn biển ngắm san hô, hay đơn giản là dạo bước dọc bờ biển để tận hưởng không gian yên bình.

Grace Beard, biên tập viên du lịch của Time Out, chia sẻ: "Một trong những địa điểm yêu thích của tôi là bãi cát hoang vắng ở Hòn Bảy Cạnh, nơi bảo tồn rùa biển lên đẻ trứng".

Cô cũng gợi ý du khách nên trải nghiệm đi dạo dưới tán cây cổ thụ trong rừng nguyên sinh Ông Đụng, hoặc đi bộ trên con đường đẹp như tranh vẽ lên đỉnh núi Thánh Giá.

Côn Đảo xếp thứ 4 trong top 24 điểm đến hoang sơ đẹp nhất thế giới - Hình 2

Ngoài ra, Bảo tàng Côn Đảo và Nhà tù Côn Đảo cũng là những điểm đến không thể bỏ qua, nơi lưu trữ nhiều hiện vật và tư liệu lịch sử về thời kháng chiến của dân tộc Việt Nam.

Chỉ cách TP.HCM khoảng 1 giờ bay, Côn Đảo là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm kiếm một không gian yên tĩnh, hoang sơ và đầy quyến rũ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quảng Nam quảng bá tuyến du lịch mới kết nối Hội An, Mỹ Sơn và Đông GiangQuảng Nam quảng bá tuyến du lịch mới kết nối Hội An, Mỹ Sơn và Đông Giang
09:54:20 09/03/2025
Có gì trong hố sụt mang tên Ác Mộng tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ BàngCó gì trong hố sụt mang tên Ác Mộng tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
09:51:43 09/03/2025
Bao giờ du lịch Bảo Lộc phát triển xứng tầm?Bao giờ du lịch Bảo Lộc phát triển xứng tầm?
09:15:15 10/03/2025
Rực rỡ hoa anh đào đầu mùa tại Kawazu, Nhật BảnRực rỡ hoa anh đào đầu mùa tại Kawazu, Nhật Bản
09:39:21 10/03/2025
Lý do báo Mỹ gọi nơi này là 'Hawaii Việt Nam'Lý do báo Mỹ gọi nơi này là 'Hawaii Việt Nam'
09:53:30 10/03/2025
Từ hôm nay, Bắc Ninh có tour du lịch miễn phí bằng xe buýt, đưa du khách đến hàng loạt địa danh nổi tiếngTừ hôm nay, Bắc Ninh có tour du lịch miễn phí bằng xe buýt, đưa du khách đến hàng loạt địa danh nổi tiếng
10:10:34 10/03/2025
Đoàn làm phim châu Âu thích thú với khung cảnh tuyệt mỹ của đảo chè ở Nghệ AnĐoàn làm phim châu Âu thích thú với khung cảnh tuyệt mỹ của đảo chè ở Nghệ An
10:27:48 09/03/2025
Bức xúc danh thắng hang động ở Quảng Ninh thành nơi đám cướiBức xúc danh thắng hang động ở Quảng Ninh thành nơi đám cưới
09:49:07 09/03/2025

Tin đang nóng

Vợ Quý Bình bật khóc, nghẹn giọng nói 2 tiếng "Thưa chồng" trước khi đưa di hài đi hoả tángVợ Quý Bình bật khóc, nghẹn giọng nói 2 tiếng "Thưa chồng" trước khi đưa di hài đi hoả táng
12:56:55 10/03/2025
Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
08:37:54 10/03/2025
Vừa nhận lót tay hàng chục tỷ đồng, Thành Chung liền làm một hành động với vợ hotgirl Tuyên Quang, dân tình chỉ biết choángVừa nhận lót tay hàng chục tỷ đồng, Thành Chung liền làm một hành động với vợ hotgirl Tuyên Quang, dân tình chỉ biết choáng
09:48:38 10/03/2025
Chuyện như phim: Mỹ nhân số 1 màn ảnh gây sốc khi kể cha lâm bệnh nặng, bảo mẫu tìm cách chiếm đoạt tài sảnChuyện như phim: Mỹ nhân số 1 màn ảnh gây sốc khi kể cha lâm bệnh nặng, bảo mẫu tìm cách chiếm đoạt tài sản
08:32:35 10/03/2025
Có một nàng hậu không bao giờ trang điểmCó một nàng hậu không bao giờ trang điểm
12:54:33 10/03/2025
Hà Anh Tuấn nhắc kỷ niệm thời hâm mộ, "đốt tiền" vì Lam TrườngHà Anh Tuấn nhắc kỷ niệm thời hâm mộ, "đốt tiền" vì Lam Trường
10:44:04 10/03/2025
Khung ảnh cực hot: Hội bạn F4 Hà thành của Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn "kề vai áp má" sau 5 năm chia phe!Khung ảnh cực hot: Hội bạn F4 Hà thành của Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn "kề vai áp má" sau 5 năm chia phe!
10:32:13 10/03/2025
Quý Bình và 5 nam nghệ sĩ tài hoa ra đi đột ngột khi tuổi còn xanhQuý Bình và 5 nam nghệ sĩ tài hoa ra đi đột ngột khi tuổi còn xanh
12:44:00 10/03/2025

Tin mới nhất

Đây là những thứ được miễn phí trong 2 tour du lịch đang hot ở Bắc Ninh, du khách cũng cần lưu ý điều này

Đây là những thứ được miễn phí trong 2 tour du lịch đang hot ở Bắc Ninh, du khách cũng cần lưu ý điều này

10:16:35 10/03/2025
Vừa mới đây, tỉnh Bắc Ninh đã chính thức thông báo về việc hoạt động 2 tour du lịch miễn phí bằng xe buýt để phục vụ nhân dân và du khách tham quan.
Lonely Planet gợi ý những điểm đến tuyệt vời nhất tại Việt Nam trong năm 2025

Lonely Planet gợi ý những điểm đến tuyệt vời nhất tại Việt Nam trong năm 2025

10:08:08 10/03/2025
Với quang cảnh xanh ngọc lục bảo, di tích lịch sử cổ xưa, những bãi biển bình dị và thành phố năng động, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với du khách muốn tìm kiếm trải nghiệm du lịch tuyệt vời.
Khám phá hang động núi lửa ở Đồng Nai với mô hình lưu trú độc đáo

Khám phá hang động núi lửa ở Đồng Nai với mô hình lưu trú độc đáo

10:04:11 10/03/2025
Sau khi khảo sát hang động núi lửa ở khu vực rừng giá tỵ của Đồng Nai, nhà đầu tư đề xuất 2 mô hình du lịch, trong đó có mô hình Cave Lodge - lưu trú trong hang động độc đáo nhất thế giới mức giá 3.000 - 5.000 USD/đêm.
Ngắm làng cổ 400 năm tựa như cánh diều gần Nha Trang

Ngắm làng cổ 400 năm tựa như cánh diều gần Nha Trang

10:00:58 10/03/2025
Với vị trí độc đáo, vẻ đẹp hoang sơ và yên bình, làng Hà Liên giữa đầm Nha Phu (TX.Ninh Hòa, Khánh Hòa) ngày càng được nhiều người biết đến, trở thành điểm check-in thú vị và thu hút nhiều tín đồ ưa xê dịch.
Hồ nước trong nhất thế giới, nơi du khách phải lau sạch giày dép khi ghé thăm

Hồ nước trong nhất thế giới, nơi du khách phải lau sạch giày dép khi ghé thăm

09:56:36 10/03/2025
Hồ nước màu xanh tím huyền ảo được mệnh danh là hồ nước trong nhất thế giới, nơi du khách đến thăm được yêu cầu phải lau sạch giày dép.
Mũi Né 'cháy phòng' đều đặn vào dịp cuối tuần

Mũi Né 'cháy phòng' đều đặn vào dịp cuối tuần

09:45:39 10/03/2025
Từ nhừng ngày đầu tháng 3/2025, tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu đi ngang các resort ở Hàm Tiến-Mũi Né, TP.Phan Thiết trở nên đông đúc, nhộn nhịp xe cộ.
Chiêm ngưỡng cảnh sắc Bạch Mã trong mùa đẹp nhất

Chiêm ngưỡng cảnh sắc Bạch Mã trong mùa đẹp nhất

09:43:35 10/03/2025
Khu vực đỉnh Bạch Mã (Huế) đang vào mùa đẹp nhất, khi đỗ quyên trắng bung nở, khoe sắc cùng các loài hoa khác giữa khung cảnh núi rừng hùng vĩ.
Hàn Quốc tăng tốc kích cầu du lịch với các lễ hội mùa xuân đặc sắc 2025

Hàn Quốc tăng tốc kích cầu du lịch với các lễ hội mùa xuân đặc sắc 2025

09:41:36 10/03/2025
Từ tháng 3 đến tháng 5 là thời điểm tuyệt vời để khám phá Hàn Quốc. Ngành du lịch xứ sở kim chi đang gia tăng nỗ lực thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ tới
Bắc Ninh mở hai tour du lịch miễn phí

Bắc Ninh mở hai tour du lịch miễn phí

09:35:07 10/03/2025
Tỉnh Bắc Ninh tổ chức hai tour du lịch miễn phí từ 8-3 đến hết tháng 6-2025, với lịch trình tham quan các địa điểm, di tích nổi tiếng ở địa phương này.
Khám phá hành lang có mái che hình rồng vắt qua núi dài nhất Việt Nam

Khám phá hành lang có mái che hình rồng vắt qua núi dài nhất Việt Nam

09:33:21 10/03/2025
Hành lang hình rồng dài 460m tại Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang, tỉnh Quảng Nam được xác nhận kỷ lục hành lang có mái che hình rồng vắt qua núi dài nhất Việt Nam.
Làng ở Quảng Nam được ví như 'Singapore thu nhỏ', mỗi hộ góp 1 mâm 'nuôi' khách

Làng ở Quảng Nam được ví như 'Singapore thu nhỏ', mỗi hộ góp 1 mâm 'nuôi' khách

09:31:27 10/03/2025
Dù nằm cheo leo trên dãy núi có độ cao hơn 1.000m, phải đi bộ băng rừng suốt 5-6 giờ mới đến nơi nhưng làng Aur (Quảng Nam) vẫn trở thành điểm đến hút khách chinh phục nhờ tục nuôi chung khách có 1-0-2.
Một đêm ở 'thiên đường mây Tà Xùa'

Một đêm ở 'thiên đường mây Tà Xùa'

09:27:37 10/03/2025
Thiên đường mây Tà Xùa được xem là thánh địa sống ảo, điểm đến lý tưởng cho những lữ khách muốn tìm nơi tạm xa phố thị xô bồ.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao Bruno Fernandes là cầu thủ gây tranh cãi nhất nước Anh?

Vì sao Bruno Fernandes là cầu thủ gây tranh cãi nhất nước Anh?

Sao thể thao

14:18:32 10/03/2025
Từng tranh giành bóng trong những trận đấu kinh điển giữa MU và Arsenal ở Premier League, Roy Keane và Ian Wright tiếp tục đối đầu nhau, lần này là trên bàn bình luận, về Bruno Fernandes.
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào

16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào

Nhạc việt

14:16:06 10/03/2025
Sau đêm diễn, khiến người hâm mộ nức nở vì biểu hiện sân khấu quá xuất sắc. Set diễn của giọng ca Giá Như dài 16 phút, hoành tráng như một minishow thực thụ.
Ông Trump: Thương chiến với Mexico, Canada giúp World Cup 2026 hấp dẫn hơn

Ông Trump: Thương chiến với Mexico, Canada giúp World Cup 2026 hấp dẫn hơn

Thế giới

14:05:04 10/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh căng thẳng thương mại với Mexico và Canada sẽ trở thành động lực cho giải bóng đá World Cup 2026, được đăng cai tại 3 nước Bắc Mỹ.
Người con trai hiến giác mạc của ba: "Ba mất đi nhưng ánh sáng ấy còn mãi"

Người con trai hiến giác mạc của ba: "Ba mất đi nhưng ánh sáng ấy còn mãi"

Netizen

14:04:57 10/03/2025
Trong suốt quá trình bác sĩ thu nhận giác mạc của ba, người con trai điềm tĩnh, mắt không rời, thỉnh thoảng xoa cơ thể của ba như cách để ba bớt đau.
Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa

Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa

Lạ vui

13:47:59 10/03/2025
Được biết, đây là một tình huống xảy ra với một vị hành khách có tên là Kris Chari khi người này sử dụng hạng thương gia của Japan Airlines với chuyến bay từ Jakarta đến Tokyo.
Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn sau 5 năm nghỉ chơi: Tối còn ôm hôn, tự đào lại drama gốc mít, sáng ra nhìn nhau "sượng trân", "mất trí nhớ"!

Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn sau 5 năm nghỉ chơi: Tối còn ôm hôn, tự đào lại drama gốc mít, sáng ra nhìn nhau "sượng trân", "mất trí nhớ"!

Sao việt

13:36:59 10/03/2025
Hành động khoác tay nhau nhún nhảy trong sự hân hoan của Chi Pu và Quỳnh Anh Shyn đã khiến cặp đôi nhân vật chính là cô dâu Salim và chú rể Hải Long bị giật spotlight .
Nạn lừa đảo ở trường quay phim mới của Châu Tinh Trì

Nạn lừa đảo ở trường quay phim mới của Châu Tinh Trì

Hậu trường phim

13:26:54 10/03/2025
Một nhóm lừa đảo đã đăng thông tin bán vé cho khán giả hâm mộ vào phim trường chụp ảnh cùng diễn viên phim Đội bóng nữ Thiếu Lâm .
Song Il Gook (Truyền Thuyết Jumong) bị chất vấn chuyện ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin tiền sinh hoạt

Song Il Gook (Truyền Thuyết Jumong) bị chất vấn chuyện ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin tiền sinh hoạt

Sao châu á

13:22:21 10/03/2025
Song Il Gook tỏ ra khá bối rối, nhưng rồi sau đó đã ngầm phủ nhận thông tin ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin bà xã tiền sinh hoạt
Chủ động phòng, chống bệnh dại

Chủ động phòng, chống bệnh dại

Sức khỏe

13:21:27 10/03/2025
Có mặt tại phòng tiêm vắc xin dịch vụ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, chúng tôi gặp anh Hoàng Văn C, ở xã Lục Bình, huyện Bạch Thông, đến đây để được các bác sĩ tư vấn và đề nghị tiêm vắc xin phòng dại.
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tin nổi bật

12:43:55 10/03/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 9-3, trong lúc chặt mía tại thôn 5, xã Ea Sar, người dân tá hỏa khi phát hiện thi thể một phụ nữ đã phân hủy trong rẫy mía, nên trình báo cơ quan chức năng.
Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm

Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm

Ẩm thực

12:42:10 10/03/2025
Để bữa cơm vừa làm nhanh lại ngon miệng và giúp phòng trừ cảm cúm hiệu quả thì bạn hãy tham khảo ngay món gà băm xào đậu húng quế dưới đây!