Đại học “bội thu”, cao đẳng lo “ế”

Theo dõi VGT trên

Biết điểm thi rồi mới nộp hồ sơ xét tuyển đã giúp thí sinh chủ động hơn trong việc chọn trường, và theo các chuyên gia giáo dục thì năm nay thí sinh có nhiều cơ hội đỗ đại học hơn. Tuy nhiên điều này cũng khiến việc “phân hóa” chất lượng thí sinh giữa các trường top trên, top dưới, giữa đại học và cao đẳng trở nên rõ ràng hơn.

Đại học bội thu, cao đẳng lo ế - Hình 1

Khảo sát của phóng viên, đến hết ngày 6-8, nhiều trường Đại học lớn đã nhận một lượng hồ sơ đăng ký khổng lồ với rất nhiều thí sinh điểm cao. Trong khi đó, hầu hết các trường cao đẳng lại đang rất lo lắng về việc sẽ khó tuyển sinh hơn những năm trước.

Đại học “bội thu” điểm cao

Nếu như ở những kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng trước đây, ở thời điểm sau khi đã kết thúc kỳ thi, thí sinh chỉ việc ngồi nhà chờ kết quả và giấy báo trúng tuyển thì năm nay đây là thời điểm các em bắt đầu bước vào cuộc đua nguyện vọng 1 khá căng thẳng.

Theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo, giai đoạn xét tuyển nguyện vọng 1 của các trường đại học, cao đẳng trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2015 kéo dài từ ngày 1 đến ngày 20-8 nhưng đến nay, rất đông thí sinh đã tập trung về các trường đại học lớn tại Hà Nội và TP.HCM. Chỉ sau ít ngày nhận hồ sơ, một số trường đã nhận lượng hồ sơ xấp xỉ chỉ tiêu, có trường nhanh chóng công bố danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời.

Tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội hết ngày 4-8 đã có trên 3.400 hồ sơ xét tuyển trên tổng số 6.000 chỉ tiêu. Khác với các năm trước, điểm chuẩn năm nay sẽ được xác định theo thang điểm 10 dựa trên điểm trung bình các môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển có xét tới hệ số môn chính (hệ số 2), cộng với điểm ưu tiên.

Nhìn vào mặt bằng chung thí sinh nộp hồ sơ vào trường ĐH Bách Khoa, năm nay mức điểm thấp nhất là 7, mức điểm 8-9 khá nhiều, cá biệt có một thí sinh đạt mức điểm trên 10. Theo bộ phận tuyển sinh của trường thì trong những ngày nhận hồ sơ, chỉ có vài thí sinh đạt tổng điểm dưới 20 đến nộp hồ sơ, sau khi được Ban tuyển sinh tư vấn đã xin rút hồ sơ ngay.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, trong số hơn 1.300 hồ sơ đăng ký xét tuyển thì có hơn 900 thí sinh được xác định có khả năng nằm trong danh sách trúng tuyển. Trường đã công bố mức điểm trúng tuyển tạm thời giữa các ngành, dao động khá cao thấp nhất 18 điểm, cao nhất là 27,5 điểm.

Video đang HOT

Trường ĐH Y Hà Nội mới nhận được trên 400 hồ sơ, nhưng mặt bằng chung điểm rất cao, rất ít thí sinh đạt mức điểm 20-22 và số thí sinh này chỉ đăng ký vào các ngành đào tạo cử nhân. Mức điểm 26-29 khá phổ biến, có thí sinh đạt tới 31,75 điểm cả ưu tiên. ĐH Ngoại thương hai cơ sở tại Hà Nội và TP. HCM đã có hơn 1.000 hồ sơ nộp xét tuyển NV1, các thí sinh đều có mức điểm trên 22, số thí sinh được 26 đến 28 điểm cũng khá nhiều. Ở khối A ngành Kinh tế, thí sinh dẫn đầu đạt 31 điểm, thí sinh nộp hồ sơ vào ngành Ngôn ngữ Anh phổ biến đạt trên 30 điểm, cao nhất có thí sinh đạt 37,5. Học viện Ngân hàng đến nay đã nhận trên 400 hồ sơ đăng ký, mức điểm trên 20.

Dù lượng thí sinh nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1 chưa đủ chỉ tiêu nhưng nhiều trường đại học đã khá tự tin vào việc năm nay mặt bằng điểm chung của thí sinh đăng ký vào trường sẽ cao hơn năm ngoái.

Nhiều cơ hội nhưng khó lường

Năm nay thí sinh tuy có nhiều cơ hội hơn nhưng lại rất khó lường. Dù có thể có điểm cao hơn điểm chuẩn năm trước, cao hơn điểm khởi đầu để xét tuyển nhưng cũng không ai dám chắc thí sinh đó sẽ trúng tuyển, vì có thể lượng hồ sơ đổ vào ngành học đó lớn hơn. Thí sinh được phép rút hồ sơ nếu thấy khả năng đỗ thấp, nhưng thủ tục này cũng khá mất công sức. Tuy thí sinh được đăng ký tới 4 nguyện vọng trong cùng một trường, nhưng theo các trường thì việc cơ hội trúng tuyển ở NV2, 3, 4 thường khó hơn rất nhiều so với NV1.

Các trường thường muốn tuyển xong trong NV1, chỉ thiếu chỉ tiêu mới tuyển NV bổ sung do tỷ lệ ảo đối với NV bổ sung rất lớn, vì thí sinh còn tới 3 giấy kết quả (mỗi giấy 4 NV) cơ hội trúng tuyển sẽ rất lớn. TS Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân cho rằng thường các trường ĐH để đầu vào rộng để tuyển đủ thí sinh luôn đợt đầu vì muốn chắc chắn và muốn bắt đầu năm học mới sớm. Nếu phải tuyển đến nguyện vọng bổ sung, điểm đợt sau sẽ phải lớn hơn (hoặc bằng) điểm NV1 và việc tìm kiếm những thí sinh như thế đối với một số trường là không đơn giản.

Trao đổi trong một buổi tư vấn tuyển sinh mới đây, PGS Trần Văn Nghĩa (Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng cơ hội trúng tuyển đại học của các thí sinh năm nay là rất lớn với điều kiện thí sinh phải có cách tính toán hợp lý. “Với cách đăng ký hồ sơ xét tuyển này, học sinh hoàn toàn có thể yên tâm đỗ đại học, cao đẳng. Theo tôi, thí sinh năm nay rất khó trượt, nếu trượt là do cách tính toán của các em sai lầm, hoặc quyết định chỉ học những trường mình yêu thích.” – ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa tư vấn trước khi nộp hồ sơ xét tuyển, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn của những năm trước đó, vì ngành nào điểm cao thường điểm sẽ tiếp tục cao. Các thí sinh nộp hồ sơ theo nguyên tắc: Điểm càng lệch theo chiều hướng tăng so với những năm trước càng xa thì càng an toàn. Học sinh nên lưu ý phải tận dụng tối đa 4 ngành trong một trường để đảm bảo độ an toàn của mình.

Các ngành theo thứ tự từ 1-4, học sinh tính toán về độ an toàn sao cho đảm bảo. “Ví dụ: Ngành thứ nhất có thể mình yêu thích, ngành thứ hai gần sát với điểm chuẩn, ngành thứ ba sát với điểm chuẩn so với năm ngoái. Học sinh không nên vội vã rút hồ sơ mà lựa chọn kỹ. Những thí sinh chỉ đạt điểm sàn trở lên là 15-16 điểm, có thể chọn ngành đại học và cao đẳng vào cùng một trường để đảm bảo sự an toàn”.

Nhiều trường cao đẳng lo “ế”

Khảo sát chung năm nay tuyển sinh cao đẳng có vẻ trầm lắng hơn những năm trước. Những trường có “thương hiệu” cho biết tiến độ nộp hồ sơ tương đối chậm, trong khi nhiều trường vẫn “trắng tay”, rơi vào tình cảnh dài cổ chờ đợi một cách khó dự tính. Con số công bố của các trường cao đẳng phía Nam dù chưa nhiều nhưng có phần vẫn khả quan.

Tính đến hết ngày 4-8, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (TP.HCM) nhận được khoảng 1.400 hồ sơ. Theo đại diện nhà trường thì tiến độ nộp hồ sơ xét tuyển của thí sinh tương đối chậm, có lẽ là do thời gian kết thúc nộp hồ sơ còn dài nên thí sinh tiếp tục theo dõi thông tin. Trường CĐ Công Thương TP.HCM nhận khoảng 700 hồ sơ, tuy chậm nhưng đại diện nhà trường cho rằng “tạm được” vì thời gian xét tuyển còn dài. Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TP.HCM nhận xấp xỉ 300 hồ sơ mức điểm phổ biến 12-16 điểm.

Có thể thấy năm nay ở các trường cao đẳng có “thương hiệu” thì điểm xét tuyển của thí sinh vẫn tương đối cao, nhiều thí sinh đạt trên mức điểm sàn xét tuyển đại học, có thí sinh đạt trên 22 điểm vẫn nộp hồ sơ xét tuyển cao đẳng. Ví như Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, theo như danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời mà trường công bố thì có những chuyên ngành lượng thí sinh đạt điểm trên 15 lên tới trên 50%. Tại Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức cho biết chỉ nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh từ 15-16 điểm trở lên, tùy theo ngành.

Trong khi đó tại Hà Nội, số lượng trường công bố danh sách thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển rất ít, ở một số trường con số công bố cũng chỉ dừng lại ở vài chục. Trường CĐ Công nghệ và Kinh tế Trung ương (Gia Lâm, Hà Nội) đến hết ngày 5-8 chỉ có chưa đầy 50 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển, trường Cao đẳng Thương mại Du lịch Hà Nội con số cũng dừng lại ở vài chục hồ sơ.

Nếu như những năm trước nhiều trường cao đẳng tổ chức thi tuyển thì đến thời điểm này đã có được một số lượng thí sinh không nhỏ vào trường mình theo nguyện vọng 1. Nhưng năm nay, nhiều trường gần như vẫn chưa có thí sinh nào nộp hồ sơ. Nhiều trường cao đẳng lo lắng năm nay có thể họ sẽ bị đảo lộn kế hoạch đào tạo do có thể đến tận tháng 11 thì thí sinh mới quan tâm đến hệ cao đẳng. Hơn nữa, ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào của hệ cao đẳng 12 điểm, nhiều trường cho là vẫn còn cao.

Đặc biệt việc gia tăng số trường đại học tuyển sinh bằng học bạ, càng khiến các trường cao đẳng khó khăn hơn trong công tác tuyển sinh. Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM Nguyễn Tác Anh cho rằng, nếu như mọi năm nguồn tuyển của các trường cao đẳng là những thí sinh dưới điểm sàn đại học nhưng trên ngưỡng xét tuyển cao đẳng thì năm nay, việc có tới 198 trường tuyển sinh bằng học bạ THPT so với 50 trường của năm ngoái khiến nhiều thí sinh khi không đủ điểm vào đại học bằng điểm thi THPT quốc gia vẫn có thể trúng tuyển bằng cách xét học bạ. Với mức điểm học bạ 6,5 điểm là đã có thể vào đại học thì điều đó quá đơn giản, sẽ ít thí sinh nghĩ đến cao đẳng hay trung cấp.

Hơn nữa, mỗi thí sinh có tới 4 đợt xét tuyển ở các trường đại học, mỗi đợt có 4 nguyện vọng. Điều này gia tăng cơ hội đỗ đại học cho thí sinh, thế nên theo tâm lý chung khi không còn cơ hội vào các trường đại học nữa thì thí sinh mới nộp hồ sơ vào cao đẳng, vì vậy theo các trường cao đẳng thì có thể đến tận tháng 11 tới thí sinh mới hướng về các trường cao đẳng và lúc này thì nguồn tuyển cũng không còn nhiều. Chưa kể đa phần các trường đại học luôn tuyển vượt chỉ tiêu đề ra, theo nguyên tắc có thể vượt đến 10% nên càng khiến các trường cao đẳng khan hiếm nguồn tuyển hơn.

Dù vậy, một số trường cao đẳng công lập vẫn khá lạc quan với lợi thế cạnh tranh về học phí so với các trường đại học, đặc biệt là đại học ngoài công lập. Với những trường đã khẳng định được uy tín thì thí sinh dù có khả năng trúng tuyển ĐH vẫn sẵn sàng đăng ký xét tuyển CĐ, bởi thời gian học rút ngắn và dễ có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Theo An ninh Thủ đô

Đỗ đại học nhờ... Pokemon

Điều này hoàn toàn là sự thật khi một anh chàng đến từ đất nước mặt trời mọc chia sẻ trên TV sau khi đỗ vào một trường đại học danh tiếng bậc nhất.

Đỗ đại học nhờ... Pokemon - Hình 1

Đại học Tokyo tại Nhật Bản là trường có uy tín cũng như nhận được sự đánh giá bậc nhất của toàn Châu Á. Để vào được đây bạn không chỉ cần sự thông minh mà còn cần rất nhiều tố chất cần thiết, thậm chí còn phải chơi gamePokemon thật là giỏi.

Vừa mới đây trên một show truyền hình có tên Viking! tại Nhật đã có buổi trao đổi với những sinh viên mới vào được trường cùng những anh chàng chuẩn bị tốt nghiệp. Trong số đó, có một sinh viên trong trường chia sẻ về cách anh thi đỗ vào đây, lý do của anh rất đơn giản... chơi Pokemon.

Đỗ đại học nhờ... Pokemon - Hình 2

Anh chàng này coi việc chơi game chiến thuật cùng đám thú cưng còn quan trọng và ảnh hưởng tốt hơn cả học. bên cạnh Pokemon chỉ có một số trò chơi có thể so sánh được là cờ vua cùng cờ Shogi (một kiểu cờ tướng của Nhật).

Tôi dành rất nhiều thời gian để chơi Pokemon, trong thời gian chơi tôi đã phát triển được khả năng tư duy logic của mình, chính vì điều này mà tôi vào được Đại học Tokyo.

Đỗ đại học nhờ... Pokemon - Hình 3

Pokemon, con đường tới đại học của game thủ

Điều này nghe có vẻ lạ lùng nhưng lại hoàn toàn là sự thật, không biết trong kì thi đại học của Việt Nam chúng ta năm nay có bao nhiêu anh chàng chơi Pokemon và sở hữu kĩ năng tư duy tuyệt đỉnh của anh chàng Đại học Tokyo? Dù sao đi nữa, Game4V xin chúc các bạn có một kì thi thành công tốt đẹp.

Theo Game4V

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tôNữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô
06:27:14 11/03/2025
TP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờTP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờ
07:40:03 10/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máyHai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
23:21:54 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mìnhVợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
22:04:43 09/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
06:29:05 11/03/2025
Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờThuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ
12:40:19 10/03/2025
Nguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng LongNguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng Long
18:13:58 09/03/2025
Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượngVụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
19:28:39 09/03/2025

Tin đang nóng

Drama dồn dập: "Ông hoàng" Châu Kiệt Luân đánh bài thua hơn 3.500 tỷ, phải thế chấp 3 biệt thự và 1 máy bay riêng?Drama dồn dập: "Ông hoàng" Châu Kiệt Luân đánh bài thua hơn 3.500 tỷ, phải thế chấp 3 biệt thự và 1 máy bay riêng?
13:04:40 11/03/2025
Hình ảnh Quý Bình thời điểm điều trị u não lần đầu được công bố, còn nói 1 câu gây nghẹn ngàoHình ảnh Quý Bình thời điểm điều trị u não lần đầu được công bố, còn nói 1 câu gây nghẹn ngào
12:58:17 11/03/2025
Báo Trung: Gia đình Kim Sae Ron nắm giữ 200 ảnh tình cảm của con gái và Kim Soo Hyun, có cả bằng chứng yêu năm 16 tuổi?Báo Trung: Gia đình Kim Sae Ron nắm giữ 200 ảnh tình cảm của con gái và Kim Soo Hyun, có cả bằng chứng yêu năm 16 tuổi?
11:34:47 11/03/2025
Lý do nghệ sĩ Quý Bình không có vợ kề cận chăm sóc ngày cuối đờiLý do nghệ sĩ Quý Bình không có vợ kề cận chăm sóc ngày cuối đời
14:36:30 11/03/2025
1 triệu người Việt sững người xem clip bố lạnh lùng với con gái ở tòa: "Nếu chọn mẹ thì bố con mình cắt luôn từ đây", đau lòng với phản ứng của bé gái1 triệu người Việt sững người xem clip bố lạnh lùng với con gái ở tòa: "Nếu chọn mẹ thì bố con mình cắt luôn từ đây", đau lòng với phản ứng của bé gái
15:28:25 11/03/2025
HOT: "Tóm dính" Thùy Tiên mệt mỏi giữa sân bay, phản ứng thế nào khi bất ngờ bị hỏi chuyện quảng cáo kẹo rau?HOT: "Tóm dính" Thùy Tiên mệt mỏi giữa sân bay, phản ứng thế nào khi bất ngờ bị hỏi chuyện quảng cáo kẹo rau?
13:56:41 11/03/2025
Phóng to hết cỡ bức ảnh chồng và con gái trong phòng ngủ, vợ đau lòng nhìn thứ anh cầm trên tayPhóng to hết cỡ bức ảnh chồng và con gái trong phòng ngủ, vợ đau lòng nhìn thứ anh cầm trên tay
14:24:33 11/03/2025
Sốc với số tiền Kim Soo Hyun kiếm đượcSốc với số tiền Kim Soo Hyun kiếm được
11:14:19 11/03/2025

Tin mới nhất

Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm

Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm

12:32:48 11/03/2025
Anh L đã hô hoán hàng xóm cùng gia đình xuống ao vớt các cháu và đưa đi bệnh viện để cấp cứu. Tuy nhiên, do không phát hiện, cấp cứu kịp thời nên hai cháu nhỏ đã tử vong.
Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

12:25:09 11/03/2025
Sau khoảng 2 giờ đồng hồ nỗ lực dập lửa, đám cháy cơ bản được khống chế. Vụ cháy không thiệt hại về người nhưng nhiều tài sản, nguyên vật liệu bên trong xưởng sơn rộng hơn 500m2 bị cháy rụi hoàn toàn, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu ...
Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

09:53:48 11/03/2025
Cùng ngày, cán bộ, chiến sỹ đảo Trường Sa đã kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ hơn 100 tàu cá với trên 800 ngư dân của các tỉnh miền Trung vào âu tàu trú tránh biển động, đảm bảo an toàn.
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

22:25:35 10/03/2025
Người dân địa phương phát hiện người đàn ông làm nghề chăn cừu nghi bị điện giật tử vong, nên nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

22:17:21 10/03/2025
Vụ va chạm mạnh khiến 2 chiếc xe máy bốc cháy dữ dội, một người tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng và tử vong sau đó.
Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

22:01:08 10/03/2025
Xe ô tô trung chuyển khách của nhà xe Hồng Sơn (Phú Yên) chạy đi sửa chữa thì xảy ra va chạm với xe máy khiến 1 người chết và 1 người bị thương nặng.
Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

21:50:47 10/03/2025
Ngày 10.3, lãnh đạo UBND xã Phước Hiệp (H.Củ Chi, TP.HCM) xác nhận, các đơn vị chức năng Công an TP.HCM đang điều tra làm rõ vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn khiến 2 người tử vong.
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

12:43:55 10/03/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 9-3, trong lúc chặt mía tại thôn 5, xã Ea Sar, người dân tá hỏa khi phát hiện thi thể một phụ nữ đã phân hủy trong rẫy mía, nên trình báo cơ quan chức năng.
Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

12:34:06 10/03/2025
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ và các cơ quan chức năng đã khẩn trương tìm kiếm. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xấu đã gây nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu hộ.
Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

12:17:53 10/03/2025
Sau khi va chạm, mô tô biển số 90B2-341.3x đổ trượt về phía trước và va chạm với mô tô biển số 90F7-333x do anh Phạm Văn Mạnh (SN 1980, trú tại Liêm Chính, Phủ Lý) điều khiển, đi theo chiều Phủ Lý - Nam Định.
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

09:07:49 10/03/2025
Thời gian gần đây, huyện Nam Trà My liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em có triệu chứng sốt phát ban nghi do sởi. Từ sau Tết, ngành Y tế Quảng Nam liên tục chỉ đạo, lập đoàn tăng cường vận động, triển khai các biện pháp ngăn chặn.
Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

21:59:05 09/03/2025
Trung Kỳ gồm 11 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận và phủ Thừa Thiên.

Có thể bạn quan tâm

NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên

NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên

Sao châu á

17:01:24 11/03/2025
Drama tình ái của Kim Soo Hyun và Kim Sae Ron đang diễn biến cực nóng, khiến dân tình không thể rời mắt khỏi điện thoại.
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?

Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?

Sao việt

16:49:19 11/03/2025
Giữa lúc nữ diễn viên vẫn im lặng không giải thích, thì cư dân mạng tò mò mối quan hệ thật của Lê Phương và doanh nhân Ngọc Tiền - vợ diẽn viên Quý Bình.
Ăn nhiều loại rau này sẽ hỗ trợ phòng ung thư

Ăn nhiều loại rau này sẽ hỗ trợ phòng ung thư

Sức khỏe

16:47:42 11/03/2025
Trong thời đại ngày càng nhiều người mắc bệnh ung thư, phương pháp phòng chống căn bệnh quái ác này càng được quan tâm.
Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Thế giới

16:42:43 11/03/2025
Theo tầm nhìn này, Mỹ sẽ cắt giảm các khoản chi tiêu nước ngoài không hiệu quả và tập trung vào những lợi thế tự nhiên: tài nguyên phong phú, nền công nghiệp tiên tiến và thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện

Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện

Phim việt

16:18:07 11/03/2025
Trích đoạn tập 11 Cha tôi, người ở lại đã hé lộ nhân vật mới - ông nội của Việt - người yêu cầu bố Việt đưa cháu đích tôn của ông về.
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật

Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật

Hậu trường phim

16:13:13 11/03/2025
Nghi vấn về việc hai người hẹn hò từ năm Kim Sae Ron mới 15 tuổi kéo theo đó là hàng loạt những phát ngôn kém duyên của Kim Soo Hyun trong quá khứ cũng được đào lại.
Ông hoàng nhạc pop châu Á vướng tin đồn đánh bạc nợ hơn 3.500 tỷ nhưng fan lại mừng rỡ vì 1 lý do

Ông hoàng nhạc pop châu Á vướng tin đồn đánh bạc nợ hơn 3.500 tỷ nhưng fan lại mừng rỡ vì 1 lý do

Nhạc quốc tế

16:05:34 11/03/2025
Sáng 11/3/2025, cư dân mạng xôn xao trước thông tin ông hoàng nhạc pop Châu Kiệt Luân đánh bạc, nợ nần chồng chất.
Chuyện gì đã xảy ra khiến Đoàn Văn Hậu nẹp kín chân khi đi hẹn hò với Doãn Hải My?

Chuyện gì đã xảy ra khiến Đoàn Văn Hậu nẹp kín chân khi đi hẹn hò với Doãn Hải My?

Sao thể thao

16:01:47 11/03/2025
Một người bạn vừa chia sẻ khoảnh khắc của gia đình hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My khi đi cafe. Dân tình lập tức chú ý đến đến chân của Văn Hậu vẫn phải nẹp kín.