Đảo Đá Nam (Trường Sa): Sống, gìn giữ đảo như thế nào?

Cách bán đảo Cam Ranh 299 hải lý, đảo Đá Nam nằm ở 11023′15″ vĩ độ Bắc; 114017′54″ kinh độ Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 2,6 hải lý về phía Đông Bắc.

Đảo Đá Nam (Trường Sa): Sống, gìn giữ đảo như thế nào? - Hình 1

Đảo Đá Nam qua ống kính phóng viên.

Đá Nam khá bằng phẳng có hình elíp chạy dài từ Bắc xuống Nam, chiều dài khoảng 2 hải lý, chiều rộng khoảng 1,5 hải lý. Khi thủy triều xuống thấp, bãi san hô nổi lên khỏi mặt nước từ 0,5- 0,7m. Đây là đảo chìm nên công tác tăng gia trồng rau xanh, chăn nuôi của cán bộ, chiến sỹ gặp rất nhiều khó khăn. Khác với các đảo nổi, ở đây nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt được khai thác chủ yếu từ nước mưa.

Những năm gần đây do được trang bị hệ thống bể chứa nên đảo đã chủ động bảo đảm được 100% nhu cầu nước sinh hoạt. Để tổ chức tăng gia trồng rau xanh, cán bộ, chiến sỹ đảo Đá Nam phải vận chuyển từ đất liền ra từng bao đất nhỏ. Mặc dù nguồn nước ngọt khan hiếm song nhờ các biện pháp sử dụng nước ngọt tiết kiệm, khoa học và phù hợp trong sinh hoạt, cán bộ, chiến sỹ đảo Đá Nam đã thực hiện tốt công tác trồng rau xanh và chăn nuôi. Năm 2012, chiến sĩ trên Đảo Đá Nam sản xuất được hàng trăm kilogam rau xanh và hàng trăm kilogam thịt, cá các loại.

Đảo Đá Nam (Trường Sa): Sống, gìn giữ đảo như thế nào? - Hình 2

PV Văn Giang – Báo Khánh Hòa ngỡ ngàng trước vạt rau xanh mướt trên đảo chìm Đá Nam.

Chấp hành chỉ thị của Bộ Tư lệnh Hải quân về việc thực hiện nhiệm vụ CQ88 sau sự kiện 14/3/1988 ở Gạc Ma, đề phòng địch đóng xen kẽ với các đảo của ta, chủ trương của cấp trên là gia cố thêm một số điểm, trong đó có đảo Đá Nam.

Ngày 15/3/1988 tàu 16, tàu 11 và tàu 05 của Quân khu 5 đưa lực lượng ra làm nhà ở đảo Đá Nam. Với tinh thần xây dựng khẩn trương, đến ngày 7/4/1988, việc làm nhà trên đảo đã hoàn thành và bàn giao lại cho lực lượng bảo vệ đảo.

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở, sinh hoạt và phòng ngự lâu dài, theo đề nghị trực tiếp của Quân chủng Hải quân, bằng tình cảm và trách nhiệm “Tất cả vì Trường Sa thân yêu”, Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Trị Thiên đã giúp đỡ cho bộ đội chiến sỹ đảo Đá Nam xây dựng nhà cấp 1- một công trình mang đậm tình đoàn kết quân dân.

Video đang HOT

Đến năm 1995, được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân, đảo Đá Nam đã được thiết kế, xây dựng vững chắc, khang trang hơn. Hiện nay đảo được đầu tư xây dựng hệ thống năng lượng gió, năng lượng mặt trời góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt giúp cán bộ, chiến sỹ trên đảo “về gần” đất liền thân yêu hơn nữa.

Khi màn đêm xuống, nhìn từ xa đảo Đá Nam như ngọn Hải Đăng lung linh, huyền diệu, tràn đầy sức sống giữa biển nước bao la Trường Sa.

Đời sống vật chất tinh thần của cán bộ, chiến sỹ đảo Đá Nam từng bước được cải thiện. Đảo được trang bị tivi, hệ thống karaoke kỹ thuật số hiện đại, trạm thu phát tín hiệu vệ tinh của Đài Truyền hình Việt Nam đã giúp cho cán bộ, chiến sỹ trên đảo cập nhật kịp thời những thông tin trong nước và thế giới. Trên các điểm đảo có tủ sách, báo với gần 1.000 đầu sách và trên 20 đầu báo các loại, 1 tủ sách pháp luật… Qua đó nâng cao nhận thức niềm tin, trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng Tổ quốc và bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Theo Infonet

Xây dựng đảo Gạc Ma: Trung Quốc đang mưu tính điều gì?

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng - Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh khẳng định, hoạt động xây dựng đảo của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, là nhằm mục tiêu quân sự, đặt nền móng để nước này thực hiện hóa "Giấc mơ Trung Hoa".

Xây dựng đảo Gạc Ma: Trung Quốc đang mưu tính điều gì? - Hình 1

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh (Nguyên Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng): "Mục đích chính của Trung Quốc vẫn là nhằm mục đích quân sự"

Trung Quốc đang có những hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo nhằm làm thay đổi hiện trạng khu vực bãi Gạc Ma và một số khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông đánh giá, bình luận như thế nào về những động thái mới này từ phía Trung Quốc?

Bãi đá Gạc Ma thực chất là một rạn san hô thuộc cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là một rạn đá màu nâu, được bao quanh bởi vành đai san hô trắng. Chỉ có vài hòn đá nổi lên trên mặt biển, còn đa phần đảo Gạc Ma chìm dưới nước. Bãi đá Gạc Ma này nằm cách đá Cô Lin hơn 3km về phía đông nam và đánh dấu đầu mút phía Tây Nam của cụm Sinh tồn. Năm 1988, Trung Quốc dùng vũ lực để đánh chiếm trái phép Gạc Ma của Việt Nam.

Việc Trung Quốc tuyên bố có ý định cải tạo bãi đá ngầm này để phục vụ đời sống nhân dân là vô lý vì đây là những đảo mới, đang xây dựng thì không thể có các hoạt động dân sự. Theo các ảnh vệ tinh chụp được, cho thấy việc xây dựng trên các bãi đá này rất quy mô bao gồm các hoạt động hút cát, đắp đá và hiện nay cũng đã hình thành một đảo nổi. Theo tôi, mục đích chính của Trung Quốc vẫn là nhằm mục đích quân sự.

Điều này nằm trong chiến lược lâu dài là tuyên bố chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Trung Quốc. Thứ 2, đặt nền móng cho các bước đi tiếp theo, cực kỳ nguy hiểm là hiện thực hóa "Giấc mơ Trung Hoa" và yêu sách đường lưỡi bò như nước này vẫn thường rêu rao.

Theo ông, tại sao Trung Quốc lại lựa chọn bãi Gạc Ma để xây dựng đảo nổi và điều này sẽ gây ra những mối đe dọa nào?

Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS) quy định các nước không thể đòi chủ quyền các bãi đá ngầm và "bãi đá không duy trì sự định cư của con người hay không có đời sống kinh tế sẽ không có vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa". Điểm này rất đáng lưu ý khi Trung Quốc tiến hành động thái mới tại Biển Đông, họ muốn tạo căn cứ, có người dân sinh sống để tuyên bố chủ quyền.

"Có thể Trung Quốc sẽ còn những hành động phiêu lưu hơn nữa"

Mặt khác, vị trí của Gạc Ma thì ai cũng biết đó là một vị trí rất quan trọng đối với quốc phòng, quân sự. Nếu một căn cứ quân sự được xây dựng tại đây sẽ khống chế toàn bộ mọi hoạt động quân sự trong toàn khu vực đảo Trường Sa của Việt Nam. Đặc biệt nó cũng ẩn chứa mối đại họa, đe dọa hòa bình và an ninh không chỉ ở biển Đông mà toàn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Phải nhấn mạnh rằng, các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng các đảo ở Biển Đông là liều lĩnh, trắng trợn đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển đông (DOC).

Nhiều người cho rằng Gạc Ma có vị trí chiến lược, góp phần quyết định thành bại "giấc mơ Trung Hoa" trên Biển Đông. Chính vì thế, để thực hiện được tham vọng của mình, Trung Quốc chắc chắn sẽ tìm mọi cách để thực hiện việc xây dựng trái phép, bất chấp sự phản đối của dư luận thế giới, thưa ông?

Đúng. Chúng ta phải nên nhớ rằng, tham vọng của Trung Quốc đã có từ lâu rồi. Trung Quốc cố tình cải tạo các đảo ngầm để từ đó họ thực hiện các yêu sách đường lưỡi bò của mình, dù yêu sách này không nằm trong bất cứ nguyên tắc, luật lệ nào.

Đây là âm mưu, tính toán lâu dài của Trung Quốc, và chắc chắn nước này sẽ tìm mọi cách để thực hiện hóa điều này. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng để chứng minh chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Vì vậy, hiện nay Việt Nam cần kiên trì, liên tục đấu tranh để bảo về quyền lợi của đất nước.

TS Trần Công Trục (nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ): "Xây dựng đảo Gạc Ma chính là mục tiêu chiến lược của Trung Quốc"

Thứ nhất cần phải nhấn mạnh rằng các hành động của Trung Quốc trên các bãi đá Gạc Ma mà dư luận quốc tế lên tiếng trong thời gian gần đây không phải là những hành động gây hấn mới của Trung Quốc mà nó đã có từ lâu và nằm trong chuỗi tính toán của nước này. Trước đây, năm 1988, Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng 6 vị trí gồm các bãi cạn, bãi đá của phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa, ngay sau đó nước này liên tục triển khai các hoạt động, chiến dịch biến các đảo chìm thành các đảo nổi, biến khu vực này thành một nhịp cầu mới, xa về phía Nam để chuẩn bị một hoạt động mạnh mẽ hơn là biến yêu sách "đường lưỡi bò" thành hiện thực.

Vị trí này rất hiểm yếu, nó gần bờ biển và thềm lục địa Việt Nam, gần nơi Việt Nam khai thác dầu khí và tiến hành các hoạt động kinh tế của mình. Việc Trung Quốc muốn xây dựng các "đảo nổi" nhân tạo nhằm mục tiêu pháp lý là muốn mở rộng vùng biển để tạo thành chồng lấn, biến vùng biển không tranh chấp thành có tranh chấp. Đặc biệt, Trung Quốc muốn mở rộng tất cả các thực thể trong quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa ra tới những vị trí xa nhất, thậm chí có những bãi cạn không nằm trong phạm vi quần đảo đó, Trung Quốc vẫn muốn xây dựng để sử dụng vạch đường cơ sở bao bọc toàn bộ theo tiêu chuẩn quốc gia quần đảo. Chính vì thế, nếu điều này xảy ra, Trung Quốc sẽ khống chế toàn bộ hàng hải đi qua khu vực này.

Giới chuyên gia quân sự quốc tế lo ngại rằng Gạc Ma được xây dựng là nằm trong dự án của Trung Quốc biến đảo Gạc Ma thành một tiền đồn không quân trên biển Đông. Trung Quốc có thể dùng quần đảo này làm căn cứ cho các hoạt động bán quân sự như áp dụng lệnh đánh bắt do họ đơn phương áp đặt hoặc cấm các tàu thuyền nước ngoài vào khu vực. Ông nghĩ sao về ý kiến này?

Mục đích của Trung Quốc là muốn xây dựng đường bay, xác lập các căn cứ quân sự và sử dụng nơi đây như một nhịp cầu khống chế toàn bộ phía Nam, trực tiếp đe dọa đến an ninh quốc phòng của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Trước đây, Trung Quốc đã từng tiến hành hàng loạt các hành động gây hấn như hạ đặt trái phép gian khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và giờ họ xúc tiến việc xây dựng trên đảo Gạc Ma. Các hành động này có liên quan chặt chẽ với nhau nhưng theo tôi, việc cải tạo, xây dựng trên đảo Gạc Ma của Trung Quốc mới là mục tiêu chính, trọng tâm nằm trong chiến lược "độc chiếm Biển Đông" của nước này. Điều này ẩn chứa những mối đại họa rất nguy hiểm. Vị trí của Gạc Ma thì ai cũng biết đó là một vị trí rất quan trọng đối với quốc phòng, quân sự. Nếu có một căn cứ quân sự được xây dựng trên đảo Gạc Ma nó sẽ khống chế toàn bộ mọi hoạt động quân sự trong toàn khu vực Trường Sa của Việt Nam.

Theo ông, những ý đồ, âm mưu của Trung Quốc liệu có dễ dàng để hiện thực hóa? Việt Nam và dư luận thế giới cần phải làm gì để đối phó với những âm mưu này thưa ông?

Tôi cho rằng, lịch sử đã chứng minh rất nhiều yêu sách, tham vọng vô lý đi ngược lại với ý chí, nguyện vọng và luật pháp quốc tế thì trước sau nó cũng không thể nào thực hiện và chắc chắn là phải gánh chịu thất bại nhục nhã. Chúng ta hiểu rằng, sự quyết tâm, đoàn kết của các quốc gia, đồng tình ủng hộ của chân lý, lẽ phải mới là sức mạnh vô địch, có thể chiến thắng bất cứ âm mưu nào muốn chà đạp lên công lý. Cho dù trước mắt, việc đấu tranh đòi công lý có thể khó khăn nhưng về lâu dài những hành động phi pháp sẽ không thể tồn tại.

Từ trước đến nay, Việt Nam luôn cố gắng giữ vững tình hình ổn định và không để cho tình hình phức tạp thêm. Chúng ta phản đối những hành động phi pháp của Trung Quốc và không chấp nhận những hành động gây hấn của nước này.

Hiện nay dựa trên lẽ phải quốc tế, chúng ta đã có những biện pháp đấu tranh hợp lý, song tôi cho rằng với Trung Quốc chúng ta phải có những đấu tranh liên tục. Đồng thời, chúng ta cần kêu gọi sự ủng hộ của dư luận quốc tế, của các nước trong khu vực có chung lợi ích. Những gì thuộc về chủ quyền Việt Nam đã quá rõ ràng và không thể thay đổi.

Hà Trang

Theo dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cô gái 2 lần sinh con cho "thầy ông nội" mất tích bí ẩn, giống hệt Diễm My?Cô gái 2 lần sinh con cho "thầy ông nội" mất tích bí ẩn, giống hệt Diễm My?
19:45:18 15/05/2025
Vụ phụ xe tử vong khi cố chặn xe buýt đang trôi: Nghi quên kéo phanh tayVụ phụ xe tử vong khi cố chặn xe buýt đang trôi: Nghi quên kéo phanh tay
09:34:03 15/05/2025
BYT tiếp tục thu hồi hàng giả, DDVS dầu gội nhập khẩu lên 'thớt' nguy cơ ung thưBYT tiếp tục thu hồi hàng giả, DDVS dầu gội nhập khẩu lên 'thớt' nguy cơ ung thư
16:41:06 15/05/2025
Khai trừ đảng, buộc thôi việc giáo viên đưa người nhà vào trường đánh giáo viên khácKhai trừ đảng, buộc thôi việc giáo viên đưa người nhà vào trường đánh giáo viên khác
13:39:18 16/05/2025
Sự thật đau lòng về bức ảnh cô gái khóc nghẹn ở hành lang bệnh việnSự thật đau lòng về bức ảnh cô gái khóc nghẹn ở hành lang bệnh viện
23:46:25 14/05/2025
Cố chặn chiếc xe buýt đang trôi, phụ xe bị tông tử vongCố chặn chiếc xe buýt đang trôi, phụ xe bị tông tử vong
20:29:46 14/05/2025
TPHCM: Phạt 2,9 tỷ đồng một công ty sử dụng hàng nghìn kg bột đạm hết hạnTPHCM: Phạt 2,9 tỷ đồng một công ty sử dụng hàng nghìn kg bột đạm hết hạn
07:38:50 15/05/2025
Trưởng công an cấp xã mới sẽ có thẩm quyền xử phạt như trưởng công an huyệnTrưởng công an cấp xã mới sẽ có thẩm quyền xử phạt như trưởng công an huyện
13:39:09 15/05/2025

Tin đang nóng

Chủ tịch Công ty dược Sơn Lâm hối lộ hơn 71 tỷ đồng để trót lọt đưa thuốc vào bệnh việnChủ tịch Công ty dược Sơn Lâm hối lộ hơn 71 tỷ đồng để trót lọt đưa thuốc vào bệnh viện
11:24:33 16/05/2025
Căng: Điều tra khẩn Trần Kiều Ân và hơn 20 sao hạng A Trung Quốc, "công chúa Cello" bị liệt vào tội đặc biệtCăng: Điều tra khẩn Trần Kiều Ân và hơn 20 sao hạng A Trung Quốc, "công chúa Cello" bị liệt vào tội đặc biệt
13:15:29 16/05/2025
Hiền Hồ ẩn ý về chuyện bệnh tật hậu CEO nương tựa qua đời vì bệnh hiểm nghèoHiền Hồ ẩn ý về chuyện bệnh tật hậu CEO nương tựa qua đời vì bệnh hiểm nghèo
13:36:20 16/05/2025
Quế Trân tuổi 44 'buông xuôi' trong căn hộ biệt phủ Quận 9, sắc vóc gây bất ngờQuế Trân tuổi 44 'buông xuôi' trong căn hộ biệt phủ Quận 9, sắc vóc gây bất ngờ
13:44:13 16/05/2025
Cường Phạm đột ngột qua đời khi mới 31 tuổi, nguyên nhân khiến ai cũng đau lòng!Cường Phạm đột ngột qua đời khi mới 31 tuổi, nguyên nhân khiến ai cũng đau lòng!
10:20:21 16/05/2025
2 người Việt vừa lọt vào danh sách Forbes 30 Under 30 Asia 2025 là ai?2 người Việt vừa lọt vào danh sách Forbes 30 Under 30 Asia 2025 là ai?
10:06:51 16/05/2025
Triệu Anh Tử bị "đuổi thẳng" khỏi Cannes 2025, làm hư váy ở vị trí nhạy cảm?Triệu Anh Tử bị "đuổi thẳng" khỏi Cannes 2025, làm hư váy ở vị trí nhạy cảm?
10:12:37 16/05/2025
Phát hiện thi thể người đàn ông trên sông Tô LịchPhát hiện thi thể người đàn ông trên sông Tô Lịch
11:28:21 16/05/2025

Tin mới nhất

Động đất 5 độ richter ở Điện Biên

Động đất 5 độ richter ở Điện Biên

14:04:46 16/05/2025
Theo Viện Các Khoa học Trái đất, một trận động đất mạnh 5 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên), rủi ro thiên tai cấp 2.
Nữ nhân viên văn phòng bị điện giật bất tỉnh khi sạc điện thoại

Nữ nhân viên văn phòng bị điện giật bất tỉnh khi sạc điện thoại

13:44:08 16/05/2025
Mùa mưa mang theo nhiều nguy cơ tai nạn điện giật, trong đó sự chủ quan khi sử dụng thiết bị điện có thể trả giá bằng tính mạng.
Phú Quốc: Xe rùa rơi từ tầng 4 khiến 1 thợ hồ tử vong

Phú Quốc: Xe rùa rơi từ tầng 4 khiến 1 thợ hồ tử vong

13:33:04 16/05/2025
Lực lượng công an tại TP.Phú Quốc (Kiên Giang) đang phối hợp cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ tai nạn lao động khiến 1 thợ hồ tử vong.
Xôn xao clip nữ sinh ở Bình Chánh bị đánh hội đồng dã man

Xôn xao clip nữ sinh ở Bình Chánh bị đánh hội đồng dã man

13:27:15 16/05/2025
Ngày 16.5, mạng xã hội lan truyền các đoạn clip ghi lại cảnh một nữ học sinh học lớp 7 bị một nhóm khoảng 5 người đánh hội đồng bầm dập tại một khu đất trống.
Ô tô con biến dạng sau cú va chạm với xe đầu kéo ở Hà Nội

Ô tô con biến dạng sau cú va chạm với xe đầu kéo ở Hà Nội

11:12:50 16/05/2025
Cú va chạm mạnh với xe đầu kéo khiến ô tô con bị biến dạng, hư hỏng nặng, người trong xe phải thoát ra ngoài từ kính chắn gió của phương tiện.
Đề xuất doanh nhân phạm tội được tại ngoại để điều hành doanh nghiệp

Đề xuất doanh nhân phạm tội được tại ngoại để điều hành doanh nghiệp

10:00:57 16/05/2025
Việc cho doanh nhân tại ngoại giúp họ có cơ hội khắc phục thiệt hại, tiếp tục điều hành doanh nghiệp. Doanh nhân nếu bị tạm giữ, tạm giam kéo dài sẽ làm cho doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn, mất sức cạnh tranh.
Nhận định nguyên nhân khiến hàng loạt trụ điện bị gãy đôi ở Gia Lai

Nhận định nguyên nhân khiến hàng loạt trụ điện bị gãy đôi ở Gia Lai

09:58:33 16/05/2025
Theo Điện lực huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, nguyên nhân có thể do luồng gió lốc đi qua khiến hàng loạt trụ điện bị gãy theo dây chuyền.
Diễn biến bất ngờ vụ người phụ nữ đi xe máy đuổi theo đập vỡ kính ô tô

Diễn biến bất ngờ vụ người phụ nữ đi xe máy đuổi theo đập vỡ kính ô tô

08:47:41 16/05/2025
Bà L. xảy ra mâu thuẫn với chồng, không kiềm chế được cơn giận nên lái xe máy đuổi theo ô tô của chồng, chặn đầu và đập vỡ kính xe.
Hai học sinh đuối nước tử vong khi tắm suối

Hai học sinh đuối nước tử vong khi tắm suối

22:52:44 15/05/2025
Nhóm học sinh ở Hà Tĩnh rủ nhau đến khu vực suối trên rừng để chơi, không may 2 em trong nhóm bị trượt chân, đuối nước tử vong.
Hà Nội: Ăn hết bát bún mới thấy vật lạ, khách bức xúc vì thái độ nhân viên

Hà Nội: Ăn hết bát bún mới thấy vật lạ, khách bức xúc vì thái độ nhân viên

22:42:29 15/05/2025
Ăn gần hết bát bún bò mới phát hiện vật thể lạ giống xác một con gián nhỏ, chị A.N. vội báo với nhân viên quán để phản ánh.
TP.HCM: Va chạm xe ôm công nghệ, 1 người tử vong tại chỗ

TP.HCM: Va chạm xe ôm công nghệ, 1 người tử vong tại chỗ

21:31:31 15/05/2025
1 người đàn ông tử vong tại chỗ sau va chạm với xe ôm công nghệ trên đường Quang Trung (Q.Gò Vấp, TP.HCM), sau cơn mưa chiều 15.5.
TP.Phan Thiết: Tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND P.Mũi Né

TP.Phan Thiết: Tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND P.Mũi Né

21:12:45 15/05/2025
Ngày 15.5, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết (Bình Thuận) vừa ban hành quyết định đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND P.Mũi Né đối với ông Bùi Ngọc Lâm.

Có thể bạn quan tâm

Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào Israel

Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào Israel

Thế giới

15:38:31 16/05/2025
Lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đã phóng tên lửa đạn đạo bội siêu thanh nhằm vào một sân bay quốc tế của Israel ở Tel Aviv, trong khi một chiến dịch nhân đạo của Mỹ ở Gaza không được Liên Hiệp Quốc ủng hộ.
Ý Nhi ghi điểm ở Miss World, phải thức 5h sáng, ngủ ít tiếng, nói 1 câu nghe xót

Ý Nhi ghi điểm ở Miss World, phải thức 5h sáng, ngủ ít tiếng, nói 1 câu nghe xót

Sao việt

15:32:32 16/05/2025
Hơn một tuần tham gia Miss World lần thứ 72 tại Ấn Độ, Hoa hậu Ý Nhi nhận nhiều lời khen ngợi về gu thời trang. Đại diện Việt Nam gây ấn tượng nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chỉn chu trong từng khoảnh khắc xuất hiện.
Phim Việt mới chiếu nửa ngày đã đánh bại cả Lý Hải và Victor Vũ, chiếm top 1 phòng vé khiến ai cũng choáng

Phim Việt mới chiếu nửa ngày đã đánh bại cả Lý Hải và Victor Vũ, chiếm top 1 phòng vé khiến ai cũng choáng

Hậu trường phim

15:21:32 16/05/2025
Mưa Lửa - Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai bất ngờ dẫn đầu phòng vé ngày 16/5, vượt mặt cả hai bom tấn Việt đang cạnh tranh gay gắt.
Until Dawn - Vòng lặp chết chóc được nâng lên một tầm cao mới

Until Dawn - Vòng lặp chết chóc được nâng lên một tầm cao mới

Phim âu mỹ

15:09:48 16/05/2025
Bộ phim kinh dị chuyển thể từ tựa game cùng tên đã nâng cấp thể loại vòng lặp thời gian chết chóc lên một tầm cao mới.
Mỹ nữ Cbiz "xé luật" mặc hở đến mức bị đuổi khỏi thảm đỏ Cannes 2025 là ai?

Mỹ nữ Cbiz "xé luật" mặc hở đến mức bị đuổi khỏi thảm đỏ Cannes 2025 là ai?

Sao châu á

14:58:56 16/05/2025
Xuất hiện trên thảm đỏ ngày 1, mỹ nhân Cbiz mặc đầm xuyên thấu hở bạo, đi ngược hoàn toàn với yêu cầu thanh lịch, trang trọng của BTC Cannes năm nay.
Squid Game không có đối thủ, càng chê càng hot, "đè bẹp" phim Kim Soo Hyun

Squid Game không có đối thủ, càng chê càng hot, "đè bẹp" phim Kim Soo Hyun

Phim châu á

14:54:37 16/05/2025
Sự trở lại của phần 2 cùng với phần 3 sắp lên sóng, càng giúp thương hiệu Squid Game trở nên hot hơn bao giờ hết. Theo thống kê, đây vẫn là series phim được yêu thích nhất toàn cầu.
Sao nữ muốn làm Quán quân Em Xinh Say Hi: Giảm cân lột xác như búp bê, tất tay từ ca hát tới diễn xuất

Sao nữ muốn làm Quán quân Em Xinh Say Hi: Giảm cân lột xác như búp bê, tất tay từ ca hát tới diễn xuất

Nhạc việt

14:54:30 16/05/2025
Tại buổi lễ ra mắt 30 Em Xinh Miu Lê đã không ngần ngại mà tự tin khẳng định mục tiêu tối thượng tại chương trình là ngôi vị Quán quân.
Chiếc lightstick của G-Dragon có gì mà fan Việt sẵn sàng chi 10 triệu để sở hữu?

Chiếc lightstick của G-Dragon có gì mà fan Việt sẵn sàng chi 10 triệu để sở hữu?

Nhạc quốc tế

14:44:46 16/05/2025
Chiếc lightstick có hình dáng bông hoa cúc trắng của G-Dragon đang được fan Việt săn lùng trước thông tin ông hoàng K-pop sẽ về Việt Nam biểu diễn.
Nóng: Cuối cùng Justin Bieber đã chính thức lên tiếng về nghi vấn bị ông trùm Diddy lạm dụng tình dục!

Nóng: Cuối cùng Justin Bieber đã chính thức lên tiếng về nghi vấn bị ông trùm Diddy lạm dụng tình dục!

Sao âu mỹ

14:41:25 16/05/2025
Ngày 16/5, tờ Page Six đưa tin Justin Bieber đã thông qua người đại diện chính thức đưa ra phản hồi trước loạt tin đồn về mối quan hệ giữa nam ca sĩ và ông trùm Diddy.
Ông Lưu Bình Nhưỡng được giảm 1 năm tù, ông Lê Thanh Vân giữ nguyên mức án

Ông Lưu Bình Nhưỡng được giảm 1 năm tù, ông Lê Thanh Vân giữ nguyên mức án

Pháp luật

14:40:26 16/05/2025
Bị cáo Lưu Bình Nhưỡng chỉ xin giảm nhẹ hình phạt, không kêu oan kháng cáo. Bị cáo Lê Thanh Vân và Nguyễn Văn Vương có đơn kháng cáo kêu oan.
Miss World 2025: Ý Nhi 'lạc trôi' giữa "rừng mỹ nhân", dư luận "chia phe"

Miss World 2025: Ý Nhi 'lạc trôi' giữa "rừng mỹ nhân", dư luận "chia phe"

Người đẹp

14:40:05 16/05/2025
Miss World 2025 đang bước vào giai đoạn cao trào, với sự đổ bộ của loạt nhan sắc đình đám đến từ các quốc gia trên thế giới. Đại diện Việt Nam Hoa hậu Ý Nhi đã và đang là chủ đề được cư dân mạng bàn luận rôm rả.