Dải ngân hà quên lãng

Bạn có bao giờ nhìn thấy bầu trời sao lấp lánh trọn vẹn hình ảnh của dải ngân hà?

Những chòm sao vốn ngày thường mờ nhạt hoặc phải dùng kính viễn vọng soi mãi mới thấy, thì giữa đêm khuya, mở cửa ra nhìn, cả thiên hà lấp lánh rung rinh trên vòm trời cong như mái nhà thờ khổng lồ.

Một phần ba nhân loại không còn thấy được dải ngân hà - là tựa bài báo tôi đọc được trên một tạp chí thiên văn năm 2016, và cũng là lời của Thomas – một người đi cắm trại quê ở vùng Bishop, California (Hoa Kỳ) nói với tôi. Thomas tự hào ông vẫn còn thấy được ngân hà mỗi chiều cuối tuần. Đó là đặc sản của quê hương ông. Tờ quảng cáo du lịch, thị trấn bé nhỏ sát dãy núi Sierra Nevada viết: “Bishop – Nơi bạn có thể thấy được dải ngân hà, là điểm đến yêu thích của những nhiếp ảnh gia thiên văn và nhà nghiên cứu thiên văn khắp thế giới”.

Buổi chiều hôm ấy, Thomas dắt con trai của ông đi cắm trại, dựng lều ngay một khối đá lớn để tránh gió, và vô tình trở thành “hàng xóm” của chúng tôi – cũng đang cắm trại cạnh đó. Ở Bishop, niềm vui của nhiều người thật đơn giản và… miễn phí. Xách lều đi vào thung lũng, ngủ một đêm, chui ra khỏi lều giữa đêm nhìn dải ngân hà say đắm, và xếp lều trở về nhà sáng hôm sau. “Vợ chồng tôi định chuyển về Los Angeles làm việc, nhưng lại nghĩ đến chuyện con trai không còn được thấy bầu trời nữa đành thôi” – Thomas đã chọn sự quý giá mà 1/3 nhân loại không còn được thấy nữa: con trai ông có cả bầu trời, có cả dải ngân hà trong ánh mắt.

Dải ngân hà quên lãng - Hình 1

Thiên nhiên ở Bishop, California, nơi người dân vẫn tự hào quê hương họ là một trong những nơi hiếm hoi trên thế giới mà con người có thể quan sát dải ngân hà trên bầu trời không ô nhiễm

Tôi không định kể cho Thomas nghe về Sài Gòn của tôi, thành phố chìm trong màu mờ mờ buổi sớm. Những đứa lãng mạn như tôi gọi là sương mù, để tưởng tượng về vùng đất yêu thương nhiều ấm áp nào đó ẩn trong tâm trí. Người thực tế thì mở điện thoại, kiểm tra ứng dụng AirVisual để thấy thành phố giờ đang ở độ ô nhiễm cực cao, bụi mịn PM10, PM2.5 nhiều, và nguy hiểm khi ra đường. Một cô bạn của tôi bị đau mắt đỏ suốt hai tuần liền ngay thời gian đó. Bác sĩ muốn cô hạn chế ra đường. Cô nhắn: “Ngày nào cũng đi làm, làm sao mà không ra đường được?”- Có hôm cô ngồi làm và chảy nước mắt vì cộm quá khó chịu.

Làm sao để giải thích cho kẻ có cả trời xanh hiểu rằng ở một vùng đất khác, trời xanh chỉ là khái niệm tạm bợ, nơi người ta tranh cãi nhau đến ngạt thở dựa trên vài con số trong ứng dụng điện thoại. Và để chống lại những lo âu về ô nhiễm, một nhóm người đơn giản là tìm cách… xóa ứng dụng đo ô nhiễm bầu trời đó. Sự mù lòa khiến người ta nghĩ bầu trời vẫn xanh (dù xanh hơn hay mờ đục chắc chỉ là ảo tưởng). Sự bảo thủ với điều không biết khiến người ta coi nhẹ giá trị của những điều tất nhiên phải có trong đời – như là trời xanh, ngày nào nó cũng ở đó, và ta chẳng cần màng gì quan tâm cho mệt.

Dải ngân hà quên lãng - Hình 2

Những người ở vùng núi xa xôi Bishop California hiểu về những điều có sẵn theo cách khác. Tự nhiên tồn tại ngay mái hiên nhà họ. Dãy núi Sierra Nevada hùng vĩ nằm ngay sau lưng nhà. Trước mặt là dòng sông Owen khổng lồ cung cấp nước sạch cho toàn bộ thành phố Los Angeles cách đó hàng trăm dặm. Tắm mình giữa tự nhiên trong lành nguyên vẹn, dân Bishop đối đãi với thiên nhiên bằng sự trân trọng như người quen bên nhà.

Vài nhóm leo núi góp tiền xây vài cái nhà vệ sinh tự hủy trong thung lũng, chỉ kèm theo câu mong du khách hãy giữ gìn thung lũng sạch. Những nhóm mê xe đạp địa hình có hẳn ngày để đi dọn đường xá, để người đi xe đạp thấy rõ chỉ dẫn, không tự tiện đạp xe khỏi đường quy định, hủy hoại cây cỏ xung quanh. Cả thung lũng nổi tiếng về xe đạp địa hình chỉ thấy lờ mờ vết xe đạp trên một con đường kẻ chỉ duy nhất, toàn bộ hoa dại, cây cỏ khắp thung lũng không vết bánh xe đụng vào. Trong đêm cùng chúng tôi cắm trại, con trai của Thomas sắp xếp máy ảnh, kính viễn vọng, ngồi đợi đến tận hai giờ sáng để thấy được bầu trời. Cậu nhất quyết chụp được một tấm ảnh chòm sao cậu yêu thích để dán vào bài luận ở trường.

Đêm đó, tôi được thấy dải ngân hà. Đó là vòm trời đen thẫm phủ đầy sao, kết ánh lấp lánh như chiếc áo vũ hội của một cô đào cải lương có hiệu ứng ánh sáng chen vào. Đó là những chòm sao trở nên rõ ràng như tấm bản đồ của nhà thiên văn học. Đây đó, một đuôi sao băng rất bé vèo bay qua, lịm tắt. Bầu trời chuyển động. Nó nhấp nháy như mắt người tình, sáng rực rỡ hơn cả ngàn vạn ánh đèn thành phố mà người từng chứng kiến ở những đô thị xa hoa.

Dải ngân hà quên lãng - Hình 3

Tôi hỏi cậu bé về ý nghĩa của bầu trời. Cậu bé nói nó không biết (có lẽ chỉ có người lớn chúng ta mưu cầu ý nghĩa của một vật về sự tồn tại của chúng). Cậu bé muốn tuần nào cũng xin ba cho cắm trại và nó sẽ chụp hết những chòm sao bạn nó thích và tặng cho từng đứa. Như một sứ mệnh tự quy định mà bọn trẻ vẫn làm cho bạn bè chúng, hoàn toàn không suy tính gì xa hơn.

Những người mất bầu trời thường suy nghĩ gì? – Ý nghĩ thình lình hiện ra giữa lúc dải ngân hà nhấp nháy dịu dàng. Trong một đêm ở Sài Gòn, đứng trên cao ốc, tôi không thấy gì ngoài ánh đèn màu đỏ loang loáng dưới phố khiến bầu trời đặc quánh, đen ngòm. Đó là ô nhiễm ánh sáng. Trong các đô thị khổng lồ, ánh sáng con người tạo ra trộn vào nhau tạo thành một chiếc lồng khổng lồ. Nó giam giữ mắt người trong vùng sáng đó. Ánh sáng cũng làm mắt bị nhầm lẫn, không thể phân định được đâu là ngôi sao, đâu là vùng sáng của đèn. Ánh sao chìm biến mất trong vùng ánh sáng vàng, gần giống với “chiếc lồng ánh sáng” ta bắt gặp nếu đi từ một ngọn núi cao và nhìn xuống đô thị đầy nhà cửa.

Tôi nghĩ những người mất bầu trời thực ra không suy nghĩ gì. Họ quên mất sự tồn tại của dải ngân hà từ lâu rồi. Cũng như họ từng nghĩ trời xanh là mãi mãi, thì không trời xanh nữa cũng chỉ là chuyện… thường thôi.

Thế kỷ này báo hiệu những chuyện “thường thôi” đầy bất trắc và vô phương như vậy. Ta trở thành 1/3 cái nhân loại vĩnh viễn mất trí tưởng tượng vào dải ngân hà – đơn giản vì ta chẳng bao giờ còn biết đến sự tồn tại của nó nữa. Con người xếp mình trong những tòa cao ốc, yên tâm vô cùng khi đọc chỉ số không khí: “Cực kỳ ô nhiễm” – và vội vàng lồng chiếc khẩu trang lên mặt – tức tốc lao ra đường trong buổi chiều muộn. Có ngàn việc để lo. Có vô số giá trị để theo đuổi. Có hàng trăm lý do để ta phớt lờ bầu trời vĩnh viễn biến mất khỏi tâm trí mình.

Dải ngân hà quên lãng - Hình 4

Mất bầu trời chẳng phải chuyện gì to tát lắm. Bây giờ nhân tai xảy ra nhiều đến mức, người ta chỉ thấy quá tải niềm bực dọc và thù địch. Ta cố quên đi mùi nước hôi thối từ vòi nước nhà mình. Ta đã rắp tâm xóa đi ứng dụng đo ô nhiễm không khí. Ta phớt lờ dòng sông nước lên xuống cực đoan và những phản ứng kỳ lạ không rõ ràng. Ta cố gắng thuyết phục mình chỉ là một nhân hình trong 7,5 tỷ con người khác đang vần vũ bước đi trong cuộc đời này. Ta có thể vẫn ổn – như tất cả những người đang bịt khẩu trang khác đang nhìn nhau giữa phố.

Ai quan tâm gì một dải ngân hà lãng mạn vô công rỗi nghề?

Nhưng, có thể dải ngân hà chứa đựng một mật ngữ khác về đời sống. Một nhân loại đã từng rất gần gũi thiên nhiên, đã yêu và chuyện trò về trời sao trước giờ say giấc nồng, đã lớn lên và ghi nhớ ký ức về miền vô tận lấp lánh, đã hẹn hò và đam mê dưới ánh sao trời. Nhân loại đó, từng sống vì nhiều giá trị khác – ngoài tiền, ngoài khói thải, ngoài xe hơi, ngoài ứng dụng đo độ ô nhiễm – bởi vì họ sở hữu trời xanh.

Đến một ngày trời xanh trở thành cổ tích, ta không cần đánh sập một ứng dụng báo khí độc tràn về, mà vẫn phải hít thở hàng ngày trong mỏi mệt và vất vả vô cùng.

Đó là khi những người ở đô thị nhận ra: thiên nhiên và bầu trời đã quay lưng từ bỏ họ – chẳng cần một ứng dụng nào.

Bài & ảnh: Khải Đơn

Theo nguoidothi.net.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngắm dâu da trĩu quả khắp miền đồi Hà Tĩnh15:58Lặn biển bằng tàu ngầm ở Maldives, Jeju có gì hấp dẫn?01:45Chiêm ngưỡng ngôi chùa lọt top 10 chùa đẹp nhất thế giới01:38Bơi lội cùng hàng trăm con sao biển ở Phú Quốc08:28Cảnh tòa nhà cao nhất thế giới xuyên giữa tầng mây00:31Bật mí về "vương quốc mèo" có dân số đông hơn con người01:15Giải nhiệt mùa hè ở con suối trong mát gần Hà Nội02:42Việt Nam cổ kính, bí ẩn trong mắt du khách quốc tế02:05Đi Lý Sơn 3 ngày check-in những địa điểm nào?01:57Vẻ đẹp giao thoa của sa mạc và biển cả ở Bình Thuận02:10Thành phố phủ một màu xanh mát lạnh ở Morocco02:17Chùa cổ Buôn Ma Thuột hút giới trẻ check-in03:36Trải nghiệm tàu tốc hành Hogwarts như trong phim Harry Potter01:31Độc đáo những bức tượng trên nóc tòa nhà ở Cộng hòa Czech02:19Người dân Peru xây dựng quần đảo từ cỏ dại15:28Cảnh sắc Phú Yên nhìn từ trên cao02:30Thác Liếp - điểm du lịch hấp dẫn 'giải nhiệt' ngày nắng nóng ở Nghệ An12:00Nét đẹp lao động trên đồng muối Long Điền03:01Sửng sốt bên trong những hang động kỳ lạ nhất hành tinh01:323 chốn nghỉ dưỡng sang trọng tránh nóng ngắn ngày gần Hà Nội02:35Thảo Cầm Viên TP.HCM hồi sinh thành điểm check-in hút giới trẻ05:47Việt Nam đẹp như thiên đường qua ống kính nhiếp ảnh gia Tây Ban Nha04:08Italy - điểm đến thú vị, mê hoặc du khách01:17Những ngôi đền nổi tiếng linh thiêng, phải ghé thăm ở Nghệ An03:14Cảnh bình minh màu hồng trên biển Phú Quốc02:53Có một Hong Kong bên hông ĐH Nông Nghiệp khiến giới trẻ thích thú04:574 ngày 3 đêm vi vu ở thiên đường nhiệt đới Phú Quốc11:507 điểm đến đẹp ngỡ ngàng ở Tây Nguyên03:48Một thoáng Quy Nhơn hoang sơ và yên bình00:52Hành trình chinh phục 40 tỉnh thành trong 4 năm đại học của 9X02:11

Tiêu điểm

Ngôi làng nổi lên sau 27 năm biến mất
20:15:17 02/06/2020
Lá sen 'độc nhất vô nhị' ở Việt Nam, người đứng lên không chìm
13:05:11 02/06/2020
Bình Định- Điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam
10:14:10 02/06/2020
Các tác phẩm khổng lồ hút khách
11:43:55 02/06/2020
Những ngôi làng bí ẩn trên dãy Himalaya
19:21:33 03/06/2020
Ngắm hoa phượng vĩ đỏ rực Thành Nam
09:53:53 02/06/2020
Dịu dàng mùa sen tháng sáu
09:58:50 02/06/2020
Những quán cà phê chất lừ nhất định bạn phải tới khi ghé thăm Đà Lạt
08:06:51 03/06/2020
Hy Lạp nới lỏng thêm nhiều hạn chế để thu hút khách du lịch
13:08:28 02/06/2020
Biển Bình Tiên: 'Nàng công chúa ngủ say' của Ninh Thuận
11:53:56 03/06/2020

Thông tin đang nóng

Tiến Linh dự lễ ăn hỏi của Công Phượng
07:00:20 04/06/2020
Hé lộ "khách mời nhà trai" đến dự tiệc đính hôn của Công Phượng: Có sự hiện diện của người quan trọng nhất sự nghiệp cầu thủ
07:41:31 04/06/2020
Triệu Lệ Dĩnh diện "cả cây" hàng hiệu trẻ trung nhưng dân tình đều tố cô "nhái" style của Dương Mịch
07:05:47 04/06/2020
Khách sạn 5 sao nơi Công Phượng tổ chức tiệc sau lễ ăn hỏi: Sang trọng và đẳng cấp, từng đón tiếp David Beckham
07:24:28 04/06/2020
Biệt thự hướng biển giá 19 triệu USD của Coco Lee
05:52:59 04/06/2020
Bị bạn thân của chồng gạ gẫm, tôi mách chồng để đòi công bằng nhưng lại nhận một cái bạt tai cùng lời nói sắc hơn dao của anh
06:42:05 04/06/2020
Hôn nhân được ngưỡng mộ của sao 'Hospital Playlist'
06:31:15 04/06/2020
Bình Dương: Người đàn ông bị xe tải tông chết khi dừng đèn đỏ
07:26:01 04/06/2020
Kristen Stewart đeo khẩu trang kín mít ra phố cùng bạn gái đồng giới
06:25:47 04/06/2020
Ngân Quỳnh: Tôi vẫn đứng hát trên sân khấu nhưng tên tuổi hoàn toàn bị lãng quên, chôn vùi
07:34:35 04/06/2020

Tin mới nhất

Gà trống đánh bại đàn bò

21:14:27 03/06/2020
Dù có lực lượng và ngoại hình hoàn toàn áp đảo nhưng đàn bò vẫn phải chịu thua trước gà trống.

Những khách sạn sang chảnh có hồ bơi cho chuyến vi vu Hội An

21:05:26 03/06/2020
Sở hữu hồ bơi tuyệt đẹp, các góc sống ảo vừa sang, vừa xịn, những khách sạn dưới đây sẽ giúp bạn tận hưởng phút giây thư giãn tại phố Hội.

Gợi ý những điểm đến hấp dẫn khi đi du lịch Nghệ An

20:59:33 03/06/2020
Nằm ở dải đất miền Trung đầy nắng gió, Nghệ An luôn thu hút du khách bởi nhiều loại hình du lịch đa dạng, hấp dẫn.

Cầu Vồng chuyển đỏ giữa thủ đô Tokyo

19:52:01 03/06/2020
Cây cầu Cầu Vồng (Rainbow Bridge) thắp đèn đỏ để cảnh báo người dân cẩn trọng khi số ca nhiễm nCoV mới tăng đột biến trong một ngày.

Đại Nghiên cổ trấn trong mắt khách Việt

19:34:44 03/06/2020
Trần Trung Hiếu ghé thăm Di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Lệ Giang và tìm hiểu văn hóa người dân tộc Nạp Tây.

Nhiều khách sạn, điểm du lịch ở Cần Thơ giảm giá mạnh kích cầu du lịch

19:15:58 03/06/2020
Ngày 3/6, Sở VH-TT&DL Cần Thơ cho biết đã có hàng chục đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn đăng ký tham gia chương trình kích cầu du lịch

Hà Nội rực đỏ mùa hoa phượng

19:08:50 03/06/2020
Trên khắp các con phố của Hà Nội, công viên và ven hồ Tây, sắc đỏ hoa phượng tô điểm thêm cho vẻ đẹp của Thủ đô vào những đầu tháng 6.

Cảnh tòa nhà cao nhất thế giới xuyên giữa tầng mây

18:58:37 03/06/2020
Với độ cao hơn 800 m, tòa nhà Burj Khalifa (Dubai, UAE) hoàn toàn có thể chạm tới tầng mây thấp. Khung cảnh siêu thực này là chủ đề yêu thích của các nhiếp ảnh gia.

Cát Bà tuyệt đẹp trong thước phim nhìn từ trên cao

18:56:19 03/06/2020
Quần đảo Cát Bà (Hải Phòng) mang vẻ đẹp hoang sơ với những hòn đảo đá vôi nhấp nhô trên biển. Viên ngọc xanh giữa vịnh Bắc Bộ từ lâu là điểm đến hút khách trong nước và quốc tế.

Hút khách dịp hè, đường sắt giảm giá vé tới 40%

18:40:12 03/06/2020
Từ 1/7, đường sắt giảm giá vé tàu đến 40% vào dịp hè tùy theo thời điểm mua vé, mác tàu và loại chỗ.

Ngôi làng cổ tại Italy có thể ‘lộ diện’ sau 26 năm biến mất

18:25:58 03/06/2020
Ngôi làng cổ tại Italy từng bị nhấn chìm trong những năm 1940, có thể lộ diện một lần nữa vào năm 2021.

16 kỳ quan trở nên huyền ảo qua công nghệ nhiếp ảnh (P1)

18:24:35 03/06/2020
Trái đất luôn ẩn chứa những điều tuyệt vời mà con người chưa khám phá hết. Đối với những người yêu thích du lịch thế giới

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng 3 tuyến du lịch đường thủy mới

18:20:28 03/06/2020
Các tuyến du lịch đường thủy mới gồm: Bạch Đằng - quận 9; Bạch Đằng - Bình Quới và Bạch Đằng - quận 7.

Phố cổ Hội An đông khách trở lại sau mùa dịch Covid-19

18:18:46 03/06/2020
Dù đang là mùa du lịch, nhưng du khách đến với Hội An thời điểm này thưa vắng hơn so với những năm trước.

Những nước tung đặc quyền hút khách quốc tế

12:14:37 03/06/2020
Đảo Síp chuẩn bị riêng một bệnh viện để chữa trị cho du khách chẳng may nhiễm nCoV khi đến đây.

Huế miễn, giảm phí tham quan

12:08:15 03/06/2020
Cả nhà nghỉ dưỡng suối khoáng với 3 triệu đồng

Uống cà phê trả tiền bằng sách

11:38:25 03/06/2020
Tuy không phải là quán cà phê sách đầu tiên ở thành phố, nhưng mấy ngày qua, tiệm cà phê sách Sài Gòn năm xưa

Sự cố rơi dù lượn tại Mù Cang Chải, Yên Bái: Phi công bị thương nhẹ, sức khỏe đã ổn định

11:34:27 03/06/2020
Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yên Bái cho biết

Pakistan : Nhiều di sản điêu khắc Phật giáo bị phá hủy

11:27:03 03/06/2020
Tuần rồi, tại khu vực Gilgit-Baltistan (Pakistan), nhiều tác phẩm điêu khắc trên đá cổ xưa của Phật giáo

Giảm giá lôi kéo du khách trong nước

10:27:58 03/06/2020
Hàng loạt điểm vui chơi, giải trí nổi tiếng trong cả nước giảm giá vé để thu hút du khách nội địa.

24h qua ảnh: Du khách chụp ảnh trên du thuyền ở Vịnh Hạ Long

09:47:12 03/06/2020
Du khách chụp ảnh trên du thuyền ở Vịnh Hạ Long, trẻ em tắm giải nhiệt dưới sông Hằng

Những thắng tích tiêu biểu của xứ Thanh

09:42:14 03/06/2020
Thanh Hóa là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc.

Sửng sốt trước vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên huyện miền núi Bắc Hà

09:31:07 03/06/2020
Bắc Hà là một huyện Đông Bắc của tỉnh Lào Cai

Sàng Ma Sáo – mảnh ghép không thể thiếu khi chinh phục Tây Bắc

08:11:57 03/06/2020
Nhắc tới ruộng bậc thang, người ta hay nói tới vẻ đẹp của ruộng ở Y Tý (Lào Cai)

Xem các Vlogger, Streamer 'nhà nông' tường thuật trực tiếp giải đua ngựa Bắc Hà

07:54:14 03/06/2020
Diễn ra trong 2 ngày 30-31/05, giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà 2020 không chỉ thu hút du khách

Tour châu Phi giá 125.000 USD

06:42:31 03/06/2020
Với số tiền đó, du khách đặt được một chỗ trên chuyến bay riêng sang trọng, đi tour 12 ngày khám phá châu Phi có một không hai.

Dinh thự đồng quê 40 triệu USD của 'ông hoàng' golf Australia

06:35:26 03/06/2020
Nằm giữa rừng núi với nhiều sông, hồ xung quanh, dinh thự đồ sộ này mang phong cách đồng quê mộc mạc nhưng không kém phần sang trọng.

Đẹp nao lòng mùa sen tháng 6 Hà Nội

06:28:43 03/06/2020
Những ngày đầu tháng 6 cũng dịp sen nở rộ. Vẻ đẹp tinh khôi, dung dị, nhẹ nhàng của hoa sen luôn khiến cho lòng người say đắm.

Du học sinh tại Melbourne, Australia cần biết địa điểm hẹn hò thú vị này

18:05:37 02/06/2020
Tôi và bạn bè thường tìm đến những địa điểm vui chơi miễn phí hay những hoạt động giải trí

Khám phá vẻ đẹp 'gió như phang, nắng như rang' của Ninh Thuận

17:59:41 02/06/2020
Nhắc đến Ninh Thuận với thủ phủ là thành phố Phan Rang

Tên gọi Quy Nhơn có ý nghĩa gì?

16:11:44 02/06/2020
Địa danh Quy Nhơn có từ khi chúa Nguyễn Hoàng đổi tên phủ Hoài Nhơn thành phủ Quy Nhơn, vào năm 1602.

10 bãi biển có thể đến thăm vào kỳ nghỉ hè

15:56:47 02/06/2020
Cô Tô, Cát Bà, Nhật Lệ hay Lăng Cô là những bãi biển đẹp du khách có thể đến thăm trong mùa hè này.

Cả nhà nghỉ dưỡng suối khoáng với 3 triệu đồng

15:48:14 02/06/2020
Chuyến nghỉ dưỡng hai ngày tại suối nước nóng giữa núi rừng Tây Bắc cho cả gia đình với chi phí 3 triệu đồng.

Cáp treo ba dây vượt biển sắp vận hành ở Hải Phòng

15:42:44 02/06/2020
Tuyến cáp treo 3 dây vượt biển Cát Hải - Phù Long có chiều dài 3.955 m, dự kiến sẽ đưa vào vận hành trong tuần đầu tháng 6.

Budapest - thành phố Đông Âu nơi bạn nên một lần đến

13:03:15 02/06/2020
Từng được chọn làm bối cảnh trong nhiều bom tấn điện ảnh nổi tiếng thế giới, Budapest xứng danh là một trong những thành phố đẹp nhất Đông Âu kể cả trong quá khứ lẫn hiện tại.

Hà Nội lọt tốp điểm đến hấp dẫn nhất châu Á

12:58:59 02/06/2020
Trang Readers Digest (Anh) vừa đánh giá Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là những điểm đến hấp dẫn nhất ở châu Á.

Những gì bạn chưa biết về quần đảo đẹp nhất thế giới này

12:54:27 02/06/2020
Quần đảo này cực kỳ tinh khiết, mọi thứ đều toát lên vẻ đẹp tự nhiên hiếm có, khó ai có thể cưỡng lại được cảnh biển ở nơi đây.

Ngắm mùa Sen dịu dàng tại Mộc Truly Hue's

12:52:47 02/06/2020
Nhiều du khách từ Sài Gòn đến Huế du lịch mùa này, ngoài thăm những địa danh nổi tiếng, còn lên kế hoạch chi tiết để chụp hình với những đóa sen đang mùa nở rộ.

Tạp chí Reader’s Digest vinh danh vịnh Hạ Long là điểm đến của Đông Nam Á

12:50:57 02/06/2020
Tạp chí Readers Digest (Mỹ) phiên bản Canada mới đây vinh danh 10 điểm du lịch nên đến của Đông Nam Á. Vịnh Hạ Long của Việt Nam đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách này.

Có thể bạn quan tâm

Giá lăn bánh Mercedes-Benz C180 sau khi giảm 50% phí trước bạ

Ôtô

09:02:48 04/06/2020
Tại Hà Nội, nếu giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước, giá lăn bánh của Mercedes-Benz C180 chỉ còn 1,505 tỷ đồng.

Mải chạy theo các gameshow, Trần Vũ mới tung MV sau 2 năm

Nhạc việt

09:02:26 04/06/2020
Sau 2 năm kể từ khi ra mắt album đầu tay Hãy nghe tôi hát, đến thời điểm hiện tại Trần Vũ mới chính thức trình làng sản phẩm âm nhạc tiếp theo của mình - MV Nếu như phải rời xa.

Giá dầu tăng mạnh lên sát 40USD/thùng

Kinh tế

09:01:56 04/06/2020
Theo Reuters đưa tin vào ngày thứ Tư, Saudi Arabia và Nga đã đạt được thỏa thuận ban đầu nhằm kéo dài việc giảm sản lượng hiện tại thêm 1 tháng.

Chiến dịch tấn công thần tốc gây sửng sốt trong Thế chiến 2

Thế giới

09:01:21 04/06/2020
Ngày 8/5/1945, chiến dịch đánh chiếm Berlin của Hồng quân Liên Xô kết thúc thắng lợi. Nước Đức phát xít kí công ước đầu hàng vô điều kiện.

Phát hiện 'quái điểu' chưa từng thấy mang dòng máu khủng long

Chuyện lạ

09:00:59 04/06/2020
Quá trình phục dựng hé lộ một sinh vật giống chim nhưng rất rực rỡ và kinh di

Chờ anh cùng ăn các món em làm

Tình yêu

09:00:23 04/06/2020
Em 36 tuổi, làm việc tại Hà Nội, làm bên mảng kỹ thuật.

Mục tiêu của MU được so sánh với Zidane

Bóng đá thế giới

09:00:13 04/06/2020
Trợ lý huấn luyện viên Marcel Daum của Bayer Leverkusen tin rằng Kai Havertz sở hữu những nét tương đồng với huyền thoại Zinedine Zidane.

Tuyển sinh lớp 1 tại Hà Nội: Đảm bảo đủ chỗ, cố gắng đáp ứng số học sinh/lớp theo điều lệ trường học

Học hành

09:00:08 04/06/2020
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời điểm tổ chức tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2020 - 2021 tại Hà Nội triển khai từ ngày 1-8, chậm hơn so với các năm trước 1 tháng.

H’Hen Niê khoe sắc cùng “hội chị em” buôn làng

Sao việt

08:58:45 04/06/2020
Mới đây, Hoa hậu HHen Niê gửi tặng khán giả một MV đặc biệt, trong đó cô cùng với các chị em gái Êđê nhảy vũ điệu rửa tay rất hot trong thời gian qua.

Tai nạn nguy hiểm chốn khuê phòng

Kiến thức giới tính

08:53:24 04/06/2020
Quan hệ tình dục (QHTD) là một trong tứ khoái của con người, là phần tất yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, khi yêu, có một số tai nạn có thể xảy ra...

Kỳ lạ ngôi nhà treo mình giữa rừng cây, khách muốn vào phải đi bằng cầu

Sáng tạo

08:52:48 04/06/2020
Nằm trên dãy núi Alps của nước Ý, ngôi nhà cây độc đáo này là địa điểm được nhiều du khách tìm đến quanh năm.

Điểm danh những ngôi sao đáng xem nhất ở vòng 3 V-League 2020

Bóng đá việt nam

08:51:11 04/06/2020
Tương quan lực lượng, tình hình phong độ và điểm danh những ngôi sao đáng xem nhất của từng cặp đấu tại vòng 3 V-League 2020.

Tập 15 'Hạnh phúc trong tầm tay': Nhiệt Ba phát hiện Cảnh Du qua đêm với người phụ nữ khác ở khách sạn

Phim châu á

08:50:11 04/06/2020
Tập 15 bộ phim Hạnh Phúc Trong Tầm Tay chính là khoảnh khắc khi nhân vật của Định Lệ Nhiệt Ba phát hiện người yêu của mình qua đêm với người phụ nữ khác ở khách sạn

Đang ngồi tù, đại gia Hà Nội nhận thêm án vì lừa ngân hàng tiền tỷ

Pháp đình

08:49:47 04/06/2020
Đang thi hành án tù chung thân vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đại gia ở Hà Nội thêm một lần nữa bị đưa ra xét xử vì lừa ngân hàng, chiếm đoạt tiền tỷ.

Ái Phương lột xác với hình tượng nữ trinh sát mạnh mẽ, quyến rũ trong 'Bằng chứng vô hình'

Phim việt

08:42:26 04/06/2020
Vốn được biết đến với hình ảnh dịu dàng, nữ tính, Ái Phương sẽ có màn lột xác đầy ấn tượng khi vào vai nữ trinh sát gan dạ, quyết đoán và giỏi võ trên màn ảnh rộng.