Đảng Cộng hòa ví luận tội Tổng thống như Nhật tấn công Mỹ trận Trân Châu Cảng
Đảng Dân chủ tiếp tục cáo buộc Tổng thống Trump lạm quyền, đứng trên pháp luận đối nghịch đảng Cộng hòa ra sức bảo vệ nhà lãnh đạo Mỹ.
Vài giờ trước cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump, các nghị sỹ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ có cuộc tranh luận kịch tính tại Hạ viện.
“Tôi long trọng và buồn bã mở đầu cuộc tranh luận luận tội Tổng thống Mỹ. Nếu chúng ta không hành động bây giờ, nhiệm vụ của chúng ta sẽ trở nên vô chủ”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói khi mở đầu phiên tranh luận.
Bà khẳng định Tổng thống Trump đã gây ra một “mối đe dọa hiện hữu” đối với an ninh của nước Mỹ và đảng Dân chủ “không còn lựa chọn nào khác” là luận tội ông.
Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đối đầu gay gắt trong phiên tranh luận trước cuộc bỏ phiếu luận tội. (Ảnh: Reuters)
“Điều mà chúng ta đang thảo luận hôm nay là hành vi cấu thành sự vi phạm Hiến pháp của Tổng thống. Tổng thống Trump là một mối đe dọa hiện hữu đối với an ninh quốc gia và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta”, nữ chính trị gia nhấn mạnh.
Đáp trả, nghị sĩ Doug Collins, thành viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện khẳng định đảng Dân chủ đã nung nấu âm mưu luận tội ông Trump ngay cả trước các thỏa thuận của nhà lãnh đạo Mỹ với Ukraine, vốn là cốt lõi của cuộc điều tra luận tội.
“Đối với đảng Dân chủ, đó là chính trị, không phải sự thật”, ông Collins cho hay.
Video đang HOT
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler nhấn mạnh nỗ lực luận tội không phải là nỗ lực để lật ngược chiến thắng năm 2016 của ông Trump. Nhưng ông này cho rằng hành động của nhà lãnh đạo Mỹ đe dọa tính toàn vẹn của cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội tới.
“Quốc hội không thể đợi đến cuộc bầu cử tiếp theo để giải quyết hành vi này“, ông nói.
Đại diện đảng Cộng hòa Clay Higgins cảnh báo nước Mỹ đang chịu tổn thương nặng nề bởi sự phản bội đến từ những người Dân chủ và khẳng định đảng Cộng hòa sớm muộn cũng sẽ thắng thế.
“Chúng tôi sẽ sống sót sau những mối đe dọa tới từ bên trong này. Những người yêu nước Mỹ sẽ thắng thế”, ông Higgins cho biết.
Đại diện đảng Dân chủ Veronica Escobar nói cuộc luận tội đại diện cho “một thảm kịch lớn và một khoảnh khắc của sự thật” đối với ông Trump.
“Chúng ta đã chứng kiến Tổng thống lạm dụng quyền lực của mình vì lợi ích chính trị cá nhân và mời gọi các chính phủ nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta. Các bằng chứng cho thấy ông ấy là mối nguy hiểm rõ ràng đối với các cuộc bầu cử công bằng và an ninh quốc gia”, bà này cho hay.
Đại diện đảng Cộng hòa Mike Kelly so sánh cuộc bỏ phiếu luận tội với cuộc tấn công quân sự của Nhật Bản vào căn cứ hải quân Mỹ tại Trân Châu Cảng, Hawaii, ngày mà Tổng thống Roosevelt khẳng định là “ngày sống mãi trong nỗi ô nhục”.
“Hôm nay, ngày 18/12/2019 sẽ là một ngày sống trong nỗi nhục nữa “, Kelly nói.
Đại diện đảng Cộng hòa Georgia Barry Loudermilk ví von rằng chúa Jesus trước khi đóng đinh còn được đối xử công bằng hơn so với cách mà đảng Dân chủ đối xử với Tổng thống Trump trong quá trình tố tụng luận tội.
(Nguồn: Reuters)
SONG HY
Theo vtc.vn
Tranh luận bầu cử, ứng viên đảng Dân chủ đồng loạt lên án Tổng thống Trump
Trong cuộc tranh luận bầu cử hôm 15/10, các ứng viên đảng Dân chủ đồng loạt bảo vệ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump và lên án nhà lãnh đạo Mỹ.
Trong những phút đầu của cuộc tranh luận tại bang Ohio, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cùng chia sẻ quan điểm rằng ông Trump là "Tổng thống tham nhũng nhất trong lịch sử" và Quốc hội sẽ hối hận nếu không theo đuổi cuộc điều tra luận tội.
"Luận tội là cách mà chúng tôi sử dụng để ngăn người đàn ông này thực hiện các hành vi vi phạm luật pháp nhiều lần mà không phải chịu hậu quả", Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren nói.
12 ứng viên đảng Dân chủ tham gia cuộc tranh luận hôm 15/10. (Ảnh: Reuters)
Tất cả cũng đồng thuận rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình cũng như việc ông không hợp tác với cuộc điều tra của đảng Dân chủ.
Một số ứng viên khác kêu gọi đảng Dân chủ nên kéo người Mỹ lên con thuyền "luận tội" để hỗ trợ cho cuộc điều tra.
Cuộc tranh luận tại bang chiến trường Ohio chứng kiến số lượng kỷ lục - 12 ứng viên của đảng Dân chủ trong cuộc đua tìm ra đối thủ đối đầu với ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.
Cuộc tranh luận diễn ra vào thời điểm đặc biệt quan trọng khi tỷ lệ ủng hộ ông Biden đang giảm sút, san dần sang bà Warren. Đây cũng đang là giai đoạn đầu trong tiến trình điều tra luận tội Tổng thống Trump.
Ngày 15/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố Hạ viện chưa thực hiện bỏ phiếu đối với cuộc điều tra luận tội. Tuy nhiên, bà Pelosi khẳng định cuộc bỏ phiếu chính thức tại Hạ viện là không cần thiết trong tiến trình điều tra luận tội tổng thống vốn đang diễn ra thuận lợi.
Tổng thống Trump từng khẳng chính quyền của ông sẽ không hợp tác với cuộc điều tra luận tội cho tới khi Hạ viện tập hợp đủ phiếu để thông qua nó.
(Nguồn: Reuters)
SONG HY
Theo VTC
Tổng thống Trump tiết lộ danh tính người 'xúi' ông gọi điện cho lãnh đạo Ukraine Nhà lãnh đạo Mỹ nói với đảng Cộng hòa rằng chính Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry là người "xúi giục" ông gọi điện cho Tổng thống Ukraine. Trong cuộc gọi hội nghị với các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ ngày 5/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông thậm chí còn không muốn có cuộc điện đàm ngày...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Xôn xao phát ngôn kỳ lạ của Kim Soo Hyun với Kim Yoo Jung năm "em gái quốc dân" 13 tuổi
Sao châu á
16:51:48 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Ăn nhiều loại rau này sẽ hỗ trợ phòng ung thư
Sức khỏe
16:47:42 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025
Ông hoàng nhạc pop châu Á vướng tin đồn đánh bạc nợ hơn 3.500 tỷ nhưng fan lại mừng rỡ vì 1 lý do
Nhạc quốc tế
16:05:34 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra khiến Đoàn Văn Hậu nẹp kín chân khi đi hẹn hò với Doãn Hải My?
Sao thể thao
16:01:47 11/03/2025