Đại sứ Nga: NATO sẽ không can thiệp vào chiến sự Syria
Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không can thiệp vào chiến sự ở Syria, thay vào đó các thành viên tham gia liên minh của Mỹ tại đây với tư cách riêng lẻ.
NATO sẽ không can thiệp vào chiến sự Syria – Ảnh minh họa: AFP
Đại sứ Nga tại NATO, ông Alexander Grushko, cho biết NATO không dính vào cuộc xung đột ở Syria với tư cách của một tổ chức quân sự; thay vào đó các nước thành viên sẽ tự quyết định đường lối riêng đối với Syria, theo TASS ngày 2.11.
“Các nước thành viên NATO sẽ tham gia một cách độc lập với liên minh do Mỹ dẫn đầu”, ông Grushko phát biểu trên đài truyền hình Rossiya-24 của Nga, được TASS dẫn lại.
Video đang HOT
“Từ quan điểm chính thống, vai trò của NATO là tăng cường bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước mối đe dọa từ cái gọi là tên lửa từ Syria”, ông Đại sứ Nga tại NATO nói tiếp.
Tuy nhiên, theo ông đại sứ, người đã tham dự cuộc đối thoại tổ chức tuần qua ở Vienna, Áo của ngoại trưởng 17 nước bàn về giải pháp cho vấn đề ở Syria , NATO không can thiệp nhưng liên minh quân sự lớn nhất thế giới này vẫn tham gia huấn luyện quân sự cho các nước trong khu vực, không loại trừ lực lượng quân sự ở Syria.
Đại sứ Nga tại NATO cũng cho biết, mối quan hệ giữa Nga và NATO lâu nay vốn căng thẳng vì những cuộc chạy đua quân sự của cả 2 bên, sẽ được cải thiện nhờ cuộc đối thoại Vienna vừa qua.
Theo ông Grushko, các nước thành viên NATO có những bất đồng trong việc xây dựng hệ thống an ninh mà nhiều thành viên cho rằng không thể thành công nếu không có sự tham gia của Nga như một đối tác. Nga và NATO sẽ có cuộc họp thượng đỉnh vào mùa hè năm 2016 tại Warsaw, mà theo Đại sứ Nga sẽ bàn những biện pháp giúp cải thiện quan hệ giữa Nga và NATO.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Ngoại trưởng Kerry: Mỹ tăng cường hỗ trợ phe nổi dậy Syria
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Washington đang đẩy mạnh kênh ngoại giao cũng như tăng cường hỗ trợ phe nổi dậy để chấm dứt xung đột ở Syria, theo Reuters ngày 29.10.
Ngoại trửng Mỹ John Kerry khẳng định Mỹ đang đẩy mạnh cả ngoại giao và hỗ trợ phe nổi dậy để chấm dứt xung đột ở Syria - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thủ đô Vienna, Áo để cùng bộ trưởng ngoại giao các nước bàn về tình hình xung đột tại Syria. Cuộc họp sẽ diễn ra trong ngày 29.10 với sự tham gia của đại diện Nga, Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ. Iran lần đầu tiên được mời dự hội nghị này.
Trong bài phát biểu ngày 28.10, Ngoại trưởng Kerry khẳng định Mỹ đang đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao, đồng thời tăng cường hỗ trợ phe nổi dậy nhằm chấm dứt "cảnh địa ngục" ở Syria, trong tình hình nước này đã trải qua hơn 4 năm nội chiến và xung đột mà chưa có lối thoát.
Ông Kerry cho rằng Mỹ hiện có thời cơ tốt nhất trong nhiều năm qua để chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria. Cuộc nội chiến cướp đi sinh mạng hơn 200.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà cửa, phải rời bỏ quê hương đi tị nạn.
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington hỗ trợ quân sự cho các nhóm nổi dậy ở miền bắc Syria, bao gồm các thiết bị quân sự để giúp các lực lượng này bảo vệ lãnh thổ của mình. Bên cạnh đó, sau khi chương trình huấn luyện các tay súng nổi dậy không hiệu quả, thì việc hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy chống chính phủ trong lãnh thổ Syria càng được thúc đẩy nhiều hơn.
Về các nỗ lực ngoại giao, Mỹ trở nên chủ động hơn sau những động thái mạnh mẽ và liên tục gần đây của Nga. Ngày 27.10, Mỹ đã chủ động đề xuất một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov để bàn về tình hình Syria, ngoài ra cả Tổng thống Barack Obama lẫn Ngoại trưởng John Kerry đều bàn về Syria với Vua Ả Rập Xê Út.
Mặc dù vậy, triển vọng về một giải pháp nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng ở Syria vẫn còn khó đoán khi giữa Nga, Mỹ và các quốc gia Trung Đông còn có những điểm chưa đồng thuận, đặc biệt là về vai trò của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đối với tương lai của Syria.
Ngọc Mai
Theo Thanhnien
Nhìn lại khủng hoảng quan hệ Nga - Mỹ sau Chiến tranh lạnh Quá trình khủng hoảng trong quan hệ Nga - Mỹ sau Chiến tranh Lạnh hầu hết đều liên quan đến các cuộc xung đột hoặc khủng hoảng ở các nước khác. Dù chiến tranh lạnh kết thúc nhưng quan hệ Nga - Mỹ vẫn căng thẳng - Ảnh: AFP Tháng 12.1991, Liên bang Xô Viết chính thức tan rã, đánh dấu sự kết...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19

Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc

NASA có trạm không gian mới thay thế ISS trong vòng 5 năm tới?

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời trại giam sau lệnh thả của tòa án

Ông Kim Jong-un thị sát dự án đóng tàu ngầm hạt nhân, công bố mục tiêu

Thống tướng Myanmar công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử

Những vấn đề chính trong bàn đàm phán Ukraine và Mỹ tại Saudi Arabia

Tổng thống Trump trấn an doanh nghiệp về chính sách thuế quan
Có thể bạn quan tâm

Triệu tập nhóm đối tượng đuổi chém người tham quan trên đèo Hải Vân
Pháp luật
15:55:03 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025
Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh
Hậu trường phim
15:11:27 10/03/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu thúc đẩy thành lập liên minh quốc phòng EU

Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025