Đất sét nhập khẩu được miễn thủ tục kiểm dịch thực vật
Bộ NN&PTNT vừa có văn bản hướng dẫn nhập khẩu mặt hàng đất sét, cao lanh, khoáng sét được miễn thủ tục kiểm dịch thực vật .
Sau khi Tổng cục Hải quan có đề xuất về việc cho phép doanh nghiệp nhập khẩu đất sét, cao lanh, khoáng sét về Việt Nam để sản xuất gốm sứ, Bộ NN&PTNT đã có công văn phản hồi tới Bộ Tài chính đồng ý chấp thuận đề nghị này.
Theo Bộ NN&PTNT, Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật quy định cấm đưa đất, nhập khẩu sinh vật gây hại vào Việt Nam, nhân nuôi sinh vật gây hại, trừ trường hợp được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Bộ NN&PTNT.
Bộ NN&PTNT cho phép nhập khẩu một số loại đất. (Ảnh: KT)
Tuy nhiên về bản chất đất sét thuộc nhóm khoáng vật nhôm ngậm nước hoàn toàn khác với đất để trồng trọt. Nhiều loại đất sét, khoáng sét đã qua quá trình sấy khô hoặc nung ở nhiệt độ cao và mục đích là sử dụng trong sản xuất công nghiệp, xử lý môi trường. Dựa trên kết quả phân tích nguy cơ dịch hại và kiểm tra thực tế, đất sét và khoáng sét không có nguy cơ mang theo đối tượng kiểm dịch thực vật.
Video đang HOT
Do đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, Bộ Bộ NN&PTNT đồng ý miễn thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với cao lanh, đất sét, khoáng sét./.
Minh Long
Theo_VOV
Nhập khẩu cao lanh, đất sét, khoáng sét không cần kiểm dịch
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu đất sét, khoáng sét để sử dụng trong các ngành công nghiệp và xử lý môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng ý miễn thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với cao lanh, đất sét, khoáng sét.
Bộ Nông nghiệp đã có văn bản gửi Bộ Tài chính để chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu đất sét và khoáng sét.
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tại Khoản 5, Điều 13 Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật đã quy định cấm đưa đất, nhập khẩu sinh vật gây hại vào Việt Nam, nhân nuôi sinh vật gây hại, trừ trường hợp được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Và từ trước tới nay, các doanh nghiệp nhập khẩu đất đều phải làm thủ tục kiểm dịch thực vật theo quy định.
Tuy nhiên, về bản chất đất sét (clay) thuộc nhóm khoáng vật phyllosilicat nhôm ngậm nước hoàn toàn khác với đất (soil) để trồng trọt. Đất sét và các loại khoáng sét không chứa chất hữu cơ, hầu như không có nguy cơ mang theo sinh vật gây hại thực vật.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng ý miễn thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với cao lanh, đất sét, khoáng sét. (Ảnh minh họa).
Mặt khác, nhiều loại đất sét và khoáng sét (bentonite, andaluzit, kyanit và sillmanit, cao lanh, ball clay...) là sản phẩm đã qua quá trình sản xuất, sấy khô hoặc nung ở nhiệt độ cao và mục đích là sử dụng trong sản xuất công nghiệp, xử lý môi trường.
Dựa trên kết quả phân tích nguy cơ dịch hại và kiểm tra thực tế trong thời gian qua cho thấy, đất sét và khoáng sét không có nguy cơ mang theo đối tượng kiểm dịch thực vật.
Do đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu đất sét, khoáng sét để sử dụng trong các ngành công nghiệp và xử lý môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng ý miễn thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với cao lanh, đất sét, khoáng sét.
Trước đó, Tổng cục Hải quan nhận được báo cáo của Cục hải quan Hải Phòng về vướng mắc nhập khẩu và kiểm dịch đối với các loại đất như đất sét cao lanh, đất chịu lửa. Trong khi đó, Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật quy định "cấm đưa đất, nhập khẩu sinh vật gây hại vào Việt Nam, nhân nuôi sinh vật gây hại, trừ trường hợp được sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp". Vì vậy, đơn vị này đã xin ý kiến từ Bộ Nông nghiệp để tháo gỡ khó khăn về thủ tục.
TS Nguyễn Xuân Lai, Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng nông hóa (Bộ NN-PTNT), chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và sản xuất kinh doanh về lĩnh vực đất, phân bón và vi sinh vật khi đó cho biết, đây là lần đầu tiên ông nghe nói đến nhập khẩu đất và từ trước đến nay chưa nhập bao giờ, chỉ mang đi nước ngoài để phân tích và trong lĩnh vực nông nghiệp, nước ta cũng không cần thiết phải nhập khẩu đất. Trong đất có các sinh vật có thể gây bệnh cho cây trồng, gây hại cho động vật và cả con người nên sẽ rất nguy hiểm nếu không được kiểm soát nhập khẩu. Còn Vụ Pháp chế (Bộ NN-PTNT) cho rằng, việc siết chặt nhập khẩu đất theo quy định trong Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật cũng nhằm mục đích bảo vệ đa dạng sinh học trong nước. Bởi khi đưa đất từ nước khác vào Việt Nam có thể mang theo các sinh vật gây hại lạ vào mà chúng ta không kiểm soát hết được.
Ngọc Anh (Tổng hợp)
Theo_Đời Sống Pháp Luật
Mừng lo hạt gạo xuất khẩu năm 2016 Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), 5 năm trở lại đây, sản lượng lúa của Việt Nam khá ổn định qua các năm, ước năm 2015 cả nước đạt 45,1 triệu tấn (tăng 0,3% so năm 2014) và xuất khẩu 6,58 triệu tấn gạo, chưa tính hàng triệu tấn gạo xuất qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Dự...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khuyến cáo người dùng về bảo mật dữ liệu cá nhân

CSGT mở đường cho taxi chở nữ hành khách co giật đi cấp cứu

Cảnh báo các kịch bản lừa đảo nếu dữ liệu cá nhân tại CIC bị lộ

Cháy nhà ở TPHCM, cụ ông 78 tuổi tử vong

Phó Thủ tướng sắp họp với thống đốc ngân hàng về giá vàng

Tai nạn xe khách trên cao tốc, cảnh sát cứu 11 người cùng tài xế mắc kẹt

Ngư dân TPHCM vớt hơn 80kg cần sa trôi trên biển

50 cán bộ, chiến sĩ công an xuống đồng gặt lúa chạy lũ giúp dân

CIC bị hacker tấn công, VNCERT khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác

Triều Tiên có bước ngoặt trong chương trình phát triển tên lửa?

Hiện trường 8 ô tô tông liên hoàn trên quốc lộ: Xe lật, bánh văng, khách hoảng loạn

Đạp cửa, trèo tường để giật cô hồn: Cuộc chiến phản cảm!
Có thể bạn quan tâm

Bắt khẩn cấp tài xế 'chặt chém' người phụ nữ 2,5 triệu đồng/cuốc xe
Pháp luật
01:39:42 13/09/2025
Nepal có Thủ tướng lâm thời
Thế giới
01:28:22 13/09/2025
Sau nâng ngực, người phụ nữ hốt hoảng khi bác sĩ hút ra hơn 2 lít dịch viêm
Sức khỏe
01:03:56 13/09/2025
Không thể đáp ứng "nhu cầu" của chồng, tôi đã có bước đi vô cùng táo bạo
Góc tâm tình
00:57:48 13/09/2025
Phương Ly mới sửa mũi?
Sao việt
00:14:25 13/09/2025
"Thần đồng quốc dân" sinh năm 2007 bị cảnh sát bắt gọn, vụ việc bại lộ theo cách không ai ngờ
Sao châu á
00:11:17 13/09/2025
Nem rán Hà Nội chuẩn vị xưa có những nguyên liệu gì?
Ẩm thực
23:57:08 12/09/2025
NSND Trung Anh chia sẻ về vai phản diện trong phim kinh dị Việt "Khế ước bán dâu"
Hậu trường phim
23:38:54 12/09/2025
Đợi cả năm mới được xem phim Trung Quốc hay kịch trần: Nam chính là đỉnh cao của sự tuyệt vời, phá kỷ lục 2025 nhanh như chớp
Phim châu á
23:29:24 12/09/2025
"Ông vua" đắt show hội chợ nhất miền Tây: Vào nghề cát-xê chỉ 20 nghìn đồng/đêm, thời đỉnh cao con số gấp 500 lần
Nhạc việt
23:20:39 12/09/2025