Đại úy Tây Bắc 2 lần bị tội phạm lây nhiễm HIV
Tên “trùm” ma túy bắt anh phải cùng ăn gỏi cá sống với thứ mắm ngoé đựng trong ống bương giòi bò lúc nhúc, anh đã vượt qua trò thử thách khủng khiếp đó nhưng sau đó phải qua 1 tuần điều trị bí mật tại bệnh xá.
Hai lần bị tội phạm lây nhiễm HIV
Là một trong những gương mặt tiêu biểu được Cục Xây dựng Lực lượng Công an Nhân dân mời về dự lễ tuyên dương sắp diễn ra vào ngày 17 – 18/8 tới đây, ngoài những chiến công từ bản báo cáo thành tích, ít người biết đến một Trần Trung Kiên trong 8 năm đánh án ma tuý đã 13 lần phải đối mặt với tội phạm có vũ khí nóng, 2 lần phải uống thuốc chống phơi nhiễm HIV. Anh là biểu tượng của tinh thần dũng cảm, ý chí quật cường trong cuộc chiến đấu một mất một còn chống lại tội phạm ma túy nơi núi rừng Tây Bắc.
Không khó để nhận ra Trần Trung Kiên bởi trên khuôn mặt có nước da đen sạm vì nắng gió là hai vệt thâm hõm sâu dưới mắt, nét đặc trưng của những trinh sát ma tuý thường xuyên phải lăn lộn thâu đêm trên những cánh rừng rậm để phục theo dõi và triệt phá những tội phạm buôn bán ma túy.
Hơn 8 năm làm trinh sát phòng chống ma tuý, đối mặt với cả trăm tên tội phạm nguy hiểm, sở hữu một bộ sưu tập huân huy chương và bằng khen vào hàng “khủng” nhất công an các tỉnh Tây Bắc, sĩ quan trẻ, Bí thư chi đoàn Trần Trung Kiên vẫn dành thời gian học tập và bảo vệ xuất sắc học vị Thạc sĩ Luật tại Học viện Cảnh sát nhân dân…
Kể về quãng thời gian gần 3.000 ngày đi làm án của mình, Đại uý Trần Trung Kiên tâm sự: “Mỗi lần đối mặt với tội phạm, dù rất cảnh giác, nhưng tôi cũng chẳng nhớ đã bao nhiêu lần bị đối tượng sử dụng hung khí chống trả. Nhiều tội phạm đã nhiễm HIV, khi bị truy bắt liền như một con thú điên tìm cách tấn công, cào cấu vào người các chiến sĩ để trả thù. Đến nay tôi đã 2 lần phải uống thuốc chống phơi nhiễm HIV”.
Chân dung Trần Trung Kiên, Đại úy dũng cảm của núi rừng Tây Bắc
Video đang HOT
Trần Trung Kiên kể rằng, lần đầu anh phải đối mặt với căn bệnh thế kỷ là vào mùa hè năm 2007. Hôm đó, anh tham gia chuyên án bắt giữ đối tượng Hoàng Văn Biêng (28 tuổi, ở bản Na Sang I, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).
Biêng là tội phạm nguy hiểm nhiễm HIV, có 2 tiền án về tội cố ý gây thương tích và mua bán trái phép ma tuý. Tối hôm đó, Đại uý Kiên cùng 2 đồng đội bất ngờ ập vào phòng ngủ của Biêng. Vốn là một kẻ từng lăn lộn trên “giang hồ”, biết các chiến sỹ công an tới, Biêng liền lủi vào góc nhà, rút thanh mã tấu sáng quắc chém xối xả vào lực lượng truy bắt.
Trước những đường dao chí mạng, Trần Trung Kiên đã dũng cảm lao ra dùng “nhu chế cương”, tước được mã tấu và khống chế đối tượng. Tuy nhiên, lúc này anh Kiên cũng bị đối tượng chém thương tích ở tay và người. Vừa tra tay vào còng tên Biêng đã cười rú lên nói rằng: “Dao có máu của tao, rồi mày cũng chết thôi”, biết được ý đồ thâm độc của Biêng, ngay lập tức đồng đội đã đưa Đại úy Kiên về trụ sở báo cáo cấp trên để tiến hành uống thuốc chống phơi nhiễm HIV.
Sau khi điều trị chống phơi nhiễm HIV xong được một thời gian, vẫn tại xã Núa Ngam, một lần nữa Trần Trung Kiên vào bản Na Côm để bắt khẩn cấp Sùng A Tùng (36 tuổi). cùng tang vật 1,5kg thuốc phiện.
Khi Trung Kiên cùng đồng đội vừa bước khống chế và còng tay Sùng A Tùng, người nhà của đối tượng liền hô hoán, kích động mấy chục người dân và các con nghiện đều đã nhiễm HIV bao vây lực lượng công an. Chúng chặt đứt còng số 8, giải thoát cho Tùng và tấn công làm Trần Trung Kiên bị thương.
Ban chuyên án phải tung lực lượng cơ động vào giải vây, bắt giữ 4 tên cầm đầu. Sau khi bàn giao đối tượng, Trần Trung Kiên từ hiện trường vụ án đến thẳng Trung tâm Phòng chống HIV, một lần nữa anh lại phải đối mặt với “tử thần”.
Một người đồng đội của Đại úy Kiên còn cho biết: “Mặc dù trong thời gian điều trị chống phơi nhiễm HIV, bị thuốc “vật” đến phờ phạc nhưng cứ có tin báo án là anh Kiên lại vội vã lên đường để truy bắt tội phạm”.
Chịu khổ ăn gỏi cá sống, giòi bọ để bắt trùm ma túy
Tính đến nay, Đại uý Trần Trung Kiên đã trực tiếp tham gia phá 41 chuyên án, bắt giữ gần 100 đối tượng, thu giữ 11 bánh heroin, 600 viên ma túy tổng hợp, 1kg thuốc phiện… 41 chuyên án Đại uý Kiên tham gia là 41 cuộc đấu trí với tội phạm nguy hiểm, tình huống ngàn cân treo sợi tóc đối mặt với họng súng và hung khí giết người cũng lên đến con số 13.
Trần Trung Kiên chia sẻ: “Ngoài những cuộc chạm trán, đấu súng với bọn tội phạm xảy ra như cơm bữa, việc xâm nhập vào tận sào huyệt của bọn chúng mới thử thách lòng quả cảm, sự mưu trí của trinh sát”.
Còn nhớ như in kỷ niệm vào “hang hùm” để bắt trùm ma túy, Đại úy Kiên kể lại, tháng 6/2011, phát hiện tại xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có một đường dây ma tuý lớn, tiếp nhận chỉ đạo của ban chuyên án, Đại úy Kiên một mình xâm nhập sâu vào đường dây trong vai một “thiếu gia” từ Hà Nội lên để tìm mua ma túy.
Kẻ cầm đầu của đường dây ma túy “khủng” là Lò Văn Hồng (31 tuổi ở Đội 2, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên). Vừa hết hạn tù nhưng đối tượng Hồng nhanh chóng bập vào con đường buôn bán “cái chết trắng”. Bài học nhân quả và sự trả giá 7 năm nơi tù tội làm hắn cảnh giác hơn bao giờ hết.
Bằng sự mưu trí của mình, Trung Kiên đã từng bước để lấy lòng tin của Lò Văn Hồng. Tuy nhiên, tên “cáo già” vẫn nghĩ ra nhiều quái chiêu để thử lòng trung thành của “thiếu gia”.
Hồng từng sai đồng bọn đào hố chôn anh Kiên chỉ hở mỗi đầu trên bãi cát ở triền sông Nậm Núa, sau đó chất rơm xung quanh và châm lửa đốt để giải tỏa nghi ngờ. Lần khác, Hồng bắt anh phải cùng ăn gỏi cá sống với thứ mắm ngoé đựng trong ống bương giòi bò lúc nhúc. Trung Kiên đã xuất sắc vượt qua trò thử thách khủng khiếp đó nhưng sau đó phải qua 1 tuần điều trị bí mật tiêu chảy tại bệnh xá công an tỉnh.
Chiều 29/12/2011, khi Lò Văn Hồng từ Phong Sa Lỳ (Lào) trở về nhà, vừa bước lên cầu thang thì y bị tổ công tác ập đến bắt quả tang 2 bánh heroin, 600 viên hồng phiến.
Với những gì đã cống hiến, Trần Trung Kiên xứng đáng là gương mặt tiêu biểu được vinh danh trong Lễ tuyên dương gương mặt điển hình tiên tiến trong thực hiện các phong trào cách mạng của tuổi trẻ CAND đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm, chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển thanh niên trong lực lượng CAND của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Kinh Vân
Theo Infonet.vn
Đại úy, trưởng công an xã đánh bạc bị đuổi khỏi ngành
Sáng ngày 7/8, Công an tỉnh Bình Phước đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Thanh - nguyên Đại úy, Trưởng công an xã Tiến Thành (thị xã Đồng Xoài).
Sáng ngày 7/8, Công an tỉnh Bình Phước đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Thanh - nguyên Đại úy, Trưởng công an xã Tiến Thành (thị xã Đồng Xoài), Đỗ Văn Tích - chủ DNTN Hồng Phúc, ông Đặng Bá Tám - Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Thái Dương và ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Ngoại thương để tiếp tục điều tra về hành vi đánh bạc.
Trước đó, khoảng 20 giờ tối 27/7, trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Bình Phước đã bắt quả tang 4 người trên đang đánh phỏm ăn tiền tại một căn nhà trên đường Phú Riềng Đỏ, P.Tân Đồng (thị xã Đồng Xoài).
Công an đã thu giữ trên chiếu bạc số tiền hơn 7,5 triệu đồng.
Liên quan đến vụ việc, ngày 6/8, Công an tỉnh Bình Phước đã tước quân tịch, loại ra khỏi ngành công an đối với ông Nguyễn Văn Thanh.
Theo GDVN
Chiến sỹ PCCC dũng cảm cứu người Sáng qua (27-7), Phòng Cảnh sát PCCC Long Biên - Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, phối hợp Đảng ủy, UBND xã Dục Tú, huyện Đông Anh... đã tổ chức buổi công bố quyết định của Bộ Công an, về việc cấp Giấy chứng nhận thương binh và trợ cấp thương tật cho Đại úy Phạm Văn Tuấn - Đội phó Đội...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Biển người đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ vui chơi trong tối 30/4

Tài xế vi phạm nồng độ cồn rời khỏi hiện trường sau khi gây tai nạn chết người

Lễ diễu binh xúc động và hùng tráng chưa từng có ở TP.HCM

Những khối diễu hành đặc biệt trong lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Thông điệp kỷ niệm 50 năm thống nhất Việt Nam rực rỡ tại quảng trường Thời đại, Mỹ

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chật kín khách tham quan dịp lễ 30/4

TP.HCM náo nức chờ pháo hoa tối 30-4: Người dân đến giữ chỗ từ sớm

Húc vào đuôi xe chở thép tự chế, 1 người tử vong tại chỗ

Nghe lại bản tin chiến thắng 30/4/1975

Diễu binh, lịch sử hùng tráng từ Quốc khánh 2.9.1945 đến lễ 30.4.2025

Người đàn ông tử vong dưới giếng sâu 30m

Điều gì khiến con gái 55 tuổi cõng mẹ 100 tuổi đi xem diễu binh 30.4?
Có thể bạn quan tâm

Con gái minh tinh Hollywood công khai gia nhập 'giới cầu vồng', visual cỡ nào?
Sao âu mỹ
23:20:55 30/04/2025
Nữ nghệ sĩ cực viral sau lễ diễu binh, diễu hành 30/4, xem video xong ai cũng rưng rưng nghẹn ngào
Sao việt
23:06:00 30/04/2025
Nam ca sĩ tuổi 52 tái hôn với tình trẻ
Sao châu á
22:57:10 30/04/2025
Cận cảnh sedan hạng sang Hongqi H9 thế hệ mới vừa ra mắt
Ôtô
22:30:33 30/04/2025
Hàng 'hot' Yamaha 135LC Fi 2025 nhập khẩu về Việt Nam, giá không rẻ
Xe máy
22:21:47 30/04/2025
3 con giáp ôm trọn 300 tỷ vào ngày 30/4/2025, bản mệnh dát vàng, mua nhà sắm xe, làm gì cũng thuận, sung túc đủ đầy
Trắc nghiệm
22:17:33 30/04/2025
Microsoft cảnh báo sẽ khởi kiện nếu bị yêu cầu ngừng dịch vụ đám mây tại châu Âu
Thế giới
22:16:08 30/04/2025
Họa tiết hoa lá trong tủ đồ mùa hè
Thời trang
21:18:32 30/04/2025
Na tra 2 thu 53k tỷ, hé lộ thời điểm ra mắt phần 3, danh tính đạo diễn gây sốt
Phim châu á
20:55:58 30/04/2025
Tài xế ô tô bán tải dùng gậy bóng chày đánh người sau va chạm giao thông
Netizen
20:12:34 30/04/2025