Đâm người nhưng chỉ bị án treo
Chiều ngày 1.3, TAND H.Cẩm Mỹ (Đồng Nai) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Võ Anh Tuấn (42 tuổi, ngụ xã Xuân Mỹ, H. Cẩm Mỹ) về tội “cố ý gây thương tích”.
Bị cáo Võ Anh Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm
Theo cáo trạng, chiều 21.8.2015, con của Tuấn đi học võ thì bị con của anh Nguyễn Đức Nhơn (36 tuổi, cùng ngụ xã Xuân Mỹ) bắt quỳ gối ở sân vì không chấp hành theo sự hướng dẫn (con anh Nhơn được phân làm nhóm trưởng quản lý võ sinh). Sau khi về nghe con trai kể lại, Tuấn qua nhà anh Nhơn chửi bới một lúc rồi bỏ về.
Khoảng 21 giờ cùng ngày, anh Nhơn về nhà gọi điện cho Tuấn sang nói chuyện thì hai bên xảy ra mâu thuẫn. Lúc này, Nguyễn Đức Trí (28 tuổi, em Nhơn) đánh vào mặt Tuấn một cái nên Tuấn bỏ đi. Khoảng 10 phút sau, Nguyễn Đức Thành (24 tuổi, em Nhơn) qua nhà Tuấn dùng nón bảo hiểm đập bể cửa kính thì bị Tuấn dùng dao truy đuổi về nhà Nhơn. Tại đây, giữa Tuấn và Nhơn xảy ra ẩu đả. Hậu quả, Nhơn bị Tuấn chém 3 nhát, gây thương tích 10%.
Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, anh Nhơn đều khai ngoài Tuấn còn có thêm Bùi Quang Dậu, Bùi Văn Tươi và Lê Thành Lâm tham gia đuổi chém, gây thương tích cho Nguyễn Đức Thành 7% và Nguyễn Đức Trí 1%.
“Đây là vụ án mà Tuấn cầm đầu đã kêu gọi đồng bọn đến để đâm anh em tôi. Cơ quan tố tụng không đưa nhóm bạn của Tuấn vào vụ án với vai trò là đồng phạm là chưa đúng”, bị hại Nhơn nói trước tòa.
Video đang HOT
Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Lễ cho rằng lời khai của Nhơn thiếu cơ sở, vết thương của Thành và Trí do Lê Thành Lâm (Cơ quan CSĐT Công an H. Cẩm Mỹ đã khởi tố Lâm về tội cố ý gây thương tích nhưng hiện Lâm đang bỏ trốn khỏi địa phương) gây ra, không liên quan gì đến việc đánh nhau với bị cáo Tuấn.
Cũng tại phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Đức Thành và Nguyễn Đức Trí cũng phản đối chủ tọa phiên tòa triệu tập ra tòa với tư cách nhân chứng, mà phải tham gia với tư cách người bị hại. Chủ tọa phiên tòa nói: “Nếu không chấp nhận làm nhân chứng thì mời hai người ra ngoài”. Sau khi nghị án, chủ tọa nhận định, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; chưa có tiền án, tiền sự; lỗi do người nhà bị hại khiêu khích trước nên tuyên phạt Võ Anh Tuấn 10 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Kết thúc phiên tòa, anh Nhơn cho biết sẽ làm đơn kháng cáo vì cho rằng HĐXX không làm rõ được vài trò chủ mưu của bị cáo Tuấn, bỏ sót người lọt tội.
Nguyễn Long
Theo Thanhnien
Vô cớ dùng kéo đâm 3 người trọng thương
Ngày 2.3, Cơ quan CSĐT Công an H.Giá Rai (Bạc Liêu) ra quyết định tạm giữ hình sự Phan Út Hậu để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích.
Đại diện Công an H.Giá Rai thăm hỏi anh Trần Văn Hiền - Ảnh: Lê Cang
Theo Cơ quan CSĐT, khoảng 9 giờ 30 ngày 1.3, Hậu (28 tuổi, ngụ khóm 2, P.Láng Tròn, TX.Giá Rai) điều khiển xe máy BS 94D1-237.21 đến một ngã ba thuộc khóm 2, P.1 (TX.Giá Rai) thì bất ngờ tự té ngã. Sau đó, Hậu dùng cây kéo để sẵn trong cốp xe tự đâm vào bụng. Lúc này, lực lượng Công an P.1 đến lập biên bản, vận động Hậu đi Bệnh viện đa khoa H.Giá Rai điều trị vết thương và bàn giao cho gia đình chăm sóc. Tuy nhiên sau đó Hậu đã bỏ trốn khỏi bệnh viện.
Khoảng 12 giờ cùng ngày, anh Trần Ngọc Lợi (37 tuổi, bảo vệ dân phố P.Láng Tròn) phát hiện Hậu ở trần, trên tay cầm 2 cây kéo đi vào chợ Láng Tròn. Sợ Hậu vào chợ gây rối và gây nguy hiểm cho người khác nên anh đi theo đồng thời điện thoại báo để Công an P.Láng Tròn hỗ trợ. Sau đó, khi anh Lợi ngăn chặn đã bị Hậu dùng kéo đâm trúng vào tay, chân, hàm.
Lúc này, thượng sĩ Trần Phạm Trường Xuân (25 tuổi, Cảnh sát khu vực Công an P.Láng Tròn) đến hỗ trợ cũng bị Hậu dùng kéo đâm trúng vào gò má và cánh tay.
Khi lực lượng công an cùng người dân vây bắt thì Hậu giật lấy cây búa lớn của một tiểu thương trong chợ bỏ chạy ra QL1A. Cùng lúc đó, anh Trần Văn Hiền (47 tuổi, hành nghề chạy xe ôm ở P.Láng Tròn) chạy xe ngang đã bị Hậu dùng búa chém vào mặt gây thương tích nặng.
Đại diện Công an H.Giá Rai thăm hỏi anh Trần Phạm Trường Xuân - Ảnh: Lê Cang
Tuy bị thương nhưng anh Hiền đã cùng với người dân khống chế bắt giữ được Hậu giao cho công an. Hiện anh Lợi đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa TX.Giá Rai, anh Xuân và anh Hiền đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu.
Ngày 2.3, đại diện lãnh đạo Công an H.Giá Rai trực tiếp vào 2 bệnh viện thăm hỏi, động viên 3 người bị Hậu đâm trọng thương và hỗ trợ mỗi người 2 triệu đồng.
Theo thông tin từ Cơ quan CSĐT, khi bị tạm giữ Hậu luôn nói nhảm, tinh thần không ổn định nên công an vẫn chưa điều tra làm rõ được động cơ đâm người.
Ngoài ra, công an đang giám định xem Hậu có mắc bệnh tâm thần hoặc có sử dụng chất kích thích không.
Lê Cang - Trần Thanh Phong
Theo Thanhnien
Quảng Ninh: Vụ án chưa được làm rõ, tòa đã tuyên án treo Trong phiên tòa tái xử sơ thẩm dù đã thay chủ tọa nhưng tòa vẫn cố tình "bỏ qua" những tình tiết quan trọng, cho bị cáo hưởng mức án dưới khung. Hủy vì chưa rõ tình tiết Theo hồ sơ, khoảng 12 giờ ngày 5/8/2014, Bùi Lai Thành (trú tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đang ngồi ở nhà, thấy Ngô Trung...