Đề nghị bác kháng cáo của Vũ “nhôm” và 2 cựu Thứ trưởng Công an
Sáng nay (12/6), Viện kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã trình bày quan điểm trước vụ việc. Vị đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”)
Cụ thể, quan điểm của Viện kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ về hành vi phạm tội đã được tuyên tại phiên sơ thẩm.
Vũ “nhôm” hiện đang tự trình bày trước toà sau phần nêu quan điểm của Viện kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đề nghị không chấp nhận kháng cáo của mình.
Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hữu Bách , Phan Hữu Tuấn , xin giảm mức hình phạt, giữ nguyên mức hình phạt của bản án sơ thẩm.
Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Bùi Văn Thành xin giảm án treo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.
Không chấp nhận kháng cáo bị bị cáo Trần Việt Tân , giữ nguyên mức hình phạt sơ thẩm.
Không chấp nhận kháng cáo của người có nghĩa vụ liên quan là Công ty Peak View.
Chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện kiểm sát Nhân dân TP.HN. Chấp nhận 1 phần kháng cáo của bị cáo Phan Văn Anh Vũ mà Viện kiểm sát Nhân dân TP.Hà Nội kháng nghị.
Đề nghị sửa 1 phần bản án 30/1/2019, về xác định thiệt hại về tài sản… theo hướng thiệt hại tại 7 nhà đất do Vũ “nhôm” cùng đồng phạm gây ra là gần 1200 tỷ đồng.
Tuyên huỷ các quyết định giao đất, cho thuê đất trái pháp luật của TP.Đà Nẵng và TP.HCM, giao 2 thành phố nói trên bên thu hồi, quản lý theo quy định của pháp luật.
Riêng tài sản nhà đất 129 Pasteur (TP.HCM), giao Bộ Công an phối hợp TP.HCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ, xem xét biện pháp thu hồi.
Tịch thu xung quỹ nhà nước 5 tỷ 820 triệu của bị cáo Vũ là tiền thu lợi bất chính cho thuê đất tại 1 tài sản ở TP.Đà Nẵng; 549 triệu cho thuê đất tại Ngô Quyền.
Viện kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại TP.Hà Nội đề nghị tạm giữ số tiền của bị cáo Phan Văn Anh Vũ số tiền 250 tỷ đồng tiền gốc, hơn 18 tỷ tiền lãi từ khoản tiền 280 tỷ mà Công ty Bắc Nam79 cho Tổng Công ty Thuỷ sản Việt Nam vay. Số tiền này tổng công ty phải giao nộp.
Video đang HOT
Tiếp tục phong toả số tiền trong tài khoản của bị cáo Vũ, các phần khác của bán án không bị kháng cáo thì cho thi hành.
Theo bản án sơ thẩm tuyên ngày 30/1, TAND Hà Nội xác định hai công ty do Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) làm chủ được Tổng cục V (Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) dùng làm công ty bình phong.
Từ năm 2009 đến 2016, căn cứ đề xuất của Vũ “Nhôm”, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đã duyệt, ký phát hành hoặc ký nháy trình Bộ Công an ra nhiều văn bản đề nghị UBND TP HCM, Đà Nẵng cho công ty bình phong được nhận quyền sử dụng 7 khu đất công sản có vị trí đắc địa. Các bất động sản này có tổng diện tích 6.700 m2 nhà và 26.800 m2 đất, trị giá hơn 2.500 tỷ đồng.
TAND Hà Nội xác định khi có “đất vàng”, Vũ “Nhôm” đã chuyển sở hữu sang tên mình và người thân nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1.160 tỷ đồng.
Theo bản án sơ thẩm, ông Tân, Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo với Tổng cục V; không kiểm tra, giám sát chặt chẽ; dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các vi phạm của Vũ “Nhôm”.
TAND Hà Nội tuyên phạt Vũ “Nhôm” 15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn mỗi người 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ “, theo điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Bị cáo Bùi Văn Thành nhận án 30 tháng tù, Trần Việt Tân nhận 36 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999.
Ngày 26/2, TAND Hà Nội nhận được kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”, cựu thượng tá, cựu phó phòng của Tổng cục V, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (56 tuổi, cựu đại tá, cựu phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục V); Phan Hữu Tuấn (64 tuổi, cựu trung tướng, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục V).
Trong đơn kháng cáo viết ngày 11/2, Vũ “Nhôm” cho rằng không phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ nên không đồng ý với nội dung bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội. Vũ “Nhôm” kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử lại theo trình tự phúc thẩm.
Hai bị cáo Bách và Tuấn đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét, cân nhắc các tình tiết, tính chất, mức độ của hành vi… để giảm nhẹ hình phạt.
Trước đó, hai cựu thứ trưởng công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân kháng cáo không chấp nhận các phán quyết của tòa sơ thẩm về nội dung và mức án.
Ngày 14/2, VKSND Hà Nội kháng nghị một phần bản án vì cho rằng bản án xác định thiệt hại và quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong là không đúng bản chất và trái quy định của pháp luật.
Theo Danviet
Cựu tướng công an có 20% vốn công ty của Vũ 'Nhôm' dù không góp
Chủ tọa khẳng định việc cựu trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Phan Hữu Tuấn đứng tên thành lập công ty bình phong cùng với Vũ "Nhôm" là trái Luật Doanh nghiệp.
Chiều 10/6, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm", cựu Phó trưởng phòng thuộc Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) được đưa trở lại tòa sau khi bị cách ly trong thời gian HĐXX xét hỏi một số bị cáo từng là cấp trên phụ trách trực tiếp của Vũ.
Quá trình thẩm vấn, chủ tọa lần lượt phân tích sai phạm để cho thấy một số lập luận trong đơn kháng cáo của Vũ "Nhôm" là không chính xác.
Cựu trung tướng nói bị Vũ "Nhôm" lợi dụng
Cựu trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Phan Hữu Tuấn bị tòa sơ thẩm cáo buộc cùng cấp dưới là Nguyễn Hữu Bách (cựu Cục trưởng B61 - Tổng cục Tình báo) giúp sức cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất công. Sau khi nhận 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, ông Tuấn đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Trả lời HĐXX, cựu trung tướng Phan Hữu Tuấn khẳng định lời khai của ông tại cơ quan điều tra và tòa sơ thẩm là đúng sự thật. Khi là Cục trưởng B61 vào năm 2009, ông chính là người tuyển Vũ làm tình báo viên.
Ông Tuấn khai đã cùng cấp dưới là Nguyễn Hữu Bách giao nhiệm vụ, chỉ đạo Vũ "Nhôm", tuy nhiên chủ tọa với tài liệu thu thập cho rằng một mình Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo phụ trách Phan Văn Anh Vũ. Từ tháng 9/2015, khi ông Tuấn chuyển công tác, bị cáo Bách mới nhận hồ sơ về tình báo viên Vũ "Nhôm".
Ông Phan Hữu Tuấn (sơmi xanh cộc tay) và các bị cáo trong vụ án. Ảnh: N.H.
Trong phần xét hỏi ông Tuấn, chủ tọa Nguyễn Vinh Quang dành nhiều thời gian truy vấn về việc bị cáo này sử dụng bí danh là Hoàng Hữu Thân để đứng tên góp 20% vốn tại Công ty Bắc Nam 79 của Vũ "Nhôm", sau đó tiếp tục cùng Trưởng phòng Tình báo Công an Đà Nẵng có tên trong danh sách cổ đông Công ty Nova 79.
"Bị cáo căn cứ quy định nào để đứng tên thành lập doanh nghiệp bình phong" - chủ tọa hỏi.
Ông Phan Hữu Tuấn vừa trả lời "hoạt động tình báo rất phong phú, đa dạng" thì bị chủ tọa cắt lời. Người điều hành phiên phúc thẩm trích dẫn Pháp lệnh tình báo và quy định liên quan cho thấy hoạt động nghiệp vụ công an bắt buộc phải phù hợp pháp luật Việt Nam và nước sở tại. Luật Doanh nghiệp 2005 (sau này là 2014) đều quy định là sĩ quan công an nhân dân không được phép thành lập, quản lý doanh nghiệp.
Ông Tuấn thanh minh rằng việc ông đứng tên cổ đông của Bắc Nam 79 căn cứ quyết định của Cục B61. Tuy nhiên, chủ tọa không coi đây là giải thích hợp lý, đồng thời truy vấn: "Quyết định có đè được Luật Doanh nghiệp không?"
Lúc này, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo thừa nhận việc đứng tên thành lập 2 công ty của Vũ "Nhôm" là trái luật. Ngoài ra, việc bị cáo không góp vốn 20% như trên đăng ký kinh doanh nhưng không khai báo với cơ quan quản lý cũng là một sai phạm mà trách nhiệm chính thuộc về người đại diện pháp luật Phan Văn Anh Vũ.
Hơn 2 giờ xét hỏi, ông Tuấn tỏ ra quanh co về việc Vũ "Nhôm" lợi dụng danh nghĩa bình phong để thâu tóm đất công. Cựu trung tướng tình báo ban đầu khai không biết Vũ "Nhôm" chuyển nhượng đất công nhưng khi bị truy vấn ông lại thay đổi lời khai và xin giải thích sau.
Bị cáo này thừa nhận đã không nghiên cứu các quy định pháp luật khi đề xuất cho Vũ nhận chuyển nhượng, thuê 7 bất động sản ở Đà Nẵng và TP.HCM. "Đến khi bị khởi tố và làm việc với cơ quan điều tra, tôi mới biết tất cả điều đó. Còn tình báo đều tin cán bộ. Khi có kết luận điều tra mới sững sờ. Bản thân cũng có cảm giác bị Vũ lợi dụng", ông Tuấn nói trước tòa.
HĐXX chỉ ra hàng loạt sai phạm của Vũ "Nhôm"
Quay lại từ phòng cách ly, Phan Văn Anh Vũ khẳng định vẫn giữ nguyên kháng cáo toàn bộ bản án. Bị cáo sinh năm 1975 nói toàn bộ lời khai tại tòa sơ thẩm là đúng sự thật. Vũ không hài lòng với cáo trạng quy kết.
Vũ "Nhôm" khai ông Phan Hữu Tuấn khi còn là Cục trưởng B61 đã trực tiếp phụ trách, tuyển dụng bị cáo vào ngành. Cùng thời điểm này, cơ quan tình báo xây dựng tổ chức bình phong là Công ty Bắc Nam 79 và sau đó là Nova 79.
Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo có 2 tên khác là Trần Đại Vũ và Lê Văn Sáu để hoạt động nghiệp vụ. Trong những lý do nêu ra khi kêu oan, Vũ "Nhôm" khẳng định công ty luôn hoạt động đúng Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên, HĐXX cấp phúc thẩm đã chỉ ra hàng loạt sai phạm mà chính bị cáo phải thừa nhận trước tòa.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa ngày 10/6. Ảnh: N.H.
Đầu tiên là việc hồ sơ đăng ký thành lập công ty chỉ có chữ ký của 2 thành viên. Tuy nhiên, sau này Công ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ lại gồm 3 cổ đông. Vũ thừa nhận việc này là sai và xin được giải thích tuy nhiên chủ tọa Nguyễn Vinh Quang cho biết đây là phần xét hỏi. Bị cáo sẽ có thời gian nói sâu hơn khi bước sang phần tranh luận.
Ngoài ra, Vũ cũng thừa nhận khi thành lập Công ty Bắc Nam là trái Luật Doanh nghiệp vì thời điểm đó bị cáo Phan Hữu Tuấn và lãnh đạo Phòng tình báo Công an Đà Nẵng đều nằm trong diện không được thành lập doanh nghiệp. Sau này khi thành lập Công ty Nova 79, bị cáo Tuấn và Phan Văn Anh Vũ cũng là sĩ quan công an.
Phân tích để Phan Văn Anh Vũ nhận thức được pháp luật, chủ tọa khẳng định bị cáo "có ít nhất 3 cái sai". Ngoài 2 vấn đề nêu trên, Vũ còn không kê khai trung thực với Sở Kế hoạch - Đầu tư khi ông Phan Hữu Tuấn và lãnh đạo Phòng tình báo Công an Đà Nẵng không góp vốn nhưng lại nắm giữ tỷ lệ % cổ phần nhất định.
Theo thẩm phán, chưa nói đến việc chuyển nhượng trái phép đất công sản, việc Phan Văn Anh Vũ dùng bí danh để tự chuyển nhượng cổ phần công ty cho chính mình (từ Phan Văn Anh Vũ sang Lê Văn Sáu) cũng là hành vi vi phạm pháp luật khiến giao dịch trở nên vô hiệu.
8h sáng mai, HĐXX sẽ xét hỏi đến 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành.
Theo Zing
Những hình ảnh đầu tiên của 2 cựu Thứ trưởng Bộ CA và Vũ "nhôm" tại phiên phúc thẩm Sáng nay (10/6), TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo của hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân cùng bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm"), Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an), Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó cục trưởng Cục...









Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thu giữ 33 khẩu súng và hàng nghìn viên đạn từ nước ngoài về Việt Nam

Đâm người vì bị nhắc nhở lấy nước uống

Bắt đối tượng lừa chạy án, chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng

"Cuỗm" gần 5 tỉ tiền hụi, cựu Phó Ban Tuyên giáo huyện lĩnh án 12 năm tù

Cựu nhân viên ngân hàng sập bẫy app "Phố Đèn Đỏ"

Tài xế xe bồn vượt đèn đỏ ở TPHCM bị phạt gần 20 triệu đồng

Bộ Y tế phát cảnh báo về một loại thuốc nhỏ mắt nghi giả

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vụ tai nạn 3 người chết, 9 người bị thương

Chiều nay tuyên án cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà

Tân sinh viên suýt mất 450 triệu đồng khi bị "bắt cóc online"

Đề nghị phạt đại gia Đinh Trường Chinh 13-14 năm tù

Bà lão 74 tuổi nằm trong đường dây trộm chó liên tỉnh
Có thể bạn quan tâm

Ngày 19/9 bùng nổ vận may: 3 con giáp bước vào "ngày vàng" sự nghiệp thăng hoa, tình tiền đều vượng
Trắc nghiệm
10:50:01 19/09/2025
Hấp dẫn du lịch cộng đồng bản Ké
Du lịch
10:37:27 19/09/2025
Cựu hoa khôi VTV khoe 1 góc vườn nhà đẹp rụng tim, yên bình đến mức muốn dọn về sống luôn!
Sáng tạo
10:25:02 19/09/2025
Nữ minh tinh 47 tuổi là cao thủ mặc đồ thu đông, phụ nữ trung niên nên tham khảo
Phong cách sao
09:51:42 19/09/2025
4 mẫu quần jeans không bao giờ lỗi mốt, phụ nữ trên 40 tuổi mặc là đẹp nhất
Thời trang
09:48:40 19/09/2025
Vụ con bị tát, phụ huynh bức xúc đăng lên mạng: Giải trình của cô giáo
Tin nổi bật
09:44:13 19/09/2025
Khi tôi giàu, vợ ở bên, nhưng chỉ một lần không làm ra tiền đã khiến cô ấy lộ rõ bộ mặt thật
Góc tâm tình
08:58:13 19/09/2025
Ông lão miền Tây 25 năm 'thổi hồn' vào lá thốt nốt, lập kỷ lục Việt Nam
Netizen
08:53:58 19/09/2025
Brooklyn Beckham bị xóa khỏi phim tài liệu của mẹ?
Sao thể thao
08:43:42 19/09/2025
Một tựa game quá chất lượng đang giảm giá mạnh trên Steam, cực kỳ giàu cảm xúc cho người chơi
Mọt game
08:18:41 19/09/2025