Đài Loan mưu tính mở rộng cầu tàu ở đảo Ba Bình
Đảo Ba Bình của Việt Nam bị Đài Loan chiếm đóng phi pháp – Ảnh: Reuters
Chính quyền Đài Loan đang lên kế hoạch mở rộng cầu tàu ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Đài Loan chiếm đóng phi pháp.
Lực lượng tuần duyên Đài Loan (CGA) dự tính sẽ chi 19 triệu Đài tệ (650.000 USD) để nâng cấp cầu tàu, theo tờ United Evening News của Đài Loan ngày 11.1. Việc nâng cấp sẽ cho phép tàu có trọng tải 500 tấn hoặc nặng hơn cập cảng, theo tờ báo.
Đây là một phần kế hoạch phi pháp của CGA nhằm tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực. Theo đề xuất ngân sách của CGA cho năm tài khóa 2013, chính quyền Đài Loan sẽ chi tổng cộng 143 triệu Đài tệ (4,94 triệu USD) trong hai năm để tăng cường năng lực phòng thủ.
Video đang HOT
Vào tháng 9 năm ngoái, tám khẩu pháo tự động 40 mm và một số pháo cối 120 mm đã được lắp đặt trên đảo Ba Bình.
Các cơ sở mà Đài Loan xây dựng trên hòn đảo bao gồm một trạm radar, trung tâm khí tượng, một nhà máy điện và một đường băng.
Mới đây, Đài Loan cũng tuyên bố tiến hành kế hoạch thăm dò dầu khí tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình. Động thái này đã bị người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị lên tiếng phản đối hôm 10.1.
Ông Lương Thanh Nghị khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc phía Đài Loan có kế hoạch tiến hành thăm dò dầu khí tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch phi pháp nêu trên”.
Theo TNO
Đài Loan âm mưu thăm dò dầu khí ở Trường Sa
Cột mốc chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa - Ảnh: Đình Phú
Chính quyền Đài Loan sẽ cử các tàu thăm dò dầu khí đến hoạt động tại vùng biển xung quanh hòn đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào năm 2013, theo các quan chức Cục Năng lượng Đài Loan hôm 27.12.
Tờ Taipei Times dẫn lời Cục trưởng Cục Năng lượng Đài Loan Âu Gia Thụy cho hay, cục này đã dành riêng 17 triệu Đài tệ (583.670 USD) để cung cấp tài chính cho kế hoạch thăm dò tài nguyên thiên nhiên xung quanh đảo Ba Bình tại quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.
"Dự án thăm dò dự kiến sẽ chính thức được khởi động vào tháng 1.2013", ông Âu ngang nhiên tuyên bố tại một phiên họp nghị viện ở Đài Bắc.
Trách nhiệm tiến hành dự án sẽ được giao cho Cục Mỏ Đài Loan với sự hợp tác từ Tập đoàn lọc dầu CPC.
Đài Loan sẽ cử các đội nghiên cứu tiến hành kiểm tra và lấy mẫu tại các lô dầu khí tiềm năng ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình.
Dự án kéo dài một năm dự kiến sẽ cung cấp cho Đài Loan cái nhìn rõ hơn về nguồn năng lượng tại biển Đông, theo một quan chức thuộc Cục Năng lượng.
Các quan chức thuộc Cục Năng lượng đưa ra phát biểu tại phiên họp sau khi các nhà làm luật của Quốc dân đảng kêu gọi chính quyền chủ động thăm dò tài nguyên thiên nhiên gần hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Đài Loan chiếm đóng phi pháp.
Theo nghị sĩ Lâm Úc Phương của Quốc dân đảng, Đài Loan vừa mới tăng cường năng lực phòng thủ tại đảo Ba Bình vào tháng 9, với việc trang bị 8 tổ hợp pháo tự động và một số pháo cối 120 mm.
Việc tăng cường vũ trang dự kiến sẽ giúp chính quyền Đài Loan khai thác khu vực tốt hơn, theo ông này.
Theo TNO
Trao công hàm phản đối Trung Quốc Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị (Nguồn: TTXVN) Ngày 4/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết bộ này đã gửi công hàm một ngày trước đó để phản đối Trung Quốc về những hành động sai trái gần đây, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Người phát ngôn Lương Thanh Nghị khẳng định...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam

Tài xế ô tô bật đèn xi nhan, suýt gây tai nạn trên cao tốc TPHCM - Dầu Giây

Biên phòng lập chốt ngăn chặn ngư dân tranh chấp khai thác ốc gạo

Đêm 7/3, tàu thuyền hoạt động trên biển đề phòng gió giật mạnh, sóng lớn

Một tàu cá mắc cạn trên vùng biển Quảng Ngãi

Ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến sản xuất lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long

Thông tin tai nạn giao thông làm 5 người chết ở Hà Nội là bịa đặt

Xử phạt trang trại nuôi lợn không phép xả thải gây ô nhiễm môi trường

Khẩn trương tìm kiếm thuyền viên mất tích trên biển, cứu hộ tàu cá mắc cạn

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời
Có thể bạn quan tâm

Hoàng Thùy Linh nay lạ lắm: Vóc dáng đầy đặn thấy rõ, lia tới vòng 2 mới bất ngờ
Sao việt
06:54:05 09/03/2025
Nam thanh niên ở TPHCM lừa bán siêu xe G63, chiếm đoạt tiền tỷ
Pháp luật
06:54:03 09/03/2025
Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị tại nhà
Ẩm thực
06:41:17 09/03/2025
Mỗi lần gặp anh rể, tôi lại run rẩy vì một chuyện xảy ra trong quá khứ
Góc tâm tình
06:40:17 09/03/2025
Bạch Lộc nói thẳng 1 điều, cả MXH gật gù thán phục
Hậu trường phim
06:35:26 09/03/2025
Dự phòng đợt cấp cho bệnh nhân COPD
Sức khỏe
06:33:56 09/03/2025
Tổng thống Trump kêu gọi thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân
Thế giới
06:07:32 09/03/2025
Hà Nội: Bữa hải sản 5 triệu đồng, khách bất ngờ vì giá tiền món gọi thêm
Netizen
06:03:05 09/03/2025
"Nữ thần thơ ấu" của Hoàn Châu Cách Cách sống cả đời đau khổ, đến nay còn bị bóc chuyện lừa fan bất chấp
Sao châu á
23:17:54 08/03/2025