Đất nước “bí ẩn” cấp quốc tịch thứ 2 cho Phan Văn Anh Vũ
Trong phần trả lời HĐXX về nhân thân sáng 27/11, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) khai: ngoài quốc tịch Việt Nam bị cáo còn có quốc tịch Antigua and Barbuda . Đây là đất nước nhỏ nằm ở khu vực Caribe.
Sáng 27/11, TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Ra tòa trong vụ án này có ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) và Phan Văn Anh Vũ (nguyên Chủ tịch Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) cùng 24 bị cáo khác.
Phan Văn Anh Vũ (áo xanh giữa ảnh) trong phiên tòa sáng nay. (Ảnh: TTXVN)
Khai về nhân thân trước HĐXX, Phan Văn Anh Vũ cho biết, ngoài tên thường gọi, bị cáo còn hai tên khác là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Vũ cũng khai mình chỉ học hết lớp 10/12, đồng thời có hai quốc tịch là Việt Nam và Antigua and Barbuda.
Trước tên đất nước khá “lạ” mà Vũ nói, Chủ tọa Phạm Lương Toản đã phải hỏi lại và cho biết sẽ làm rõ thông tin này.
Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tê sô – Bộ Công Thương thì Antigua and Barbuda là một quốc đảo nằm ở phía đông Caribe (châu Mỹ), có diện tích khoảng 440km2 với dân số chưa tới 100.000 người. Dù vậy, GDP của quốc gia này lên tới 1,5 tỷ USD, bình quân đầu người khoảng 17.500USD.
Dù ít người biết nhưng nơi này nổi tiếng trong giới “nhà giàu” với những khu nghỉ dưỡng sang trọng. Một điều kiện trở thành công dân Antigua and Barbuda là phải có khoản đầu tư từ 100.000 USD đến 1,5 triệu USD vào các dự án tại nước này.
Theo thông tin từ trang web của Chính phủ Antigua and Barbuda (cip.gov.ag), người có hộ chiếu của Antigua and Barbuda được miễn thị thực du lịch đến 131 quốc gia, trong đó bao gồm cả khối Schengen (26 quốc gia châu Âu) và Vương quốc Anh.
Từ Việt Nam có thể đến Antigua and Barbuda từ 3 sân bay lớn là Nội Bài , Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất bằng các chuyến bay của Vietnam Airlines; Cathay Pacific Airlines; Dragonair; Japan Airlines (trung chuyển tại Hàn Quốc, Mỹ…) với mức giá vé từ hơn 1.000 đến gần 10.000 USD.
Video đang HOT
Vị trí đất nước Antigua and Barbuda. (Ảnh: Googlemaps)
Cũng trong phần trả lời sáng nay, dù chưa đến phần xét hỏi nhưng ngay khi bắt đầu phiên tòa, Phan Văn Anh Vũ đã lên tiếng nói mình bị “oan” trong vụ án này. Hành động của Vũ khiến Chủ tọa phải nhắc nhở.
Do số lượng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan lên đến hơn 300 người nên trong buổi sáng nay HĐXX chỉ kịp tiến hành thẩm tra lý lịch. Dự kiến chiều nay HĐXX sẽ đọc bản cáo trạng gần 90 trang.
Trước khi kết thúc phiên xử buổi sáng, Chủ tọa thông báo trong quá trình thẩm vấn sẽ tiến hành cách ly một số bị cáo, và việc này được thực hiện ngay từ trại giam .
Theo Phong Vũ (Infonet)
Vũ "nhôm" liên tục kêu oan, quên thời gian đăng ký hộ khẩu
Ngay trong phần thẩm tra lý lịch, Phan Văn Anh Vũ đã kêu oan và cho rằng mình không phạm tội, Chủ tọa phiên tòa đã phải nhắc nhở Vũ trả lời đúng nội dung.
Vũ "nhôm" bị lực lượng công an dẫn đến tòa sáng 27.11. Ảnh: P.T
Sáng 27.11, TAND TP.HCM đã đưa bị cáo Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ cùng 24 bị cáo trong vụ án Ngân hàng Thương mại CP Đông Á - DAB làm thất thoát hơn 3.600 tỷ đồng ra xét xử.
Vào đầu phiên xét xử, Chủ tọa phiên tòa lần lượt thẩm tra lý lịch các bị cáo. Ông Trần Phương Bình thẩm vấn đầu tiên. Thái độ bị cáo Bình bình tĩnh, trả lời rõ ràng và đúng những nội dung chủ tọa phiên tòa nêu ra.
Tới bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Vũ liên tục kêu oan, nói mình không có tội. Chủ tọa nhắc nhở Vũ chưa đến phần xét hỏi, nhắc Vũ trả lời cho đúng nội dung.
Bị cáo Trần Phương Bình.
Khi được hỏi về hộ khẩu đăng ký thường trú, Vũ "nhôm" khai báo hộ khẩu tại quận Hải Châu, Đà Nẵng. Chủ tọa hỏi về hộ khẩu tại 22 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, Vũ trả lời không nhớ. Lý do Vũ "nhôm" không nhớ vì cho rằng thời gian đăng ký hộ khẩu tại TP.HCM đã lâu, Vũ bị bắt oan nên không thể nhớ được việc này.
Ngoài ra, Vũ còn khai mình có 2 quốc tịch, làm chủ tịch HĐQT 2 công ty. Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ ra, Vũ còn có 2 tên khác là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ.
Theo cáo trạng, bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT DAB, bị truy tố 2 tội danh: "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".
Vũ "nhôm" liên tục kêu oan, quên thời gian đăng ký hộ khẩu tại quận 1, TP.HCM (hình ảnh chụp qua màn hình theo dõi vụ án).
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) bị truy tố tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".
24 bị cáo khác bị truy tố các tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Đối với bị cáo Trần Phương Bình, theo kết luận điều tra, với vai trò là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, trong thời gian dài, bị cáo Bình không chỉ chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng để mua cổ phần rồi cho nhiều người thân đứng tên, mà còn thực hiện hàng loạt sai phạm khác.
Kết quả điều tra xác định: Từ năm 2006 đến 2015, với vai trò là Tổng giám đốc của DAB, bị cáo Trần Phương Bình đã chỉ đạo một số cá nhân, phòng ngân quỹ và sở giao dịch chi sai nguyên tắc, dẫn đến thực trạng tổng tài sản thực tế tại DAB vào thời điểm năm 2015 chỉ còn 47.011 tỷ đồng; gây âm quỹ 3.564 tỷ đồng, 18.359 lượng vàng và 24.074.000 USD.
Trong đó, DAB bị thiệt hại 1.160 tỷ đồng do bị cáo Bình mua cổ phần của DAB, 1.072 tỷ đồng liên quan đến việc mua tài sản của Công ty CP Thái Thịnh, 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng chi lãi ngoài, 24.074.000 USD và 15.779 lượng vàng liên quan đến kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép, 399 tỷ đồng và 1.930 lượng vàng trong việc chi sai nguyên tắc...
Phiên toà thu hút rất đông các phóng viên đến tác nghiệp.
Trong thủ đoạn để người thân đứng tên mua cổ phần DAB, có rất nhiều thuộc cấp bị cáo Bình lôi vào cuộc. Trong số đó còn có cả cha vợ là ông Cao Ngọc Liên, vợ là bà Cao Thị Ngọc Dung, hai con gái là Trần Ngọc Phương Thảo và Trần Ngọc Phương Giao vào cuộc. Hai con gái đứng tên mua hơn 2 triệu cổ phần với giá trên 120 tỷ đồng; bà Dung đứng tên mua 200.000 cổ phần DAB với số tiền 12 tỷ đồng. Ông Liên đứng tên mua 523.000 cổ phần DAB với giá 31 tỷ đồng. Tất cả được bị cáo Bình chỉ đạo cấp dưới lập khống chứng từ thu khống. Tổng số tiền bị cáo Bình chỉ đạo cấp dưới thực hiện chiếm đoạt lên tới hơn 2.000 tỷ đồng.
Về việc để Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") mua 60 triệu CP DAB với giá 600 tỷ đồng, biến Vũ "nhôm" thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB, thực chất là nguồn tiền mua CP do Vũ thế chấp 220 lô đất tại TP.Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng của DAB. Thiếu 200 tỷ, bị cáo Bình chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho Vũ "nhôm", Vũ "nhôm" chỉ việc ký khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB.
Lực lượng chức năng kiểm tra những người đến dự khán phiên toà, sáng 27.11.
Việc này là nhằm tăng vốn điều lệ DAB từ 5.000 lên 6.000 tỷ đồng nhằm thu hút vốn đầu tư. Tuy nhiên việc tăng vốn bất thành. Không những Vũ "nhôm" không phải trả tiền cho DAB, bị cáo Bình còn chỉ đạo DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi vào tài khoản của công ty do Vũ "nhôm" làm chủ tịch HĐQT. Vũ "nhôm" đã chiếm đoạt 200 tỷ đồng tiền gốc (do ký chứng từ nộp khống mà có) và gần 3,2 tỷ đồng tiền lãi từ số tiền khống này.
Không những chỉ đạo nhân viên dưới quyền "nhập khống" 200 tỷ đồng để giúp Phan Văn Anh Vũ mua cổ phần của DAB, bị cáo Trần Phương Bình còn nhiều lần chỉ đạo nhân viên lấy tiền mặt của ngân hàng mua 13,9 triệu USD đưa cho Vũ."nhôm". Những khoản tiền dùng để mua số USD này, bị cáo Bình chỉ đạo nhân viên để ngoài sổ sách. Số tiền này theo bị cáo Vũ khai không nhớ đã sử dụng vào việc gì và cũng chưa trả cho ông Bình đồng nào.
Theo Danviet
Vũ "nhôm" khai có 2 quốc tịch, 3 tên Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") cùng các đồng phạm được dẫn giải đến tòa từ rất sớm. Trong phần thủ tục, Vũ "nhôm" khai rằng mình mang 2 quốc tịch, có 3 tên. Ngày 27-11, TAND TP HCM đã đưa vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và...




Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nhóm thanh niên người Trung Quốc sát hại tài xế taxi ở Quảng Ngãi vì lý do khó tin

Làm rõ nam shipper bị đánh khi đi giao hàng cho một người đàn ông

Danh tính 3 'quý bà' điều hành đường dây số đề tiền tỷ

Vụ án 'Gà lôi trắng': Xét xử phúc thẩm Thái Khắc Thành vào ngày 19/9

Tạm giữ 2 cô gái đánh người vì mâu thuẫn tình cảm

Bị cáo Phạm Thái Hà nhận thức rõ sai phạm và đã viết bản khai báo thêm

Cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án nhận 11 tỷ đồng "tiền cơ chế" của Tập đoàn Thuận An

Kịch bản hoàn hảo lừa người mua của Quang Linh, Thùy Tiên và Hằng "Du mục"

Bắt 2 đối tượng tàng trữ "hàng đá", lòi 14 xe mô tô nghi bị trộm

Lừa đổi cổ vật giả lấy chiếc nhẫn trị giá 5.000 USD

Đăng tin giả cháu bé bị bắt cóc nhằm kêu gọi từ thiện

Tập đoàn Thuận An dùng chiêu gì để "trúng" hàng loạt gói thầu?
Có thể bạn quan tâm

Showbiz có 1 mỹ nam được 2 nữ thần sắc đẹp yêu say đắm cũng chẳng màng, bỏ về quê nuôi vịt chăn ngan
Sao châu á
12:51:17 09/09/2025
5 mẫu xe cũ đáng tin cậy từ những năm 2000 đến giờ vẫn đáng mua
Ôtô
12:47:09 09/09/2025
Người đứng sau màn xô đổ kỷ lục phim Trấn Thành
Sao việt
12:41:14 09/09/2025
Nhân chứng bàng hoàng kể lại vụ nổ khiến 2 vợ chồng trẻ tử vong thương tâm
Tin nổi bật
12:25:27 09/09/2025
Bất ngờ trong vali quà Việt quân nhân Nga mang về từ A80: Đầy đủ "combo" yêu nước siêu dễ thương, đặc biệt nhất là món đồ này
Netizen
12:03:35 09/09/2025
Cuộc sống khó tin của người đàn ông thấp nhất thế giới, chỉ cao 54,5cm
Lạ vui
11:32:08 09/09/2025
Tân Chỉ Lôi: Từ vai phụ lặng lẽ đến ngôi sao sáng tại LHP Venice 2025
Hậu trường phim
11:26:57 09/09/2025
Với 3 nguyên liệu cực rẻ bạn dễ dàng nấu được món kho siêu ngon khiến cả nhà reo lên thích thú
Ẩm thực
11:18:18 09/09/2025
Thủ tướng Bayrou bị phế truất, chính phủ Pháp sụp đổ
Thế giới
11:16:51 09/09/2025
Set đồng bộ sành điệu, vừa thanh lịch vừa dễ ứng dụng nhất tủ đồ
Thời trang
11:03:18 09/09/2025