Đại gia Hà Thành lừa bán dự án, chiếm đoạt hơn 38 tỷ đồng
Dù trước đó dự án đã có văn bản thỏa thuận chuyển nhượng , nhưng đại gia Nguyễn Quang Thuật – Tổng giám đốc Công ty GAV vẫn tiếp tục mang bán cho người khác với giá hơn 101 tỷ đồng.
VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Thuật (SN 1964, ở quận Thanh Xuân) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản .
Theo cáo buộc, Công ty CP Giáo dục tiên tiến toàn cầu (Công ty GAV) do ông Nguyễn Quang Thuật làm Tổng giám đốc (TGĐ), đại diện pháp luật .
Ông Vũ Thanh Tùng là PGĐ Công ty CP Thiết kế xây dựng và kinh doanh Phát triển nhà (Công ty Phát triển nhà) và ông Thuật quen biết nhau vào năm 2017. Đến cuối năm 2019, thấy lô đất NT1, TH, THPT (thuộc dự án Thành phố giao lưu) vẫn đang bỏ trống nên ông Tùng hỏi mua lại các lô đất thuộc dự án trên của Công ty GAV để xây dựng trường học.
Do tin tưởng lời ông Thuật nên ngày 23/4/2020, ông Tùng đại diện Công ty Phát triển nhà (Bên B) ký văn bản thỏa thuận về việc nhận chuyển nhượng Công ty CP giáo dục tiên tiến toàn cầu với ông Nguyễn Quang Thuật (Bên A), giá trị thương vụ là hơn 101 tỷ đồng.
Theo nội dung văn bản, trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày ký văn bản thỏa thuận này, bên B thanh toán cho bên A hơn 38 tỷ đồng vào tài khoản Công ty GAV.
Đến ngày 27/4/2020, ông Vũ Thanh Tùng đại diện Công ty Phát triển nhà đã chuyển hơn 38 tỷ đồng cho ông Thuật. Cáo buộc cho rằng, ngay sau khi nhận được tiền, ông Thuật chuyển 30 tỷ đồng đến Công ty CP chứng khoán Tân Việt và rút tiền mặt hơn 8,9 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân.
Video đang HOT
Đáng nói là, thời điểm năm 2017, bà Phạm Bích Ngà đã ký văn bản thỏa thuận về việc chuyển nhượng toàn bộ lô đất NT1, TH, THPT thuộc dự án xây dựng trường học tại Khu đô thị Thành phố giao lưu với ông Nguyễn Quang Thuật.
Theo nội dung thỏa thuận, phía ông Thuật đồng ý về nguyên tắc sẽ chuyển nhượng cho phía bà Ngà (bên B) toàn bộ dự án. Các cổ đông của Công ty GAV có trách nhiệm ký kết các hợp đồng chuyển nhượng cho bên B và hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh theo quy định.
Giá chuyển nhượng theo hợp đồng là 3.700.000 đồng/m2. Ngoài ra bên B còn hỗ trợ cho bên A các khoản chi phí liên quan là 1.900.000 đồng/m2, tương đương số tiền hơn 10 tỷ đồng. Đến nay, bà Ngà vẫn đang chờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép được nhận chuyển nhượng đầu tư 3 lô đất trên.
Do vậy, văn bản thỏa thuận ký giữa bà Ngà và Công ty GAV vẫn còn hiệu lực, bà Ngà không nhận được bất cứ văn bản thông báo nào từ phía Công ty GAV hay ông Thuật về việc hủy văn bản thỏa thuận đã ký giữa bà và Công ty GAV.
Theo cáo buộc, văn bản thỏa thuận về việc chuyển nhượng dự án giữa ông Thuật và bà Phạm Bích Ngà vẫn đang được thực hiện. Các cổ đông của Công ty GVA không đồng ý để ông Thuật chuyển nhượng các lô đất thông qua chuyển nhượng cổ phần Công ty GAV.
Dù vậy, ông Thuật nói dối ông Tùng rằng, bà Ngà vi phạm hợp đồng nên không thực hiện dự án nữa, và các cổ đông của công ty GAV đã đồng ý về việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của công ty cho Công ty Phát triển nhà…
Quá trình điều tra, ngày 4/8/2023, ông Thuật nộp hơn 35 tỷ đồng và đến ngày 29/2/2024 nộp thêm hơn 3,7 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, trả lại cho ông Vũ Thanh Tùng. CQĐT đã quyết định xử lý vật chứng và trao trả toàn bộ số tiền trên cho ông Tùng.
Ôm dự án lớn, nữ đại gia vướng cú lừa ngoạn mục
Sau khi được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận cho xây dựng nhà máy thủy điện Đắk Sor 1, do không đủ tiền đầu tư nên nữ đại gia đã đi tìm đối tác đầu tư dự án để rồi bị lừa cú ngoạn mục.
VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Tuyết (SN 1953, ở Quảng Ninh, cựu TGĐ Công ty CP đầu tư quốc tế Việt Anh (Công ty Việt Anh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Theo cáo trạng, Công ty CP Xây dựng Nam Nguyên (Công ty Nam Nguyên) trụ sở ở Đắk Nông, do bà Bùi Thị Thanh L. (SN 1969, ở TP HCM) làm giám đốc, đại diện pháp luật.
Ngày 18/5/2007, UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản chấp thuận cho phép Công ty Nam Nguyên được triển khai nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng công trình thủy điện Đắk Sor 1 thuộc địa bàn xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, công suất 4MW, với tổng số tiền đầu tư hơn 111 tỷ đồng.
Sau khi được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận cho xây dựng nhà máy thủy điện Đắk Sor 1, do không đủ tiền đầu tư nên bà L. đi tìm đối tác đầu tư dự án.
Khoảng đầu năm 2009, thông qua hai người đàn ông ở Thái Bình giới thiệu, bà L. gặp bà Nguyễn Thị Tuyết, là TGĐ và chồng là ông Nguyễn Việt Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty Việt Anh.
Dù không có khả năng kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam nhưng bà Tuyết nói với bà L. rằng, có một số tổ chức, cá nhân người nước ngoài đang có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam.
Để thuyết phục bà L. tin tưởng, bà Tuyết cho nữ đại gia xem một số hồ sơ giả như: hồ sơ ông Nguyễn Việt Hồng (chồng bà Tuyết) được ông Borys Shterbachenko (người Ukraine) ủy quyền cho sử dụng 500 triệu USD để đầu tư cho các dự án tại Việt Nam; hồ sơ ông Nguyễn Việt Hồng được ông Sen Wen Kuang (Đài Loan) ủy quyền cho sử dụng số tiền 10 tỷ USD và hiện số tiền đó đang được giữ trong tài khoản của ông tại Ngân hàng HSBC Hong Kong; hồ sơ bà Chen Chia Hui (Đài Loan) ủy quyền cho ông Hồng được sử dụng 10 tỷ USD; hồ sơ Nguyễn Thị Tuyết có tài khoản ngân hàng Citibank (Singapore), trong tài khoản có 5 tỷ Euro.
Tin là thật, ngày 2/4/2009, bà L. đại diện Công ty Nam Nguyên ký hợp đồng hợp tác đầu tư với bà Nguyễn Thị Tuyết, đại diện Công ty Việt Anh với nội dung hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện Đắk So 1 với mức đầu tư 17 triệu USD (tương đương 290 tỷ đồng).
Trong đó, Công ty Việt Anh giữ 51% cổ phần, Công ty Nam Nguyên giữ 49% cổ phần. Tỷ lệ phần trăm cổ phần được quy định trong hợp đồng như nêu ở trên.
Nhưng thực tế, cả 2 công ty Nam Nguyên và Việt Anh đều chưa đóng góp cổ phần. Bà Tuyết hứa hẹn với bà L. việc sẽ kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam rồi cho bà L. vay tiền của nguồn vốn trên để bà L. góp vào 49% cổ phần.
Sau khi ký xong hợp đồng, bà Tuyết nói bà L. đưa tiền để lo chi phí đưa nguồn vốn vào Việt Nam. Bà L. đã nhiều lần chuyển tổng số hơn 500 triệu đồng cho bà Tuyết. Sau khi nhận tiền, bà Tuyết không thực hiện như cam kết và chiếm đoạt số tiền này.
Tại cơ quan điều tra, bà Tuyết khai, việc bà ta quen với các nhà đầu tư nước ngoài và được họ ủy quyền sử dụng nguồn vốn lớn là có thật. Sau khi nhận tiền từ bà L., bà Tuyết chi tiêu cá nhân hết và ông Hồng không biết việc này.
Quá trình điều tra, bà L. khai, ngoài việc đưa cho bà Tuyết hơn 500 triệu đồng, theo yêu cầu của ông Hồng, nữ đại gia còn nhiều lần chuyển tiền cho bà Tuyết hơn 18,3 tỷ đồng để bà này lo thủ tục giải ngân nguồn vốn từ nước ngoài đầu tư vào dự án thủy điện Đắk Sor 1.
Tuy nhiên khi giao tiền cho bà Tuyết, giữa hai người không có giấy biên nhận tiền và cũng không có ai chứng kiến. Căn cứ lời khai của Tuyết, bà L. và người liên quan, kết quả trưng cầu giám định tài liệu và chứng cứ thu thập được, CQĐT cho rằng, không đủ căn cứ kết luận vợ chồng bà Tuyết chiếm đoạt hơn 18,3 tỷ đồng của bà Loan.
Truy tố nhóm đối tượng truy đuổi và bắn tử vong cô gái ở Hà Nội Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đinh Xuân Sáng (SN 1984, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) và bị can Vũ Thành Quang (SN 1994, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người" và tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng". Liên...









Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thanh niên 18 tuổi xâm hại bé 12 tuổi ở Đồng Nai

Nhiều người bị hãm hại bởi kẻ dùng chiêu 'truyền năng lượng chữa bệnh'

Chủ hụi chiếm đoạt 99 tỷ đồng ở miền Tây bị phạt 20 năm tù

Khởi tố thanh niên xâm nhập máy tính người khác đánh cắp dữ liệu

Truy tìm chủ hụi ở đặc khu Phú Quốc bị tố chiếm đoạt 4 tỷ đồng

Người phụ nữ ở Hà Tĩnh tưới chất cấm lên giá đỗ để bán ra thị trường

Mở rộng điều tra vụ án tại Tổng công ty Xi măng Việt Nam: Khởi tố 4 bị can

Công an mời làm việc với mẹ nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long

Người đàn ông ở Phú Thọ bị khởi tố vì đánh bạc trên mạng

Nam thanh niên bị khởi tố vì mua bán 5 cá thể rùa Trung Bộ nguy cấp

Mở rộng vụ án cuốc xe 70 km giá 2,5 triệu đồng, số phận tài xế ra sao?

Đàn em Mr Pips khai thuê chìa khóa siêu xe để "sống ảo", truyền cảm hứng
Có thể bạn quan tâm

Đừng để đến tuổi trung niên mới hối hận: 4 bài học đắt giá bạn cần "nằm lòng" trước tuổi 30
Trắc nghiệm
08:49:13 25/09/2025
SUV địa dài gần 5 mét, thiết kế hầm hố, giá gần 1 tỷ đồng
Ôtô
08:47:09 25/09/2025
Đằng sau clip em trai cởi dây chuyền tặng chị xuất giá hút gần 4 triệu view
Netizen
08:45:34 25/09/2025
Khách Việt tăng mua xe máy điện
Xe máy
08:40:39 25/09/2025
Hố tử thần nuốt trọn chiếc xe tải trong tích tắc
Thế giới
08:38:39 25/09/2025
Nhạc sĩ Nguyễn Vũ - tác giả "Bài thánh ca buồn" - qua đời ở tuổi 81
Nhạc việt
08:31:58 25/09/2025
Wednesday - Thông điệp ý nghĩa phía sau "lớp vỏ" u ám
Phim âu mỹ
08:28:39 25/09/2025
Physical 100 trở lại đội hình toàn sao
Tv show
08:25:06 25/09/2025
Bạn trai thích chia đôi kỳ lạ, tôi nên yêu tiếp hay "chạy mất dép"?
Góc tâm tình
08:22:34 25/09/2025
Phim "Hộ linh tráng sĩ" ra mắt dịp Tết Độc lập 2026, Đỗ Thị Hải Yến vào vai Hoàng hậu
Hậu trường phim
08:21:22 25/09/2025