Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sửa đổi điều lệ đảng
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào – Ảnh: Reuters
Trung Quốc thông báo đảng Cộng sản nước này sẽ sửa đổi điều lệ đảng trong đại hội đảng lần thứ 18 diễn ra vào tháng tới.
Thông báo được Tân Hoa xã đăng tải sau cuộc họp của 24 thành viên Bộ Chính trị vào hôm 22.10 song không đề cập cụ thể đến những sửa đổi.
Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định trình dự thảo sửa đổi điều lệ đảng lên Hội nghị lần thứ 7 của Ban chấp hành Trung ương khóa 17 vào ngày 1.11 trước khi giới thiệu tại đại hội đảng lần thứ 18, theo Tân Hoa xã.
Video đang HOT
Hội nghị của Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sửa đổi điều lệ đảng để đáp ứng nhu cầu đổi mới lý thuyết, thực hành và phát triển, cũng như đẩy mạnh công tác và củng cố việc xây dựng đảng, theo Tân Hoa xã.
Tờ South China Morning Post đã lưu ý đến sự vắng mặt của cụm từ “tư tưởng Mao Trạch Đông” trong tường thuật của Tân Hoa xã trong khi những nguyên lý của các ông Hồ Cẩm Đào, Giang Trạch Dân và Đặng Tiểu Bình vẫn được nhấn mạnh.
Thông báo của Bộ Chính trị khẳng định đảng Cộng sản Trung Quốc phải giương cao ngọn cờ chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc, với sự dẫn đường của Lý luận Đặng Tiểu Bình và tư tưởng quan trọng Ba đại diện và thi hành triệt để Quan điểm Phát triển khoa học.
Theo South China Morning Post, kể từ năm 1982, tất cả các kỳ đại hội của đảng Cộng sản Trung Quốc đều giới thiệu việc thay đổi điều lệ.
Thuyết Ba đại diện của ông Giang Trạch Dân đã được đưa vào điều lệ năm 2002 trong khi quan điểm Phát triển Khoa học của ông Hồ Cẩm Đào đã xuất hiện trong điều lệ sửa đổi năm 2007.
Theo TNO
Đại hội đảng Trung Quốc họp vào 8/11
Đại hội lần thứ 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến diễn ra ngày 8/11 tại Bắc Kinh. Đề xuất này được Bộ Chính trị nước này đưa ra trong cuộc họp hôm nay.
Đề xuất về thời điểm tổ chức đại hội, vốn được chờ đợi từ rất lâu này, sẽ được đưa ra thông qua tại Hội nghị Ủy ban trung ương đảng lần thứ 17 vào ngày 1/11.
Hội nghị của Bộ Chính trị Trung Quốc, dưới sự chủ tọa của Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào, cũng đã nghiên cứu các công tác chuẩn bị cho đại hội vào tháng 11. Các thành viên đã xem xét dự thảo báo cáo của Ủy ban thanh tra kỷ luật Ủy ban trung ương, sẽ được trình tại đại hội.
Đại hội 18 được đánh giá là cực kỳ quan trọng, đánh dấu bước chuyển giao thế hệ lãnh đạo diễn ra 10 năm một lần ở Trung Quốc, trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực xây dựng một xã hội hài hòa, cải cách sâu rộng hơn và đẩy nhanh sự phát triển và chuyển đổi kinh tế.
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (trái) và phó Chủ tịch Tập Cận Bình. Giới quan sát dự đoán ông Tập nhiều khả năng sẽ trở thành nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc sau đại hội đảng lần thứ 18. Ảnh: AP.
"Đại hội sẽ đề cao đường lối phát triển theo xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Quốc, được dẫn dắt bởi tư tưởng của Đặng Tiểu Bình và thuyết ba đại diện", thông báo của đảng cộng sản Trung Quốc đăng tải trên Xinhua cho hay.
Đại hội 18 lần này diễn ra sau vụ bê bối chính trị lớn nhất trong nhiều thập kỷ ở Trung Quốc, liên quan đến cựu ủy viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai. Vợ ông này bị tuyên án tử hình ân hạn hai năm do tội giết người. Cánh tay phải một thời của ông Bạc vừ bị tuyên 15 năm tù do nhận hối lộ và các tội danh khác.
Cũng hôm nay, các hãng thông tấn Trung Quốc đồng loạt đưa thông báo ông Bạc bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và cách các chức vụ trong đảng. Trước đó ông Bạc bị đình chỉ chức vụ trong Bộ Chính trị. Các nghi ngờ về việc ông này phạm pháp sẽ được chuyển sang cho các cơ quan tư pháp điều tra. Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp của Ủy ban thanh tra kỷ luật Ủy ban trung ương đảng.
Thoe VNE
Trung Quốc trước 'những thách thức chưa từng có' Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào kêu gọi các cán bộ đảng viên đoàn kết để đối mặt với "những thách thức chưa từng có", trong một bài phát biểu trước thềm cuộc chuyển giao quyền lực năm nay. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Ảnh: AP BBC cho biết các báo chí nhà nước Trung Quốc đã đồng loạt đưa...