Đánh lưới, chích điện tận diệt cá trên kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè
Ngày cũng như đêm, những nhóm thanh niên thi nhau chích điện, đánh lưới, tận diệt số cá vừa được thả để tái tạo môi trường trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (TP.HCM).
Vây lưới bắt cá trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè giữa ban ngày – Ảnh: Trác Rin
Đánh lưới ban ngày
Theo ghi nhận của chúng tôi, từ khoảng 12 giờ đến 15 giờ chiều, nhiều thanh niên ung dung thả lưới dài cả trăm mét trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (đoạn gần cầu Thị Nghè, nối giữa quận 1 với quận Bình Thạnh, TP.HCM) để bắt cá.
Những thanh niên này chỉ trang bị hai cục phao tự chế kẹp vào người, kèm đó là một chiếc vợt đựng cá được buộc vào chiếc phao, rồi cứ thế mà bơi dọc theo dòng kênh giăng lưới, gỡ cá…
Tiếp cận với một thanh niên trong nhóm đánh lưới tận diệt cá, người này cho biết số cá bắt trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghèđược đem đi bán. “Cá rô, cá trê bán được 20.000 đồng/kg, cá chép thì 30.000 đồng/kg. Thế nhưng có lúc phải giảm tới 5.000 đồng/kg, còn năn nỉ cả thương lái mới bán được cá, còn khi chỉ trúng vài kg thì lên bờ bán cho người đang câu phía trên”, tay diệt cá nói.
Video đang HOT
Các tay bắt cá trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè cho biết mỗi lần đánh lưới được vài chục kg là bình thường – Ảnh: Trác Rin
Gã sát ngư này tiết lộ thêm: “Sáng, trưa hay tối gì cũng có cá, miễn sao trời mưa là được. Nhưng phải canh trúng giờ họp chợ để có mối mà bán nữa, không thì đánh làm gì! Cả đống chẳng lẽ đem về làm khô ăn à…”.
Người này còn cho biết mẻ cá nhiều nhất gã từng đánh lưới được khoảng 60kg. Thế nhưng, có khi đánh lưới suốt ba ngày liền chỉ được vài con.
Chích điện hàng đêm
Vào ban đêm, khoảng từ 21 đến 22 giờ, nhiều chiếc xuồng nổ máy ì ạch chạy dọc kênh. Khi dò được nơi có nhiều cá tập trung, các “sát thủ” tắt máy, chèo xuồng vào chỗ tối rồi chia nhau ra hai bên bờ kênh, ung dung thả cần chích điện, vớt cá.
Thi nhau chích điện bắt cá trong đêm trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè – Ảnh: Trác Rin
Từ trên bờ, chúng tôi có thể nghe rõ tiếng động phát ra từ cần chích điện kêu tách tách và tiếng của những con cá lớn giãy đành đạch, rồi từng con cá nổi bụng lên. Cứ vậy, các tay sát cá vớt lên xuồng, bỏ vào hai ngăn chia sẵn, một đựng cá trê và một đựng cá rô, chép. Tuy nhiên, chỉ cá lớn tầm 0,5 kg trở lên các tay chích điện mới vớt, còn hàng chục con cá nhỏ hơn phơi bụng, lềnh bềnh khắp mặt nước.
Sau 30 phút chích điện, cá ở hai ngăn đầy, chiếc xuồng nổ máy chạy qua bên bờ đối diện gặp “chiếc xuồng đồng bọn”, trong chốc lát, hai chiếc xuồng lại ì ạch nổ máy chạy về hướng sông Sài Gòn.
Người dân sống dọc khu vực kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè lắc đầu ngao ngán trước tình trạng đánh lưới, chích điện nhan nhản nhưng chẳng thấy cơ quan quản lý ngăn chặn.
Chiếc xuồng máy đi chích điên bắt cá trong đêm trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè – Ảnh: Trác Rin
Anh Phương (33 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) bức xúc: “Chúng nó chích điện, vây lưới đánh bắt thế này thì sớm muộn gì dòng kênh này cũng chẳng còn con cá vì chúng nó. Bao nhiêu tiền của, công sức để cải tạo con kênh này, hàng trăm tấn cá thả xuống để cứu dòng kênh này, để kênh hồi sinh mà bị chúng nó hủy hoại thế này thì còn gì. Ngày nào tôi cũng ra đây để dạo mát, và ngày nào cũng chứng kiến cảnh tụi thanh niên đi xuồng máy chích điện dưới kênh nhưng chẳng thấy ai ngăn chặn đâu!”.
Anh Đức Nam (22 tuổi, ngụ quận Thủ Đức), nhân viên trong khu Thảo Cầm Viên Sài Gòn, cho hay: “Tình trạng này xuất hiện lâu rồi, khách tham quan trong này thấy có người bơi dưới kênh thì tò mò ra xem thử, thấy đánh lưới bắt cá họ phản ứng gay gắt lắm, bảo mong sao có đường dây nóng để gọi lực lượng chức năng đến xử lý ngay, cuồng sát cá như vậy thì còn gì…”.
Trác Rin
Theo Thanhnien
Một người đàn ông bất ngờ nhảy xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Chiều 4/5, một người đàn ông bất ngờ trèo qua lan can rồi nhảy xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
Nhiều người dân chứng kiến vụ việc kể lại, khoảng 14h chiều 4/5, họ phát hiện một người đàn ông trèo qua lan can bảo vệ rồi gieo mình xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (đoạn qua phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM).
Thi thể nạn nhân được tìm thấy đưa lên bờ.
Nhận được thông tin, lực lượng cứu nạn - cứu hộ thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM đã điều đội "người nhái" đến hiện trường, triển khai công tác tìm kiếm.
Sau hơn 1 giờ mò lặn, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể người đàn ông xấu số. Qua xác minh ban đầu, danh tính nạn nhân được xác định là ông Mai Văn T. (58 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh).
Sau đó thi thể ông T. được chuyển về nhà xác để khám nghiệm.
Thảo Trần
Theo Dantri
Những công trình tạo dấu ấn 40 năm của TP HCM Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Khu chế xuất Tân Thuận, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè... là 3 trong số 6 công trình tạo dấu ấn của TP HCM trong 40 năm qua, theo công bố của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, mới đây. Khu đô thị Phú Mỹ Hưng: Được đầu tư và xây dựng bởi Công ty TNHH Phát...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn

Chính phủ yêu cầu bỏ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của 6 chức danh
Có thể bạn quan tâm

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga
Thế giới
14:30:37 04/03/2025
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Tìm đồ trong tủ thờ phát hiện 1 chiếc hộp cũ, cô gái bật khóc khi thấy tờ giấy với dòng chữ viết tay, hé lộ bí mật giấu kín suốt 11 năm
Netizen
13:30:31 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025