Đang đêm chen chân soi đèn leo cây hái chè “nghìn đô” ở cổng trời
Dù đến vùng chè thuộc xã Tà Xùa , huyện Bắc Yên ( Sơn La ) khá muộn (khoảng gần 19h tối ngày 25.2) nhưng các lãnh đạo của Tập đoàn nông nghiệp Vạn Thịnh Phát và Công ty CP đầu tư và phát triển Sunny World vẫn quyết định soi đèn trèo lên các cây chè cổ thụ ở đây để khám phá và trải nghiệm công việc thu hái loại đặc sản này.
CLIP: Các cán bộ của đoàn công tác trải nghiệm việc hái chè cổ thụ đặc sản ở Tà Xùa vào tối ngày 25.2.
Xã Tà Xùa (Bắc Yên), nằm trên độ cao hơn 1.500 m so với mực nước biển, thời tiết sương mù quanh năm (hay còn được ví như cổng trời), với độ ẩm không khí cao, tạo ra hương vị đặc trưng của chè shan tuyết Tà Xùa vị ngọt thanh, ít chát. Theo ông Phạm Vũ Khánh – Người sáng lập Công ty TNHH Trà và đặc sản Tây Bắc, hiện nay đơn vị này đang sở hữu khoảng 178ha chè Shan tuyết, trong đó có khoảng 95ha đang cho thu hoạch. Đặc biệt trong số đó có hàng nghìn cây chè cổ, có nhiều cây có tuổi đời lên đến hàng trăm năm.
Ngày 25.2, đoàn công tác gồm lãnh đạo Thường trực T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) và lãnh đạo Tập đoàn Nông nghiệp Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Đầu tư và phát triển Sunny World, do đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN làm trưởng đoàn đã đi khảo sát, nghiên cứu mô hình sản xuất rượu Hang Chú (một loại rượu đặc sản ở xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La).
“Cùng với khí hậu đặc trưng, chúng tôi đã biết tận dụng được thế mạnh của mình để làm ra loại chè ngon thượng hạng và đến nay đã có thương hiệu (Shanam – chè Shan tuyết cổ thụ hàng đầu Việt Nam), có loại chè đặc biệt có giá lên đến 25 tiệu đồng/kg”, ông Khánh tiết lộ.
Ông Khánh cho bết, dù mới đi vào sản xuất nhưng đến nay công ty đã đạt được nhiều thành công nhất định. Riêng năm 2018 vừa qua, công ty chè đặc sản Tây Bắc đã xuất bán ra thị trường trên dưới 5 tấn chè khô thu về khoảng 6 tỷ đồng. “Dù tiềm năng phát triển còn rất lớn nhưng hiện chúng tôi còn gặp khó khăn về mặt bằng xây dựng nhà máy, rất mong được địa phương hỗ trợ”, ông Khánh đề nghị.
Nghề nấu rượu ở Hang Chú đã có lịch sử lâu đời và đã đem lại thu nhập khá cho người dân ở đây.
Vừa chia sẻ thông tin, ông Khánh vừa pha chè đặc sản mời các cán bộ của đoàn công tác thưởng thức. “Dù giá trị rất cao nhưng hiện nay đơn vị của chúng tôi sản xuất ra vẫn không đủ cung cấp cho thị trường, nhiều người muốn mua chè ngon còn phải đặt hàng cả năm mới có”, ông Khánh chia sẻ.
Video đang HOT
Sau khi được thưởng thức chè đặc sản, đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam trưởng đoàn công tác đánh giá rất cao sự nỗ lực của công ty trong việc phát triển và xây dựng thương hiệu cho loại chè đặc sản này ở Tây Bắc.
“Qua thưởng thức chúng tôi thấy rằng chè ở đây không chỉ rất ngon mà còn có hương vị rất đặc trưng, lạ miệng, điều này cho thấy công ty đã rất thành công trong việc sản xuất và xây dựng thiệu hiệu cho riêng mình”, đồng chí Thào Xuân Sùng khẳng định.
Đoàn công tác thăm quan khu sản xuất chè Shan tuyết cổ thụ ở một công ty chè ở xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên (Sơn La).
Để nâng tầm thương hiệu cho loại đặc sản này, đồng chí Thào Xuân Sùng gợi ý công ty Tây Bắc cần tiếp tục cải thiện mẫu mã, nhãn mác sản phẩm. “Bên cạnh đó, công ty cũng cần đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với sản xuất chè. Qua đó có thể vừa nhằm quảng bá sản phẩm, vừa nâng cao giá trị của sản phẩm”, người đứng đầu T.Ư Hội NDVN nhấn mạnh.
Nghề sản xuất, kinh doanh chè đặc sản đang mang lại thu nhập cao cho người dân ở “cổng trời” Tà Xùa.
Bên cạnh việc thưởng thức chè đặc sản tại nhà máy sản xuất, các cán bộ của đoàn công tác cùng với các lãnh đạo của Tập đoàn nông nghiệp Vạn Thịnh Phát và Công ty CP đầu tư và phát triển Sunsy World còn đi khảo sát và trải nghiệm tại vùng chè Shan tuyết cổ thụ ở Tà Xùa. “Lần đầu đến Tà Xùa, được thưởng thức và trải nghiệm công việc hái chè cổ, chúng tôi cảm thấy rất tuyệt vời”, một vị lãnh đạo của Tập đoàn nông nghiệp Vạn Thịnh Phát chia sẻ.
Các cán bộ của đoàn công tác trải nghiệm việc hái chè cổ thụ đặc sản ở Tà Xùa vào tối ngày 25.2.
Theo Danviet
Chủ tịch Hội NDVN bất ngờ với bắp cải "khủng" ở đồn BP Lào Cai
Đến thăm cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Si Ma Cai (Lào Cai) vào ngày 27.1, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam đã tỏ ra bất ngờ với các ruộng rau cải bắp khổng lồ tại đây.
Đồng chí Thào Xuân Sùng bắt tay động viên các chiến sỹ Đồn biên phòng Si Ma Cai.
Vừa đến thăm hỏi, chúc tết cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Si Ma Cai, đồng chí Thào Xuân Sùng vừa tìm đến các vườn rau, khu bếp của cán bộ, đồng bào ở đây để xem cận cảnh về cuộc sống, sinh hoạt của mọi người.
Chia sẻ với đoàn công tác, anh Nguyễn Mạnh Cường - Đồn phó phụ trách Đồn biên phòng Si Ma Cai (Lào Cai) cho biết, bên cạnh việc làm nhiệm vụ, công tác hàng ngày, các cán bộ chiến sỹ của đồn còn tích cực tăng gia sản xuất, chăn nuôi.
Vừa nói anh Cường vừa chỉ về các khu vườn rau của đơn vị, anh Cường cho biết thêm, hằng năm đơn vị sản xuất trên 1.000m2 rau các loại và chăn nuôi lợn, không chỉ luôn đảm bảo đủ nhu cầu sinh hoạt, nhu yếu phẩm thiết yếu cho anh em trong đơn vị mà còn thừa để cho bà con và bán ra thị trường.
Đồng chí Thào Xuân Sùng đã khen ngợi và đánh giá cao các cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng ở đây trong thời gian qua đã không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ đường biên giới, hỗ trợ chăm lo đời sống cho đồng bào ở nơi tiền tiêu của Tổ quốc mà còn tăng gia sản xuất rất tốt, làm ra nhiều sản phẩm rau, lợn sạch phục vụ đời sống, tinh thần cho mọi người.
"Nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm, đặc biệt là thịt và rau xanh phục vụ các cán bộ, chiến sỹ thường trực Tết ở đây, ngoài ra chúng tôi còn tặng quà Tết cho người thân của mọi người đảm bảo yên tâm ăn Tết ở gia đình", anh Cường khẳng định.
Ông Vũ Văn Cài - Bí thư Huyện ủy huyện Si Ma Cai cho hay: Là địa phương vùng sâu, vùng xa của cả nước nhưng trong những năm qua các cán bộ, lãnh đạo và người dân luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ bình yên vùng biên của Tổ quốc.
Đồng chí Thào Xuân Sùng tặng quà Tết động viên các chiến sỹ đồn biên phòng Si Ma Cai.
"Sau nhiều cố gắng, đến nay huyện đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, trong đó, việc phát triển nông nghiệp và thực hiện tiêu chí thu nhập của người rất tốt, bình quân đạt trên 25 triệu đồng/người/năm, trong đó xã Si Ma Cai đạt 37 triệu đồng/người/năm, một con số kỷ lục chưa từng có từ trước đến nay", ông Cài khẳng định.
Đồng chí Thào Xuân Sùng tặng quà Tết động viên đồng bào nghèo ở Si Ma Cai. "Qua tìm hiểu thấy đời sống và thu nhập của bà con ở Si Ma Cai rất tốt, nhân dân có thu nhập trên 37 triệu đồng/người/năm, thực sự tôi rất vui mừng và phấn khởi, mong rằng trong thời gian tới mọi người tiếp tục phát huy và cùng địa phương xây dựng NTM thành công, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc", người đứng đầu T.Ư Hội NDVN nói.
Đồng chí Thào Xuân Sùng tặng báo xuân NTNN cho các chiến sỹ Đồn biên phòng Si Ma Cai.
Đoàn công tác tặng quà, thăm hỏi 2 cháu nhỏ được Đồn biên phòng Si Ma Cai nuôi dưỡng.
Theo Danviet
Chủ tịch Hội NDVN tặng quà đồng bào, chiến sỹ biên phòng Lào Cai Ngày 26.1, đoàn công tác của Trung ương Hội ND Việt Nam do đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam đã lên thăm, tặng quà Tết cho đồng bào, cán bộ và chiến sỹ các đồn biên phòng tại huyện Bắc Hà (Lào Cai). Đồng chí Thào Xuân...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Một ngư dân bị cá kìm đâm rách cổ khi đang lặn biển

Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Kịp thời cứu nạn một ngư dân bị đột quỵ tại Quần đảo Hoàng Sa

Bộ Công Thương ban hành công điện hỏa tốc ứng phó mưa lũ ở Bắc Bộ

Bão số 1 vừa tan, Biển Đông lại sắp có áp thấp nhiệt đới

Va chạm với xe lôi, người đàn ông tử vong khi đi giao bánh mì

Xe chở 23 khách 'phóng như bay' gần 130 km/h trên cao tốc

Đâm thẳng vào rào phân làn mới dựng ở Hà Nội, tài xế bị chấn thương sọ não

Ba giờ giải cứu nhóm thanh niên leo núi bị lạc

Tài xế dừng ô tô bên đường để dùng ma tuý rồi gây tai nạn liên hoàn ở Thái Nguyên

Mưa xối xả tại Yên Bái, ô tô bì bõm vượt qua biển nước

Điều tra vụ thanh niên loã thể gục chết ở TPHCM
Có thể bạn quan tâm

Dịu dàng màu nắng - Tập 16: Bắc sập bẫy, sắp mất việc
Phim việt
07:14:59 25/06/2025
BLACKPINK bị yêu cầu tan rã ngay lập tức, tình hình chưa bao giờ nghiêm trọng đến thế này!
Nhạc quốc tế
07:11:38 25/06/2025
Iran xúc tiến tái thiết các khu vực bị hư hại
Thế giới
07:01:10 25/06/2025
Lộ "trùm cuối" Running Man Vietnam mùa 3: Nam ca sĩ sinh năm 97, có con nhưng không công khai
Tv show
06:25:22 25/06/2025
"Thiên thần nhí" Choo Sarang đại náo sự kiện: 14 tuổi mà nhan sắc thần thái cỡ này!
Sao châu á
06:22:15 25/06/2025
Thúc đẩy quảng bá du lịch qua đường bay quốc tế Emirates
Du lịch
06:16:39 25/06/2025
Bạn gái HIEUTHUHAI công khai video rõ nét trong ngày bị phát tán ảnh riêng tư
Sao việt
06:10:54 25/06/2025
Từng đánh bại chính T1, một nhà vô địch CKTG tiết lộ sự thật về đối thủ
Mọt game
06:09:52 25/06/2025
Tin sốc nửa đêm: Katy Perry và Orlando Bloom đã ly hôn!
Sao âu mỹ
06:05:50 25/06/2025
Không cần nấu cầu kỳ, chỉ 3 bước đơn giản là bạn đã có món ăn rất thơm ngon, ngay cả trẻ con cũng "hết veo" một bát lớn
Ẩm thực
05:52:00 25/06/2025