Đảng đối lập CNRP tẩy chay quốc hội Campuchia
Đảng đối lập Cứu nguy dân tộc (CNRP) của Campuchia tẩy chay quốc hội để thể hiện sự phản đối của đảng này với chính phủ cầm quyền.
Đảng đối lập CNRP lại tẩy chay quốc hội Campuchia – Ảnh: AFP
Báo Cambodia Daily hôm nay 30.11 cho biết hai lãnh đạo của CNRP là ông Sam Rainsy và Kem Sokha đã quyết định tẩy chay quốc hội, và 55 nghị sĩ của đảng này không đến dự cuộc họp của quốc hội sáng 30.11.
Quốc hội Campuchia ngày 30.11 họp bàn về ngân sách quốc gia cho năm tài khóa 2016. Cambodia Daily cho biết CNRP sẽ tẩy chay cho đến khi đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen đảm bảo an toàn cho các thành viên của CNRP và quốc hội làm việc trên tình thần hợp tác.
Trong một tháng qua đã xảy ra nhiều sự kiện đối với các nghị sĩ của CNRP. Hai thành viên của đảng này bị những người ủng hộ của CPP hành hung ngay sau khi bước ra khỏi tòa nhà quốc hội hồi tháng 10.2015. Phó chủ tịch CNRP Kem Sokha bị tước quyền Phó chủ tịch Quốc hội sau một cuộc bỏ phiếu với sự đồng thuận của tất cả các nghị sĩ của đảng CPP.
Bản thân lãnh đạo Sam Rainsy bị tòa Campuchia ra lệnh bắt vì tội vu khống đối với Phó thủ tướng Hor Namhong. Tất cả những sự kiện này được CNRP cáo buộc là “âm mưu của đảng cầm quyền”.
Video đang HOT
Đây là lần thứ hai CNRP tẩy chay quốc hội. Lần đầu là sau cuộc bầu cử được tổ chức hồi năm 2013 với thắng lợi thuộc về CPP nhưng lại không được CNRP thừa nhận với cáo buộc CPP gian lận trong bầu cử. Căng thẳng xảy ra giữa 2 đảng và kéo dài trong 1 năm. CPP nhượng bộ, đồng ý để CNRP giữ vị trí phó chủ tịch Quốc hội, đổi lại CNRP ngưng chiến dịch tẩy chay.
“Tình hình hiện nay không bình thường và chúng tôi không thể làm việc được cho đến khi mọi thứ được đảm bảo”, ông Rainsy, người có 2 quốc tịch Campuchia và Pháp, đang sống lưu vong ở Pháp để tránh lệnh bắt của tòa, nói với Cambodia Daily.
Người phát ngôn của Quốc hội, ông Leng Peng Long nói rằng cuộc họp của quốc hội với 123 ghế vẫn diễn ra bình thường cho dù không có nghị sĩ nào của CNRP. Trong khi đó, người phát ngôn của CNRP Yem Ponhearith cho biết các nghị sĩ CNRP cũng tụ tập để bàn ngân sách quốc gia nhưng ở trụ sở của đảng này thay vì ở quốc hội.
Hôm 26.11, Nghị viện châu Âu biểu quyết kêu gọi chính phủ Campuchia bỏ lệnh bắt đối với ông Rainsy và dọa cắt viện trợ hàng trăm triệu USD cho Campuchia nếu Phnom Penh phớt lờ đề nghị của EU. Chính quyền Phnom Penh chưa đưa ra bình luận cũng như phản ứng về biểu quyết của EU.
Quốc hội Campuchia một ngày sau ra thông cáo phản đối biểu quyết của EU, trong khi đảng đối lập Funcinpec do hoàng thân Norodom Ranariddh lãnh đạo chỉ trích Rainsy đã đem lợi ích quốc gia ra ngã giá cho sự nghiệp chính trị của mình.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Lãnh đạo đảng đối lập Campuchia bị tước quyền phó chủ tịch quốc hội
Một lãnh đạo của đảng đối lập Campuchia đã bị tước quyền điều hành quốc hội của nước này sau một cuộc bỏ phiếu được cho là bất ngờ.
Kem Sokha, Phó chủ tịch CNRP bị tước quyền Phó chủ tịch Quốc hội - Ảnh minh họa: AFP
Sáng 30.10, trong cuộc họp của quốc hội Campuchia, các nghị sĩ của đảng cầm quyền CPP đã bỏ phiếu bất tín nhiệm và tước bỏ vị trí Phó chủ tịch Quốc hội của ông Kem Sokha.
"Theo kết quả của cuộc bỏ phiếu, tôi trân trọng tuyên bố ông Kem Sokha bị loại khỏi chức vụ Phó chủ tịch thứ 1 của Quốc hội", ông Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Campuchia tuyên bố trước quốc hội, được Cambodia Daily trích phát biểu.
Tỉ lệ cuộc bỏ phiếu là 68-0, tất cả các nghị sĩ của đảng cầm quyền bỏ phiếu đồng ý tước quyền của ông Sokha, theo AP. Ông Sokha không có mặt trong cuộc họp sáng nay.
Tất cả 55 nghị sĩ của đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đã tẩy chay cuộc họp sáng nay ở quốc hội với 123 ghế. Ông Sokha là Phó chủ tịch của CNRP. Trước đó 4 ngày đã xảy ra cuộc biểu tình trước quốc hội đòi ông Sokha từ chức, dẫn đến cuộc đụng độ giữa 2 phe ủng hộ và chống đối ông Sokha. Kết quả 2 nghị sĩ của CNRP đã bị đánh trọng thương, đang được điều trị tại bệnh viện ở Bangkok, Thái Lan.
Trong cuộc họp sáng nay, các nghị sĩ Campuchia dự kiến tranh luận và thông qua dự thảo luật quốc hội và luật bầu cử.Cambodia Daily cho biết Hiến pháp Campuchia chỉ cho phép thay thế chủ tịch và 2 phó chủ tịch nếu họ từ chức hoặc chết.
Ông Sokha được giữ chức Phó chủ tịch Quốc hội là do đảng cầm quyền nhường để đổi lấy sự đồng ý tham gia quốc hội của các nghị sĩ đảng đối lập. Họ tẩy chay quốc hội để phản đối cuộc bầu cử hồi năm 2013 mà đảng của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng.
AP cho biết Thủ tướng Hun Sen từ lâu có chiến dịch muốn tước quyền Phó chủ tịch của ông Sokha. Người phát ngôn của đảng CNRP Ou Chanrith bác bỏ kết quả bỏ phiếu mà theo ông là không hợp pháp khi tước quyền của ông Sokha.
Khủng hoảng chính trị ở Campuchia được dự đoán sẽ căng thẳng trở lại sau cuộc bỏ phiếu tước quyền lãnh đạo của đảng đối lập.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Thủ tướng Hun Sen cảnh báo sự trở lại của chế độ Khmer Đỏ Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen cảnh báo một chế độ tương tự Khmer Đỏ, từng tàn sát hàng triệu người Campuchia, có nguy cơ quay trở lại đất nước này nếu phe đối lập điều hành đất nước. Ông Hun Sen cảnh báo sự trở lại của chế độ Khmer Đỏ nếu phe đối lập điều hành đất nước - Ảnh: Reuters....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tướng Nga cảnh báo cứng rắn NATO

Nga, NATO đối lập về kế hoạch đưa quân tới Ukraine

Houthi phóng tên lửa liên tiếp nhằm vào Israel

Mỹ có thể đã rút WTO khỏi danh sách cắt giảm viện trợ

Nga có kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi mới

Israel bồi thường 5 triệu USD cho người ngồi tù oan suốt 15 năm

Thuế quan công nghệ: Bước ngoặt trong cuộc chiến thương mại của Mỹ

Mỹ khôi phục hợp đồng với công ty sản xuất phần mềm gián điệp của Israel

Đằng sau quyết định nối lại các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc

Dàn "ngựa sắt" giúp binh sĩ Ukraine luồn lách vào phòng tuyến Nga

Bồ Đào Nha tuyên bố quốc tang sau thảm kịch tàu điện

Vì sao F-22 trở thành "sát thủ không chiến" đình đám của Mỹ?
Có thể bạn quan tâm

"Thần đồng âm nhạc" Xuân Mai xuất hiện sau 3 năm biến mất bí ẩn, 30 tuổi nuôi 3 con ở Mỹ, giữ kín chồng
Sao việt
09:51:18 05/09/2025
Vì sao đời người phải ăn đám cưới miền Tây 1 lần?
Netizen
09:50:37 05/09/2025
Tin nhắn giữa chồng và bạn thân hé lộ bí mật khiến vợ 5 năm không thể có con
Góc tâm tình
09:31:39 05/09/2025
Cảnh báo về những ứng dụng VPN Android chứa lỗ hổng bảo mật
Thế giới số
09:31:19 05/09/2025
7 loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc cho nam giới
Làm đẹp
09:22:29 05/09/2025
Biểu cảm gượng gạo của dàn sao khi nghe album đầu tay của Em Xinh giỏi Văn, 1 người còn "nhăn cả mặt"?
Nhạc việt
09:13:24 05/09/2025
Bộ phim "The Shawshank Redemption": Kiệt tác lặng lẽ vượt khỏi tượng vàng Oscar
Phim âu mỹ
09:06:59 05/09/2025
Game hay nhất thế giới năm 2023 giảm giá sập sàn, thấp nhất từng có trong lịch sử trên Steam
Mọt game
09:05:14 05/09/2025
Lisa (BLACKPINK) quên make-up, làm tóc đi sự kiện à?
Sao châu á
08:42:26 05/09/2025
Mẹ chồng Taylor Swift hưởng ứng bình luận về con dâu khiến dân mạng "dậy sóng"
Sao âu mỹ
08:39:29 05/09/2025