Đà Nẵng: Bệnh nhân đột tử tim được cứu sống nhờ máy phá rung tự động
Ngày 4.4, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết bệnh viện vừa thực hiện thành công ca cấy máy phá rung tự động (ICD), cứu sống bệnh nhân đột tử tim do hội chứng Brugada.
Bệnh nhân (BN) đột tử tim được cứu sống nhờ kỹ thuật này là ông N.V.L (50 tuổi, ngụ TP.Hội An, Quảng Nam).
Ngưng thở giữa đêm
Trước đó, vào khuya 23.3, BN L. đang ngủ thì lên cơn khó thở, sau đó hôn mê, được gia đình đưa vào cấp cứu tại bệnh viện địa phương. BN được hồi sức tích cực, cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực, shock điện, dùng Adrenalin đường tĩnh mạch khoảng 15 phút mới có tim trở lại.
Ngay sau đó, BN được chuyển cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, siêu âm tim, đo điện tim, phát hiện BN bị chứng Brugada type 1.
ThS-BS Hoàng Huy Liêm, Phó trưởng Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết qua khai thác bệnh sử cho thấy BN L. đã có tiền sử ngất 2 lần, nhưng may mắn qua khỏi.
Ê kíp bác sĩ Khoa Nội tim mạch đã chỉ định cấy máy phá rung tự động (ICD) cho BN, giúp kiểm soát các cơn loạn nhịp tim gây đột tử. Đây là một phương pháp hiệu quả và an toàn trong y học hiện đại giúp dự phòng đột tử do các rối loạn nhịp tim nguy hiểm gây ra.
Video đang HOT
BN L. được thực hiện phẫu thuật trong vòng 1 giờ 30 phút, sau khi cấy máy ICD hiện sức khỏe đã ổn định. Cấy máy ICD hiện được xem là phương pháp tối ưu giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ đột tử do tim và đã được thực hiện thường quy tại Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng.
Chứng loạn nhịp tim của BN đã cải thiện và ổn định sau khi cấy máy ICD
BV ĐÀ NẴNG CUNG CẤP
Hội chứng loạn nhịp tim Brugada
Cũng theo ThS-BS Hoàng Huy Liêm, hội chứng Brugada là một bệnh lý hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm. Bệnh có thể dẫn đến những cơn nhịp tim nhanh bất thường (loạn nhịp thất, rung thất) trên điện tâm đồ ECG, gây ngất xỉu và làm gia tăng nguy cơ đột tử do tim.
Khi tim bị loạn nhịp, BN thường có các cơn ngất xỉu khó lường và nguy cơ đột tử có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đối với BN lên cơn loạn nhịp, nếu không được cấp cứu kịp thời và đúng cách thì tử vong là điều chắc chắn. Bên cạnh đó, bệnh còn có tính di truyền và làm gia tăng nguy cơ đột tử tim, tử vong ở những nam giới trẻ tuổi.
Với các BN này, máy phá rung tự động ICD sẽ được cấy ghép dưới xương đòn, một dây điện cực kết nối từ máy vào buồng tim phải qua đường tĩnh mạch dưới đòn để dự phòng các cơn loạn nhịp. Máy ICD ghi nhận và theo dõi tất cả mọi hoạt động điện học của tim. Khi tim xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp nguy hiểm, tín hiệu bất thường này sẽ chuyển tới máy ICD, máy sẽ phát dòng điện để cắt những cơn rối loạn nhịp, đưa trái tim trở về nhịp co bóp bình thường, ngăn ngừa đột tử.
Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, phẫu thuật cấy máy ICD là một trong những kỹ thuật cao, được thực hiện bởi những bác sĩ chuyên khoa sâu về tạo nhịp tim. Sau hơn 5 năm triển khai, kỹ thuật cấy máy ICD đã được thực hiện thường quy tại Khoa Nội tim mạch cùng với các thiết bị hiện đại và đồng bộ như hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA), với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao đã thực hiện nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong khám và điều trị bệnh lý tim mạch.
Y khoa kỹ thuật cao này không chỉ cứu sống BN đột tử tim mà còn mở ra cơ hội sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao, tiết kiệm chi phí chuyển lên tuyến trên của người dân Đà Nẵng và các tỉnh khu vực miền Trung – Tây nguyên.
Cấp cứu thành công một trường hợp ngạt sơ sinh của thai phụ F0
Thai phụ F0 được chuyển đến bệnh viện dã chiến để sinh nở. Tuy nhiên, khi sinh cháu bé có dấu hiệu bị ngạt vì di chuyển đoạn đường xa.
Sau 10 phút hồi sức tích cực, cháu bé đã cất tiếng khóc chào đời.
Ngày 31/1, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Võ Thôi - Trưởng khoa Phụ - sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cho hay, phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc thuộc bệnh viện vừa cấp cứu thành công một trẻ sơ sinh bị ngạt.
Hai mẹ thai phụ F0 hiện sức khỏe bình thường (Ảnh: Bác sĩ Võ Thôi cung cấp).
Theo bác sĩ Thôi, lúc 4h15 ngày 31/1 (nhằm ngày 29 Tết), bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 của phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (thuộc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam) tiếp nhận sản phụ Tr.T.T. (SN 1994, trú xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) được chuyển đến từ một bệnh viện tư nhân.
Bệnh nhân nhập bệnh viện tư nhân chuyển dạ sinh con so, khi test nhanh, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 nên được chuyển đến bệnh viện dã chiến. Lúc này, cổ tử cung đã mở được 7cm.
Tại đây, đội ngũ y bác sĩ chuyển thẳng vào phòng sinh. Khi nghe tim thai thì phát hiện tim thai dưới mức độ bình thường, chỉ 110 lần/phút (bình thường từ 120-160 lần/phút), có biểu hiện của suy thai.
Lúc này, bệnh nhân vừa được cấp cứu vừa được hồi sức và vừa cho sinh ngay, cổ tử cung đã mở hết. Bé trai chào đời cân nặng 2,8kg nhưng trong tình trạng bị ngạt, không khóc, tím tái.
Nhờ sự chuẩn bị kịp thời của ê kip gồm bác sĩ hồi sức, gây mê, bác sĩ nhi, điều dưỡng... đã tiến hành hồi sức tích cực cho cháu bé. Sau 10 phút, cháu bé đã hồng hào trở lại và nhịp thở bình thường, bé cất tiếng khóc...
"Đây là thành công rất ngoạn mục của ê kip tại bệnh viện dã chiến. Nhờ sự chuẩn bị kịp thời, chu đáo của bệnh viện nên đã xử lý tốt trong tình huống cấp cứu khó khăn như trường hợp này, mặc dù trang thiết bị tại bệnh viện dã chiến thiếu thốn", bác sĩ Võ Thôi cho biết.
Cũng theo bác sĩ Thôi, đến nay bệnh viện dã chiến của phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc đã thực hiện thành công 4 ca mổ và 9 ca sinh của những thai phụ mắc Covid-19.
"Chúng ta nên triển khai thêm phân khu điều trị F0 ở những nơi khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vì hiện nay cả tỉnh chỉ có một khu điều trị duy nhất tiếp nhận sinh nở của những thai phụ F0. Điều này gây bất lợi cho sản phụ mắc Covid-19 từ nơi xa đến như các huyện miền núi, buộc phải chuyển đến bệnh viện dã chiến này để sinh nở, trên đường di chuyển xa xôi rất nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con", bác sĩ Võ Thôi chia sẻ.
Nghiên cứu mới phát hiện điều gì về trường hợp đột tử trong khi "yêu"? Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học St Georges London (Anh) đã phát hiện ra rằng những người chết vì đau tim trong hoặc ngay sau khi "yêu" là rất hiếm, theo trang web y tế Medical Express. Một bài báo đăng trên tạp chí y khoa về tim mạch JAMA Cardiology đã mô tả nghiên cứu về dữ liệu từ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Dùng thuốc trong Hội chứng Dressler

Lợi ích sức khỏe bất ngờ khi sử dụng giấm táo

Đi bộ theo cách này, giảm nguy cơ 13 loại ung thư

Xuyên đêm chạy đua với tử thần cứu sản phụ nguy kịch

Uống nước gừng chanh có tác dụng gì?

3 sai lầm khi ăn mít

Những thói quen càng làm càng hại thận

Bổ sung cholesterol đúng cách cho trẻ mắc hội chứng Smith Lemli Opitz

Cứu sống bệnh nhân uống thuốc hạ huyết áp quá liều

Một bệnh nhi tại Cao Bằng tử vong nghi mắc ho gà

Thuốc và các phương pháp điều trị Hội chứng Beckwith-Wiedemann

Thuốc điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu
Có thể bạn quan tâm

"Nữ thần váy trắng" Trung Quốc diện phụ kiện hơn 2 tỷ đồng gây sốc: Càng ngày càng đẹp, nhan sắc song hành cùng khí chất
Hậu trường phim
23:26:16 24/04/2025
NSND Thu Hà đẹp mặn mà tuổi 56, diễn viên Phương Oanh gây sốt
Sao việt
23:19:40 24/04/2025
Sơn Tùng M-TP đánh bại HIEUTHUHAI, 'nàng thơ' của Đen Vâu
Nhạc việt
22:59:58 24/04/2025
Mẹ đơn thân từ chối hẹn hò với trai tân, nghẹn ngào nói lý do
Tv show
22:29:23 24/04/2025
'Bom tấn' đối đầu phim Lý Hải, Victor Vũ ở phòng vé Việt
Phim âu mỹ
22:24:36 24/04/2025
Chưa từng có: 1 nam ca sĩ công khai xu hướng tính dục ngay tại concert!
Sao châu á
21:34:46 24/04/2025
Nguyên Giám đốc CDC Lâm Đồng lĩnh án 5 năm tù
Pháp luật
21:20:25 24/04/2025
NÓNG: Kênh Spotify của BLACKPINK bất ngờ tràn ngập video 18+, chuyện gì đây?
Nhạc quốc tế
21:18:12 24/04/2025
Số lượng sắc lệnh 'khủng' của Tổng thống Trump
Thế giới
21:17:51 24/04/2025