Đắp kênh để ngăn mặn, nhiều doanh nghiệp và người dân phản ứng
UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức khảo sát, xác định vị trí phù hợp để đắp đập ngăn mặn, trữ nước ngọt nhưng nhiều doanh nghiệp và người dân phản ứng.
UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, đã gửi văn bản kiến nghị Bộ Giao thông vận tải và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chấp thuận cho địa phương đắp đập ngăn mặn tại tuyến kênh Xáng (tức kênh Nguyễn Tấn Thành) thuộc địa bàn huyện Châu Thành khi nước mặn dâng cao.
Kênh Xáng tức kênh Nguyễn Tấn Thành sẽ bị đắp đập ngăn nước mặn.
UBND tỉnh đã tổ chức khảo sát, xác định vị trí phù hợp để đắp đập khi cần thiết, thời gian ngăn nước mặn, trữ ngọt là 2 tháng, nhằm bảo vệ hơn 800.000 hộ dân và trên 75.000 hecta diện tích sản xuất của nhân dân trong vùng.
Hay tin này, nhiều doanh nghiệp và hộ dân ở khu vực huyện Tân Phước, Châu Thành (Tiền Giang) rất bức xúc và cho rằng, công tác chủ động ngăn mặn, trữ ngọt là cần thiết nhưng chủ trương đắp đập ngăn cách kênh Nguyễn Tấn Thành của tỉnh cần được xem xét thấu đáo bởi đây là tuyến kênh cấp 3 do Trung ương quản lý, là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền từ sông Tiền đến vùng Đồng Tháp Mười, thuộc huyện Tân Phước (Tiền Giang) và kết nối với hệ thống kênh rạch của tỉnh Long An- Đồng Tháp.
Mỗi ngày, trên kênh có hàng trăm lượt phương tiện chở hàng hóa qua lại, phục vụ cho việc xây dựng phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Việc đắp đập ngăn kênh Nguyễn Tấn Thành sẽ làm bế tắc giao thông, không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn phát sinh ô nhiễm môi trường nước cũng như công tác tháo chua rửa phèn của vùng Đồng Tháp Mười.
Video đang HOT
Kênh Hai- một nhánh của kênh Nguyễn Tấn Thành có đông phương tiện thủy qua lại.
Về việc cần thiết phải đắp đập ngăn mặn tại tuyến kênh này, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết thêm: “Nếu nước mặn vào sâu hơn, độ mặn hơn 3 phần nghìn qua thành phố Mỹ Tho thì khu vực 2 nhà máy nước lớn của tỉnh bị “phủ’ nước mặn. Do đó, tỉnh xin giải pháp đắp đập tại kênh Nguyễn Tấn Thành để giữ nước ngọt cung cấp cho hơn 800 nghìn dân khu vực bị ảnh hưởng. Phía tỉnh đã có văn bản kiến nghị lên cấp Bộ”./.
Theo Nhật Trường/VOV-ĐBSCL
Ký hợp đồng 6.686 tỷ, gỡ nút thắt cuối cùng cho cao tốc Mỹ Thuận
Nhóm ngân hàng và nhà đầu tư vừa chính thức ký hợp đồng tín dụng 6.686 tỷ đồng để tháo gỡ nút thắt cuối cùng tại cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
Sáng 16/12, Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận và nhóm ngân hàng thương mại do Vietinbank đại diện chính thức ký hợp đồng vốn tín dụng tài trợ cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
Tổng vốn cam kết cho vay của các ngân hàng là 6.686 tỷ đồng, trong đó, VietinBank góp 3.300 tỷ đồng, BIDV góp 1.500 tỷ đồng, AgriBank góp 1.000 tỷ đồng và VPBank 886 tỷ đồng.
Cơ cấu vốn góp được ấn định chính thức cho cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Đồ họa: Ngọc Tân.
Cơ cấu góp vốn này cho thấy các ngân hàng không chấp nhận mức vay 7.695 tỷ đồng như kỳ vọng ban đầu của nhà đầu tư. Thay vào đó, nhà đầu tư sẽ phải nâng mức vốn chủ sở lên gần 3.800 tỷ đồng để có đủ vốn cho dự án.
Trao đổi với Zing.vn, lãnh đạo Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết tất cả nút thắt của dự án cao tốc coi như đã được tháo gỡ. Doanh nghiệp cùng các nhà thầu sẽ làm việc "thông" Tết Nguyên đán để đưa dự án về đích đúng hạn vào năm 2021.
Trước đó, nguồn vốn ngân sách 2.186 tỷ đồng cũng được chuyển về UBND tỉnh Tiền Giang và giải ngân từng phần cho Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận.
Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được thực hiện theo hình thức BOT, có chiều dài hơn 51 km, nối tiếp từ cao tốc TP.HCM - Trung Lương đến huyện Cái Bè, Tiền Giang.
Tháng 11/2009, dự án khởi công. Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc BIDV đại diện cho 8 nhà đầu tư góp vốn thông báo tổng mức đầu tư khoảng 19.000 tỷ đồng, sẽ thu xếp được tài chính để hoàn thành trong quý III/2013.
Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có chiều dài hơn 51 km, xuyên qua 5 huyện của tỉnh Tiền Giang, là một trong những tuyến đường huyết mạch kết nối các tỉnh Tây Nam Bộ với TP.HCM. Ảnh: Quỳnh Danh.
Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng yêu cầu bổ sung thêm phần hạng mục các đường từ khu công nghiệp Tiền Giang kết nối vào cao tốc này, phải làm thủ tục điều chỉnh dự án. Với nhiều trở ngại đã kiến nghị nhưng không được giải quyết, nhà đầu tư xin dừng dự án sau 2 năm khởi công.
Dự án "về tay" Bộ GTVT và bất động trong suốt thời gian dài
Tháng 2/2015, dự án tái khởi động, dự kiến hoàn thành vào 2018. Tổng mức đầu tư giảm còn 14.678 tỷ đồng. Đến tháng 6/2017, tổng mức đầu tư tiếp tục giảm còn 9.668 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào quý II/2020.
Được coi là niềm hy vọng của 20 triệu dân miền Tây, qua 10 năm, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vẫn ì ạch, trở thành nỗi thất vọng tràn trề.
Bước sang năm 2019, dự án có 2 bước ngoặt lớn là việc bổ sung Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả vào liên danh nhà đầu tư và chuyển cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của dự án từ Bộ GTVT về UBND tỉnh Tiền Giang để chủ động xử lý các vướng mắc.
Trong 6 tháng qua, các nhà thầu đã triển khai thi công thêm 50 cây cầu, bắt đầu xử lý 45 km nền đất yếu. Khối lượng thi công của dự án hiện đạt 27%, tăng 17% so với 1 thập kỷ trước đó chỉ đạt 10%.
Theo Zing.vn
Tiền Giang "chạy đua" với nước mặn tràn về Những ngày gần đây nước mặn bất ngờ từ Cửa Tiểu "tấn công" vào địa bàn tỉnh Tiền Giang, người dân đang "chạy đua" với thời gian để ứng phó với nước mặn. Những ngày gần đây, có thời điểm nước mặn hơn 2 phần nghìn tràn về thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, cách cửa Tiểu hơn 60km. Toàn hệ thống...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Một phụ nữ nghi bị chồng và mẹ chồng đánh nhập viện

Nữ tài xế ở Hà Nội 'tố' bị người đi ô tô dùng dùi cui vụt vào đầu

Vụ nữ sinh tử vong do tai nạn giao thông ở Vĩnh Long: Hội Bảo vệ quyền trẻ em kiến nghị xử lý nghiêm

Vụ bé trai bị từ chối cấp cứu: NV kíp trực bị đình chỉ, lộ gia cảnh gây bất ngờ

Xe ba gác chuyển làn đột ngột bị xe ben tông văng, tài xế tử vong

Quan điểm trái ngược trong vụ tai nạn khiến nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long

Rà phá bom, mìn, vật nổ để làm sạch khu vực hạ lưu Thủy điện Hòa Bình

Bình Phước: Điều tra vụ người đàn ông tử vong trong phòng trọ

5 chủ tịch xã, thị trấn tạm dừng công tác điều hành để xử lý vi phạm đất đai

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Nam Định bị con trai bệnh nhân đấm liên tiếp

Bộ Ngoại giao thông tin vụ 4 người Việt tử vong ở Đài Loan

Vụ gần 600 loại sữa giả: Vì sao việc quy trách nhiệm trở nên mơ hồ?
Có thể bạn quan tâm

Netizen hoang mang trước tin đồn người tố cáo Kim Soo Hyun bị đâm trọng thương, gia đình Kim Sae Ron hoảng loạn cầu cứu!
Sao châu á
17:26:01 07/05/2025
Diễn viên nhí nổi tiếng đóng 'Lật mặt 8': Tôi sẽ tạm ngừng showbiz để đi du học
Sao việt
17:23:27 07/05/2025
Phim điện ảnh Việt quy tụ toàn diễn viên 'trăm tỷ' gây chú ý
Hậu trường phim
17:20:33 07/05/2025
Trung Quốc đồng ý đàm phán với Mỹ về vấn đề thuế quan
Thế giới
17:19:38 07/05/2025
Vợ Quang Hải rủ rê mẹ chồng ra nghĩa trang, checkin ảnh chứng tỏ điều này?
Netizen
17:00:57 07/05/2025
Nữ diễn viên 59 tuổi bị chỉ trích vì mặc váy hở hang trước cả triệu người
Sao âu mỹ
16:48:19 07/05/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm chiều ngon miệng, cả nhà khen tấm tắc
Ẩm thực
16:45:19 07/05/2025
Yến Xuân dẫn đầu đường đua bikini mùa hè: Body nóng bỏng, không chút mỡ thừa dù 2 tháng trước còn bụng bầu vượt mặt
Sao thể thao
16:32:30 07/05/2025
Dùng trẻ em làm "mồi nhử": Chiêu lừa đảo tại Tịnh thất Bồng Lai
Pháp luật
16:23:26 07/05/2025
Video sốc: Robot nổi loạn, lao vào tấn công kỹ sư vận hành để "đòi tự do"
Lạ vui
16:22:55 07/05/2025