Dân mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ lũ lụt
Gần 200 hộ nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bị thiệt hại lên đến hơn 15 tỷ đồng trong cơn bão số 10. Dù được UBND tỉnh phê duyệt phương án hỗ trợ để phần nào giảm bớt khó khăn cũng như ổn định cuộc sống nhưng 1 năm trôi qua, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.
Theo phản ánh của các hộ dân xã Hoằng Châu thì cùng bị thiệt hại và cùng huyện nhưng có xã đã nhận được tiền mà xã Hoằng Châu vẫn chưa được nhận.
Cũng theo người dân xã này, những xã được nhận tiền hỗ trợ là người dân thống kê thiệt hại của cả hai đợt bão và áp thấp. Trong khi đó, UBND xã Hoằng Châu lại chỉ đạo người dân thống kê một lần thiệt hại của cơn bão số 10. Người dân cho rằng đây là nguyên nhân khiến họ chưa được nhận tiền hỗ trợ.
“Đối với số tiền chúng tôi bị thiệt hại thì số tiền hỗ trợ không là bao nhiêu nhưng đó là chính sách Nhà nước phần nào an ủi người dân cũng như ổn định cuộc sống. Thế nhưng, 1 năm trôi qua rồi mà cũng chẳng thấy tiền hỗ trợ đâu” – một người dân xã Hoằng Châu bức xúc.
Người dân xã Hoằng Châu bức xúc vì 1 năm rồi vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ lũ lụt.
“Chúng tôi có hỏi lãnh đạo xã vì sao chưa nhận được thì họ nói các xã khác làm hồ sơ sau, hồ sơ ghép vào thiệt hại áp thấp nhiệt đới xảy ra sau bão số 10 nên các hộ dân của xã khác đã nhận được tiền, người dân xã Hoằng Châu phải chờ” – một người dân cho biết.
Được biết, do bão số 10 ập vào đúng thời điểm thủy triều dâng cao, cường độ bão mạnh nên các bờ bao vùng nuôi trồng thủy sản của các hộ dân xã Hoằng Châu bị vỡ, ngập nước khiến toàn bộ số tôm, cua, cá chưa kịp thu hoạch đã mất trắng.
Thống kê của Hiệp hội nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Châu cho thấy bão số 10 năm 2017 đã gây ảnh hưởng cho 157 hộ nuôi trồng thủy sản của xã với tổng thiệt hại là hơn 15 tỉ đồng.
Video đang HOT
Theo quy định về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai gây ra, mỗi ha nuôi thủy sản của người dân xã Hoằng Châu được Nhà nước hỗ trợ mức 5 triệu đồng.
Như vậy, với 435,5 ha của 157 hộ nuôi tôm ở xã Hoằng Châu bị thiệt hại do bão số 10 gây ra, sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất từ Nhà nước là hơn 2 tỷ đồng.
Do ảnh hưởng của bão số 10, người dân xã Hoằng Châu thiệt hại lên đến hơn 15 tỷ đồng.
Ông Lê Ngọc Đức, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Châu cho biết: “Chúng tôi cũng không hiểu vì sao mà trong cùng huyện Hoằng Hóa, có xã nhận được hỗ trợ, có xã lại không nhận được hỗ trợ. Là đại diện cho các hộ dân nuôi trồng thủy sản tại xã Hoằng Châu, chúng tôi mong cấp trên nhanh chóng hỗ trợ bà con bị thiệt hại theo đúng quy định để bà con sớm ổn định sản xuất, đảm bảo công bằng, dân chủ”.
Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Đình Tuy, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cho biết: “Việc các hộ dân nuôi trồng thủy sản tại xã Hoằng Châu và một số xã khác của huyện Hoằng Hóa chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ của Nhà nước do bão số 10 gây ra là đúng. Lý do là huyện chưa được cấp khoản tiền hỗ trợ này.
Riêng khoản tiền hỗ trợ cho hộ dân bị ảnh hưởng do áp thấp nhiệt đới gây ra sau bão số 10, huyện Hoằng Hóa đã nhận được và cấp cho người dân. Huyện Hoằng Hóa đã có công văn gửi lên UBND tỉnh Thanh Hóa để trình bày về sự việc nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời từ cấp trên”.
Được biết, do ảnh hưởng của bão số 10 và áp thấp nhiệt đới, từ 9-14/10/2017 trên địa bàn Thanh Hóa có mưa lớn trên diện rộng, kéo dài gây lũ lụt, sạt lở đất… Để khắc phục thiệt hại nặng nề do bão và áp thấp nhiệt đới gây ra, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phải chi tới 325 tỷ đồng, trong đó nguồn từ ngân sách tỉnh là 50 tỷ đồng, trung ương hỗ trợ 275 tỷ đồng.
Bình Minh
Theo Dantri
Thời tiết nắng nóng, tôm lăn ra chết hàng loạt
Nhiều ngày qua, những cánh đồng nuôi tôm sú tại xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đang mùa thu hoạch bỗng nhiên tôm chết hàng loạt, khiến người dân rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần...
Theo kết quả kiểm tra ban đầu của ngành chức năng, một trong những nguyên nhân khiến tôm chết là do thời tiết nắng nóng.
Trong khi đó, phản ánh của nhiều hộ dân nuôi tôm cho biết: Bắt đầu từ ngày 20/6 trở đi, tôm có hiện tượng ngoi ngóp nổi lên mặt nước rồi chết dần. Đặc biệt, những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng khiến tôm chết ngày một nhiều hơn.
Tôm chết hàng loạt khiến người dân điêu đứng
Trước tình trạng trên, ngành nông nghiệp Thanh Hóa và chính quyền địa phương đã tiến hành lấy mẫu xác minh nguyên nhân tôm chết hàng loạt.
Theo báo của Sở NN&PTNT Thanh Hóa về việc tôm sú nuôi quảng canh cải tiến bị chết tại xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa từ ngày 20/6 - 2/7 có tổng diện tích tôm nuôi bị thiệt hại là 90ha/435 ha, tỉ lệ chết khoảng 60%.
Tôm đã chuẩn bị vào mùa thu hoạch
Nhiều gia đình điêu đứng vì tôm chết hàng loạt
Ngay khi nhận được báo cáo của UBND huyện Hoằng Hóa, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thú y xuống xã Hoằng Châu kiểm tra, chẩn đoán và thu mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 3 - Cục Thú y để kiểm tra, xét nghiệm.
Kết quả kiểm tra 4 mẫu nước của Chi cục Thú y Vùng 3: tổng số vi khuẩn vibrio cao hơn giới hạn cho phép; khí độc N02 cao hơn tiêu chuẩn cho phép; NH3 nằm trong giới hạn cho phép.
Nguyên nhân gây ra tôm chết là tôm nuôi có mang mầm bệnh đốm trắng, khi điều kiện môi trường thay đổi (đặc biệt thời tiết nắng nóng, nhiệt độ nước cao) khiến bệnh đốm trắng bùng phát.
Nguyên nhân gây ra tôm chết là tôm nuôi có mang mầm bệnh đốm trắng, khi điều kiện môi trường thay đổi (đặc biệt thời tiết nắng nóng, nhiệt độ nước cao) khiến bệnh đốm trắng bùng phát.
Theo Sở NN&PTNT thì tình hình tôm chết không lây lan ra diện rộng. Đối với các đồng nuôi có tôm chết, đã đóng cống, không thải nước ra ngoài và xử lý tiêu độc, khử trùng. Đối với các đồng nuôi không có tôm chết, tăng cường công tác quản lý môi trường, chăm sóc, thu hoạch tôm đạt kích cỡ thương phẩm.
Duy Tuyên
Theo Danviet
Dân nhận tiền ủng hộ lũ lụt phải... trích phần trăm "chè nước"! Dù thiệt hại hàng tỷ đồng vì mất trắng đồng tôm trong đợt áp thấp nhiệt đới nhưng khi người dân được nhà nước hỗ trợ tiền lại bị chính quyền địa phương "xin" phần trăm để..."chè nước, đi lại". Thanh Hóa là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai và gần đây nhất là trận lũ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Vợ Quý Bình bật khóc, nghẹn giọng nói 2 tiếng "Thưa chồng" trước khi đưa di hài đi hoả táng
Sao việt
12:56:55 10/03/2025
Có một nàng hậu không bao giờ trang điểm
Sao châu á
12:54:33 10/03/2025
Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm
Ẩm thực
12:42:10 10/03/2025
Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada
Thế giới
12:30:02 10/03/2025
Tử vi 12 con giáp hôm nay 10/3: Sửu sự nghiệp hanh thông, Tỵ công danh thăng tiến
Trắc nghiệm
12:23:41 10/03/2025
4 thay đổi nhỏ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá
Làm đẹp
12:09:50 10/03/2025
Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm
Netizen
11:46:59 10/03/2025
Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt
Sao thể thao
11:45:07 10/03/2025
Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy
Sáng tạo
11:40:38 10/03/2025
Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới
Pháp luật
11:22:42 10/03/2025