Đà Nẵng đề nghị tặng ông Bá Thanh danh hiệu Anh hùng lao động
Lãnh đạo Đà Nẵng đang làm thủ tục đề nghị Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lao động với cố Bí thư Đà Nẵng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh.
Theo ông Trần Đình Quỳnh, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP Đà Nẵng, địa phương phải hoàn thiện nhiều bước như lập báo cáo, lấy ý kiến của gia đình cũng như đơn vị nơi ông Thanh làm việc trước lúc lâm trọng bệnh và qua đời.
Ông Nguyễn Bá Thanh sinh năm 1953, quê xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Ông là chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đầu tiên sau khi Đà Nẵng chia tách từ tỉnh Quảng Nam năm 1996. Sau 7 năm đứng đầu chính quyền Đà Nẵng, ông được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vào năm 2003.
Ông Nguyễn Bá Thanh trong một lần tặng quà cho những người bị phong đã khỏi bệnh, được chuyển từ Làng Vân tách biệt về với đất liền. Ảnh: Nguyễn Đông.
Sinh thời, ông Bá Thanh được cho là người đã giúp Đà Nẵng “lột xác” với quyết sách đổi đất lấy công trình, giúp thành phố có được bộ mặt về cơ sở hạ tầng để thu hút nhà đầu tư. Ông cũng là người khởi xướng việc xây dựng những cây cầu bắc qua sông Hàn, vận động quỹ xây dựng bệnh viện Ung thư lớn nhất miền Trung.
Nhiều chính sách dân sinh được ông Bá Thanh thực hiện, trong đó phải kể đến chương trình “5 không” (không hộ đói, không mù chữ, không lang thang xin ăn, không ma tuý, không giết người cướp của), “ba có” (có nhà ở, có việc làm và có lối sống văn minh đô thị). Nhờ đó, đời sống người dân được cải thiện, thành phố cũng trở nên văn ninh, an toàn.
Video đang HOT
Cuối năm 2012, ông Thanh được điều động ra Hà Nội làm Trưởng ban Nội chính Trung ương. Tháng 5/2014, ông lâm trọng bệnh và từ trần tại nhà riêng hôm 13/2/2015, hưởng thọ 62 tuổi. Người dân Đà Nẵng đã xếp hàng dài dọc hai bên đường đến nghĩa trang đưa tiễn ông về với đất mẹ.
Ông Trần Thọ, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đánh giá về người tiền nhiệm: “Đồng chí Nguyễn Bá Thanh là người có nhiều đóng góp to lớn cho thành phố”. Theo ông Thọ, những thành tựu Đà Nẵng đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua là “sự kết tinh của trí tuệ, công sức, tâm huyết không chỉ của đội ngũ lãnh đạo mà còn của người dân toàn thành phố, vì cuộc sống ấm no của nhân dân”.
Nguyễn Đông
Theo VNE
Chuyển 37 tỷ đồng từ thiện để xây trường học quê ông Nguyễn Bá Thanh
Lãnh đạo Đà Nẵng đã ra Hà Nội xin lại số tiền hơn 37 tỷ đồng phía Bệnh viện Ung thư trả lại đơn vị tài trợ và đạt được cam kết sẽ dùng số tiền này để xây dựng trường học nơi ông Nguyễn Bá Thanh từng học.
Chiều 9/10, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cùng đoàn công tác gồm Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (cũ) ra Hà Nội làm việc với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt về số tiền 37,275 tỷ đồng mà ông Trịnh Lương Trân (nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư) trả lại cho ngân hàng này hôm 31/8, chỉ trước một ngày chuyển đổi cơ chế bệnh viện từ bán công sang công lập.
Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Út, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, cho biết, mục đích buổi làm việc của đoàn Đà Nẵng là xin lại số tiền này từ nhà tài trợ để tiếp tục phục vụ cho mục đích đầu tư trang thiết bị y tế cho bệnh viện, như cam kết trước đó giữa ngân hàng và Bệnh viện Ung thư.
Ông Nguyễn Lương Trân, người đã trả lại hơn 37 tỷ đồng tiền từ thiện đã ra Hà Nội để xin lại số tiền này mà theo ông "bây giờ phải năn nỉ ngân hàng, vì bệnh viện đang thực sự cần". Ảnh: Nguyễn Đông.
Nguồn tin tại cuộc họp cho hay,Tổng Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Phạm Doãn Sơn đã khẳng định số tiền này sẽ chuyển qua mục đích làm từ thiện cho ngành giáo dục tại Đà Nẵng, chứ không chuyển trở lại cho bệnh viện. Việc xây dựng trường học ở vị trí nào sẽ được xem xét và làm việc với thành phố Đà Nẵng.
Sau khi Bệnh viện Ung thư xin ý kiến việc sử dụng số tiền từ thiện 37 tỷ đồng khi chuyển từ bán công sang công lập,trong công văn gửi Bệnh viện ngày 31/8, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt thông báo, nếu phía Bệnh viện không sử dụng số tiền theo đúng cam kết (mua trang thiết bị y tế) hoặc không sử dụng kịp trong năm 2015 thì đề nghị trả lại cho ngân hàng để "dùng khoản kinh phí này tài trợ các công trình khác theo ý nguyện của ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương".
"Chúng tôi cũng đã bàn bạc với con trai ông Nguyễn Bá Thanh để thực hiện xây trường tại nơi ông Nguyễn Bá Thanh học từ nhỏ. Đó cũng là tâm nguyện của ông khi còn sống", trang web của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hôm 8/9 dẫn lời ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị, nêu rõ.
Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng cho hay, thành phố đã đạt được thỏa thuận với nhà tài trợ, là ngân hàng tiếp tục quay lại làm từ thiện tại Đà Nẵng. "Ngân hàng nói dự kiến sẽ đầu tư xây trường học nơi quê hương anh Nguyễn Bá Thanh", ông Dũng nói.
Theo ông Dũng, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng sẽ tiếp tục vận động các nguồn tài trợ khác để bổ sung những trang thiết bị còn thiếu, cũng như có được nguồn vốn để đảm bảo mục đích nhân đạo là miễn giảm viện phí, bữa ăn từ thiện cho bệnh nhân nghèo. Riêng về mặt thủ tục tài chính, thành phố vẫn yêu cầu các bên liên quan làm kiểm điểm, đánh giá trách nhiệm việc Bệnh viện Ung thư trả lại hơn 37 tỷ đồng từ thiện và tùy theo mức độ để xử lý.
Việc ông Trịnh Lương Trân cho rằng, phía Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng can thiệp không cho Bệnh viện gửi tiền vào tài khoản tạm gửi ở Sở Tài chính, dẫn đến việc phải trả lại cho ngân hàng, ông Dũng cho biết đã giao cho phía Hội và Bệnh viện Ung thư (cũ) kiểm điểm theo chức năng, nhiệm vụ.
Sau khi Bệnh viện Ung thư xin ý kiến việc sử dụng số tiền từ thiện 37 tỷ đồng khi chuyển từ bán công sang công lập, phía Ngân hàng Bưu điện Liên Việt nêu rõ, nếu không sử dụng theo cam kết hoặc trong năm 2015 thì hoàn trả để đầu tư vào công trình khác theo tâm nguyện của ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: Nguyễn Đông.
Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng do cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, khi giữ chức Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng, đã kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay xây dựng và hoạt động gần 3 năm nay. Tháng 7/2014, ông Thanh vận động được 37,275 tỷ đồng từ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt để mua hệ thống chụp mạch máu hóa số (DSA) nhưng số tiền chưa được sử dụng thì thành phố có chủ trương chuyển bệnh viện sang công lập từ 1/9.
Tuy nhiên chiều 31/8, ông Trịnh Lương Trân đã chuyển trả lại toàn bộ số tiền cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. "Trần tình" tại cuộc họp với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng hôm 8/9, ông Trân cho rằng ngày cuối cùng còn quyền hành tại bệnh viện, ông không thể để một số tiền tài trợ lớn "lơ lửng" nên đã trả lại cho ngân hàng. Hôm 28/8, ông Trân gửi 37,275 tỷ đồng vào tài khoản của Sở Tài chính Đà Nẵng thì bị "ách" lại do có sự can thiệp từ phía Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng. "Tôi không chối trách nhiệm, nhưng có nhiều cái chưa thống nhất trong cách làm", ông Trân nói.
Ông Trân cũng thừa nhận khi chuyển trả lại tiền từ thiện cho ngân hàng, đã không xin ý kiến lãnh đạo Đà Nẵng. Trong khi đó, đại diện Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng khẳng định việc làm của ông Trân là "tự ý" vì trước đó thành phố đã có chủ trương bàn giao nguyên trạng, trong đó có số tiền hơn 37 tỷ đồng của phía Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho bệnh viện Ung bướu.
Trả lời về khoản tiền hơn 37 tỷ đồng khi để trong tài khoản của Bệnh viện Ung thư hơn 1 năm qua sẽ có lãi, ông Trân từ chối trả lời với lý do "phải xem xét lại chứ không biết nằm ở đâu". Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Sang, Giám đốc Sở Tài chính Đà nẵng cho biết, về nguyên tắc bất kỳ khỏan tiền nào khi được gửi vào ngân hàng đều phát sinh lãi, và người được hưởng là chủ tài khoản.
Nguyễn Đông
Theo VNE
Đề nghị truy tặng danh hiệu anh hùng cho ông Nguyễn Bá Thanh Thành ủy Đà Nẵng vừa thống nhất đề nghị Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu anh hùng cho ông Nguyễn Bá Thanh. Ngày 3-10, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng xác nhận với Báo Người Lao Động, Thành ủy Đà Nẵng vừa có chủ trương thống nhất đề nghị Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Ông Kim Jong-un thị sát dự án đóng tàu ngầm hạt nhân, công bố mục tiêu
Thế giới
15:06:09 10/03/2025
Nhìn lại chiến thắng không lời của Flow
Hậu trường phim
15:05:30 10/03/2025
Truy sát chém nhau giữa trung tâm TPHCM, một người tử vong
Pháp luật
14:58:37 10/03/2025
Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025
Cảnh trái ngược của Zirkzee và Garnacho
Sao thể thao
14:19:31 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
Nhạc việt
14:16:06 10/03/2025
Người con trai hiến giác mạc của ba: "Ba mất đi nhưng ánh sáng ấy còn mãi"
Netizen
14:04:57 10/03/2025
Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
Lạ vui
13:47:59 10/03/2025