Đại biện lâm thời Mỹ ở Trung Quốc từ chức
Đại biện lâm thời Mỹ tại Trung Quốc từ chức, có thể do bất bình với việc Tổng thống Trump rút khỏi Hiệp định Paris về biển đổi khí hậu.
Ông David Rank. Ảnh: US Embassy in Beijing.
“David Rank thôi việc tại cơ quan”, AFP dẫn lời Anna Richey-Allen, người phát ngôn Phòng Đông Á, Bộ Ngoại giao Mỹ, nói ngày 5/6. “Ông Rank có quyết định cá nhân. Chúng tôi trân trọng thời gian cống hiến của ông ấy cho Bộ Ngoại giao”.
Thông tin về nguyên nhân Rank từ chức xuất hiện trên Twitter của phóng viên John Pomfret, trang tin SupChina. Theo Pomfret, Rank từ chức vì “không thể ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vấn đề khí hậu”.
Video đang HOT
Rank triệu tập một cuộc họp với nhân viên đại sứ quán Mỹ để thông báo, nói ông không thể báo tin chính thức cho chính phủ Trung Quốc rằng Mỹ đã quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Bà Richey-Allen không thể xác thực thông tin này. Jonathan Fritz, thành viên hội đồng kinh tế tại đại sứ quán, sẽ đảm nhận vị trí đại biện lâm thời cho đến khi tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad tới Bắc Kinh nhậm chức vào cuối tháng 6.
Rank được bổ nhiệm đến đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh tháng 1/2016. Ông đã làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ được 27 năm và từng là thành viên hội đồng chính trị tại đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan từ năm 2011 đến năm 2012.
Như Tâm
Theo VNE
Cựu ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trump vì rút khỏi hiệp định về khí hậu
Cựu ngoại trưởng John Kerry chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì ông rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Reuters.
"Khi Donald Trump thông báo với thế giới rằng chúng tôi sẽ đàm phán một thỏa thuận tốt hơn... nó giống như O.J. Simpson nói ông ta sẽ tìm kẻ giết người thực sự", cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết trong cuộc phỏng vấn với NBC News ngày 4/6. Simpson là cựu cầu thủ bóng bầu dục Mỹ gây tranh cãi sau khi được trắng án trong vụ giết vợ cũ.
Theo ông Kerry, Tổng thống Trump sẽ không tái đàm phán Hiệp định Paris dù ông tuyên bố sẽ làm như vậy.
"Bởi vì ông ấy không tin Hiệp định. Nếu tin thì ông ấy đã không rút Mỹ khỏi Hiệp định", ông Kerry nói. "Mỹ đã đơn phương nhường lại vai trò lãnh đạo trong vấn đề khí hậu".
Ông Kerry được coi là kiến trúc sư của Hiệp định Paris, được gần 200 nước thông qua tại Pháp hồi tháng 12/2015. Các quốc gia nhất trí cắt giảm lượng khí CO2 và khí thải khác từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu.
Cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore có cùng quan điểm với ông Kerry.
"Quyết định của Trump vô nghĩa đối với tôi, một quyết định liều lĩnh, không thể bào chữa. Tôi nghĩ nó làm xói mòn vị thế của Mỹ trên thế giới, đe dọa khả năng giải quyết đúng lúc cuộc khủng hoảng này của nhân loại", ông nói trong chương trình Fox News Sunday.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley lên tiếng trấn an ông Trump có tin vào biến đổi khí hậu. Ông chủ Nhà Trắng trước đó gọi biến đổi khí hậu là "trò lừa đảo" của Trung Quốc. Scott Pruitt, đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), cho biết ông Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris là "đặt nước Mỹ lên trước tiên".
Như Tâm
Theo VNE
Mỹ tuyên bố giữ cam kết với châu Á-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri-La Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khẳng định cam kết của Mỹ với châu Á-Thái Bình Dương tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La. Bộ trưởng Mattis tại Đối thoại Shangri-La. Ảnh: Trọng Giáp. "Tại Đối thoại Shangri-La, tôi sẽ nhấn mạnh lập trường của Mỹ đối với các đồng minh và đối tác châu Á - Thái Bình Dương", Bộ trưởng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện

Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine

NBC News tiết lộ kịch bản xấu với Ukraine kể cả khi Kiev và Washington ký thỏa thuận khoáng sản

Ảnh hưởng lớn tại Australia dù bão Alfred đã suy yếu

Bên trong chương trình huấn luyện quân sự giúp Ukraine có quy mô lớn nhất ở Anh

Căng thẳng tại Trung Đông: Israel không kích phía Bắc Dải Gaza

Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?

Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết

Ấn Độ có thêm 184 tỉ phú chỉ trong 5 năm
Có thể bạn quan tâm

Nữ ca sĩ 23 tuổi bị tấn công bằng dao đến mù mắt và hủy dung nhan, bản án cho kẻ ác gây phẫn nộ
Sao châu á
06:57:27 10/03/2025
Nguyễn Đình Như Vân đăng quang Miss Global, BTC xin lỗi vì ồn ào 'đường lưỡi bò'
Sao việt
06:51:43 10/03/2025
Cách nấu hủ tiếu bò viên cực ngon
Ẩm thực
06:10:16 10/03/2025
Phim Hàn mới chiếu đã nhận bão lời khen, nam chính vừa đẹp vừa ngầu nhờ màn lột xác cực chất chơi
Phim châu á
06:05:05 10/03/2025
Lee Min Ho đang gặp nguy hiểm
Hậu trường phim
06:04:35 10/03/2025
Dấu hiệu trên da cảnh báo bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Sức khỏe
05:31:20 10/03/2025
Xem phim "Sex Education" cùng chồng, tôi đỏ mặt NGƯỢNG NGÙNG vì một câu nói và đúc rút BÀI HỌC ĐẮT GIÁ trong hôn nhân
Góc tâm tình
05:30:11 10/03/2025
Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử
Trắc nghiệm
23:59:33 09/03/2025
Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần
Phim việt
23:30:48 09/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
Tin nổi bật
23:21:54 09/03/2025