Đánh đổi Anh chấp nhận khi ‘cấm cửa’ Huawei
Anh có thể thiệt hại nhiều tỷ đô để thay thế các thiết bị Huawei, đồng thời tiến trình triển khai mạng 5G cũng bị đình trệ.
Chính phủ Anh công bố lệnh cấm với tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei ngày 14/7, chấm dứt mối quan hệ hợp tác kéo dài hai thập kỷ. Theo đó, các nhà khai thác mạng BT và Vodafone sẽ có thêm thời gian tới năm 2027 để loại bỏ những thiết bị Huawei đã lắp đặt ra khỏi hệ thống. Các hãng viễn thông khác cũng không được mua bất kỳ thiết bị 5G nào từ công ty Trung Quốc.
Logo bên ngoài trụ sở của Huawei ở Reading, Anh, ngày 14/7. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Johnson ban đầu phản đối lệnh cấm Huawei, cho phép công ty Trung Quốc triển khai mạng tốc độ cao mới ở Anh hồi tháng một. Tuy nhiên, những lệnh trừng phạt của Mỹ hồi tháng 5 đã ngăn Huawei dùng con chip cùng các linh kiện điện tử quan trọng khác sử dụng công nghệ Mỹ, khiến London thay đổi chính sách. Không có chúng, Huawei không thể xây dựng các trạm 5G cùng hệ thống thiết bị liên quan.
Quyết định này là một thắng lợi lớn đối với Mỹ khi mà chính quyền Tổng thống Donald Trump gần đây liên tục thúc giục các đồng minh loại thiết bị Huawei khỏi mạng lưới 5G với lý do rằng tập đoàn công nghệ Trung Quốc là một mối đe dọa về an ninh. Tuy nhiên, nó cũng có nguy cơ nhận về phản ứng gay gắt từ Trung Quốc trong bối c ảnh Anh đang tìm kiếm những cơ hội thương mại mới trên toàn thế giới hậu Brexit, đồng thời trì hoãn tiến trình triển khai mạng 5G trên toàn đất nước.
Video đang HOT
Giới chuyên gia nhận định động thái mới nhất của Anh thực sự là đòn giáng mạnh đối với tập đoàn. Huawei đã hoạt động tại Anh 20 năm và họ luôn coi châu Âu là một thị trường chủ chốt, đóng góp 24% doanh số của công ty trong năm ngoái.
Huawei hôm 13/7 công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm sớm hơn bình thường, báo cáo mức tăng trưởng doanh thu chậm hơn. Công ty đã nếm bước sụt giảm mạnh doanh số điện thoại thông minh sau khi Washington ngăn chúng tiếp cận kho ứng dụng phổ biến của Google. Kết quả là điện thoại di động Huawei trở nên kém hấp dẫn hơn ở những thị trường bên ngoài Trung Quốc.
Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đối mặt áp lực ngày càng tăng từ các nghị sĩ trong đảng của ông và từ cả chính quyền Trump, những người tin rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng Huawei cho mục đích gián điệp hay thậm chí phá hoại.
Huawei khẳng định họ không bao giờ giúp chính phủ Trung Quốc thực hiện các hành vi gián điệp và rằng công ty “100% thuộc quyền sở hữu của các nhân viên”. Washington từng cảnh báo hợp tác quân sự và chia sẻ thông tin tình báo Anh – Mỹ có thể bị đe dọa nếu London tiếp tục những kế hoạch với Huawei.
Trước thời điểm Anh công bố cấm cửa Huawei, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhắc lại lời cảnh báo rằng quyết định này sẽ tạo ra hậu quả đối với mối quan hệ lớn hơn giữa hai nước.
Huawei đã tích cực vận động hành lang nhằm thuyết phục chính phủ Anh rằng họ là đối tác đáng tin cậy. Tháng trước, công ty phát động một chiến dịch quảng cáo nhấn mạnh vào lịch sử đầu tư cũng như khả năng tạo ra việc làm của Huawei ở Anh. Huawei hồi đầu tháng thông báo đã được chấp thuận xây dựng một viện nghiên cứu trị giá 1,25 tỷ USD ở Cambridge.
Huawei đã là một phần không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng 4G của Anh và các nhà khai thác viễn thông sẽ không phải thay thế thiết bị trong hệ thống mạng này. Các đối thủ châu Âu của Huawei cho biết họ đã sẵn sàng lấp đầy chỗ trống mà tập đoàn công nghệ Trung Quốc bỏ lại.
Nokia tuyên bố họ “đủ khả năng và chuyên môn để thay thế tất cả thiết bị Huawei trong mạng viễn thông của Anh ở mọi quy mô và tốc độ”. Arun Bansal, chủ tịch Ericsson khu vực châu Âu và Mỹ Latinh, khẳng định họ “có đủ công nghệ, kinh nghiệm và chuỗi cung ứng” nhằm giúp Anh đạt được các mục tiêu 5G.
Dù vậy, Anh vẫn phải trả cái giá đắt vì cấm cửa Huawei. Chính phủ Anh cho hay việc thay thế thiết bị và công nghệ của Huawei sẽ khiến tiến trình triển khai mạng 5G bị trì hoãn từ hai đến ba năm, tổng chi phí lên tới 3,1 tỷ USD.
Điều này đồng nghĩa người tiêu dùng và doanh nghiệp Anh sẽ phải chờ lâu hơn và có thể phải trả nhiều tiền hơn cho những dịch vụ mà mạng 5G hỗ trợ, như xe tự lái hay các ứng dụng sản xuất và chăm sóc sức khỏe hiện đại khác.
“Hiển nhiên, chúng tôi thất vọng bởi như chính phủ đã nói, quyết định mới nhất sẽ trì hoãn việc triển khai mạng 5G ở Anh và làm phát sinh nhiều chi phí cho ngành công nghiệp”, một phát ngôn viên của Vodafone nhấn mạnh.
Giám đốc điều hành BT Philip Jansen cho biết công ty ông có thể đáp ứng các yêu cầu thay đổi mà không ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ triển khai mạng 5G. Chi phí thực hiện không vượt quá mức 627 triệu USD mà BT ước tính hồi tháng một để tuân thủ quy định chính phủ Anh đưa ra lúc bấy giờ nhằm hạn chế vai trò của Huawei.
Mỹ hạn chế thị thực một số nhân viên Huawei
Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo Mỹ sẽ áp hạn chế thị thực với một số nhân viên Huawei bị cáo buộc liên quan đến hành vi vi phạm nhân quyền.
"Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ áp đặt hạn chế thị thực đối với một số nhân viên của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei đã hỗ trợ vật chất cho các chính thể vi phạm và lạm dụng nhân quyền", Pompeo nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington ngày 15/7.
Logo Huawei tại văn phòng công ty ở Anh ngày 28/1. Ảnh: AFP.
Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông sẽ thăm Anh và Đan Mạch vào tuần tới, vài ngày sau khi London cấm Huawei tham gia phát triển hạ tầng 5G ở nước này. "Tôi rời đi vào thứ hai tuần sau để có một chuyến công du nhanh đến Anh và Đan Mạch. Tôi chắc chắn rằng đảng Cộng sản Trung Quốc và mối đe dọa của họ đối với những người tự do trên khắp thế giới sẽ là vấn đề được ưu tiên trong chương trình nghị sự", Pompeo nói thêm.
Mỹ từng nhiều lần bày tỏ lo ngại về độ bảo mật của các thiết bị Huawei, nói rằng chúng có thể được sử dụng để đánh cắp bí mật của phương Tây. Washington dọa ngừng chia sẻ thông tin tình báo quan trọng với những đồng minh sử dụng mạng của tập đoàn này. Trong khi đó, công ty Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc.
Trump cho biết ông là người đã thuyết phục để Thủ tướng Johnson ra quyết định cấm tập đoàn Huawei tham gia mạng 5G của Anh. Trong khi đó, Trung Quốc nói Anh đã bị Mỹ "lừa gạt" và tuyên bố London sẽ phải trả giá vì động thái này.
Trung Quốc đe dọa Anh 'trả giá' vì cấm Huawei Trung Quốc nói Anh đã bị Mỹ "lừa gạt" khi cấm Huawei tham gia mạng 5G và tuyên bố London sẽ phải trả giá vì quyết định này. "Trung Quốc sẽ đánh giá đầy đủ, nghiêm túc vấn đề này và sẽ thực hiện loạt biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Julia Morley: từng bị tỷ phú Việt 'bùng kèo', suốt 9 năm ác cảm với người Việt

Israel tấn công bệnh viện ở Gaza, nhắm vào thủ lĩnh Hamas

Thổ Nhĩ Kỳ : 'Con át chủ bài' cản bước EU loại bỏ khí đốt Nga?

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh phát cảnh báo sau nhiều vụ mất tích

Ông Trump nói gì với Tim Cook khi đạt được thỏa thuận thuế với Trung Quốc?

LHQ kêu gọi ngăn chặn hậu quả nhân đạo nghiêm trọng tại Dải Gaza

Kịch bản khiến cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump đột ngột ngừng lại vào tháng 6

Nga thành lập trung đoàn thiết bị không người lái để đối phó chiến thuật mới của Ukraine

Tổng thống Trump công du Vùng Vịnh: Mục tiêu kinh tế, rủi ro ngoại giao?

Saudi Arabia đạt cột mốc quan trọng trong nỗ lực nội địa hóa sản xuất quốc phòng

Ngoại trưởng Mỹ sẽ dự cuộc đàm phán hòa bình Nga - Ukraine

Nhà lãnh đạo Triều Tiên truyền đạt nhiệm vụ 'then chốt' khi thị sát lực lượng đặc nhiệm tập trận
Có thể bạn quan tâm

Cắm trại ở Mũi Trèo: Ngắm bãi đá đặc biệt, ăn uống chỉ từ 10.000 đồng
Du lịch
17:15:58 14/05/2025
Apple dùng AI cải thiện thời gian sử dụng pin cho iPhone
Thế giới số
17:14:57 14/05/2025
2 tiểu thư chính hiệu của Vbiz: Bố là thiếu gia tập đoàn nhựa giàu nức tiếng, mẹ là ca sĩ top đầu
Sao việt
17:14:14 14/05/2025
Chú rể 'nóng' nhất Ấn Độ: biến lễ cưới thành võ đài, thái độ cô dâu bất ngờ hơn
Netizen
17:11:17 14/05/2025
Loạt xe Lada của Nga cập cảng, chuẩn bị ra mắt khách hàng Việt
Ôtô
17:08:29 14/05/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 39: Quyên xuất hiện cực ngầu tuyên bố trả nợ cho Huấn
Phim việt
16:57:04 14/05/2025
Người phụ nữ liên tiếp sinh con để hoãn ngồi tù rồi tranh thủ lừa thêm tiền tỷ
Pháp luật
16:56:31 14/05/2025
Con gái hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ trở thành ứng viên "hoa khôi", 17 tuổi xinh đẹp phổng phao, chiều cao còn ấn tượng hơn
Sao thể thao
16:54:41 14/05/2025
"Muối mặt" nhất Cannes ngày 1: Sao nữ 9X Trung Quốc mặc "phá luật" liên tục bị đuổi khỏi thảm đỏ!
Sao châu á
16:47:27 14/05/2025
Ba học sinh ở Hà Nội bị điện giật khi gỡ diều, 1 em tử vong
Tin nổi bật
16:43:59 14/05/2025