Đêm đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc tại cơ sở giam giữ
Tổng thống Yoon Suk-yeol đã trải qua đêm đầu tiên tại cơ sở giam giữ sau khi ông bị bắt hôm 15/1.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bị đưa đến văn phòng điều tra hôm 15/1 (Ảnh: Reuters).
Vào ngày 15/1, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã trải qua đêm đầu tiên tại Trung tâm giam giữ Seoul ở Uiwang, tỉnh Gyeonggi. Ông là tổng thống đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc bị giam giữ trong khi đang bị điều tra hình sự.
Một số nguồn tin tiết lộ, Tổng thống Yoon bị giam giữ một mình trong phòng chờ dành cho nghi phạm, một khu vực rộng 19m2 là nơi tạm giam nghi phạm.
Lệnh bắt giữ cho phép giam giữ ông Yoon trong tối đa 48 giờ, tức là đến khoảng 10h30 ngày 17/1. Nếu lệnh bắt giữ chính thức được gia hạn, ông có thể bị chuyển đến một phòng giam thông thường, nơi ông có thể bị giam giữ trong tối đa 20 ngày trước khi bị truy tố.
Mặc dù thông thường, các cơ sở cải tạo và trại giam có nhiều tù nhân ở chung một phòng, nhưng cựu Tổng thống Park Geun-hye và Lee Myung-bak bị giam giữ trong một phòng riêng khi họ bị giam giữ.
Do vậy, Tổng thống Yoon có thể cũng được bố trí một phòng riêng tại Trung tâm giam giữ Seoul, nếu tòa án ra lệnh tiếp tục giam giữ ông sau 48 giờ.
Ông Yoon từ chối đưa ra hoặc ký bất kỳ tuyên bố nào trong quá trình thẩm vấn của Văn phòng điều tra tham nhũng dành cho các quan chức cấp cao (CIO).
Có thông tin cho biết ông đã ăn hộp cơm do CIO cấp cho bữa trưa và món hầm đậu nành cấp cho bữa tối trong ngày 15/1. Kể từ bữa sáng 16/1, ông đã được cấp các bữa ăn dành cho tất cả tù nhân tại Trung tâm giam giữ Seoul, bắt đầu buổi sáng bằng ngũ cốc, trứng luộc, các loại hạt và sữa.
Cơ quan An ninh Tổng thống có kế hoạch bảo vệ ông Yoon trong toàn bộ thời gian ông bị giam giữ tại trung tâm. Các nhân viên an ninh đã theo sát tổng thống khi ông bị đưa đến đây. Họ được cho là đã vào trung tâm giam giữ để kiểm tra cơ sở và xác định mọi rủi ro tiềm ẩn.
Các vệ sĩ của Tổng thống và các quan chức Trung tâm giam giữ Seoul có kế hoạch thảo luận về các biện pháp để bảo vệ ông Yoon. Tuy nhiên, thông tin chi tiết sẽ không được công khai.
Ông Yoon, người bị đình chỉ chức vụ sau khi bị Quốc hội luận tội vào ngày 14/12/2024, phải đối mặt với các cáo buộc nổi loạn và lạm dụng quyền lực.
Ông bị cáo buộc đã điều quân đến Quốc hội sau khi ban bố thiết quân luật vào đêm 3/12 để ngăn cản các nhà lập pháp bỏ phiếu bác bỏ sắc lệnh.
Tổng thống Yoon đã bảo vệ tuyên bố thiết quân luật của mình là một hành động nhằm gửi cảnh báo đến đảng đối lập về những gì ông mô tả là sự lạm dụng quyền lập pháp của đảng này.
Trong một thông điệp qua video được công bố sau khi bị bắt, ông Yoon vẫn tỏ ra kiên quyết, nói rằng: “Mặc dù đây là một cuộc điều tra bất hợp pháp, nhưng tôi vẫn quyết định đồng ý xuất hiện tại CIO để ngăn chặn đổ máu”.
Ông Yoon liên tục phủ nhận tính hợp pháp của cuộc điều tra, lưu ý rằng cơ quan này về mặt kỹ thuật không được phép điều tra các cáo buộc nổi loạn.
Ông Yoon Suk Yeol im lặng khi bị thẩm vấn, sẽ tiếp tục bị tạm giữ
Đến hiện tại, ông Yoon vẫn giữ im lặng và từ chối trả lời các câu hỏi của cơ quan điều tra. CIO xác nhận vị tổng thống sẽ bị tạm giữ tại Trung tâm giam giữ Seoul ở Uiwang, tỉnh Gyeonggi.
Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Yoon Suk Yeol bị bắt tại nơi ở của ông ở quận Yongsan của Seoul vào sáng 15.1 và được đưa đến trụ sở Văn phòng Điều tra tham nhũng đối với các quan chức cấp cao (CIO) tại thành phố Gwacheon, phía nam thủ đô Seoul.
Ông Yoon đang bị điều tra về cáo buộc nổi loạn liên quan vụ ban bố thiết quân luật vào hôm 3.12.2024. Ông đã bị quốc hội luận tội và bị đình chỉ mọi chức vụ.
Đến hiện tại, ông Yoon vẫn giữ im lặng và từ chối trả lời các câu hỏi của cơ quan điều tra.
CIO xác nhận vị tổng thống sẽ bị tạm giữ tại Trung tâm giam giữ Seoul ở Uiwang, tỉnh Gyeonggi.
Các phóng viên bên ngoài trụ sở CIO ở Gwacheon ngày 15.1. ẢNH: REUTERS
Người ủng hộ ông Yoon đã biểu tình bên ngoài nơi ở của ông suốt vài tuần qua và đã tập trung trước trụ sở CIO vào ngày 15.1 sau khi vị lãnh đạo được đưa đến đây.
Việc bắt giữ đã gây ra những luồng ý kiến chia rẽ. Đảng Dân chủ (DPK) đối lập cho rằng đó là bước đầu tiên hướng đến khôi phục trật tự hiến pháp và dân chủ. DPK cũng hối thúc đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền thông qua dự luật bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra các cáo buộc phản quốc đối với ông Yoon.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vừa bị bắt
Theo tờ The Korea Times, PPP lại tuyên bố sẽ bắt các quan chức CIO phải chịu trách nhiệm pháp lý vì việc bắt giữ trái phép. Lãnh đạo tạm quyền PPP Kwon Young-se cho rằng việc bắt ông Yoon là thảm kịch, là hành động nhằm hạ nhục ông thay vì phơi bày sự thật. Ông Kwon cũng chỉ trích tòa án vì ban hành lệnh bắt trái phép và nhấn mạnh CIO không có thẩm quyền điều tra tổng thống, cáo buộc cảnh sát cấu kết với DPK.
Trong một diễn biến khác, theo hãng tin Yonhap, một người đàn ông đã tự thiêu bên ngoài trụ sở CIO tại thành phố Gwacheon, nơi ông Yoon Suk Yeol bị tạm giữ để phục vụ điều tra.
Yonhap ban đầu cho rằng người tự thiêu được lính cứu hỏa đưa đến bệnh viện nhưng đã tử vong. Sau đó, lực lượng chức năng xác nhận người này còn sống nhưng trong tình trạng nguy kịch vì bị bỏng rất nặng.
Cảnh sát đang xác minh danh tính của người này và điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ việc. Người đàn ông này được cho là khoảng 60 tuổi và tự thiêu ở vị trí cách tòa nhà cơ quan điều tra khoảng 300 m. Lực lượng chức năng xác nhận không có ai ở gần người đàn ông vào thời điểm đó.
Hàn Quốc: Cảnh sát khám xét văn phòng tổng thống, cựu Bộ trưởng Quốc phòng cố tự sát
Cảnh sát ngày 11.12 ập vào văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol để khám xét liên quan vụ ban bố thiết quân luật trong khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng đã cố tự sát tại nơi giam giữ. Hãng Yonhap đưa tin cảnh sát Hàn Quốc sáng 11.12 đã ập vào văn phòng Hàn Quốc Yoon Suk Yeol để khám...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Israel không kích địa điểm họp bầu Đại giáo chủ của Iran

Trung Quốc và Ấn Độ nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng khu vực Trung Đông

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Châu Á gấp rút tìm nguồn năng lượng thay thế khi tình hình Iran tiếp tục 'nóng'

Đại sứ Mỹ khuyến cáo công dân ở Israel sơ tán qua Ai Cập

Phụ huynh Trung Quốc dùng A.I. để 'giải cứu' bài tập về nhà cho con

Pháp triển khai tiêm kích tới UAE

Lý do Lãnh tụ Tối cao Iran từ chối sự bảo vệ đặc biệt

Nguy cơ Mỹ cạn kiệt tên lửa đánh chặn nếu xung đột với Iran kéo dài thêm 1 tuần

Bệnh viện Israel chuyển hoạt động xuống hầm tránh tên lửa Iran

Nga kêu gọi triệu tập hội nghị về Trung Đông

Liên hợp quốc xác nhận thiệt hại đầu tiên tại cơ sở hạt nhân Iran
Có thể bạn quan tâm

Về già tôi mới thấy: Có một con trai và một con gái không sướng, sống chung lại càng khổ hơn
Góc tâm tình
09:33:09 04/03/2026
Luộc lòng lợn cho thêm nước này, lòng trắng giòn cực ngon, cách pha nước chấm lòng bất bại
Ẩm thực
09:31:20 04/03/2026
Thừa cân, béo phì đang tăng nhanh
Sức khỏe
09:30:44 04/03/2026
Mai Tài Phến đi ăn riêng cùng gia đình Mỹ Tâm, bị "tóm dính" khoảnh khắc về chung nhà
Sao việt
09:27:28 04/03/2026
Tình trạng đáng lo ngại của Park Bom sau khi viết tâm thư gây sốc "kể tội" các chị em 2NE1 và ông lớn YG
Sao châu á
09:20:21 04/03/2026
5 thói quen tưởng chừng gây tăng cân lại có thể giúp bạn giảm cân
Làm đẹp
09:13:53 04/03/2026
Bước chân vào đời - Tập 5: Sau cãi chị hỗn hào, Minh đã chịu lên Hà Nội
Phim việt
09:03:43 04/03/2026
Tử vi 12 cung hoàng đạo 4/3: Song Tử tài lộc dồi dào, tình duyên hao hụt
Trắc nghiệm
08:53:52 04/03/2026
Nguy cơ của Trấn Thành
Hậu trường phim
08:41:54 04/03/2026
Thời của xe máy điện - xe mới liên tiếp ra mắt khách Việt
Xe máy
08:33:43 04/03/2026
Tổng thống Hàn Quốc nói điều khoản thiết quân luật bị “sao chép nhầm”
Thủ tướng Anh đến Ukraine để ký “thỏa thuận 100 năm”

Tổng thống Hàn Quốc chỉ đạo đối phó với thiên tai khi mùa mưa bắt đầu
Tòa án bác khiếu nại, Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục bị tạm giam
Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục bị triệu tập thẩm vấn
Hành động đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc khiến nhiều người rơi nước mắt
Hình ảnh hiếm hoi của Tổng thống Hàn Quốc sau khi bị bắt
Hơn 1.000 tù nhân Mỹ tham gia chữa cháy rừng ở Los Angeles
Tổng thống Hàn Quốc có thể bị giam giữ như thế nào?
Tổng thống Hàn Quốc bị thẩm vấn 200 trang câu hỏi
Hàn Quốc: Tổng thống Yoon Suk Yeol tiếp tục bị thẩm vấn
Tổng thống Hàn Quốc bị thẩm vấn hơn 10 giờ, áp giải tới nơi giam giữ ngay trong đêm
Đám cưới ở Trung Quốc gây xôn xao: Mẹ kế và cha dượng để con riêng lấy nhau
Xung đột tại Trung Đông: Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ
Cảnh báo rủi ro từ việc chia sẻ video không kích tại Trung Đông
Tổng thống Trump tuyên bố đã 'quá muộn' để đàm phán với Iran
Giới thượng lưu ở Dubai tưởng nhầm tên lửa từ Iran bị đánh chặn là pháo hoa
Iran nêu điều kiện chấm dứt giao tranh
Người Israel kể 'ngày kinh hoàng' khi tên lửa Iran giáng xuống
Khách sạn UAE không được đuổi khách, 20.000 người mắc kẹt được trả chi phí
Ca sĩ Thanh Thảo nói gì về 'người cũ'?
Cái giá cho nhan sắc tiên tử của mỹ nhân đẹp nhất thế giới, chỉ có tài phiệt mới dám làm điều này
Đoạn clip vạch trần bộ mặt tâm cơ của "công chúa Kpop", đồng nghiệp phải nhịn nhục nhường chỗ
Nhà vợ cho căn hộ tiền tỷ nhưng không muốn tôi đón mẹ ruột lên ở
Nga hưởng lợi ra sao giữa bất ổn nguồn cung dầu ở Trung Đông?
Siu Black lần đầu xuất hiện sau đợt nhập viện do suy thận, nghe hát mới hiểu đẳng cấp "hoạ mi núi rừng"
Phim mới của Park Min Young đỉnh quá rồi: Nữ chính vừa đẹp vừa nguy hiểm, rating top 1 cả nước là đương nhiên
Nhan sắc thời chưa nổi tiếng của "chị Bờ Vai" bất ngờ gây sốt trở lại
Nữ diễn viên trẻ mất tích trong chuyến du lịch Trung Đông, bạn bè cầu cứu
Trấn Thành dành 7 từ cho Mỹ Tâm trước giờ G công chiếu phim Tài
Người duy nhất Trấn Thành mang ơn giữa hào quang 2000 tỷ
Diễn viên Lê Lộc mang thai con đầu lòng
Lê Lộc xác nhận mang thai con đầu lòng với Tuấn Dũng sau 5 năm gắn bó
Phản ứng của hai con trai khi ông trùm giải trí để toàn bộ tài sản cho con dâu
Tin được không: Cao thủ cờ tướng Trung Quốc sang Việt Nam đánh giải hội làng bị loại ngay từ sơ loại
Hà Nội: Từ chối chở khách say xỉn, tài xế xe công nghệ bị đánh sưng mặt
Chấn động: Park Bom viết thư tay tố cáo đồng đội dùng chất cấm, ra tối hậu thư cực căng cho CL - Yang Hyun Suk
Nữ ca sĩ Vbiz xác nhận mang thai với sao nam là bố đơn thân, có 1 con riêng