Đại tá Nga tiết lộ sốc về rồng lửa S-500
Nga được cho là đang chuẩn bị cho một kỷ nguyên mới của chiến tranh không gian sau khi một chỉ huy quân sự cấp cao, Đại tá Sergei Surovikin khoe tên lửa phòng không S-500 tối tân của nước này có thể phá hủy các vệ tinh và vũ khí siêu thanh.
S-500 là bản nâng cấp của hệ thống S-400
Theo Express, nói về khả năng của S-500, Đại tá Sergei Surovikin tuyên bố hệ thống tên lửa tối tân này”có thể phá hủy các vệ tinh có quỹ đạo thấp và vũ khí không gian “, cũng như “mọi phiên bản nâng cấp của vũ khí siêu thanh”. Theo Đại tá Nga, “S-500 có thể được xem là thế hệ hệ thống phòng thủ không gian đầu tiên, vì trong tương lai nó sẽ có thể phá hủy các vệ tinh có quỹ đạo thấp và vũ khí không gian”.
“Các đặc điểm vốn có trong hệ thống phòng không của S-500 có thể giúp nó phá hủy không chỉ các mục tiêu khí động học và đạn đạo mà còn cả vũ khí siêu âm thuộc tất cả các biến thể, kể cả trong vũ trụ ở quỹ đạo thấp”, Đại tá Surovikin nhấn mạnh đồng thời cho biết hiện không có loại vũ khí tương tự hệ thống S-500 trên thế giới.
Video đang HOT
Đại tá Sergei Surovikin
Ông Surovikin cũng tin rằng, hệ thống mới sẽ được biên chế cho các lực lượng vũ trang ngay trong năm nay.
S-500 còn được gọi là 55R6M “Triumfator-M”, là một hệ thống phức hợp với khả năng đánh chặn tầm xa và tầm cao. Nhiệm vụ chính của S-500 bao gồm chống lại tên lửa đạn đạo tầm trung và tên lửa đạn đạo liên lục địa nếu chúng ở gần nhau.
Hệ thống phòng thủ tiên tiến S-500 đã được thử nghiệm vào năm 2019. Theo dự kiến, S-500 sẽ được lực lượng vũ trang Nga triển khai lần đầu tiên vào năm 2021, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Tuyên bố mạnh mẽ của Putin về năng lực vũ khí siêu thanh
Nga biết các quốc gia khác trên thế giới cũng đang phát triển vũ khí siêu thanh và các nước này sẽ phải bất ngờ với năng lực đối phó vũ khí siêu thanh của Nga, ông Putin nói.
Một đợt phóng thử tên lửa đạn đạo của Nga.
Theo RT, ngoài Nga Trung Quốc và Mỹ là hai quốc gia đang phát triển chương trình vũ khí siêu thanh riêng. Đây là loại vũ khí đạt tốc độ gấp nhiều lần âm thanh và ở thời điểm hiện tại không thể đánh chặn.
Trả lời trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các cường quốc sớm muộn cũng sẽ sở hữu công nghệ vũ khí siêu thanh. Nhưng Nga đã và đang có sự chuẩn bị trước, ông Putin nói.
Ở thời điểm hiện tại, Nga là quốc gia đi đầu trong công nghệ vũ khí siêu thanh. "Chúng tôi sẽ khiến các quốc gia khác bất ngờ vì thực tế là khi họ có vũ khí siêu thanh thì chúng tôi đã biết cách đối phó chúng, khả năng cao là như vậy", ông Putin dự đoán.
Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến một siêu tên lửa có tốc độ nhanh gấp 17 lần âm thanh mà Mỹ đang phát triển.
Trong thời gian tới, Nga sẽ sớm đưa vũ khí siêu thanh Avangard vào hoạt động. Các vũ khí hiện đại khác mà ông Putin từng nhắc đến như tên lửa hành trình Kinzhal, tên lửa chống hạm Zircon đều sẽ sớm được đưa vào trực chiến.
Ngoài vũ khí tấn công, Nga cũng đang phát triển trạm radar mới, thuộc nhóm radar mang tên Protivnik. Radar mới sẽ có khả năng phát hiện các mục tiêu di chuyển siêu nhanh như vũ khí siêu thanh.
Nga sẽ có công cụ đối phó vũ khí siêu thanh Ông Putin cho rằng, lần đầu tiên trong lịch sử, Liên bang Nga đi trước các nước khác về sự phát triển của vũ khí tối tân, bao gồm cả vũ khí siêu thanh. Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tin rằng nước này sẽ có công cụ chống lại vũ khí siêu thanh nếu các cường quốc khác sở hữu vũ...