Đằng sau vụ bắt giữ “cậu ấm” nhà Gaddafi
Anh ta trông có vẻ sững sờ, đôi mắt mở to nhưng không nhìn thấy gì phía trước. Có lẽ, sau tất cả, đó là nhận thức muộn màng của Saif al-Islam, 39 tuổi, con trai và là người từng được cho là sẽ kế vị đại tá Muammar Gaddafi, khi anh ta ngồi trong phòng giam ở miền tây Libya.
Saif al-Islam Gaddafi hiện đang bị giam giữ ở Zintan. (Ảnh: Reuters)
Không còn là một nhân vật nổi trội trên chính trường Libya, Saif giờ đây có thể nhìn lại quãng thời gian đầu tháng 2, khi Libya chuẩn bị lao vào một cuộc nội chiến, và anh ta chịu áp lực từ những phụ tá thân cận là phải từ bỏ cha đẻ của mình.
Một người từng là trợ tá cấp cao của Saif kể với báo TIME rằng họ tin chính anh ta, chứ không phải ai khác, có thể cứu Libya khỏi một cuộc chiến thảm khốc và hàng nghìn cái chết. Thay vào đó, vai trò cuối cùng của Saif lại là một bị cáo hay chửi rủa tại một phiên tòa mà nhiều khả năng sẽ kết thúc bằng bản án tử hình hoặc tù chung thân.
Saif lẽ ra đã có thể tránh được những kết cục ấy – và thậm chí còn có thể thay đổi tiến trình lịch sử Libya. Youssef Sawani, người đến tận tháng 2 vẫn là giám đốc điều hành quỹ tài trợ đầy quyền lực của Saif, nhớ lại: “Tôi đã đề nghị với anh ta trước cuộc cách mạng là phải tách mình hoàn toàn khỏi chế độ. Anh ta có thể tách ra”.
Sawani cho biết, hôm 6/2, vài ngày trước khi làn sóng nổi dậy nổ ra, ông đã tới nhà Saif. “Tôi gợi ý rằng nếu anh ta thất vọng thì có thể ra đi, trở thành một người bất đồng và rời khỏi đất nước, đặt trách nhiệm vào vai của chế độ”.
Video đang HOT
Sawani tin rằng, Saif có đủ khả năng để thuyết phục cha mình đi tị nạn – mang lại cho mình sự biết ơn của người Libya và có một vai trò chủ chốt ở đất nước mới. “Người Libya trông cậy vào Saif”, Sawaini đánh giá. “Anh ta được chấp nhận bởi đông đảo các học giả, các nhà hoạt động và cả phe đối lập”.
Quan điểm đó bị nhiều nhân vật khác ở Libya phản đối, trong đó có cựu Thủ tướng Mahmoud Jibril, người cũng giống như Sawani được Saif tin dùng để giám sát các chương trình cải tổ. “Saif đã làm cho chúng tôi thất vọng”, Jibril nói. “Một Saif thực sự còn xấu xa hơn cả cha anh ta”.
Vào đầu tháng 2, Saif rất bực tức về chuyện phong trào Mùa Xuân Ảrập lan tới Libya. Các lực lượng nổi dậy buộc Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak phải từ bỏ quyền lực trong khi các nhà hoạt động ở Libya đang dự kiến huy động biểu tình rộng khắp ở Benghazi và các thành phố lân cận. Saif dao động trong nhiều ngày về cách thức phản ứng. Cuối cùng, theo Sawani, Saif không thể hiểu được rằng chế độ cầm quyền 42 năm của đại tá Muammar Gaddafi sẽ phải chịu số phận bi đát.
Thay vào đó, vào tháng 3, vài ngày trước khi NATO bắt đầu chiến dịch không kích – Saif nói rằng anh ta tin cha mình sẽ chấm dứt được cuộc nổi dậy và tái thiết lập quyền kiểm soát, ngay cả khi liên quân đánh bom Libya.
Saif, theo Sawani, cảm thấy anh ta không thể phản bội gia đình mình. Vào ngày 16/2, một ngày trước khi cuộc cách mạng ở Libya bắt đầu, Sawani tới thăm Saif và nói ông sẽ từ chức. Saif rất thất vọng, anh ta nói: “Đó là thời điểm anh ta cần thêm sự giúp đỡ và hỗ trợ”.
Vào ngày 20/2, Saif xuất hiện trên truyền hình, thề sẽ đập tan quân nổi dậy. Theo Sawani, một người bạn của Saif đã gặp anh ta ngay trước bài phát biểu, và cả hai nhất trí Saif sẽ trấn an người Libya rằng chính quyền sẽ “thúc đẩy các yêu sách của họ”. Thay vào đó, theo Sawani, Saif đã nói những điều ngược lại. Ai cũng sốc”. Và số phận của Saif đã được định đoạt.
Mặc dù đã lẩn trốn ở vùng sa mạc Sahara rộng lớn của Libya hồi cuối tháng 10, khi các chiến binh bắt giữ và giết chết bố anh ta, đến ngày 19/10, Saif đã bị bắt ở một thị trấn sa mạc cách thủ đô Tripoli khoảng 645km về phía nam. Công bắt giữ anh ta thuộc về các chiến binh đến từ Zintan và họ đã đưa anh ta về thành phố của mình như một chiến tích và một quân bài để mặc cả ảnh hưởng trong chế độ mới.
Mặc dù Saif bị Tòa án Tội phạm quốc tế ở The Hague truy nã vì các tội ác chống nhân loại, phần lớn người Libya muốn Saif phải hầu tòa ở đất nước họ.
Theo VietNamNet
Thực hư nơi trú ẩn của con trai Gaddafi
Nơi trú ẩn của Saif al-Islam, con trai cưng của nhà lãnh đạo Libya bị giết chết Muammar Gaddafi, vẫn còn là một câu hỏi mặc dù có nhiều đồn đoán rằng anh này có thể vẫn đang trốn trên sa mạc Sahara rộng lớn.
Nơi ở của Saif al-Islam vẫn là một bí ẩn.
Gaddafi, 39 tuổi, bị Tòa án Tội phạm quốc tế (ICC) truy nã vì các tội ác chống lại nhân loại. Anh này từng được đào tạo ở Trường Kinh tế London, Anh, và từng được cho là người sẽ kế nhiệm cha ở vị trí lãnh đạo Libya.
Vài tuần sau khi đại tá Gaddafi bị bắt sống và giết chết, nơi ở của Saif vẫn còn là một bí ẩn tuy có nhiều thông tin nói rằng anh ta đang đàm phán để đầu hàng ICC.
Tuy nhiên, hai tuần đã trôi qua và con trai Gaddafi vẫn chưa rõ đang ở đâu. Một số ý kiến cho rằng anh ta có thể đang âm mưu một cuộc phản cách mạng trên đất Libya, hoặc có thể vẫn đang đàm phán về khả năng nộp mình cho ICC.
Không ít người lại cho rằng Saif đã vượt qua biên giới vào Mali. Tuy nhiên, Ibrahim Ag Mohamed, một nhà lập pháp Mali, cho biết Saif không ở Mali cũng chẳng ở nước láng giềng Niger.
Nếu Saif đang ở trên sa mạc Sahara thì rất khó để định vị anh ta, vì khu vực này rộng gấp đôi diện tích Texas và phần lớn không bị theo dõi. Được biết, các lãnh đạo al-Qaeda và những kẻ buôn lậu thường di chuyển tự do qua sa mạc này, và việc bắt giữ Saif ở một lãnh địa rộng lớn như vậy là điều khó có thể.
Công tố viên ICC Luis Moreno-Ocampo đã lên tiếng nói rằng tòa án có thông tin "các tay súng đánh thuê có thể đang giúp Saif al-Islam trốn khỏi Libya".
"Chúng tôi đã yêu cầu các nước làm tất cả những gì có thể để triệt phá bất kỳ một hoạt động nào như vậy", ông Ocampo nói thêm.
Hồi tháng 8, một số thành viên của gia đình Gaddafi đã trốn sang Algeria. Tuy nhiên, Saif quyết ở lại Libya và tiếp tục cuộc chiến cùng với những người trung thành với chế độ của cha anh ta chống lại "quân nổi dậy, lũ chuột và băng đảng", lực lượng mà cuối cùng đã lật đổ Gaddafi và tuyên bố một Libya tự do vào ngày 23/10.
Theo VietNamNet
Con trai của Gaddafi lại xuất hiện trên truyền hình Đài truyền hình Arrai TV ngày 27/9 đã phát sóng đoạn băng ghi hình về cái mà đài này nói là người con trai Saif al-Islam của ông Gaddafi. Trong đoạn băng đề ngày 20/9 này, al-Islam dường như đang tập hợp các lực lượng của mình tại một trong những thành trì cuối cùng của Gaddafi hiện đang bị lực lượng nổi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Dịch viêm màng não ở Nigeria và đậu mùa khỉ ở Tanzania diễn biến phức tạp

Nga duy trì liên lạc với các quốc gia khác về vấn đề của Syria

Tổng thống Trump hối thúc Nga chấp nhận lệnh ngừng bắn 30 ngày sau khi Ukraine đồng ý

Ontario (Canada) đình chỉ thu phụ phí năng lượng xuất khẩu sang Mỹ

Chính phủ Thái Lan phát tiền cho người từ 16-20 tuổi để kích cầu

Phó tỉnh trưởng Campuchia bị bắt trong vụ lừa nhà đầu tư Trung Quốc

Rò rỉ chất làm mát phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu

Biến đổi khí hậu là 'sát thủ' của các vệ tinh

Tác động từ thuế quan Mỹ đến xuất khẩu dầu của Nga ra sao?

Phát biểu đầu tiên của đoàn Mỹ sau phiên đàm phán với Ukraine

Người sắp làm Thủ tướng Đức muốn tiếp cận Anh, Pháp về chia sẻ 'ô hạt nhân'

Nước nào nhận vũ khí hạng nặng nhiều nhất thế giới?
Có thể bạn quan tâm

Sự cố "hớ hênh" của Jennie bị biến thành trò đùa tình dục, netizen kịch liệt lên án
Nhạc quốc tế
11:58:28 12/03/2025
Kim Sae Ron từng công khai thể hiện tình yêu với Kim Soo Hyun ở phim trường và đây là cách tài tử phản ứng
Sao châu á
11:54:06 12/03/2025
Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Để con 2 tuổi tự chơi với chó Golden, cảnh tượng sau đó khiến người mẹ chết điếng người
Netizen
11:16:35 12/03/2025
Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải đáp trả khi bị so sánh chỉ bằng một nửa nàng dâu hào môn Phương Nhi
Sao thể thao
11:06:16 12/03/2025
Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
7 sai lầm trong việc skincare có thể hủy hoại làn da của bạn
Làm đẹp
10:33:46 12/03/2025
Công thức bỏ túi để diện quần âu lưng cao không hề đơn điệu
Thời trang
10:25:11 12/03/2025
Màn hợp tác của IU và Park Bo Gum nhận được phản ứng bùng nổ
Hậu trường phim
10:13:09 12/03/2025