Đắk Nông: 3 cán bộ huyện bị truy tố vì dính sai phạm đất đai
Ngày 4.9, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết, Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 3 bị can là nguyên cán bộ H.Tuy Đức liên quan sai phạm về đất đai.
Các bị can gồm: Nguyễn Xuân Tiến (nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Buk So), Nguyễn Xuân Tuân (nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai H.Tuy Đức) và Nguyễn Duy Tân (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường H.Tuy Đức, Đắk Nông) cùng bị truy tố về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.
Lạm dụng chức vụ
Theo cáo trạng, ngày 13.10.2011, UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định cho Công ty cổ phần cao su Đaknoruco (gọi tắt là Công ty Đaknoruco, địa chỉ tại thôn 13, xã Đắk Lao, H.Đắk Mil, Đắk Nông) thuê đất với diện tích hơn 1.000 ha tại các H.Tuy Đức, H.Đắk Song và H.Đắk Mil. Trong đó, diện tích đất ở H.Tuy Đức là hơn 300 ha (66 thửa) nằm tại xã Đắk Buk So, mục đích là trồng cây lâu năm, thực hiện theo quyết định Công ty Đaknoruco đã trồng cây cao su, sử dụng ổn định.
Trụ sở UBND H.Tuy Đức (Đắk Nông). Ảnh THANH QUÂN
Sau thời gian hoạt động, do không có nhu cầu nên ngày 6.11.2015, Ban giám đốc Công ty Đaknoruco thống nhất trả lại diện tích đất đã thuê tại xã Đắk Buk So cho UBND H.Tuy Đức. Đối với các cây trồng trên đất gồm cao su, bạch đàn, keo lai trồng tại xã Đắk Buk So, H.Tuy Đức sẽ bán lại với hình thức đấu giá công khai.
Video đang HOT
Sau khi biết được chủ trương của Công ty Đaknoruco bán lại vườn cây cao su, trả lại đất cho UBND H.Tuy Đức quản lý, bố trí sử dụng, Nguyễn Duy Tân (khi đó là Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường H.Tuy Đức) đã nói ông Ngô Minh Vương (cậu của Tân, trú tại H.Tuy Đức) đứng tên ký kết hợp đồng mua bán vườn cây cao su với Công ty Đaknoruco.
Nội dung hợp đồng ngày 19.7.2016 thể hiện, Công ty Đaknoruco chuyển nhượng toàn bộ tài sản gắn liền với đất là vườn cây cao su diện tích 41.898,4 m 2 cho ông Vương với giá 502,8 triệu đồng. Đồng thời, trả lại đất cho UBND H.Tuy Đức, ông Vương chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ).
Biết sai nhưng vẫn làm
Đến ngày 11.1.2017, Nguyễn Xuân Tiến (khi ấy là cán bộ địa chính xã Đắk Buk So) nhận được hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ của ông Vương và bà Huỳnh Thị Mộng Linh (vợ ông Vương) đối với các thửa đất số 72, 73 tờ bản đồ số 46 (nằm trong diện tích UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi của Công ty Đaknoruco giao cho UBND H.Tuy Đức quản lý).
Lúc này, Tiến đã biết các thửa đất này đã giao về cho địa phương quản lý, bố trí sử dụng nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất cụ thể của UBND huyện. Tuy nhiên, Tiến vẫn viết đơn đăng ký cấp giấy CNQSDĐ mang tên ông Vương, bà Linh rồi đưa ông Vương ký xác nhận.
Tiếp đó, Tiến làm mất đơn này nên đã làm lại và chính Tiến là người ký giả chữ ký của ông Vương tại mục người viết đơn và ký xác nhận vào phần người nhận hồ sơ. Đồng thời, Tiến cũng tham mưu bằng văn bản về việc công khai hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất của 50 hộ/68 thửa đất, trong đó có thửa đất số 72, 73 đứng tên ông Vương, bà Linh trình lãnh đạo xã xác nhận.
Ngày 8.2.2017, hết thời hạn thông báo về việc công khai hồ sơ (15 ngày) đăng ký quyền sử dụng đất, Tiến ký xác nhận vào đơn đăng ký cấp giấy CNQSDĐ của 50 hộ gia đình, cá nhân, trong đó có đơn của ông Vương, bà Linh. Bên cạnh đó, Tiến cũng dự thảo tờ trình của UBND xã Đắk Buk So trình lãnh đạo xã gửi UBND huyện và Phòng TN-MT H.Tuy Đức xem xét cấp giấy CNQSDĐ cho 50 hộ gia đình, cá nhân.
Sau khi nhận được hồ sơ, Nguyễn Xuân Tuân (khi ấy là Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai H.Tuy Đức) giao cho Nguyễn Văn Hùng là cán bộ kiểm tra, xử lý. Khi tiếp nhận hồ sơ cùng phiếu trình ký của Nguyễn Văn Hùng, Tuân biết rõ thửa đất số 72, 73 đã được giao về cho UBND huyện quản lý, bố trí sử dụng nhưng vẫn ký xác nhận vào phiếu trình ký với nội dung chuyển Phòng TN-MT H.Tuy Đức thẩm định, trình lãnh đạo UBND H.Tuy Đức xem xét cấp giấy CNQSDĐ cho ông Vương, bà Linh.
Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Nguyễn Duy Tân biết rõ hồ sơ của ông Vương và bà Linh không đủ điều kiện cấp giấy CNQSD. Tuy nhiên, Tân vẫn trực tiếp lấy hồ sơ của ông Vương và bà Linh cùng 8 hồ sơ khác chỉ đạo cấp dưới soạn thảo tờ trình đề nghị UBND H.Tuy Đức cấp giấy CNQSDĐ và dự thảo quyết định cấp giấy CNQSDĐ của UBND H.Tuy Đức cho 9 hồ sơ này. Sau đó, lãnh đạo UBND H.Tuy Đức đã ký quyết định cấp giấy CNQSDĐ cho 9 cá nhân, hộ gia đình (trong đó có hồ sơ của ông Vương, bà Linh).
Đến khi được cấp giấy CNQSDĐ, ông Vương, bà Linh đã thực hiện các thủ tục để hợp các thửa đất số 72, 73 thành thửa đất số 78, rồi sau đó tách thành nhiều thửa rồi chuyển nhượng cho nhiều người.
Cơ quan chức năng kết luận , trong thời gian năm 2016 – 2017, quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Nguyễn Xuân Tiến, Nguyễn Xuân Tuân và Nguyễn Duy Tân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thực hiện các thủ tục đề nghị UBND H.Tuy Đức giao đất (cấp giấy CNQSDĐ) với diện tích gần 42.000 m 2 cho vợ chồng ông Vương không đúng đối tượng quy định.
Khởi tố loạt cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai
Ngày 24/6, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Phù Mỹ, Bình Định đã khởi tố 2 vụ án hình sự, 5 bị can là cán bộ, nguyên cán bộ vì liên quan đến sai phạm về đất đai.
Vụ án liên quan sai phạm về đất đai tại thôn Tân Phú, xã Mỹ Đức. Các bị can bị khởi tố do thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao trong kiểm tra hồ sơ đăng ký, xác nhận đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở diện tích 464m2 cho một hộ dân, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 160 triệu đồng vào năm 2015.
5 cán bộ, nguyên cán bộ ở huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) bị khởi tố liên quan đến sai phạm về đất đai (ảnh minh họa).
Cụ thể, ông Hồ Mạnh Cường - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phù Mỹ, thời điểm 2015 giữ chức Phó trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Mỹ - bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.
Ông Lê Văn Chinh - nguyên Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức, thời điểm 2015 giữ chức Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức - bị khởi tố cùng tội danh với ông Cường, nhưng do đang nhập viện nên cơ quan CSĐT chưa thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng.
Ông Nguyễn Công Trứ - Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phù Mỹ - bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng nhưng được tại ngoại.
Về vụ án liên quan việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy trình, thủ tục vượt hơn 2.700m2 đất so với thực tế cho một hộ dân ở thôn Xuân Bình, xã Mỹ An, cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Mỹ khởi tố 3 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.
Ba bị can gồm: Ông Hồ Mạnh Cường và ông Võ Tân Đức - nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Mỹ, ông Đặng Thanh Hòa - nguyên viên chức Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phù Mỹ.
Bắt phóng viên tống tiền Phó Chủ tịch huyện 300 triệu đồng Biết ông Đinh Tiến Dũng đang được cơ quan chức năng làm quy trình để bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBND huyện, Phan Mạnh Chi là phóng viên một tạp chí đã tìm hiểu một số vụ việc rồi tìm đến đe doạ ông Dũng đòi 300 triệu đồng. Chiều ngày 29/8, tin từ Công an huyện Minh Hoá, Quảng Bình cho biết,...




Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tên cướp sa lưới sau 38 năm lẩn trốn

Làm rõ nam shipper bị đánh khi đi giao hàng cho một người đàn ông

Danh tính 3 'quý bà' điều hành đường dây số đề tiền tỷ

Vụ án 'Gà lôi trắng': Xét xử phúc thẩm Thái Khắc Thành vào ngày 19/9

Tạm giữ 2 cô gái đánh người vì mâu thuẫn tình cảm

Bị cáo Phạm Thái Hà nhận thức rõ sai phạm và đã viết bản khai báo thêm

Cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án nhận 11 tỷ đồng "tiền cơ chế" của Tập đoàn Thuận An

Kịch bản hoàn hảo lừa người mua của Quang Linh, Thùy Tiên và Hằng "Du mục"

Bắt 2 đối tượng tàng trữ "hàng đá", lòi 14 xe mô tô nghi bị trộm

Lừa đổi cổ vật giả lấy chiếc nhẫn trị giá 5.000 USD

Đăng tin giả cháu bé bị bắt cóc nhằm kêu gọi từ thiện

Tập đoàn Thuận An dùng chiêu gì để "trúng" hàng loạt gói thầu?
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân bị thời gian "chối bỏ", giàu khủng nhưng sống độc thân trong biệt thự cao cấp 16.700m, tìm khắp Trung Quốc cũng hiếm thấy ai như vậy
Sao châu á
00:03:00 09/09/2025
Mưa Đỏ - phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại: Doanh thu hơn 562 tỷ đồng sẽ được chia như thế nào?
Hậu trường phim
23:52:44 08/09/2025
Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông
Tin nổi bật
23:32:25 08/09/2025
Cảnh tượng hỗn loạn, đám đông phát cuồng "xâu xé" 1 thứ của Sơn Tùng
Nhạc việt
23:29:17 08/09/2025
Tiệc thôi nôi cực xinh xẻo và ấm cúng nhưng không kém phần sang chảnh của em bé Nubi nhà siêu mẫu Võ Hoàng Yến
Sao việt
23:22:29 08/09/2025
Ông Thaksin lộ diện, máy bay riêng đã hạ cánh Bangkok?
Thế giới
23:05:58 08/09/2025
Phát hiện mới về những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ
Lạ vui
22:42:33 08/09/2025
Mẹo rán bánh chưng giòn lâu nhiều người chưa biết
Ẩm thực
22:29:27 08/09/2025
Phim mới của Song Joong Ki ra mắt với rating ảm đạm, nam ngôi sao đã 'hết thời'?
Phim châu á
22:12:57 08/09/2025