Đầu tư hai dự án đường sắt “khủng”
Hai dự án này gồm 1 dự án đường sắt xuyên núi Hải Vân và dự án di dời ga đường sắt hiện hữu ra ngoại thành Đà Nẵng. Khái toán ban đầu, tổng vốn đầu tư 2 dự án này lên đến 16.400 tỉ đồng.
Ngày 12/8, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng đoàn công tác của Bộ đã làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng.
Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Danh Huy (Trưởng ban BQL đầu tư các dự án đối tác công – tư, Bộ GTVT) cho hay hiện nay đang nghiên cứu hai dự án gồm dự án hầm đường sắt mới qua đèo Hải Vân và dự án di dời ga đường sắt ra khỏi trung tâm TP Đà Nẵng.
Dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng ra ngoại thành sẽ sớm được tiến hành
Trong đó, dự án đường sắt Bắc Nam mới xuyên qua hầm Hải Vân dài 22km với vốn đầu tư 9.500 tỉ đồng và dự án di dời gia đường sắt ra khỏi nội thành Đà Nẵng dài 16km, vốn đầu tư khoảng 6.900 tỉ đồng.
Theo lãnh đạo BQL dự án đường sắt cho hay, đối với dự án di dời ga đường sắt ra khỏi trung tâm TP Đà Nẵng hiện đang có bốn nhà đầu tư quan tâm, đó là Công ty Nam Việt Á, Tập đoàn Vingroup, Công ty CP T&T và Công ty CP Tập đoàn Đức Bình.
Đại diện BQL dự án đường sắt cho hay, do quy hoạch tổng thể đầu mối đường sắt qua Đà Nẵng đang có nhiều vấn đề đặt ra nên các nhà đầu tư cũng rất lúng túng trong quá trình đề xuất dự án. Để đảm bảo đẩy nhanh tiến độ, đại diện BQL dự án đường sắt kiến nghị giao cho đơn vị triển khai nghiên cứu hầm đường sắt mới qua Hải Vân. Nếu dự án được triển khai đồng bộ với dự án di dời ga đường sắt ra khỏi trung tâm Đà Nẵng thì có thể tiết kiệm được 8km với số tiền khoảng 1.600 tỉ đồng.
Video đang HOT
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng – ông Nguyễn Ngọc Tuấn – cho biết, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã chờ đợi dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng ra khỏi trung tâm quá lâu rồi. Rất mong các cơ quan của Bộ phối hợp với TP để nhanh chóng đưa dự án này vào triển khai. Bây giờ xuất hiện tình huống là phải có hầm đường sắt qua đèo Hải Vân, chúng tôi cho rằng nếu làm đồng bộ được thì rất tốt. Tuy nhiên việc này rất khó khăn, cần rất nhiều tiền và việc xây dựng rất dài. Theo ý TP đề nghị Bộ di dời ga đường sắt trước.
“TP Đà Nẵng sẽ tham gia tích cực, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng và các vấn đề liên quan, kể cả nguồn lực đóng góp vào”, Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng phát biểu.
Ngoài hầm đường bộ Hải Vân hiện đang khai thác, sắp đến dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân sẽ được xây dựng và dự án đường sắt xuyên núi Hải Vân cũng đang được tính toán để đầu tư
Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ lâu; tuy nhiên trong điều kiện chúng ta đang tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu nền kinh tế nên nguồn lực đầu tư cho phát triển, nhất là đầu tư cho đường sắt là rất khó khăn. Bộ đang giao các cơ quan liên quan và coi đây là dự án trọng điểm để chỉ đạo triển khai thực hiện.
“Quan điểm của Bộ GTVT đối với phát triển đường sắt là chọn tuyến nào ngon lành làm trước, dễ làm trước và ít tiền thì làm trước. Còn chỗ nào khó, tiền nhiều thì để lại làm sau”, Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu. Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị làm phải nhanh, đúng quy hoạch, đúng quy định pháp luật.
Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh: “Nhanh nhưng phải đúng quy định, còn nhanh mà sau này thanh kiểm tra vào là phức tạp lắm. Chúng ta không thể lấy thành tích ngày hôm nay để bù lấy cái sai được nên làm nhanh nhưng phải đúng quy định”.
Bộ trưởng Bộ GTVT cũng yêu cầu tách dự án làm hầm đường sắt qua đèo Hải Vân với dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng. Thống nhất về vị trí, phương thức kết nối sau này nhưng phải tách ra, dự án di dời ga Đà Nẵng làm trước, còn chờ làm cả hai thì không biết khi nào xong.
“Bàn với các nhà đầu tư làm cách nào để nhanh nhất. Đề xuất cần bao ha đất, TP Đà Nẵng cùng Bộ đóng góp để nhanh chóng triển khai. Phải huy động tất cả các nguồn lực để đầu tư”, Bộ trưởng Đinh La Thăng đưa ra quan điểm chỉ đạo.
Công Bính
Theo Dantri
Bộ trưởng Đinh La Thăng: 'Chậm tiến độ sẽ không cho thu phí 1 năm'
Đó là biện pháp mạnh mà Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đưa ra cho đơn vị thi công công trình hầm đường bộ qua đèo Phước Tượng (H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) tại buổi kiểm tra thi công tại công trường.
Bộ trưởng Đinh La Thăng trao đổi trực tiếp với đơn vị thi công hầm đường bộ Phước Tượng (Thừa Thiên-Huế) tại công trường
Ngày 9.7, sau khi kiểm tra thi công tuyến QL1A tại các địa phương Quảng Bình và Quảng Trị, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đi kiểm tra tiến độ thi công và chất lượng công trình QL1A qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế.
Tại khu vực thi công QL1A qua địa bàn xã Lộc Điền, nơi Báo Thanh Niên từng phản ánh tình trạng đường vừa thảm nhựa đã lô nhô, lượn sóng, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã dừng lại kiểm tra. Tại đây, hầu hết các đoạn đường nhấp nhô, lượn sóng đều được đơn vị thi công bóc lên thảm nhựa lại. Bộ trưởng yêu cầu làm kịp tiến độ, nhưng phải bảo đảm chất lượng.
Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra các đoạn thảm nhựa QL1A đoạn qua địa bàn xã Lộc Điền (H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế)
Tại công trình thi công hầm đường bộ Phước Tượng (thuộc địa bàn H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế), trước sự lúng túng của đại điện đơn vị thi công, Bộ trưởng đã ra thời hạn đến 28.8 phải cơ bản hoàn thành công trình và yêu cầu làm nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng.
Là nút thắt trên tuyến, khi kiểm tra hầm đường bộ Phước Tượng, Bộ trưởng Đinh La Thăng đặt nhiều câu hỏi cho cho trung tá Đậu Phi Khanh, Giám đốc Công ty Lũng Lô 9, đơn vị thi công hầm. Trước câu hỏi: "Đến hôm nay 9.7, tiến độ công trình đã hoàn thành đến đâu rồi?". Ông Khanh nói: "Chúng tôi đã hoàn chỉnh bê tông ở hai đầu miệng hầm. Phần thi công khó khăn nhất, lâu nhất, chúng tôi đã hoàn thành và bắt đầu thi công vỏ hầm".
Bộ trưởng Đinh La Thăng phê bình: "Công trình này khởi công từ năm kia mà đến nay vẫn chưa xong. Trong khi hầm Đèo Ngang người ta thi công có 3 tháng. Hầm Đèo Cả người ta làm 170 mét/tháng. Chậm tiến độ là do giải phóng mặt bằng không có tiền, nhà đầu tư không có tiền. Vậy thì bây giờ đổ lỗi cho ai?".
Tại buổi làm việc, trung tá Khanh nói do địa chất hầm yếu nên cũng ảnh hưởng đến việc đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thăng cho rằng: "Đã thi công hầm thì bao giờ cửa hầm cũng dính địa chất yếu, cái đó chủ đầu tư phải tính toán trước, phải khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ". Ông Khanh hứa công trình sẽ đảm bảo hoàn thành tiến độ Bộ trưởng giao (trước tháng 9 tới).
"Khi nào đến giai đoạn cuối cũng làm nước rút, cho nên rất dễ xảy ra sự cố, tai nạn. Vì vậy, các ông phải cẩn thận, làm ban đêm thì phải đủ ánh sáng, tiền lương của anh em công nhân phải thanh toán đầy đủ. Đến 30.8, tôi vào mà không xong thì sẽ phạt không cho thu phí một năm vì chậm tiến độ", Bộ trưởng Đinh La Thăng nói.
Tin, ảnh: Bùi Ngọc Long
Theo Thanhnien
Tổng cục Đường bộ bị doanh nghiệp kiện ra tòa Cho rằng Tổng cục Đường bộ Việt Nam hủy thầu sai quy định, gây thiệt hại lớn nên Công ty TNHH Xuân Cầu đã làm đơn khởi kiện Tổng cục này ra Tòa án Nhân dân TP Hà Nội. Sự việc liên quan đến Dự án Xây dựng hầm đường bộ Phước Tượng - Phú Gia thuộc Quốc lộ 1A mở rộng, đoạn...