Đề nghị 4 án treo vụ 5 công an dùng nhục hình
Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa về 2 tội “Bắt người trái pháp luật ” và “dùng nhục hình ”.
Ngày 18-3, TAND TP Tuy Hòa (Phú Yên) tiếp tục xét xử vụ 5 sĩ quan công an dùng nhục hình đánh chết nghi can.
Gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt
Bước vào ngày làm việc thứ 3, nhiều người có mặt ở phiên tòa không khỏi bàng hoàng khi được giám định viên Trung tâm Giám định pháp y Phú Yên Hoàng Việt cho biết ngoài chấn thương sọ não với 8 vết thương trên đầu, các cơ quan nội tạng của anh Kiều như tim, phổi, gan, thận, dạ dày, lách, ruột, tinh hoàn… đều bị tổn thương, sung huyết. Bà Ngô Thị Tuyết (chị của nạn nhân Ngô Thanh Kiều) yêu cầu: “Công an tỉnh Phú Yên và Công an TP Tuy Hòa phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình chúng tôi 844 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, tiền cấp dưỡng nuôi 2 con của Kiều…”.
Các bị cáo nguyên là sĩ quan công an bị xét xử về tội “Dùng nhục hình”. (ảnh chụp tại phiên tòa ngày 28-3)
Về hình phạt đối với các bị cáo, bà Tuyết đề nghị HĐXX xử mức án cao nhất đối với bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy) vì gia đình bị cáo chưa một lần hỏi thăm, chia sẻ nỗi đau và bồi thường cho gia đình nạn nhân; ra tòa, bị cáo có thái độ bình thản, không ăn năn, hối lỗi. Bà Tuyết xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá, đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Tuy Hòa) và Đỗ Như Huy (nguyên trung úy) vì “thái độ xin lỗi chân thành, ăn năn, hối lỗi”.
Đề nghị khởi tố Phó Công an TP Tuy Hòa
Video đang HOT
Nói về ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, trưởng ban chuyên án điều tra vụ trộm cắp, bà Tuyết cho rằng ông Hoàn chỉ đạo điều tra vụ việc, thuộc cấp của ông bắt người trái pháp luật, còng tay trái quy định nhưng ông Hoàn không ngăn cản.
“Suốt ngày hôm đó, ông Hoàn ở tại Công an TP Tuy Hòa mà để cấp dưới dùng nhục hình đến chết em tôi như vậy, sao không bị tội gì? Sao không khởi tố ông Hoàn”, “Trong phiên tòa này ông Hoàn không ra làm chứng là quá xem thường pháp luật”, bà Tuyết và chị Trần Thị Tâm (vợ anh Kiều) bức xúc.
Bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, luật sư Võ An Đôn (Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên) cho rằng trong vụ án này, ông Hoàn là người cầm đầu bởi trong quá trình các bị cáo dùng nhục hình, ông Hoàn đều hay biết. “Tôi đề nghị tòa khởi tố ông Hoàn về 2 tội bắt người trái pháp luật và dùng nhục hình”, luật sư Đôn nói. Ngoài ra, trong vụ dùng nhục hình, ông Phạm Văn Hóa, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cũng phải chịu trách nhiệm khi để thuộc cấp của mình gây nên tội.
Luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Thành cho rằng các vết thương trên người nạn nhân được cho là vật tày gây nên nhưng thực tế đó là do vật tày có cạnh gây ra. “Vật tày có cạnh nguy hiểm ấy là gì, do ai gây ra? Những vết thương trên đầu Kiều do ai đánh? Cơ quan điều tra cần phải làm sáng tỏ để không bỏ lọt tội phạm”, luật sư Thắng nói.
Trong phần luận tội, đại diện VKSND TP Tuy Hòa đề nghị từ 5 năm- 5 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Thành; các bị cáo Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá thuộc Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Phú Yên), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy) và Quang 18-24 tháng tù; Huy 12-18 tháng tù. 4 bị cáo đều được đề nghị cho hưởng án treo.
Hôm nay (29-3) phiên tòa tiếp tục.
Cố tình trốn tránh khai báo Theo luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP HCM), HĐXX đã chưa làm hết chức năng của mình trong hoạt động xét xử, cụ thể là việc triệu tập nhân chứng tham gia tố tụng. Với số lượng nhân chứng đông, chứng tỏ tính phức tạp của vụ án, vì vậy lời khai của các nhân chứng rất quan trọng đến việc phán quyết một bản án. Nếu các nhân chứng không chấp hành lệnh triệu tập của tòa án mà không có lý do chính đáng (triệu tập lần 2), có nghĩa các nhân chứng đã cố tình trốn tránh việc khai báo, phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 308 BLHS.
Theo Hồng Ánh (Người Lao Động)
Xử 5 CA dùng nhục hình: Im lặng là ăn dùi cui
Nóng vội, bức xúc vì nghi phạm không khai, 5 sĩ quan công an đã thay nhau dùng dùi cui đánh khiến nạn nhân tử vong.
Ngày 26-3, TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ dùng nhục hình dẫn đến chết người đối với 5 bị cáo nguyên là những sĩ quan công an thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội gồm: Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá), Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy) và Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy).
Người bị hại là anh Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên).
Nhân chứng quan trọng vắng mặt
Trong vụ án này, TAND TP Tuy Hòa triệu tập 23 nhân chứng, phần lớn đang công tác tại Công an TP Tuy Hòa. Tuy nhiên, chỉ có 7 nhân chứng đến tòa. Trong số những nhân chứng vắng mặt có ông Lê Đức Hoàn, Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa, trưởng ban chuyên án điều tra vụ trộm cắp mà anh Ngô Thanh Kiều là nghi can. Phiên tòa bị hoãn vào ngày 10-3, ông Hoàn cũng không có mặt.
Việc nhân chứng quan trọng này liên tục vắng mặt đã gây nhiều khó khăn trong việc làm sáng tỏ lời khai của các bị cáo. Vì vậy, luật sư Võ An Đôn (Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên), bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại, đã đề nghị dẫn giải ông Hoàn đến tòa làm chứng. Đồng quan điểm, kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa cũng đề nghị HĐXX mời ông Hoàn đến làm chứng vào ngày 27-3.
Từ trái qua: Các bị cáo Quyền, Huy, Thành, Mẫn, Quang tại phiên tòa ngày 26-3.
Trong phiên tòa ngày 26-3, trừ Nguyễn Thân Thảo Thành chưa được xét hỏi, 4 bị cáo còn lại đều thừa nhận được sự chỉ đạo của ông Hoàn để xét hỏi anh Kiều. Do ông Hoàn không có mặt tại tòa nên không thể đối chất, làm rõ liệu ông có thấy, biết thuộc cấp dùng nhục hình với nghi can mà vẫn làm ngơ hay không.
Thản nhiên đọc báo
Theo lời khai của các bị cáo, từ 9h30 đến 11h30 ngày 13-5-2012, họ đã thay nhau dùng dùi cui đánh vào chân, đùi anh Kiều. Bị cáo Quang cho biết khoảng 9h ngày 13-5-2012, khi Quang vào phòng xét hỏi thì đã thấy anh Kiều nằm dưới đất và bị một cán bộ điều tra tên Lê Hải Phú đá. Lúc 11h10 cùng ngày, Quang thấy Quyền và Mẫn dùng dùi cui đánh nhiều lần, mỗi lần 4-5 cái, không phải 1 lần như cáo trạng nêu. "Bị cáo thấy cáo trạng còn nhiều chỗ không phù hợp. Lời khai của bị cáo tại tòa mới chính xác" - bị cáo Quang nói.
Về động cơ đánh người, 4 bị cáo khai nhận do bức xúc vì hỏi mà anh Kiều không trả lời. "Bị cáo nóng vội, bức xúc vì Kiều im lặng, không khai nhận nên đã lấy dùi cui đánh vào bắp chân, bắp đùi của nghi can này. Việc bị cáo dùng dùi cui đánh Kiều như thế, bây giờ thấy thương xót" - bị cáo Mẫn tỏ ra ăn năn. Trả lời câu hỏi vì sao cây dùi cui nằm sẵn trên bàn ở phòng xét hỏi để các bị cáo dùng đánh người, tất cả đều trả lời: "Không biết, đến lượt mình đã thấy có ở đó".
Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành thản nhiên ngồi đọc báo.
Nghe những lời khai của các bị cáo, bà Ngô Thị Tuyết (chị của anh Ngô Thanh Kiều) gào khóc. "Tòa phải trả lại công bằng cho em tôi" - bà Tuyết nức nở. Các bị cáo Quyền, Quang và Huy cúi đầu xin lỗi gia đình nạn nhân. Trong khi đó, vào giờ giải lao buổi chiều, nhiều người tỏ ra bất bình trước việc bị cáo Thành, người được cho là dùng dùi cui đánh 2-3 cái vào đầu anh Kiều khiến nạn nhân tử vong, thản nhiên ngồi đọc báo.
Hôm nay, phiên tòa tiếp tục.
Nội dung vụ án Theo cáo trạng, đầu tháng 3-2012, Công an TP Tuy Hòa lập chuyên án điều tra về vụ trộm cắp trên địa bàn do ông Lê Đức Hoàn làm trưởng ban. Chiều 12-5-2012, ông Hoàn chỉ đạo thuộc cấp phối hợp với Công an huyện Tây Hòa mời anh Ngô Thanh Kiều về Công an TP Tuy Hòa làm việc. Lúc 3h15 ngày 13-5-2012, tổ công tác gồm 7 người đến nhà còng tay anh Kiều đưa về Công an TP Tuy Hòa mà không có lệnh bắt người. Tại đây, trong quá trình lấy lời khai, 5 sĩ quan công an đã thay nhau dùng dùi cui đánh vào người, đầu làm anh Kiều tử vong. Kết quả giám định của Trung tâm Pháp y Phú Yên kết luận nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não, chấn thương phần mềm trên cơ địa có viêm phổi. Trong vụ án này, ông Hoàn cùng 8 cán bộ công an khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên VKSND kiến nghị xử lý kỷ luật.
Theo Hồng Ánh (Người Lao Động)
Xét xử vụ 5 công an đánh chết người Sáng nay, 26/3, TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bắt đầu đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án 5 công an đánh chết người băng cach dùng nhục hình xảy ra ở Công an TP Tuy Hòa. Từ 7h30, gia đình người bị hại Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa - Phú Yên, đã chết)...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông

Nóng: Ngày mai 9.9, thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ

Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng

Tự chế pháo nổ, cặp vợ chồng ở Bắc Ninh tử vong tại chỗ

Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

5 ôtô tông liên hoàn trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Cháy cơ sở giao hàng lúc sáng sớm, khói mù mịt bốc cao

Xác minh vụ ẩu đả có nghệ sĩ tại quán ăn ở TPHCM

Học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xe thu gom rác tông trong trường

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới

Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân bị thời gian "chối bỏ", giàu khủng nhưng sống độc thân trong biệt thự cao cấp 16.700m, tìm khắp Trung Quốc cũng hiếm thấy ai như vậy
Sao châu á
00:03:00 09/09/2025
Mưa Đỏ - phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại: Doanh thu hơn 562 tỷ đồng sẽ được chia như thế nào?
Hậu trường phim
23:52:44 08/09/2025
Tên cướp sa lưới sau 38 năm lẩn trốn
Pháp luật
23:46:33 08/09/2025
Cảnh tượng hỗn loạn, đám đông phát cuồng "xâu xé" 1 thứ của Sơn Tùng
Nhạc việt
23:29:17 08/09/2025
Tiệc thôi nôi cực xinh xẻo và ấm cúng nhưng không kém phần sang chảnh của em bé Nubi nhà siêu mẫu Võ Hoàng Yến
Sao việt
23:22:29 08/09/2025
Ông Thaksin lộ diện, máy bay riêng đã hạ cánh Bangkok?
Thế giới
23:05:58 08/09/2025
Phát hiện mới về những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ
Lạ vui
22:42:33 08/09/2025
Mẹo rán bánh chưng giòn lâu nhiều người chưa biết
Ẩm thực
22:29:27 08/09/2025
Phim mới của Song Joong Ki ra mắt với rating ảm đạm, nam ngôi sao đã 'hết thời'?
Phim châu á
22:12:57 08/09/2025