Dân Ai Cập biểu tình rầm rộ trong “ngày phẫn nộ”
Ngày 27/1, hàng chục nghìn người Ai Cập đã tụ tập tại quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairo trong bối cảnh nước này kỷ niệm tròn một năm phong trào xuống đường lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak .
Người dân biểu tình. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đoàn người biểu tình tuần hành từ khắp nơi ở Cairo để hòa vào đám đông tại quảng trường Tahrir nhân ngày “Ngày thứ Sáu của tự hào và phẩm giá,” là ngày mà quân đội được triển khai để trấn áp các cuộc biểu tình đòi chấm dứt chế độ Mubarak cách đây một năm. Hàng nghìn người biểu tình đã tiến về trụ sở Đài Truyền hình quốc gia ở Maspero, gần quảng trường Tahrir, yêu cầu “thanh lọc” hãng truyền thông nhà nước.
Có ít nhất 27 tổ chức dân chủ dự kiến tham dự cuộc biểu tình này, trong đó có các nhóm thanh niên và các chính đảng như phong trào 6/4, Liên minh thanh niên cách mạng và Anh em Hồi giáo. Các nhóm dân chủ này dự định sẽ có một số hoạt động trong ngày 28/1, trong đó có các cuộc tuần hành và biểu tình mới ở Tahrir. Hiện chưa có vụ đụng độ nghiêm trọng nào được thông báo trong khi diễn ra biểu tình.
Những người biểu tình kêu gọi quân đội chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự, nhanh chóng xét xử cựu Tổng thống Mubarak cùng những trợ lý của ông này, thanh lọc các thiết chế nhà nước bị nạn tham nhũng hoành hành và chấm dứt xét xử dân thường tại tòa án binh.
Việc bầu ra một Hạ viện mới không làm cho những chính trị gia cấp tiến và các nhà hoạt động hài lòng. Mặc dù SCAF, do Nguyên soái Mohamed Hussein Tantawi lãnh đạo, cam kết sẽ trao quyền cho một tổng thống dân cử vào cuối tháng Sáu tới, song những người biểu tình cáo buộc quân đội đang tìm cách duy trì phần nào quyền kiểm soát Ai Cập sau thời điểm chuyển giao kể trên.
Trong khi đó, cựu Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mohammed ElBaradei, hiện là chính khách đối lập ở Ai Cập, cùng ngày đã đề xuất một lộ trình chính trị mới cho quốc gia này.
Ông ElBaradei đã kêu gọi Hạ viện mới được bầu của Ai Cập “bầu một tổng thống lâm thời ngay lập tức” và tiếp sau đó là thành lập hội đồng soạn thảo hiến pháp mới. Trong một tuyên bố đăng trên trang mạng xã hội Facebook, ông ElBaradei cho hay hiến pháp mới “phải định rõ hệ thống chính trị Ai Cập và đảm bảo một nhà nước dân sự, các quyền và tự do cho người dân.” Sau đó, một tổng thống mới được bầu với các quyền được quy định rõ trong hiến pháp.
Trước đó, hồi đầu tháng, ông ElBaradei đã tuyên bố rút khỏi cuộc chạy đua giành chiếc ghế tổng thống Ai Cập và cho biết ông không thể tham gia tranh cử vì hiện vẫn chưa có nền dân chủ đích thực tại quốc gia Bắc Phi này./.
Theo TTXVN
Ai Cập bỏ tình trạng khẩn cấp sau 30 năm áp dụng
Phát biểu trên truyền hình, Nguyên soái Hussein Tantawi, Chủ tịch Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) hiện đang nắm quyền điều hành đất nước, ngày 24/1 tuyên bố Ai Cập sẽ dỡ bỏ luật tình trạng khẩn cấp, được áp đặt ở đất nước này từ 30 năm qua, bắt đầu từ ngày 25/1, đúng dịp kỷ niệm một năm cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak.
Một cuộc biểu tình ở Ai Cập
Trong bài phát biểu được phat trên truyền hình, ông Tantawi nói: "Tôi đã quyết định chấm dứt tình trạng khẩn cấp trên cả nước kể từ sáng 25/1, ngoại trừ một số đạo luật trân ap tôi pham."Luật tình trạng khẩn cấp gây tranh cãi có hiệu lực từ năm 1981 sau khi cố Tổng thống Anwar Sadat bị ám sát và đã liên tục được gia hạn dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak.
Thời điểm dỡ bỏ luật tình trạng khẩn cấp trùng với ngày kỷ niệm một năm nổ ra cuộc biểu tình chống chính phủ dẫn tới sự sụp đổ chế độ Tổng thống Mubarak, người đang bị xét xử vì những cáo buộc tham nhũng và ra lệnh sát hại người biểu tình.
Đây cũng là một trong những yêu sách của người biểu tình chống chính quyền hồi đầu năm 2011./.
Theo TTXVN
Cựu Tổng thống Mubarak bị đề nghị mức án tử hình Theo AFP, công tố viên Mustafa Khater tham gia vụ xét xử cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak ngày 5/1 đã đề nghị bản án tử hình đối với nhà lãnh đạo bị lật đổ này, với lập luận ông ra lệnh giết hại những người biểu tình chống chế độ hồi đầu năm 2011. Ông Mubarak ra tòa trong tình trạng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Venezuela triển khai binh sĩ tới 284 "mặt trận chiến đấu" khắp cả nước

Châu Âu cân nhắc phương án mới với khối tài sản bị đóng băng của Nga

Quan chức Mỹ: Ukraine sẵn sàng đóng băng chiến tuyến với Nga

Uy lực xuồng không người lái mới của Nga

LHQ hoan nghênh thỏa thuận giữa Iran và IAEA

Vụ nổ xe bồn tại Mexico: Giới chức thông báo tình hình thương vong

Ukraine mổ xẻ tên lửa Nga bị cáo buộc bắn vào tòa nhà chính phủ ở Kiev

Cuba khẩn trương khôi phục hệ thống điện

Europol truy nã trùm mạng lưới mã độc tống tiền

ECB trước sức ép khủng hoảng tài chính tại Pháp

Ba Lan, NATO triển khai vũ khí bắn rơi vật thể bay xâm nhập không phận

EU lên kế hoạch tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm
![[Ảnh] Du khách háo hức với hành trình độc đáo của Đoàn tàu du lịch 5 cửa ô](https://t.vietgiaitri.com/2025/9/4/anh-du-khach-hao-huc-voi-hanh-trinh-doc-dao-cua-doan-tau-du-lich-5-cua-o-700x504-632-7531092-250x180.webp)
[Ảnh] Du khách háo hức với hành trình độc đáo của Đoàn tàu du lịch 5 cửa ô
Du lịch
06:26:26 12/09/2025
Một sao hạng S sắp làm World Tour ở Việt Nam?
Nhạc quốc tế
06:25:21 12/09/2025
Tìm thấy thông tin quan trọng trên thi thể nằm trong cốp xe "Hoàng tử gen Z showbiz"
Sao âu mỹ
06:17:58 12/09/2025
Khi hóa trị, xạ trị, điều trị nhắm trúng đích nên ăn như thế nào?
Sức khỏe
06:12:45 12/09/2025
Bản mod của tựa game gợi cảm bậc nhất bất ngờ bùng nổ trên PC, hơn 20 triệu lượt tải, phần lớn đều cùng một "nội dung"
Mọt game
06:09:15 12/09/2025
Ngân Quỳnh: Đàn ông thương mẹ bỏ quên vợ thì dễ tan vỡ gia đình
Tv show
05:59:00 12/09/2025
Tiếc cho bộ phim có NSƯT Hoài Linh
Hậu trường phim
05:57:16 12/09/2025
Lí do thực sự Thiên An lên tiếng dồn dập về lùm xùm với Jack ngay lúc này?
Sao việt
00:10:02 12/09/2025
Ca sĩ miền Tây đắt show nhất hiện tại: 2 lần diễn Đại lễ A50 - A80, kiếm ít nhất 11 tỷ/ năm
Nhạc việt
23:20:16 11/09/2025