Đại lý phá cam kết giao xe, tăng giá bán
Nhiều người mua phản ánh tình trạng một số đại lý phá hợp đồng, tăng giá bán xe hoặc yêu cầu phải mua thêm phụ kiện.
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động mạnh đến chuỗi cung ứng, sản xuất ô tô khiến nhiều mẫu xe khan hàng. Nhiều người mua phản ánh tình trạng một số đại lý phá hợp đồng, tăng giá bán xe hoặc yêu cầu phải mua thêm phụ kiện.
Nhiều mẫu xe hiện khan hàng, khách muốn nhận xe sớm phải mua với giá cao hơn giá niêm yết hoặc mua kèm phụ kiện
Ép người mua chi thêm tiền
Anh B.M.Đ (Hà Nội) đặt cọc mua chiếc Volkswagen Teramont tại đại lý Volkswagen Long Biên từ tháng 12/2021. Đầu tháng 3/2022, gần đến ngày nhận xe, đại lý bất ngờ thông báo số tiền thực tế anh phải trả sẽ cao hơn so với thoả thuận theo hợp đồng đã ký trước đó.
“Lý do được đại lý đưa ra là xe nhập về đã được lắp sẵn một số phụ kiện nên không giảm giá được như thoả thuận mà phải bán đúng giá”, anh Đ. Cho hay.
Tương tự, anh L.T.L. ở Long Biên, Hà Nội cho biết, đã ký hợp đồng mua một chiếc SUV cách đây 1 tháng với mức chênh ban đầu so với giá niêm yết là 40 triệu đồng. Sau khi đã đặt cọc, đại lý thông báo nếu muốn nhận xe phải trả thêm 30 triệu đồng nữa (tức chênh 70 triệu đồng so với giá niêm yết) thì mới có xe.
“Đại lý giải thích do xe khan hàng, thiếu linh kiện, nếu mua ngay phải chấp nhận chênh giá. Thậm chí đến nay tôi cũng chưa biết được chính xác thời điểm nhận xe”, anh L. bức xúc.
Đại diện một hãng xe tại Việt Nam cho biết, việc đại lý bắt khách mua phụ kiện để nhận xe sớm, thậm chí bán chênh giá sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu. Đây là điều không hãng nào mong muốn. “Hãng đã và đang kiểm soát, đồng thời sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện, hoặc được khách hàng phản ánh”, vị đại diện này cho biết.
Video đang HOT
Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Tiểu ban kỹ thuật, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam ( VAMA) cho biết, hiện nhiều mẫu xe đang trong tình trạng cầu nhiều hơn cung.
Nguyên nhân là do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất tại nhà máy khiến sản lượng sụt giảm.
Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng linh kiện bị đứt gãy cũng khiến việc xe nhập khẩu về Việt Nam bị gián đoạn. Đây có thể là nguyên nhân khiến các đại lý ép khách hàng chấp nhận tăng giá bán hoặc lùi thời hạn giao xe”, ông Hiếu thông tin.
Khách hàng cần làm gì?
Theo ông Hiếu, thông thường việc xe chênh giá hay nhân viên tư vấn gợi ý mua thêm phụ kiện để được nhận xe sớm là việc “thuận mua vừa bán” giữa khách hàng và đại lý.
Tuy nhiên, khi làm hợp đồng, khách hàng cần xem thật kỹ các điều khoản, bởi có thể sẽ bị gài các nội dung bất lợi. Ví dụ như thời gian giao xe, đại lý ghi “dự kiến” thì thực tế hoàn toàn có thể giao chậm hơn và khách hàng khó có thể bắt bẻ.
“Còn nếu chắc chắn đại lý làm sai hợp đồng, khách hàng có thể khiếu nại tới hãng hoặc thậm chí khởi kiện. Đây là điều không hãng xe nào mong muốn”, ông Hiếu nói.
Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng, trường hợp đại lý thực hiện sai hợp đồng, “gợi ý” mua thêm phụ kiện hay mua với giá cao hơn để nhận xe sớm, khách hàng có thể chụp lại (hoặc ghi âm) đoạn hội thoại với nhân viên tư vấn, gửi đơn phản ánh cho hãng xe và Cục Bảo vệ người tiêu dùng nhờ xử lý.
Theo luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật Tinh thông Luật, nếu đại lý yêu cầu khách hàng mua xe với giá cao hơn hoặc bắt phải mua phụ kiện (mà không có trong hợp đồng thoả thuận trước đó), đại lý đã thực hiện sai hợp đồng và khách hàng hoàn toàn có thể khởi kiện.
Theo Bộ luật Dân sự, đặt cọc là việc một bên (bên đặt cọc) giao cho bên kia (bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
Việc đặt cọc nhằm đảm bảo cho việc các bên thực hiện đúng hợp đồng. Theo đó, đại lý phải thực hiện đúng cam kết, giao xe đúng thời gian trên hợp đồng, không được tăng giá khác so với giá thoả thuận trên hợp đồng, phải giao đúng xe mới 100%…
Với bên mua phải chuẩn bị đủ tiền, đến nhận xe đúng thời hạn thỏa thuận… trừ các trường hợp bất khả kháng.
Nếu đại lý làm sai, người mua ô tô trước hết có thể thương lượng (cùng nhau bàn bạc, tự dàn xếp, tháo gỡ những bất đồng phát sinh); hòa giải (thông qua bên thứ ba làm trung gian để hỗ trợ, giải thích, thuyết phục các bên tìm kiếm các giải pháp nhằm loại trừ tranh chấp) hoặc khởi kiện (giải quyết tranh chấp dân sự thông qua tòa án).
“Khởi kiện là phương thức giải quyết được hầu hết các bên lựa chọn khi xảy ra tranh chấp, kết quả giải quyết được bảo đảm thi hành bởi Nhà nước (cơ quan thi hành án dân sự). Tuy nhiên, thời gian giải quyết lâu hơn và phải nộp tạm ứng án phí”, luật sư Bình cho biết.
Nissan Almera tại Việt Nam bị mờ kính lái: Nhà phân phối âm thầm khắc phục?
Nhà phân phối xe Nissan Almera đã thông báo các đại lý thực hiện nâng cấp và cập nhật phần mềm khắc phục hiện tượng xe hấp hơi trên kính lái.
Liên quan đến sự việc xe Nissan Almera bị hấp hơi trên kính lái trong điều kiện thời tiết giá lạnh tại Việt Nam khiến nhiều chủ xe bức xúc thời gian qua do ảnh hưởng đến việc di chuyển và gây nguy hiểm, mất an toàn, đến nay, Công ty TNHH Công nghiệp ô tô Việt Nam (VAD) - nhà phân phối xe Nissan tại Việt Nam đã chính thức đưa ra hướng xử lý cho khách hàng.
Khách hàng phản ánh xe Nissan Almera bị hấp hơi trên kính lái rất khó xử lý bằng các thao tác điều chỉnh điều hoà thông thường
Theo đó, Công ty cho biết: "Thời gian qua đã nhận được một số phản ánh của khách hàng về hiện tượng đọng sương trên kính xe. Hiện tượng này xảy ra trong một số điều kiện khắc nghiệt của khu vực miền Bắc. Đây là hiện tượng vật lý thông thường có thể xảy ra trên tất cả các xe, trong đó có Nissan Almera".
Theo VAD, doanh nghiệp phân phối xe Nissan tại Việt đã phối hợp cùng nhà sản xuất đưa ra giải pháp hỗ trợ, đã thử nghiệm trên một số xe của khách hàng và mang lại kết quả khả quan.
Đồng thời cho biết sẽ tiến hành nâng cấp và cập nhật phần mềm trên xe cho tất cả các khách hàng đã mua Nissan Almera và có nhu cầu nâng cấp, thời gian từ tháng 5/2022 (do diễn biến phức tạp của dịch bệnh và bất ổn chính trị trên thế giới nên thời gian nhận linh kiện bị kéo dài lâu hơn dự kiến).
Chi phí do Công ty VAD hỗ trợ 100% và được thực hiện tại tất cả các đại lý của Nissan trên toàn quốc.
Hiện tượng trên gây nguy hiểm cho chính lái xe và người tham gia giao thông khác
Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, dù đợt nâng cấp và cập nhật phần mềm này theo thông báo sẽ thực hiện từ tháng 5/2022 nhưng hiện có khá nhiều chủ xe Nissan Almera gặp tình trạng trên đã đưa xe đến các đại lý và được khắc phục.
Anh N.T.T (Bắc Ninh) cho biết, chiếc Nissan Almera của anh trước đây cũng gặp tình trạng hấp hơi trên kính lái, dù thực hiện các thao tác xử lý trên điều hoà nhưng không khắc phục được khiến anh không dám lái xe những ngày trời lạnh vì nguy hiểm, rất dễ gây tai nạn do hạn chế tầm nhìn.
"Tôi mới đưa xe ra đại lý để khắc phục ngày hôm qua, đại lý cho biết đây không phải lỗi mà vì là xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan nên không phù hợp với điều kiện thời tiết tại Việt Nam. Sau đó, đại lý giải thích xe sẽ được lắp thêm dàn nóng điều hoà và cập nhật lại phần mềm để trộn hỗn hợp khí nóng lạnh cho phù hợp", anh T. cho biết.
Một khách hàng khác tại Hà Nội cho biết đang thực hiện việc khắc phục hiện tượng xe hấp hơi trên kính lái tại đại lý Nissan Phạm Văn Đồng giống như xe của anh T. tại Bắc Ninh. Đồng thời cho biết, trong hội nhóm những người sử dụng xe Nissan Almera tại Việt Nam mà anh tham gia có khá nhiều người đã được đại lý xử lý hiện tượng này, trong đó có cả những người ở vùng núi cao, cho kết quả khả quan.
Như vậy, theo giải thích của các đại lý cho thấy, Công ty VAD đã phân phối sản phẩm xe Nissan Almera ban đầu không phù hợp với điều kiện môi trường thực tế tại thị trường Việt Nam.
Trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh về hiện tượng xe Nissan Almera hấp hơi trên kính lái và đã yêu cầu Công ty VAD báo cáo bằng văn bản.
Xe Honda tăng giá gần 200 triệu, người tiêu dùng từ chối mua hàng Người tiêu dùng Úc đã phản ứng mạnh mẽ trước việc Honda Civic tăng giá quá cao nên đã quyết định không mua. Theo thống kê của Hiệp hội ô tô Úc, tháng 2, Honda chỉ bán được 86 chiếc Honda Civic, giảm đến 80% so với cùng kỳ. Tháng 2-2021, hãng xe Nhật đã bán được 439 chiếc Honda Civic tại thị...