Dải Gaza: Những ngày đẫm máu
Trong ngày thứ 6 liên tiếp bạo lực giao tranh căng thẳng giữa Israel và phe vũ trang Hồi giáo, sáng 19.11, Israel giội hàng chục đợt bom xuống các căn cứ của du kích Hamas tại Dải Gaza, nâng tổng số người thiệt mạng lên tới 85 người.
10 dân thường và 2 chỉ huy của Phong trào Hồi giáo Jihad thiệt mạng cùng ít nhất 30 người bị thương trong vụ không kích mới nhất này. Các nguồn tin Palestine cho biết, những người thiệt mạng đều là thành viên của một gia đình.
Trước đó, hôm 18.11 là ngày đẫm máu nhất trong chiến dịch “Trụ cột quốc phòng” khi Israel liên tiếp oanh tạc xuống các khu nhà của du kích Hamas. Quân đội nước này cho biết đã oanh kích 80 mục tiêu trong đêm, trong đó có các trụ sở của dân quân, kho chứa vũ khí, đồn cảnh sát, nâng tổng số mục tiêu bị oanh tạc lên 1.350 kể từ hôm 14.11. Thủ tướng Israel Benjamin Netayahu khẳng định sẵn sàng mở rộng quy mô chiến dịch sau khi Ixrael huy động tới 75.000 quân dự bị.
Video đang HOT
Israel tuyên bố mục tiêu của các đợt tấn công là nhằm tiêu diệt kho đạn dược và lực lượng Hamas ở Dải Gaza nhằm dập tắt hỏa lực bắn phá vào các thị trấn biên giới Israel trong suốt 2 năm qua. Quân đội Israel tố cáo rằng riêng trong ngày 18.11 đã có 105 tên lửa từ Dải Gaza bắn trúng Israel, trong khi 41 rocket khác bị hệ thống tên lửa phòng không Vòm Sắt của nước này chặn đứng.
Trong khi đó, ông Sami Abu Zuhri – người phát ngôn của Hamas – tuyên bố “người Israel sẽ phải trả giá” vì giết hại dân thường.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi một lệnh ngừng bắn tức thì tại Dải Gaza và cho biết sẽ đến Cairo để tham gia đàm phán. Tổng thống Ai Cập Mohammed Mursi nói rằng chiến dịch quân sự của Israel “gây hậu quả nghiêm trọng” và Ai Cập cũng như cả thế giới sẽ không bao giờ chấp nhận. Liên đoàn Arab cũng sẽ cử một phái đoàn ngoại trưởng các nước tới Gaza vào hôm nay.
Cuộc xung đột tại Dải Gaza đã gây ra nhiều cuộc biểu tình trên khắp các thành phố lớn của Châu Âu. Tại Paris, hàng trăm người biểu tình thân Palestine kêu gọi Israel hãy ngừng bạo động và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Palestine. Tại Rome, nhiều người biểu tình tụ tập bên ngoài tòa nhà quốc hội Italia để lên án vụ bạo động đã bùng nổ sau khi đạn pháo kích của Israel giết chết Ahmed al-Jaabari – thủ lĩnh quân sự của Hamas ở Gaza.
Theo laodong
Israel sẵn sàng gia tăng áp lực lên Gaza
Ngày 18.11, quân đội Israel tiếp tục thực hiện các đợt không kích vào Dải Gaza, làm ít nhất 18 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo AFP.
Ngoài ra, một đồn cảnh sát và 2 trung tâm truyền thông ở khu vực này cũng bị phá hủy. Đáp lại, lực lượng Hamas cũng cho phóng 2 quả rốc két về Tel Aviv nhưng đã bị chặn bởi hệ thống phòng thủ Iron Dome.
Cũng trong hôm qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này "sẵn sàng gia tăng áp lực tấn công" lên Dải Gaza và "các binh sĩ luôn sẵn sàng cho mọi tình huống".
Trong khi đó, AFP dẫn lời một quan chức Palestine cho biết Ai Cập đã tích cực tổ chức nhiều cuộc họp với các bên để nhanh chóng đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Ngoài ra, Mỹ và Anh cũng tỏ thái độ không ủng hộ Israel leo thang hành động quân sự và đổ bộ vào Dải Gaza.
Theo TNO
Israel dội bom Văn phòng Thủ tướng Hamas Các máy bay của Israel ngày 17.11 đã ném bom các tòa nhà chính quyền Hamas ở Gaza, bao gồm văn phòng thủ tướng, sau khi nội các Israel thông qua việc huy động 75.000 quân dự bị để chuẩn bị cho một chiến dịch trên bộ, theo hãng tin Reuters. Các máy bay của Israel đã phá hủy văn phòng của Thủ...