Đ.ánh bóng hình ảnh để l.ừa đ.ảo, nữ “đại gia ảo” lãnh án chung thân

Theo dõi VGT trên

Phùng Thị Nghệ tự “đ.ánh bóng” mình thành một nữ “đại gia”, sau đó đưa ra các thông tin gian dối, việc kinh doanh cây xăng, kinh doanh ngoại tệ, thành lập ngân hàng… để kêu gọi hai nữ doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh góp vốn với số t.iền lên đến hơn 1.200 tỷ đồng.

Ngày 27/5, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Phùng Thị Nghệ (SN 1986, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Việt Hưng Phát) án chung thân về tội “ L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, buộc Nghệ phải bồi thường toàn bộ số t.iền còn chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Phùng Thị Nghệ từng có thời gian làm việc tại ngân hàng, sau đó nghỉ việc, kinh doanh tự do về bất động sản và xe hơi. Năm 2018, Nghệ thành lập Công ty Money Exchange, chuyên thu đổi ngoại tệ tại các trung tâm thương mại nhưng để em trai đứng tên (người đại diện theo pháp luật).

Đánh bóng hình ảnh để l.ừa đ.ảo, nữ đại gia ảo lãnh án chung thân - Hình 1
Bị cáo Phùng Thị Nghệ tại tòa.

Từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, việc kinh doanh các quầy thu đổi ngoại tệ không hiệu quả. Để có t.iền trang trải mặt bằng, lương nhân viên…, Nghệ phải vay mượn nhiều người với lãi suất cao. Năm 2021, Nghệ lâm vào tình cảnh khó khăn, phải dừng toàn bộ việc kinh doanh ngoại tệ, bất động sản, xe cũng không bán được nhưng vẫn phải trả lãi ngân hàng.

Cáo trạng xác định, Phùng Thị Nghệ đã đưa ra các thông tin gian dối như: góp vốn kinh doanh xăng dầu, mua bán USD, góp vốn thành lập ngân hàng, làm đáo hạn ngân hàng, thành lập quỹ tín dụng… và hứa trả lợi nhuận cao để huy động nguồn t.iền.

Nghệ nhiều lần kêu gọi bà N.N.L. góp vốn “kinh doanh xăng dầu và thành lập ngân hàng tư nhân”. Tổng cộng từ 2019 – 2022, Nghệ đã nhận của bà L. tổng cộng gần 602 tỉ đồng. Tương tự, Nghệ cũng nhận góp vốn của nữ đại gia khác là bà T.B.T. số t.iền hơn 606 tỉ đồng. Quá trình giao nhận t.iền vay, Nghệ để chồng hoặc nhân viên trực tiếp nhận hoặc qua chuyển khoản.

Trong quá trình hợp tác, Nghệ đã dùng t.iền của người này trả lợi nhuận cho người kia. Cụ thể, Nghệ đã chuyển cho bà L. hơn 443 tỷ đồng, chuyển lại cho bà T. hơn 416 tỷ đồng. Đến tháng 4/2021, Nghệ không còn khả năng chi trả. Lúc này bà T., bà L. đã tìm hiểu và phát hiện Nghệ không có kinh doanh xăng dầu, thu đổi ngoại tệ hay xin giấy phép thành lập ngân hàng nên đã tố cáo Nghệ đến cơ quan chức năng. Ngày 23/6/2021, Nghệ bị bắt giữ.

Cơ quan điều tra xác định Phùng Thị Nghệ Nhà đã l.ừa đ.ảo, chiếm đoạt của hai bị hại tổng cộng hơn 1.200 tỷ đồng (căn cứ xác định trách nhiệm hình sự), nhưng đã chuyển cho họ lần lượt gần 443 tỉ và 416 tỉ đồng “lợi nhuận”. Do đó, hậu quả thiệt hại Nghệ gây ra đối với bà L. là hơn 162 tỉ đồng; bà T. là hơn 185 tỷ đồng. Tổng cộng Nghệ đã chiếm đoạt của 2 bị hại hơn 322 tỷ đồng.

Video đang HOT

Trong vụ án này, ngoài 2 bị hại, N.N.L và T.B.T bị Nghệ lừa hơn 1.200 tỷ đồng, còn có 8 người khác ở nhiều tỉnh, thành tố cáo Nghệ chiếm đoạt khoảng hơn 500 tỉ đồng. Công an TP Hồ Chí Minh đã tách thành vụ án khác để điều tra xử lý.

Nữ 'doanh nhân thành đạt' lừa hơn nghìn tỷ đồng mua biệt thự, xe sang

"Nổ" có nhiều cây xăng, quầy thu đổi ngoại tệ và chuẩn bị thành lập ngân hàng, Phùng Thị Nghệ dụ 2 người phụ nữ chuyển cho mình hơn 1.200 tỷ đồng.

Ngày 24/5, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phùng Thị Nghệ (38 t.uổi, ngụ quận 7, TPHCM) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo truy tố, sau khi nghỉ việc tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Nghệ chuyển sang kinh doanh bất động sản, mua bán xe. Đến năm 2018, người phụ nữ này thành lập Công ty Money Exchange nhưng để em trai đứng tên. Công ty của Nghệ chuyên thực hiện thu đổi ngoại tệ.

Từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc kinh doanh các quầy thu đổi ngoại tệ không hiệu quả mà vẫn phải trả t.iền mặt bằng, trả lương nhân viên... nên Nghệ phải vay mượn t.iền với lãi suất cao để duy trì.

Tới cuối năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát mạnh, Nhà nước thực hiện giãn cách xã hội nên hệ thống thu đổi ngoại tệ của Nghệ phải đóng cửa hoàn toàn.

Nữ doanh nhân thành đạt lừa hơn nghìn tỷ đồng mua biệt thự, xe sang - Hình 1
Bị cáo Phùng Thị Nghệ tại tòa. Ảnh: T.L

Quầy thu đổi ngoại tệ đóng, bất động sản đóng băng, xe cộ không bán được mà nợ lãi phải trả..., nhưng Nghệ vẫn "nổ" mình có nhiều cây xăng, quầy thu đổi ngoại tệ và với nhiều mối quan hệ xã hội khác. Thậm chí, Nghệ còn nói đang làm hồ sơ thành lập ngân hàng tư nhân...

Tin tưởng vào mác "doanh nhân thành đạt" của Phùng Thị Nghệ, bà Nguyễn Nhật Linh và bà Trương Bạch Tuyết (cùng cư trú tại quận 7) đã nhiều lần chuyển cho Nghệ để hợp tác kinh doanh xăng dầu, với tổng số t.iền hơn 1.200 tỷ đồng. Trong đó, bà Linh chuyển 606 tỷ đồng, bà Tuyết 602 tỷ đồng.

Sau khi lừa được 2 nạn nhân, Nghệ đem số t.iền này để trả nợ vay trước đó và mua các bất động sản có giá trị cao tại nội khu Thái Hưng và khu nhà Chateau Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM). Nghệ cũng mua hàng chục ô tô hạng sang thuộc dòng Mercedes, Porsche Macan.

Về việc mua sắm nhà và xe hạng sang, Nghệ khai mục đích để xây dựng hình ảnh là doanh nhân thành đạt nhằm dễ l.ừa đ.ảo.

Đến năm 2022, Nghệ không còn khả năng trả lợi nhuận nên các bà Linh, Tuyết đã làm đơn tố cáo hành vi l.ừa đ.ảo ra công an.

Cơ quan tố tụng xác định bị cáo đã chiếm đoạt của 2 bị hại hơn 1.200 tỷ đồng, đây là căn cứ xác định trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Tuy nhiên, hồ sơ cũng thể hiện, quá trình kêu gọi "hợp tác", Nghệ đã chuyển lại "lợi nhuận" cho bà Tuyết hơn 416 tỷ đồng, bà Linh hơn 443 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định sau khi trừ đi số t.iền 2 người bị hại đã nhận lại từ Nghệ thì bị cáo còn phải bồi thường cho bà Tuyết hơn 185 tỷ đồng, bà Linh hơn 162 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong một quan hệ dân sự mua bán biệt thự trị giá 75 tỷ đồng tại Phú Mỹ Hưng, bà Tuyết đã nhận của Nghệ 25 tỷ đồng. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của bị cáo, cơ quan điều tra cấn trừ vào thiệt hại và xác định trách nhiệm bồi thường của Nghệ cho bà Tuyết còn hơn 159 tỷ đồng.

Đối với 8 người khác ở nhiều tỉnh, thành tố cáo Nghệ chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng, Công an TPHCM đã tách thành vụ án khác để xử lý ở giai đoạn 2, do hết thời hạn điều tra.

Tranh luận về "góp vốn" hay "cho vay"

Tại phiên tòa, bị cáo Nghệ khai không kêu gọi góp vốn mà chỉ đưa ra và chia sẻ ý tưởng thành lập ngân hàng. Ngoài ra, bị cáo cho rằng những tin đã nhắn cho bà Linh, bà Tuyết là để vay t.iền chứ không phải rủ góp vốn kinh doanh.

Bị cáo khẳng định các bà Linh, Tuyết chuyển t.iền không phải để tham gia góp vốn kinh doanh mà thực chất là cho vay với lãi suất cao.

Tuy nhiên, bà Tuyết khai, vợ chồng bà và vợ chồng bị cáo Nghệ từng ngồi họp với nhau để bàn về việc thành lập ngân hàng, số vốn góp như thế nào.

Bào chữa cho bị cáo Nghệ, luật sư cho rằng các chứng cứ trong hồ sơ vụ án chưa đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Theo luật sư, lời khai của bị hại là lời trình bày chắp ghép các nội dung tin nhắn, trong đó không có nội dung huy động vốn.

Cũng theo luật sư, hồ sơ vụ án thiếu 13.350 tin nhắn chứa trong đĩa CD đính kèm Kết luận giám định nên chưa thể hiện hết bản chất vụ việc. Tin nhắn giữa bị cáo và các bị hại trong hồ sơ vụ án không đảm bảo được tính toàn vẹn của chứng cứ. Bảng kê dòng t.iền giữa bị cáo và các bị hại do cơ quan điều tra lập chưa chính xác, không thể hiện đúng theo các sao kê do các ngân hàng cung cấp.

Luật sư cũng cho rằng hồ sơ vụ án có một số vi phạm tố tụng, về việc cơ quan CSĐT vượt quá hành vi đã khởi tố trong quyết định khởi tố bị can. Đồng thời, mẫu vật đưa đi giám định không niêm phong theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, luật sư của bị cáo còn trình bày việc bị hại có hành vi mang dấu hiệu của tội "Cưỡng đoạt tài sản", "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", nhưng chưa được điều tra làm rõ.

Vì vậy, luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ vụ án để điều tra lại.

Trình bày quan điểm về vụ án, đại diện VKS cho rằng, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ và lời khai của những người liên quan, bị cáo hoàn toàn không thực hiện hoạt động kinh doanh xăng dầu. Bị cáo không mở ngân hàng nhưng nhắn tin nói với các bị hại về việc "huy động 3.000 tỷ đồng để ký quỹ cho Ngân hàng Nhà nước".

Đại diện VKS nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần phải có bản án tương xứng để răn đe, phòng ngừa chung. Vì vậy, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo tù chung thân.

Do vụ án có nhiều vấn đề cần xem xét, HĐXX quyết định nghị án kéo dài, tới 9h sáng ngày 27/5 sẽ tuyên án.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sắp đưa vụ 4 nữ tiếp viên hàng không xách chất cấm ra xét xử
18:53:17 15/06/2024
Lừa giúp khách nhận xe sớm, chiếm đoạt t.iền tỉ chơi "tiền ảo"
07:58:41 15/06/2024
Sự thật về phiếu quà tặng trị giá 2 triệu đồng ở Vĩnh Long
23:01:17 14/06/2024
Nhận hối lộ 80 triệu đồng, 12 bị cáo trong vụ án tại Trung tâm đăng kiểm bị phạt tù
08:58:11 15/06/2024
Trốn sang Campuchia làm chủ doanh nghiệp vẫn không thoát
23:10:32 14/06/2024
Tài xế xe bồn gây tai nạn làm 2 người t.ử v.ong
18:14:14 14/06/2024
Khởi tố thêm 2 bị can liên quan đến La "điên" ở Thái Bình
20:59:44 14/06/2024
Chặn đường đ.ánh học sinh thương tích, phụ huynh bị tuyên 2 năm tù treo
00:11:46 16/06/2024

Tin đang nóng

Căn bệnh khiến diễn viên Hồng Hải qua đời ở t.uổi 31 nguy hiểm đến mức nào?
18:19:00 15/06/2024
Một nữ nghệ sĩ bị phát hiện có hành động nhạy cảm với Lý Hải ở thảm đỏ: "Tôi tưởng không ai nhìn thấy"
23:51:21 15/06/2024
Động thái lạ của diễn viên Thu Trang giữa lúc vướng tin mang thai ở t.uổi 39
22:34:55 15/06/2024
Dàn quý tử cao mét 8 nhà sao Việt: Người được khen là "bản sao Bi Rain", người khiến bố sợ vóc dáng mất cân đối vì quá cao
21:17:14 15/06/2024
Song Hye Kyo tiếp tục gây thương nhớ với khoảnh khắc khoe "visual" cực đỉnh ở trời Tây
20:31:53 15/06/2024
Phim ngôn tình hot nhất hiện nay sở hữu dàn diễn viên toàn "học bá", có người còn đỗ đại học năm 15 t.uổi
20:35:44 15/06/2024
Nhã Phương: Sinh con gái xong, bắt Trường Giang ký cam kết đặc biệt
20:23:04 15/06/2024
Diễn viên Trương Quỳnh Anh tiết lộ cuộc sống mẹ đơn thân
23:03:30 15/06/2024

Tin mới nhất

Truy tìm "hot girl" liên quan vụ cưỡng đoạt tài sản

23:37:53 15/06/2024
Sáng 14/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đang truy tìm Trần Thị Thanh Thế (SN 1988, ngụ xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu) do liên quan đến một vụ án cưỡng đoạt tài sản.

Bắt 2 anh em ruột bị truy nã đặc biệt nguy hiểm, thu nhiều s.úng cùng h.ung k.hí

23:09:54 15/06/2024
Ngày 15/6, Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết vừa phối hợp Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang bắt giữ 2 đối tượng trốn quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm gồm: Trần Hồng Sang (SN 1994) và Lê Hồng Oai

Cảnh giác với chiêu lừa "tuyển dụng công chức Bộ Giáo dục và Đào tạo"

22:22:01 15/06/2024
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, cơ quan này cùng các đơn vị liên quan không phối hợp hay ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các chương trình tuyển dụng công chức qua mạng xã hội.

Phát hiện xe tải chở khí cười từ phía Bắc vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ

21:20:07 15/06/2024
Lực lượng Công an phát hiện và thu giữ 37 bình kim loại màu xanh dương bên trong có chứa khoảng 197 kg khí nén.

Mang nửa cân "hàng đá" từ TP Hồ Chí Minh đến Cà Mau bán

20:05:21 15/06/2024
Lai Minh Tiến (ngụ tỉnh Đồng Tháp) mua 500 gram hàng đá từ TP Hồ Chí Minh mang đến huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau bán lại thì bị Công an bắt quả tang.

Khởi tố Giám đốc công ty mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng

19:56:35 15/06/2024
Từ giữa năm 2022 đến giữa năm 2023, thông qua các đối tượng quen biết, Trần Thị Phượng đã mua bán 81 hoá đơn giá trị gia tăng trái phép, qua đó thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Bắt đối tượng lên Youtube mua s.úng để đi săn

19:44:48 15/06/2024
Kết quả điều tra xác định, khoảng tháng 9/2023, Dũng vào các kênh Youtube để đặt mua s.úng. Dũng thấy một video đăng bán một khẩu s.úng kèm số điện thoại nên Dũng liên hệ đặt mua khẩu s.úng trên.

Tìm bị hại của nhóm đối tượng mua bán người xuyên biên giới

18:49:35 15/06/2024
Cũng với hình thức trên, từ năm 2015 đến năm 2019, Mau còn cấu kết với đối tượng tên Chiến, người phụ nữ tên Luôn... đưa hàng chục phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc lấy chồng, thu lợi bất chính hàng tỉ đồng.

Công an Quảng Ninh triệt phá đường dây mua bán trái phép ma tuý liên tỉnh

09:47:37 15/06/2024
Mới đây Công an tỉnh Quảng Ninh đã triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất m.a t.úy quy mô lớn do Nguyễn Phi Cơ (SN 1995, ngụ tại quận Bình Tân, TP HCM) cầm đầu.

18 năm trốn truy nã vẫn không thoát

09:29:16 15/06/2024
Theo kết quả điều tra, 18 năm trước, Thạnh là chủ phương tiện thủy vận chuyển đường dài. Vào ngày 6/7/2005, Thạnh nhận được đơn hàng vận chuyển 70 tấn phân bón (ước tính khoảng 330 triệu đồng) từ TP Hồ Chí Minh về Cần Thơ.

Bộ Công an yêu cầu Đắk Lắk cung cấp hồ sơ để điều tra sai phạm tại một số dự án

09:25:08 15/06/2024
Bộ Công an yêu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk cung cấp hồ sơ về một số dự án trên địa bàn để phục vụ điều tra vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Bộ Công Thương và một số tỉnh, thành phố.

Nhiều cán bộ xã hầu tòa trong vụ phá rừng lớn nhất tỉnh Đắk Lắk

22:54:06 14/06/2024
Sau khi nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp cùng các đơn vị chức năng liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường ghi nhận vụ hủy hoại hơn 410 ha rừng tại xã Ya Tờ Mốt.

Có thể bạn quan tâm

Những loài động vật có khả năng dự đoán thời tiết, thiên tai

Lạ vui

01:24:30 16/06/2024
Một số loài vật có thể thích ứng với sự thay đổi môi trường nhanh hơn con người. Giác quan nhạy bén của chúng được cho là có thể dự đoán các hiện tượng thời tiết.

BTS liên tục lập kỷ lục dù thành viên vẫn đang làm nghĩa vụ quân sự

Nhạc quốc tế

01:09:15 16/06/2024
Nhóm nhạc nam nổi tiếng Hàn Quốc BTS liên tiếp đón tin vui trong khi 6 thành viên của họ vẫn đang đi nghĩa vụ quân sự.

Người đàn ông 58 t.uổi tiết lộ bí quyết giữ vóc dáng như thanh niên

Làm đẹp

01:07:50 16/06/2024
Nam thần U60 người Singapore đã chia sẻ về chế độ ăn uống hàng ngày và bày tỏ niềm tin rằng những gì chúng ta ăn có ảnh hưởng đáng kể đến cảm giác và vẻ ngoài của chúng ta.

Một phụ nữ ở Đắk Nông lái ô tô kéo lê xe máy cả trăm mét

Tin nổi bật

00:09:04 16/06/2024
Người phụ nữ 39 t.uổi ở Đắk Nông điều khiển xe hơi rồi kéo lê một xe máy khoảng 200m trên đường và tiếp tục đ.âm nhiều ô tô khác gây hậu quả nghiêm trọng.

Bóc giá loạt hàng hiệu 'đắt xắt ra miếng' của nàng dâu hào môn Đỗ Mỹ Linh

Phong cách sao

23:44:46 15/06/2024
Kể từ khi kết hôn cùng chồng thiếu gia, Đỗ Mỹ Linh hạn chế xuất hiện tại các sự kiện giải trí. Nhưng dù không còn tham gia nhiều hoạt động showbiz thì mọi nhất động nhất cử của nàng dâu hào môn này vẫn được công chúng chú ý.

Nam MC điển trai rút khỏi showbiz sống lặng lẽ bên vợ doanh nhân hơn t.uổi giờ ra sao?

Sao việt

23:33:32 15/06/2024
Hành trình chuyển mình của Bình Minh từ Siêu mẫu ấn tượng đến ông chủ sân golf là minh chứng cho sự bản lĩnh, dám nghĩ dám làm và không ngừng theo đuổi đam mê của anh.

Cường quốc và vũ khí laser

Thế giới

23:33:29 15/06/2024
Quân đội Mỹ cho biết kế hoạch chế tạo vũ khí điều khiển bằng laser trên không đầu tiên được thực hiện trong nhiều năm.

Vợ đẹp của NSND Trung Đức lần đầu xuất hiện cùng chồng trên VTV

Tv show

23:30:34 15/06/2024
Trong chương trình Khách sạn 5 sao phát sóng trên VTV3 trưa 16/6, người vợ gắn bó suốt 35 năm của NSND Trung Đức lần đầu xuất hiện cùng chồng.

Ra mắt 6 tháng đã lỗ gần 5.000 tỷ, NPH quyết không từ bỏ game bom tấn, cam kết nghĩa vụ với người chơi

Mọt game

23:24:49 15/06/2024
Ra mắt trong giai đoạn đầu năm 2024, từ chỗ là một bom tấn nhận về vô số sự chờ đợi, cái tênSuicide Squad: Kill the Justice Leaguesau đó đã chứng kiến màn ra mắt thảm hại hơn bao giờ hết.

Đồng đội ở Tottenham xin lỗi Son Heung-min sau hành vi đáng xấu hổ

Sao thể thao

23:14:20 15/06/2024
Rodrigo Bentancur đưa ra lời xin lỗi Son Heung-min, người đồng đội của anh ở Tottenham sau bình luận đáng xấu hổ.

Mai là Ngày của cha 2024, làm 5 món vừa ngon lại có thể nhậu được đảm bảo ai cũng thích

Ẩm thực

23:11:49 15/06/2024
Nhân dịp Ngày của cha, các bạn có thể vào bếp làm các món ăn ngon để đãi chồng hoặc người bố thân yêu của mình nhé!