Đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, doanh nhân nhận kết đắng
Bức xúc vì không được cấp phép nạo vét sông, Phương nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND và Giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh.
Ngày 16/1, TAND tỉnh Bắc Ninh mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Trọng Phương (38 tuổi) về hành vi đe dọa giết người, theo điều 103 Bộ luật Hình sự.
Trong phiên tòa được mở lần đầu vào ngày 26/9/2017, khi đó Nguyễn Trọng Phương bị đưa ra xét xử về tội Khủng bố (điều 84 Bộ luật Hình sự 1999), còn đồng phạm Trần Anh Thuận (36 tuổi) về tội Không tố giác tội phạm (điều 314 Bộ luật Hình sự 1999). Tuy nhiên, phiên xử bị hoãn do thiếu ông Ngô Thành Sơn (Chủ tịch HĐQT Công ty trục vớt luồng hạ lưu) – nhân chứng được đánh giá có vai trò quan trọng trong vụ án.
Cuối tháng 10/2017, cơ quan điều tra đã chuyển tội danh khởi tố với bị can Phương sang Đe doạ giết người, còn Thuận được đình chỉ điều tra với lý do “hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội”.
Nguyễn Trọng Phương tại tòa. Ảnh: Phạm Dự.
Quá trình thẩm vấn xác định, Phương thành lập Công ty TNHH Song Lộc Miền Bắc, xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc nạo vét sông Đuống nhưng không được. Trong khi đó, Phương biết Công ty trục vớt luồng hạ lưu do ông Ngô Thành Sơn làm Chủ tịch HĐQT vẫn được cấp phép nạo vét sông Cầu tại địa phận tỉnh Bắc Giang.
Cho rằng có sự thiên vị, Phương lập kế hoạch với mưu đồ đổ vạ cho ông Sơn. Phương tìm đến đối thủ của ông Sơn là Thuận – Phó giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Khánh Nguyên – lôi kéo vào vụ việc. Ngày 16/1/2017, Phương hướng dẫn cách Thuận nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh song Thuận không đồng tình.
Khoảng 22h30 ngày 23/1/2017, nhờ người em họ chở đến khu vực nhà anh Sơn, Phương kích hoạt sim điện thoại, nhắn 10 tin gửi đến số máy của ông Nguyễn Tử Quỳnh (Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh) và Phạm Hồng Sơn (Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh) với nội dung đe dọa, khủng bố tinh thần.
Video đang HOT
Phương khai nhắn tin đe dọa hai vị lãnh đạo tỉnh với hai mục đích chính. Một là, nếu các vị này sợ hãi sẽ cấp phép cho tất cả các dự án nạo vét sông, trong đó có doanh nghiệp của Phương. Hai là, nếu điều tra thì các dự án (trong đó có dự án nạo vét của Sơn) sẽ bị dừng hoạt động và cảnh sát sẽ hướng tới thủ phạm chính là Sơn.
Trong lời nói sau cùng, Phương gửi lời xin lỗi đến ông Nguyễn Tử Quỳnh và Phạm Hồng Sơn.
Có mặt tại tòa với vai trò là người có nghĩa vụ liên quan, Trần Anh Thuận phủ nhận kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra và cho rằng không được Phương dạy cách nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh. Thuận khai đã bị “bức cung trong quá trình lấy lời khai” và sẽ làm đơn kiến nghị vấn đề này.
HĐXX tuyên phạt bị cáo Phương 36 tháng tù.
Theo PV (VNE)
Hoãn xét xử vụ nhắn tin khủng bố Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh
Do vắng mặt người làm chứng, sáng nay (26.9), TAND tỉnh Bắc Ninh đã hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo Nguyễn Trọng Phương và Trần Anh Thuận về tội "Khủng bố" và "Không tố giác tội phạm".
Nguyễn Trọng Phương và Trần Anh Thuận tại tòa sáng 26.9. Ảnh: Thành An
Đúng 8h sáng nay (26.9), TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét sử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo Nguyễn Trọng Phương và Trần Anh Thuận về tội "Khủng bố" và "Không tố giác tội phạm".
Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh để nghị hoãn phiên tòa, vì người làm chứng Ngô Thành Sơn (SN 1980, Chủ tịch HĐQT Công ty Trục vớt luồng hạ lưu) vắng mặt với lý do bận đang đi công tác.
Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho hai bị cáo không đồng ý và cho rằng ông Ngô Thành Sơn đã có lời khai tại cơ quan điều tra.
Sau khi hội ý, Chủ tọa phiên tòa đã thống nhất hoãn phiên tòa xét xử. "Chúng tôi nhận thấy Ngô Thành Sơn là nhân chứng quan trọng của vụ án, ông Sơn vắng mặt do đó hôm nay xin hoãn phiên tòa và sẽ xét xử vào thời gian sớm nhất" - Chủ tọa phiên tòa nói.
Trước đó, theo dự kiến, ngày 9.8.2017, TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo Nguyễn Trọng Phương và Trần Anh Thuận về tội "Khủng bố" và "Không tố giác tội phạm". Do cần phải thu thập thêm chứng cứ một số nội dung nhằm làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, TAND tỉnh Bắc Ninh đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Theo cáo trạng, Nguyễn Trọng Phương và vợ đối tượng vốn làm chủ Công ty TNHH Song Lộc (gọi tắt là Công ty Song Lộc) với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có ngành nghề kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi.
Trước ngày vụ án xảy ra, Phương quen biết, đồng thời từng hợp tác làm ăn với anh Ngô Thành Sơn (SN 1980, Chủ tịch HĐQT Công ty Trục vớt luồng hạ lưu) và Trần Anh Thuận (Phó giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu và vận tải Khánh Nguyên).
Tháng 9.2015, Công ty Song Lộc đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép được nạo vét thanh thải và tận thu sản phẩm trên sông Đuống (từ Km 03 đến Km 14), thuộc xã Cao Đức đến xã Đại Lai (huyện Gia Bình) và tại xã Đào Viên (huyện Quế Võ) nhưng không được chấp thuận vì chính quyền địa phương lo ngại việc xảy ra sạt lở bờ sông.
Cùng thời điểm, Phương biết Ngô Thành Sơn được cấp phép nạo vét sông Cầu địa phận tỉnh Bắc Giang
Phương nghĩ ra cách đến khu vực nhà anh Sơn để nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.
Mục đích của Phương là nếu các lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh lo sợ thì doanh nghiệp của đối tượng sẽ được cấp phép khai thác cát trên sông Đuống, nếu không sẽ điều tra xử lý đối tượng đã nhắn tin đe dọa và hướng điều tra sẽ nhằm vào anh Sơn.
Phương biết Trần Anh Thuận (SN 1981, HKTT số 6, ngõ 1, phố Vũ, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) là Phó giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Khánh Nguyên, có mâu thuẫn với Sơn trong làm ăn kinh tế.
Ngày 16.1.2017, Phương nhắn tin bằng Zalo điện thoại cho Thuận bàn bạc và hướng dẫn cách Thuận nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phạm Hồng Sơn - Giám đốc Công an tỉnh.
Khoảng 22h30 ngày 23.1.2017, Phương mang theo 1 điện thoại di động Nokia đen trắng, 1 sim điện thoại số 0868283... từ nhà đi đến khu vực cổng chính Bệnh viện Phụ sản Bắc Ninh.
Phương ngồi trong quán nước cạnh cổng Bệnh viện Phụ sản kích hoạt sim điện thoại và dùng máy điện thoại nhắn 10 tin gửi đến số máy của ông Nguyễn Tử Quỳnh và số máy của ông Phạm Hồng Sơn, với nội dung đe dọa, khủng bố tinh thần.
Trong hàng chục tin nhắn đe dọa ông Quỳnh, Phương còn nhắc tới vụ lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị bắn chết để tăng thêm sức nặng. Sau đó, Phương đi về, trên đường về đã vứt chiếc điện thoại di động dùng để nhắn tin xuống sông Đuống.
Trần Anh Thuận biết tin nhắn đe dọa, khủng bố tới Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh là do Phương làm nhưng không đến cơ quan chức năng tố giác tội phạm.
Ngày 31.3.2017, Nguyễn Trọng Phương chính thức bị cơ quan công an bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Trọng Phương đã khai nhận toàn bộ hành vi.
Được biết, đối tượng Trần Anh Thuận có tiền sự về tội trộm cắp, cướp giật tài sản. Năm 2011, đối tượng Nguyễn Trọng Phương bị Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội xử phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 58 tháng về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước.
Theo Danviet
Đối tượng khủng bố Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh được thay đổi tội danh Theo nguồn tin của ANTĐ, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa có Kết luận Điều tra bổ sung về vụ án khủng bố Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Cụ thể, Kết luận Điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bắc Ninh nêu rõ, ngày 29.9.2017, Cơ quan CSĐT nhận được quyết định trả...










Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Quảng Trị: Hai người vượt biên sang Lào mua ma túy, bị bắt khi quay về

TP.HCM: Mẹ mâu thuẫn, con trai thuê người tạt sơn tiệm spa

Xác minh nhóm "quái xế" lạng lách, tạt đầu ô tô trên cầu Nhật Tân

4 bị can nguyên là công chứng viên, nhân viên nghiệp vụ thuộc văn phòng công chứng bị đề nghị truy tố

2 thiếu nữ ghen tuông, gần 70 đối tượng chuẩn bị hỗn chiến

Công an xã bắt "nữ game thủ" lừa đảo sau 1 ngày nhận báo án

Vụ 3 cuộn vải bạt rơi khỏi ô tô đè chết nam bảo vệ: Khởi tố tài xế

Con nghiện đốt nhà hàng xóm trong đêm

Tạm giữ 8 đối tượng mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn

Quyết liệt triệt phá các đường dây sản xuất trái phép ma túy

Gọi cửa không được, nam thanh niên dùng súng bắn vào camera

Triệu tập 71 thanh niên cầm dao, mã tấu và túyp sắt hỗn chiến trên quốc lộ
Có thể bạn quan tâm

Đúng 12h30 ngày mai, thứ Hai 31/3/2025, 3 con giáp thời tới cản không nổi, sự nghiệp tăng tiến không ngừng, bội thu tiền bạc
Trắc nghiệm
01:10:31 31/03/2025
Zoom cận nhan sắc xinh đẹp của Jisoo khi gặp fan Việt, khí chất sáng ngời chuẩn "hoa hậu Kpop"
Nhạc quốc tế
23:36:02 30/03/2025
Âm Dương Lộ: Xem drama xe cứu thương chở diễn viên còn cuốn hơn bộ phim này!
Phim việt
23:30:33 30/03/2025
Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt làm được điều chưa từng có trong lịch sử, đỉnh cỡ này thì Daesang trong tầm tay!
Hậu trường phim
23:27:53 30/03/2025
Phim thất bại ê chề vì chỉ bán được 1 vé, netizen mỉa mai "diễn tốt nhất là con ngựa"
Phim châu á
23:16:12 30/03/2025
"Nữ hoàng rồng" đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Xứng danh tuyệt sắc giai nhân, ngắm mê không dứt nổi
Sao châu á
23:12:53 30/03/2025
Đặc sản chả cá Lã Vọng lọt top 100 món hải sản ngon nhất thế giới, trên cả sushi của Nhật Bản, dễ làm với nồi chiên không dầu
Ẩm thực
22:54:18 30/03/2025
NSND Như Quỳnh xúc động tái ngộ người chồng màn ảnh sau 50 năm
Tv show
22:40:02 30/03/2025
Ồn ào tình ái ViruSs, Ngọc Kem và Pháo: Trò tiêu khiển vô bổ
Sao việt
22:37:30 30/03/2025
Rashford bùng nổ giúp Aston Villa vào bán kết FA Cup
Sao thể thao
22:32:32 30/03/2025