Dấu hiệu Nga rút quân khỏi Syria sau 2 năm tham chiến
Sau hơn 2 năm tham chiến, Nga dường như đang sẵn sàng rút lực lượng khỏi Syria trong bối cảnh quân đội Syria đã gần như quét sạch tổ chức khủng bố “ Nhà nước Hồi giáo” (IS) ra khỏi lãnh thổ
Hãng RIA Novosti ngày 30/11 dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Nga, ông Nikolai Patrushev, cho biết: “Việc chuẩn bị rút quân đang được tiến hành”.
Tuy không tiết lộ việc rút quân khỏi Syria sẽ bắt đầu vào thời gian cụ thể nào, nhưng Thư ký Hội đồng An ninh Nga khẳng định “kế hoạch đã được thông qua và tất cả đang sẵn sàng”.
Tuần trước, nguồn tin quân đội Syria cho biết Nga sẽ tiến hành một cuộc rút quân quy mô lớn ngay trong năm 2017. Tuy nhiên, Nga khẳng định sẽ duy trì một lượng binh sĩ và khí tài quân sự đủ mạnh ở Trung Đông để hỗ trợ Syria đảm bảo an ninh cũng như đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài.
Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria tiến hành từ 30/9/2015 theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad. Không quân Nga đang hỗ trợ cho lực lượng mặt đất của quân đội Syria để chống lại lực lượng khủng bố.
Nga và Syria có căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ đóng quân của Hải quân Nga ở Tartus. Các thông tin chính thức cho rằng, lực lượng đặc nhiệm của Nga cũng đang hoạt động tại Syria.
Nga “bội thu” trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria
Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS) là lực lượng đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch của Nga tại Syria.
Video đang HOT
Trong 2 năm, VKS đã thực hiện gần 30.000 trận không chiến và khoảng 90.000 cuộc không kích vào các mục tiêu mặt đất.
VKS đã sử dụng căn cứ Hmeimim để tiến hành các chiến dịch của mình. Năm 2017, theo thỏa thuận với chính quyền Syria, Nga đã được thuê căn cứ này trong vòng 49 năm.
Tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Syria còn có lực lượng Hải quân, chủ yếu là Hải đội Địa Trung Hải. Thành phần Hải đội này gồm có các tàu của Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Baltic.
Nga đã huy động tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, các tàu ngầm lớp Varshavyanka, cũng như các tàu khu trục và tàu tuần dương và chính từ các tàu này, Nga tiến hành phóng tên lửa hành trình Kalibr với khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 2.600km.
Tháng 3/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút quân một phần, kèm theo tuyên bố, mục tiêu chính của hoạt động tại Syria đã đạt được. Tuy nhiên, các máy bay còn lại của Nga vẫn tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria chống lại khủng bố, đặc biệt là IS.
Sự can dự của quân đội Nga đã giúp cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chỗ bên bờ vực đổ vỡ, nay đã nắm được phần thắng trong tầm tay.
Đầu tháng 11/2017, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các khu vực do IS kiểm soát tại Syria đã thu hẹp xuống dưới 5% lãnh thổ toàn quốc.
Cuối tháng 11, thành phố al-Bukamal, thành trì cuối cùng của IS tại Syria đã chính thức nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Syria. Điều này đồng nghĩa cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” của IS đang trên bờ sụp đổ.
Theo Danviet
Trung Quốc đón đầu tái thiết Syria
Đại sứ Syria tại Trung Quốc cho biết Damascus đang cố thu hút đầu tư từ Bắc Kinh bằng hình thức đổi dầu mỏ lấy những khoản vay và xem xét cho phép giao dịch bằng nhân dân tệ
Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), Syria sẽ cần khoảng 200 tỉ USD để tái thiết đất nước. Trung Quốc không giấu giếm ý định vào cuộc dù chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad vẫn đang đối mặt các lệnh trừng phạt từ châu Âu và Mỹ.
Đổi chiến lược
Trong cuộc họp hôm 24-6 với bà Bouthaina Shaaban, cố vấn cấp cao của Tổng thống Syria, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngỏ lời rằng Bắc Kinh sẽ hỗ trợ kế hoạch tái thiết của quốc gia Trung Đông này.
Mặc dù phụ thuộc vào nguồn cung cấp dầu mỏ của Trung Đông, trong suốt 7 năm chiến sự tại Syria vừa qua, Trung Quốc hiếm khi tỏ ra hăng hái với các hoạt động giải quyết cuộc xung đột này. Không giống các cường quốc khác như Mỹ hay Nga, Bắc Kinh không đưa quân tham chiến, đồng thời cũng "nhường" hầu hết các vấn đề ngoại giao của khu vực cho các thành viên thường trực còn lại của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc như Mỹ, Nga, Anh và Pháp.
Tuy nhiên, Bắc Kinh gần đây đã nỗ lực tham gia nhiều hơn vào vấn đề Syria, bao gồm các động thái cử đại diện tới giúp thúc đẩy giải pháp ngoại giao, cũng như tiếp đón các nhân vật từ chính phủ và phe đối lập tại Syria. Theo bình luận của trang Asia Times, nền kinh tế số 2 thế giới hầu như tránh xa cuộc chiến này. Thế nhưng, khi xung đột dường như sắp đi tới hồi kết, Chính phủ Syria đã giành kiểm soát phần lớn lãnh thổ từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sự tiếp cận - đặc biệt là về kinh tế - của Trung Quốc với Syria đang trở nên ngày càng kiên quyết.
Hồi tháng 7, Bắc Kinh đã thông báo kế hoạch trị giá 2 tỉ USD xây dựng một công viên công nghiệp ở Syria cho 150 doanh nghiệp Trung Quốc song rất ít chi tiết của dự án này được tiết lộ. Tới tháng 8, các công ty Trung Quốc rầm rộ tham gia Hội chợ Quốc tế Damascus lần thứ 59, không lâu sau khi cuộc triển lãm Ngày Syria được Đại sứ quán Syria tổ chức tại Bắc Kinh với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia Trung Quốc.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đón tiếp bà Bouthaina Shaaban, cố vấn cấp cao của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tại Bắc Kinh hôm 24-11. Ảnh: TÂN HOA XÃ
Chống chọi nhiều thách thức
Theo thông tin mới nhất trên tờ South China Morning Post hôm 25-11, Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha cho biết Damascus đang cố thu hút đầu tư từ Bắc Kinh bằng hình thức đổi dầu mỏ lấy những khoản vay và xem xét cho phép giao dịch bằng nhân dân tệ. Ông Moustapha cho biết doanh nghiệp Trung Quốc đã thể hiện "mối quan tâm lớn" trong việc tìm kiếm cơ hội làm ăn ở Syria. Nhà ngoại giao này nói rằng hằng ngày, ông đều tiếp nhận hàng loạt đoàn và doanh nghiệp lớn từ Trung Quốc sang Syria khảo sát.
Ngoài Trung Quốc, Syria cũng nhiều lần mở lời mời gọi các đồng minh khác như Nga, Iran hay Lebanon tham gia công việc tái thiết sau cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng 465.000 người tại nước này. Giới chuyên gia cho rằng các dự án phát triển do nước ngoài tài trợ có thể phần nào giải quyết bài toán kinh tế hậu chiến của Syria. Tuy nhiên, những nơi ưu tiên tập trung của các dự án tái thiết như kế hoạch hiện nay rốt cuộc có thể đẩy quốc gia Trung Đông này lún sâu hơn vào rối loạn.
Theo phân tích của học giả Syria gốc Thụy Sĩ Joseph Daher - chuyên nghiên cứu về các cuộc tái thiết, với những kế hoạch lớn dành cho các thành phố Damascus, Homs và Aleppo - Syria có thể sẽ phạm phải sai lầm giống như Lebanon sau nội chiến. Theo đó, tiền đã được dồn nhiều vào thủ đô Beirut của Lebanon khiến khoảng cách giữa thành phố giàu có này với những hàng xóm nghèo nàn xung quanh càng bị nới rộng. "Các vấn đề kinh tế - xã hội đã xuất hiện từ trước chiến tranh sẽ càng gia tăng... và nó sẽ càng nuôi dưỡng các vấn đề cho một thế hệ mới ở Syria" - ông Daher nhận định.
Trong khi đó, ông Raffaello Pantucci, Giám đốc nghiên cứu an ninh quốc tế Viện Nghiên cứu Royal United (Anh), không cho rằng chiến sự sẽ sớm kết thúc ở Syria và sự đầu tư của Bắc Kinh tại đây sẽ phải chống chọi nhiều thách thức. "Lợi ích tài chính tại Syria (của Trung Quốc) tương đối hạn chế" - ông Pantucci nhấn mạnh.
Theo ông Kamal Alam, một thành viên khác của Viện Nghiên cứu Royal United, mối quan tâm của Trung Quốc dành cho Syria chịu sự chi phối của yếu tố an ninh. "Nếu Trung Quốc có thể ổn định Syria, các khoản đầu tư của Bắc Kinh trong khu vực ở các nước khác, như Iraq, cũng sẽ được hưởng lợi" - chuyên gia này nhận định.
Theo Thu Hằng
Người lao động
Iran lập 13 căn cứ Syria, Israel một mình hành động nóng Giới chức lãnh đạo Israel đã có những tuyên bố vô cùng cứng rắn về "sự hiện diện quân sự đầy nguy hiểm" của Iran ở trong lãnh thổ Syria. Israel tuyên bố "sẽ hành động một mình" chống Iran Trong bối cảnh tình hình Syria đang ngày càng căng thẳng, Israel sẽ hành động một mình và sẽ không dừng lại, để...