Đấu giá 5 tỷ mua siêu cây 120 tuổi đón xuân
Một cây cảnh có tuổi đời 120 năm ở ngoại thành Hà Nội đang được nhiều người thi nhau ‘đấu giá’ lên đến 5 tỷ đồng mà ông chủ vẫn không gật đầu.
Những thông tin mua bán cây cảnh tiền tỷ để đón Tết được rò rỉ từ giới đại sành chơi cây cảnh khiến cho không ít người ’sốc’. Ít ai ngờ trong thời buổi khó khăn nhưng thị trường cây cảnh vẫn đang sôi động. Nhiều đại gia có xu hướng mua những cây có tiềm năng trờ thành siêu cây và cũng không ít đại gia chi hàng tỷ đồng mua siêu cây về nhà chơi như là một cách đầu cơ rồi bán lại kiếm lãi cả tỷ.
Mới đây, tại cuộc triển lãm sinh vật cảnh Asean tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, nhiều đại gia cây cảnh mang những “bảo bối” có giá trị hàng tỷ đồng của mình ra trình diễn. Song, phân khúc các cây từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng vẫn là nơi được nhiều người chơi nhắm đến nhiều nhất.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Ngọ – người có thâm niên chơi cây cảnh (Đồng Trúc – Thạch Thất – Hà Nội) – với giá như vậy người bán thường không có lãi. Bởi để có được giá trị như vậy người bán phải bỏ công chăm sóc, tâm huyết trong vòng 6 – 10 năm. Tính theo giá trị trung bình ngày công chỉ đáng giá vài chục nghìn đồng.
Ông Nguyễn Văn Ngọ cho biết, sau cuộc triển lãm này, ông được nhiều đại gia gọi điện năn nỉ ngỏ ý muốn mua bảo bối của mình đó là tác phẩm: “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” với giá 5 tỷ đồng nhưng ông không bán.
Siêu cây “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” là bảo bối đem vận may cho ông Nguyễn Văn Ngọ
Theo ông Ngọ, tác phẩm này hiện tại có thể định giá từ 4 – 5 tỷ đồng. Còn tại thời điểm đỉnh cao của thị trường cây này có người trả 12 tỷ đồng.
Ông Ngọ giải thích, đây là bảo bối đầu tay vào nghề của ông, thế cây đẹp, tuổi đời 120 năm. Ông Ngọ cũng cho rằng, thành công của ông ngày nay có thể do tác phẩm này đã tạo cơ duyên, đem đến nhiều lộc cho ông. Lộc mà ông được hưởng không chỉ cơ ngơi ngày càng hoành tráng hơn mà ông được sở hữu nhiều tác phẩm đẹp mà nhiều đại gia cây cảnh trong nghề phải thèm muốn.
Video đang HOT
Trong khi đó, ông Trần Văn Vịnh ở Sơn Tây – Hà Nội cũng tiết lộ, sau cuộc triển lãm vừa qua có không ít đại gia vung hàng tỷ đồng đầu tư siêu cây. Tuy nhiên, mỗi cuộc giao dịch này thường rất thầm lặng, người mua không như trước, mua xong rồi mời bạn bè đến ăn mừng, ngắm cây như để khoe mẽ. Thậm chí, nhiều người mua yêu cầu người bán phải giữ kín thông tin giao dịch, lý do cần được giấu kín vì không ít đại gia vung tiền tỷ như vậy nhưng vẫn trong cảnh nợ nần.
Ông Vinh ‘bật mí”: mới đây, một cuộc mua bán với siêu cây giá trị lên đến 8 tỷ đồng ở Bắc Ninh đã thành công nhưng thông tin chỉ dừng lại ở tên người bán chứ không được tiết lộ danh tính người mua.
Khu vườn mới được mở rộng quy mô của một đại gia cây cảnh tại Thạch Thất – Hà Nội
Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, không ai nghĩ thị trường cây cảnh lại trở nên khả quan, nhiều người chơi đã có chút hy vọng đổ tiền vào đầu tư. Rất nhiều người đã bỏ ra hàng tỷ đồng cải tạo vườn tược, đắp đường ống dẫn nước vào các khu đất được cải tạo, nơi sẽ là cơ ngơi hoành tráng có quy mô lớn hơn rất nhiều.
Nhiều đại gia cây cảnh tâm sự, đây có thể là dịp đầu tư thuận lợi nhất nếu như người chơi có đủ tài chính vững vàng. Không giống thị trường ảm đạm như mấy năm trước, thời điểm đó là người có tiền, có cây đều dừng lại chờ đợi, thăm dò, không dám vung tiền. Nhưng đến thời điểm hiện tại, mọi biến động đã được ổn định, thị trường có đôi chút nóng lên do những người có tài chính vững vàng đua nhau mua vào om hàng.
Còn ông Đỗ Văn Thoại, đại gia cây cảnh có tiếng đất Xuân Mai – Hà Nội, chia sẻ: nếu như thị trường nóng trở lại như xưa chắc chắn sẽ hình thành “nước chảy vào chỗ trũng”, tiền sẽ đổ vào các đại gia cây cảnh nếu như biết đầu tư găm hàng từ thời điểm này vì đây là thời điểm nhiều đại gia chơi cây và kinh doanh có đủ tài chính chịu vung tiền, ganh nhau mua những cây có tiềm năng trở thành siêu cây nhưng giá chỉ từ nửa tỷ đến 1 tỷ đồng, mua về có bỏ công chăm sóc, thiết kế lại chờ thị trường nóng bán ra lãi hàng tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo một tay chơi cây cảnh có tiếng ở Tiên Sơn – Bắc Ninh, gần Tết nên thị trường có xu hướng nóng lên nhưng rồi sẽ sớm quay trở lại vòng ảm đạm. Ông cho rằng nhận định của nhiều người không hoàn toàn đúng vì thú chơi cây cảnh bạc tỷ này được các đại gia chơi quanh năm, đây là thú chơi tao nhã, tốn kém, chỉ người có rất nhiều tiền mới dám chơi, nên việc cận Tết Nguyên đán không phụ thuộc nhiều đến thị trường.
Theo Tuấn Linh
VEF
Hoa quả Tết "hái tận vườn" hét giá khủng
Những loại hoa quả vốn có thương hiệu như cam Canh, bưởi Diễn đang trong tình trạng "cháy hàng", bưởi Diễn được bán với giá hàng trăm nghìn mỗi quả.
Mấy ngày nay, người dân trồng bưởi Diễn ở xã Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đều vô cùng phấn khởi vì các vườn bưởi đều "được giá". Có nhà đã bán hết sạch bưởi Diễn cho các thương lái, cũng có nhà giữ lại để bán nhỏ lẻ cho người mua với giá cao.
Theo khảo sát tại đây, thời điểm tết Ất Mùi còn gần hai tháng nhưng giá loại quả đặc sản này đã lên tới 80.000 -100.000 đồng/quả bán tại vườn. So với năm ngoái, năm nay bưởi Diễn tăng lên 20.000 - 25.000 đồng/quả.
Mặc dù giá bưởi Diễn cao như vậy nhưng nhiều người dân trồng vẫn không khỏi tiếc nuối vì năm nay bị mất mùa. Bác Nam (56 tuổi), một chủ vườn bưởi Diễn chia sẻ: "Năm nay thời tiết khắc nghiệt, bưởi không được đẹp, bị rám nhiều, quả nhỏ và ít hàng tròn, vàng đậm, bóng".
Bưởi Diễn "cháy hàng" và giá lên tới hàng trăm nghìn mỗi quả
Lo ngại mua phải bưởi Diễn "nhái" nên nhiều người phải cất công đến tận vườn để đặt mua. Chính vì thế mà cứ trước tết vài ba tháng bưởi Diễn hầu như hết hàng.
Các chủ vườn cho hay, có năm nhiều khách hàng đến muộn phải vào làng làng "lùng sục" từng nhà để hỏi mua bưởi nhưng không còn quả nào. Như nhà ông Hòa chuyên trồng bưởi Diễn có 3 mảnh vườn với khoảng 5.000 quả bưởi.
Ông Hòa cho biết: "Năm được mùa một cây bưởi Diễn có thể lên tới 200 quả, thu về được khoảng 10 triệu đến 13 triệu đồng". Từ cuối tháng 10 âm lịch, vườn bưởi của ông đã có nhiều người đến đặt cọc. Cho đến thời điểm hiện tại ông Hòa chỉ còn lại gần 1000 quả để bán lẻ, mức giá trung bình là 80.000 đồng/quả, quả nào đẹp, bắt mắt có thể lên tới tiền trăm.
Trong khi tận vườn bưởi bán với giá 80.000 đồng /quả, thậm chí 100.000 đồng/quả thì các khu vực lân cận vùng đất Diễn, dọc đường Nhổn, hay các cửa hàng hoa quả trên phố, loại bưởi được quảng cáo là bưởi Diễn được bán với giá chỉ 25.000- 35.000 đồng/quả. Những người bán cho biết đây cũng là bưởi Diễn nhưng do trẩy sớm nên bán với mức giá như thế.
Theo những chủ vườn bưởi Diễn "xịn", những loại bưởi trên có xuất xứ từ các vùng khác như Phú Thọ, Hưng Yên hoặc ở các huyện ngoại thành như Hoài Đức, Thạch Thất... là bưởi Diễn "nhái" nên ăn không thể thơm ngon bằng.
Cam Canh đang vào mùa tiêu thụ mạnh
Trong số các loại hoa quả đặc sản Việt Nam được lùng mua nhiều có thể kể tới cam Canh đang vào mùa hút khác, oại cam Canh vốn có xuất xứ từ Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội). Cam Canh vỏ mỏng, mọng nước và rất ngọt nên được khách hàng ưa chuộng. Cam Canh thường được trồng tại vườn của các hộ nhà nông, không sử dụng hóa chất kích thích nên khách hàng thường tìm tới hái từng thùng để mua, thời điểm hiện tại, cam Canh đợ đang vào vụ mùa đắt hàng nhất.
Giá của loại cam này được rao bán khoảng 80.000đồng/cân, loại cam trông to và mọng nước hơn thường làm quà biếu ngày tết có giá 120.000 đồng/cân. Theo anh Việt, chủ vườn cam Canh ở Hà Nội, vườn cam của anh có khách đặt từ đầu tháng 9. Hiện tại số lượng cam Canh trong vườn đã được người đặt mua hết. Nhiều người gọi điện hỏi mua nhưng anh đành phải từ chối.
L.Tú
Theo dantri
Bé gái không biết tác giả bào thai là tình cũ hay... bác hàng xóm Nghi vấn từ số tuần tuổi thai nhi và quãng thời gian tố B hiếp dâm không đồng nhất, gia đình nạn nhân đã phát hiện thêm manh mối quan trọng để đi tìm tác giả đích thực khiến thiếu nữ 16 tuổi mang thai. Theo tin tức nhận được, những ngày gần đây, người dân ở xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất,...