Đà Nẵng: Bao lâu nữa sẽ “xóa sổ” mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà?

Theo dõi VGT trên

Năm nay, những bông lau trắng dưới chân núi Sơn Trà đã bắt đầu nở sớm hơn mọi năm. Nhưng rồi, với tốc độ đô thị hóa chóng mặt đang diễn ra ở Đà Nẵng, bao lâu nữa sẽ không còn mùa bông lau trắng muốt dưới chân ngọn “núi khỉ” này?

Mọi năm, phải vào độ tháng 11, khi những đợt nắng nóng oi ả “nhường chỗ” cho tiết trời se se cuối thu đầu đông, đấy là lúc vào mùa lau trắng nở rộ dưới chân núi Sơn Trà.

Vậy mà năm nay, mới trung tuần tháng 10, đã thấy nhiều chị em í ới hẹn nhau cuối tuần kéo đến đó check-in, với những cánh đồng bông lau trắng muốt đã trở thành điểm hẹn của người Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Bao lâu nữa sẽ xóa sổ mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà? - Hình 1

Năm nay, nhưng bông lau trắng dưới chân núi Sơn Trà đã bắt đầu nở sớm hơn mọi năm (Ảnh: HC)

Không kịp đợi tới cuối tuần, ngay trưa qua 21/10, dù mới là ngày đầu tuần, chúng tôi cũng đã có mặt dưới chân núi Sơn Trà. Quả nhiên, những bông lau trắng đã bắt đầu nở ở khu Hồ Xanh, núi Đá thuộc bán đảo Sơn Trà.

Các khu đất trống trên đường Lê Đức Thọ, Hoàng Sa gần biển Thọ Quang, gần chân cầu Thuận Phước, rồi men theo các bãi biển dưới chân núi Sơn Trà… cũng đầy cỏ lau trắng.

Hiện vẫn chưa phải là thời điểm bông lau nở rộ, phủ trên đầu những cánh đồng lau xanh mướt là bông trắng tinh khôi rũ mềm, dập dìu nhảy múa cùng gió và nắng ấm dọc triền núi Sơn Trà tạo nên khung cảnh đắm say lòng người. Những bông lau mới nở mang những nét đẹp rất riêng, điểm tô thêm sắc màu cho khung cảnh nên thơ nơi đây.

Đà Nẵng: Bao lâu nữa sẽ xóa sổ mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà? - Hình 2

Chỉ tầm một tuần nữa thôi, nơi đây sẽ là những cánh đồng lau trắng muốt, thu hút đông đảo người dân và du khách đến thưởng lãm, chụp ảnh.

Đà Nẵng: Bao lâu nữa sẽ xóa sổ mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà? - Hình 3

Đà Nẵng: Bao lâu nữa sẽ xóa sổ mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà? - Hình 4

Chúng tôi đang chăm chú chụp ảnh thì một người đàn ông chừng 55 – 60 tuổi đến đưa card visit giới thiệu và mời sử dụng dịch vụ ca nô du lịch tham quan bán đảo Sơn Trà, lặn biển ngắm san hô, câu cá cùng ngư dân…

Anh cho biết mình tên Tùng, nhà ở ngay phường Thọ Quang dưới chân núi Sơn Trà. Trước đây anh là ngư dân, nhưng nay tuổi đã cao nên chuyển sang làm dịch vụ phục vụ khách du lịch tham quan Sơn Trà.

Thế là chúng tôi hỏi ngay điều mình đang quan tâm nhất: Có phải năm nay bông lau ở Sơn Trà nở sớm hơn mọi năm? Anh Tùng gật đầu xác nhận, năm nay bông lau nở sớm chừng nửa tháng.

“Tui ở đây từ nhỏ đến lớn, lau nở lúc nào tui biết hết. Năm nay đúng là lau nở sớm hơn mọi năm, bà con ngư dân ở đây thấy vậy thì mừng lắm!” – Anh Tùng nói.

Video đang HOT

Đà Nẵng: Bao lâu nữa sẽ xóa sổ mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà? - Hình 5

Cùng với lau trắng, dưới chân núi Sơn Trà cũng đang khoác lên mình nhiều màu sắc rực rỡ khác của thảm thực vật tự nhiên.

Đà Nẵng: Bao lâu nữa sẽ xóa sổ mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà? - Hình 6

Rồi anh Tùng giải thích thêm: “Nghề biển trước đây làm gì có điện đài để nghe dự báo thời tiết nên phải “nhìn gió, ngó lau” mà đi, chứ không ra biển thì chết. Năm nào cũng vậy, cứ tới lúc bông lau nở rộ thì coi như năm đó hết mùa bão dữ. Năm nay, mặc dù Đà Nẵng hầu như chưa “nếm” cơn bão lớn nào, nhưng lau nở sớm thế này thì bà con ngư dân có thể yên tâm ra biển sớm rồi!”.

Về kinh nghiệm “lau nở, hết bão” thì không ít người Đà Nẵng từng trải nghiệm khi TP này đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (tháng 11/2017). Ngay trước khi sự kiện đặc biệt đó diễn ra, Đà Nẵng dù chỉ chịu ảnh hưởng hoàn lưu bão số 12 (bão Damrey) nhưng đã có những thiệt hại đáng kể.

Và theo dự báo thì sẽ có thêm cơn bão số 13 với sức gió cấp 10, giật cấp 12 – 13 ảnh hưởng đến Đà Nẵng đúng vào thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017.

Đà Nẵng: Bao lâu nữa sẽ xóa sổ mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà? - Hình 7

Mùa lau trắng đến sớm, giúp ngư dân yên tâm ra biển

Đà Nẵng: Bao lâu nữa sẽ xóa sổ mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà? - Hình 8

Đà Nẵng: Bao lâu nữa sẽ xóa sổ mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà? - Hình 9

Đà Nẵng: Bao lâu nữa sẽ xóa sổ mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà? - Hình 10

Tuy nhiên vào lúc đó, nhiều người Đà Nẵng “phát hiện” bông lau đã nở rộ dưới chân núi Sơn Trà nên tự tin Đà Nẵng sẽ không bị bão vào dịp nguyên thủ 21 nền kinh tế APEC đến dự Hội nghị thượng đỉnh, và cũng sẽ không còn bão đổ vào Đà Nẵng cho đến cuối năm 2017.

Quả nhiên đến khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 thì bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Một lần nữa kinh nghiệm đúc kết của dân gian chứng tỏ sức mạnh “mầu nhiệm” của nó.

“Vậy theo anh từ nay đến cuối năm không còn bão đổ vô Đà Nẵng?” – Tôi hỏi. Anh Tùng đáp không chút ngần ngại: “Từ nhỏ tôi đã nghe ông bà truyền lại, bông lau nở thì hết bão, và mấy chục năm nay tôi đều thấy đúng như vậy. Bông lau dưới chân Sơn Trà đã nở, nếu có bão thì cũng đi chệch qua hướng khác chứ không đổ trực tiếp vô nữa!”.

Đà Nẵng: Bao lâu nữa sẽ xóa sổ mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà? - Hình 11

Nhưng cùng với tốc độ đô thị hóa…

Đà Nẵng: Bao lâu nữa sẽ xóa sổ mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà? - Hình 12

nhà cửa cũng mọc lên như những “cái gai” trên cánh đồng đầy màu sắc dưới chân núi Sơn Trà…

Đà Nẵng: Bao lâu nữa sẽ xóa sổ mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà? - Hình 13

Đà Nẵng: Bao lâu nữa sẽ xóa sổ mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà? - Hình 14

Liệu những cánh đồng bông lau như này có còn trong nay mai?

Anh Tùng cũng cho biết, mùa lau trắng nở rộ dưới chân núi Sơn Trà kéo dài tầm một tháng. Và chỉ cuối tuần này thôi, nơi đây sẽ tràn ngập người dân và du khách. Đặc biệt giới trẻ đến đây rất đông để ghi lại những hình ảnh khó quên trên cánh đồng bông lau trắng muốt, đẹp cứ như chỉ có trên phim ảnh nhưng lại đang có thật tại Đà Nẵng…

Người ngư dân dạn dày ấy kể thêm, trước đây cả vùng rộng lớn dưới chân núi Sơn Trà bạt ngàn bông lau, cứ đến mùa nở rộ là trắng muốt, nhìn đến ngút mắt, đẹp không thể tả.

“Nhưng rồi cùng với đường sá, nhà cửa mọc lên ngày càng nhiều thì những cánh đồng bông lau cũng ngày càng bị thu hẹp. Đến mùa lau nở rộ mà nhìn cứ bị vướng nhà cửa, các công trình xây dựng rất khó chịu”, ông Tùng chia sẻ.

Đà Nẵng: Bao lâu nữa sẽ xóa sổ mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà? - Hình 15

Và bao lâu nữa, những bức tường này sẽ xóa xổ hoàn toàn mùa lau trắng dưới chân núi Sơn Trà?

Lời người ngư dân khiến chúng tôi không khỏi giật mình. Ngay những đám lau chúng tôi vừa chụp ảnh cũng nằm trong những khu đất phân lô mà chủ đất đang xây dựng, hoặc đang rao bán. Ít lâu nữa, nhà cửa mọc đầy lên trên đó thì sẽ còn đâu khung cảnh lãng mạn của những cánh đồng lau trắng, còn đâu chỉ dấu của thiên nhiên báo tin kết thúc mùa bão dữ cho ngư dân Đà Nẵng yên tâm ra biển?

Hay với kết quả vừa được ghi nhận qua cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 vừa được công bố – Đà Nẵng là địa phương có tỉ lệ dân cư sống ở khu vực thành thị cao nhất nước – thì trên những cánh đồng lau trắng dưới chân núi Sơn Trà sẽ lổn nhổn nhà cửa, như những gì đã và đang xảy ra với khu danh thắng (mà giờ chỉ còn như “hòn non bộ”) Ngũ Hành Sơn?

Chợt nhớ có dịp tôi sang thăm đảo Nami – phim trường “Bản tình ca mùa đông” nổi tiếng của Hàn Quốc. Rồi nhìn lại Sơn Trà. Với núi, với biển, với những cánh đồng lau trắng, Sơn Trà đâu thiếu khung cảnh hoành tráng, lãng mạn cho những bộ phim làm say đắm lòng người và tạo thêm sức hút cho thương hiệu du lịch Đà Nẵng. Thiếu chăng, chỉ là một tầm nhìn quy hoạch, quản lý mà thôi!

Bao lâu nữa những mùa bông lau trắng muốt dưới chân núi Sơn Trà sẽ bị xóa sổ? Tôi mường tượng mà không dám tự… trả lời!

Theo infonet.vn

Thủ phủ du lịch... đi ngủ sớm

Đà Nẵng được coi như "thủ phủ du lịch" của miền Trung. Nhưng chỉ sôi động vào ban ngày, đến đêm, Đà Nẵng trở thành một thành phố cửa đóng then cài vì... đi ngủ sớm, du khách thiếu sự lựa chọn mua sắm, vui chơi, giải trí.

Dịch vụ thiếu, tạo lập tự phát

22 giờ, một đôi bạn trẻ rà phanh xe máy, giảm tốc độ, tìm chỗ uống nước ở khu vực bờ sông Hàn. Lập tức đã có một thanh niên đứng chắn trước xe, nói: "Nước dừa anh chị ơi! Để xe xuống, em dắt cho!". Đó là những khung cảnh thường thấy ở đường Bạch Đằng, con đường chạy dọc sông Hàn thuộc loại đẹp nhất Đà Nẵng. Đây cũng là con đường hiếm hoi, có thể thấy chút không khí "kinh tế đêm" ở thành phố du lịch này.

Thủ phủ du lịch... đi ngủ sớm - Hình 1

TP Đà Nẵng lung linh đèn điện nhưng chưa thể phát triển kinh tế ban đêm

Khu vực đường Bạch Đằng có chút sôi động về đêm với các pub, quán cà phê và một số quán ăn ở các đường lân cận, nhưng không đúng là một khu kinh tế đêm. Các dịch vụ ở đây thường đến khoảng 23 giờ là đóng cửa, trừ một số pub đón khách đến uống rưụ, bia, nghe nhạc. Nhưng không phải khách du lịch nào cũng có nhu cầu đến bar, pub, đôi khi họ cần một khu tập trung dịch vụ mua sắm, các cửa hàng tiện lợi mở cửa 24/7, các cửa hàng ẩm thực đêm, các chương trình văn hóa nghệ thuật... Những thứ đó, ở Đà Nẵng không có hoặc đang phát triển một cách tự phát.

Muốn ăn đêm ở Đà Nẵng, du khách sẽ tới đâu? Dọc các đường Trần Quốc Toản, Hùng Vương, Ông Ích Khiêm, Đống Đa... có một vài quán ăn đêm tự phát của hộ gia đình. 0 giờ, quán bánh canh bà Bé vẫn tấp nập khách ra vào. Quán bánh canh này tồn tại ở góc chợ Cồn qua 3 đời, bà Bé, con gái bà và cháu bà. Giờ đây, người bán là bà Hiền (55 tuổi, con gái của bà Bé) và một vài người cháu. Nhưng quán bánh canh này không phải lúc nào cũng bán muộn, có những hôm 22 giờ đã nghỉ vì "bán hết 5 nồi". Quán bánh canh nằm trên một góc vỉa hè nhỏ với chừng chục bộ bàn ghế nhựa, không bao giờ thưa khách.

Có những hàng quán bán muộn hơn, như quán ăn Quảng Đông của ông Võ Bá Cường ở đường Ông Ích Khiêm. Quán ông Cường bán từ 6 giờ hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau, chia làm 2 ca ngày và đêm. Là một người bán đêm 11 năm nay, nhưng khi được hỏi "nếu chính quyền quy hoạch một khu tập trung các quán ăn đêm, ông có di chuyển quán vào đó không?". Ông Cường trả lời gần như lập tức: "Không, tôi vẫn sẽ ở đây. Những hàng quán có thương hiệu, đóng đinh vào trí nhớ của khách một địa điểm nhất định qua nhiều năm, không dại gì bỏ một lượng khách hàng quen để đi tìm kiếm một lượng khách hàng mới mà chưa biết có đông hay không".

Loay hoay giữa phát triển và quản lý

Có nhiều cách định nghĩa nhưng có thể hiểu "kinh tế ban đêm" là các hoạt động kinh tế, vui chơi, giải trí từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau. Kinh tế ban đêm đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong tỉ trọng doanh thu du lịch ở các thành phố lớn trên thế giới.

Ở châu Á, Singapore, Bangkok, Hongkong, Pattaya... là những thành phố "không ngủ" nổi tiếng từ rất lâu. Những năm gần đây, các nhà lập pháp tại Nhật và Trung Quốc cũng đã bắt đầu chú ý đến kinh tế ban đêm. Chính phủ hai nước này nước đã có hàng loạt những chính sách để khuyến khích kinh tế ban đêm. Còn ở Việt Nam, vấn đề này chỉ thực sự được chú ý từ khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu chính sách kinh tế ban đêm của Trung Quốc nhằm đưa ra những chính sách phát triển phù hợp ở Việt Nam.

Thủ phủ du lịch... đi ngủ sớm - Hình 2

Quán bánh canh bà Bé bán qua ba đời tại chợ Cồn

Trở lại câu chuyện của Đà Nẵng, du khách đến thành phố du lịch hầu như lịch trình chỉ trong một vòng xoay ban ngày đi Bà Nà, rồi đi dạo phố, chiều tắm biển, tối ăn hải sản và sau đó là đi Hội An, Huế, hoàn toàn trong đầu không có khái niệm buổi tối sẽ làm gì ngoài ăn hải sản.

Chợ đêm Sơn Trà ở khu vực cầu Rồng, chợ đêm Helio là những nơi hiếm hoi chỉ hoạt động ban đêm, không hoạt động ban ngày ở Đà Nẵng. Nhưng đến 23 giờ, hàng quán đã dọn hết và nó giống bất cứ một khu chợ đêm nào trên đất nước này, không có bản sắc riêng. Dù Đà Nẵng là một thành phố có nền văn hóa đa dạng và độc đáo nhưng rất thiếu các sản phẩm đặc thù, thiếu những khu quy hoạch riêng biệt kinh doanh ban đêm, thiếu các chương trình văn hóa, nghệ thuật và chưa xây dựng được thói quen mua sắm, giải trí về đêm. Hầu hết các địa điểm vui chơi, giải trí ở Đà Nẵng sau 0 giờ là tự phát, manh mún, chỉ dành cho giới trẻ, không phải dành cho khách du lịch.

Từ năm 2003, Đà Nẵng đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Năm 2018, lượng khách đến Đà Nẵng đạt hơn 7,66 triệu lượt, tổng thu từ du lịch ước đạt trên 24.000 tỉ đồng, tăng gấp 37 lần về số khách và 73 lần về tổng doanh thu so với năm 1997. Thế nhưng, tỉ trọng doanh thu lớn thuộc về những dịch vụ vào ban ngày, trong khi tiềm năng về kinh tế ban đêm của Đà Nẵng còn rất lớn.

Thừa nhận điều này, ông Nguyễn Xuân Bình - Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho rằng, du lịch đêm của Đà Nẵng chưa tương xứng với tiềm năng. Trong đó, du khách là chủ thể nhưng lại chưa có được nhiều trải nghiệm vì dịch vụ chưa thực sự phong phú, thiếu kết nối giữa các điểm đến. Có nhiều lý do: Người dân Đà Nẵng chưa quen thức khuya như Hà Nội hay TP HCM nên hàng quán đóng cửa sớm; nhà hàng, quán bar không được mở cửa quá 0 giờ. Việc quản lý và phát triển kinh tế ban đêm là câu chuyện của nhiều ngành, không riêng việc tổ chức điểm đến, dịch vụ mà còn phải hài hòa với bảo đảm an ninh, trật tự...

Cùng quan điểm, Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Đà Nẵng, cho rằng, thành phố phải quy hoạch khu vực phát triển kinh tế ban đêm, có quy chế hoạt động riêng mới dễ dàng quản lý. Chỉ khi tập trung tại một khu vực cụ thể thì việc xử lý những cơ sở vi phạm mới không làm ảnh hưởng đến nền kinh tế.

"Nhiều cơ sở viện cớ kinh doanh dịch vụ về đêm để phục vụ du lịch. Nhưng trách nhiệm của chúng tôi là phải bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân. Kinh doanh cũng phải đúng quy định, không thể vì lợi ích của mình mà ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân thành phố", Đại tá Trần Thanh Nhơn nhấn mạnh.

Trong du lịch có một lý thuyết: Số thu từ ban ngày chỉ chiếm 30% tổng thu từ một du khách, còn thu từ ban đêm chiếm tới 70%. Nhu cầu về các dịch vụ ban đêm của du khách là có thật. Và, trong khi còn loay hoay giữa phát triển và quản lý, Đà Nẵng đang lãng phí "mỏ vàng" vì... đi ngủ sớm.

Theo petrotimes.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bên trong hòn đảo có người ở xa xôi nhất hành tinhBên trong hòn đảo có người ở xa xôi nhất hành tinh
09:44:19 02/03/2025
Tôi lái xe 230 km trên đường Trường Sơn Tây không bóng ngườiTôi lái xe 230 km trên đường Trường Sơn Tây không bóng người
07:29:57 03/03/2025
Một điểm đến ở Việt Nam vào top 50 thành phố du lịch tốt nhất thế giớiMột điểm đến ở Việt Nam vào top 50 thành phố du lịch tốt nhất thế giới
12:13:24 01/03/2025
Khám phá vẻ đẹp độc đáo của Tòa thánh Tây NinhKhám phá vẻ đẹp độc đáo của Tòa thánh Tây Ninh
09:31:43 02/03/2025
Hai điểm đến du lịch của Việt Nam có chi phí thấp nhất châu ÁHai điểm đến du lịch của Việt Nam có chi phí thấp nhất châu Á
09:41:57 02/03/2025
Làng hương Quảng Phú Cầu ngày càng hút khách du lịchLàng hương Quảng Phú Cầu ngày càng hút khách du lịch
09:40:47 01/03/2025
5 bản làng nhất định phải đến khi du lịch Sa Pa5 bản làng nhất định phải đến khi du lịch Sa Pa
09:47:41 01/03/2025
Tham quan Hàn Quốc, du khách Việt cần chú ý giờ giới nghiêm từ 1/3 để tránh bị phạtTham quan Hàn Quốc, du khách Việt cần chú ý giờ giới nghiêm từ 1/3 để tránh bị phạt
09:05:52 02/03/2025

Tin đang nóng

Tô Chấn Phong: Tôi nhẫn nhịn Khánh Hà rất nhiềuTô Chấn Phong: Tôi nhẫn nhịn Khánh Hà rất nhiều
05:59:50 03/03/2025
Sốc visual tổng tài Vbiz đời đầu, nhan sắc đỉnh nóc nhưng hiện tại còn choáng hơnSốc visual tổng tài Vbiz đời đầu, nhan sắc đỉnh nóc nhưng hiện tại còn choáng hơn
05:55:28 03/03/2025
Quý tử nhà sao Vbiz là rich kid thứ thiệt: 8 tuổi làm chủ 3 công ty, nói được tới 4 thứ tiếngQuý tử nhà sao Vbiz là rich kid thứ thiệt: 8 tuổi làm chủ 3 công ty, nói được tới 4 thứ tiếng
06:45:35 03/03/2025
'Soi' diễn xuất của con trai và con gái NSƯT Võ Hoài Nam'Soi' diễn xuất của con trai và con gái NSƯT Võ Hoài Nam
08:08:47 03/03/2025
Gương mặt ngày càng biến dạng đến đáng sợ của ngọc nữ khuynh đảo cả châu ÁGương mặt ngày càng biến dạng đến đáng sợ của ngọc nữ khuynh đảo cả châu Á
06:40:12 03/03/2025
Lãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông ZelenskyLãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông Zelensky
06:57:45 03/03/2025
Nhan sắc giả dối của nữ thần sắc đẹp cả đời chưa từng có 1 bức ảnh xấuNhan sắc giả dối của nữ thần sắc đẹp cả đời chưa từng có 1 bức ảnh xấu
06:58:38 03/03/2025
Phim vừa chiếu 1 tập đã đứng top 1 rating cả nước, nữ chính tài sắc đỉnh cao nên chảnh bậc nhất showbizPhim vừa chiếu 1 tập đã đứng top 1 rating cả nước, nữ chính tài sắc đỉnh cao nên chảnh bậc nhất showbiz
07:02:26 03/03/2025

Tin mới nhất

Chiêm ngưỡng những bãi biển tuyệt đẹp ở khu vực Địa Trung Hải

Chiêm ngưỡng những bãi biển tuyệt đẹp ở khu vực Địa Trung Hải

08:24:33 03/03/2025
Khu vực Địa Trung Hải luôn được biết đến với vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời, trong đó những bãi biển trải dài là điểm nhấn không thể bỏ qua.
Đến Tunisia đừng quên khám phá 5 địa điểm du lịch nổi tiếng này

Đến Tunisia đừng quên khám phá 5 địa điểm du lịch nổi tiếng này

08:21:45 03/03/2025
Tunisia, một quốc gia nhỏ bé nằm bên bờ biển Địa Trung Hải, không chỉ nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp mà còn sở hữu nhiều di tích lịch sử và văn hóa lâu đời.
Ngắm nhìn những cung đường đẹp như tranh vẽ ở châu Âu

Ngắm nhìn những cung đường đẹp như tranh vẽ ở châu Âu

08:17:25 03/03/2025
Châu Âu không chỉ nổi tiếng với các thành phố cổ kính, những lâu đài tráng lệ mà còn được biết đến với những cung đường đẹp như tranh vẽ.
Cẩm nang hữu ích dành cho du khách chuẩn bị du lịch Mông Cổ

Cẩm nang hữu ích dành cho du khách chuẩn bị du lịch Mông Cổ

08:14:05 03/03/2025
Dưới đây là một số thông tin cần biết về du lịch Mông Cổ, từ visa, thời điểm thích hợp đến những món ăn truyền thống và địa điểm tham quan không thể bỏ qua.
Nhà hát 3 nón lá Bạc Liêu - điểm nhấn du lịch độc đáo của miền Tây

Nhà hát 3 nón lá Bạc Liêu - điểm nhấn du lịch độc đáo của miền Tây

08:11:08 03/03/2025
Nhà hát Cao Văn Lầu (còn gọi là Nhà hát 3 nón lá) của tỉnh Bạc Liêu vừa được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL. Đồng thời được công nhận kỷ lục Việt Nam là điểm du lịch độc đáo bậc nhất ĐBSCL và cả nước.
Khám phá những ngôi làng cổ tại Hàn Quốc, nơi thời gian như ngưng đọng

Khám phá những ngôi làng cổ tại Hàn Quốc, nơi thời gian như ngưng đọng

08:08:31 03/03/2025
Hàn Quốc, ngoài những thành phố hiện đại như Seoul hay Busan, còn có nhiều ngôi làng cổ kính mang đậm giá trị văn hóa và lịch sử.
Công viên quốc gia tại Nam Phi, điểm đến lý tưởng để khám phá thiên nhiên

Công viên quốc gia tại Nam Phi, điểm đến lý tưởng để khám phá thiên nhiên

08:06:13 03/03/2025
Nam Phi, vùng đất nổi tiếng với hệ sinh thái đa dạng và phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, là điểm đến không thể bỏ qua đối với những ai yêu thích khám phá thiên nhiên.
Phú Quốc bùng nổ du lịch: Du khách bạo chi, trải nghiệm đẳng cấp lên ngôi

Phú Quốc bùng nổ du lịch: Du khách bạo chi, trải nghiệm đẳng cấp lên ngôi

07:59:24 03/03/2025
Với khí hậu lý tưởng, dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp và hàng loạt trải nghiệm hấp dẫn, Phú Quốc trở thành điểm đến hàng đầu, nơi du khách sẵn sàng chi mạnh tay để tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn.
Trải nghiệm ấp đảo độc đáo ở Thành phố Hồ Chí Minh

Trải nghiệm ấp đảo độc đáo ở Thành phố Hồ Chí Minh

07:57:04 03/03/2025
Ấp đảo Thiềng Liềng được biết đến là đảo trong đảo (xã đảo Thạnh An, Cần Giờ) với cánh đồng muối bạt ngàn, không gian dân dã... tạo nên mô hình du lịch cộng đồng đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh.
Say đắm trước biển mây bồng bềnh ở Sa Pa

Say đắm trước biển mây bồng bềnh ở Sa Pa

07:53:28 03/03/2025
Những biển mây bồng bềnh ôm trọn núi đồi, tạo nên khung cảnh huyền ảo, biến Sa Pa thành điểm đến lý tưởng cho những ai muốn chạm tay vào mây trời và tận hưởng vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên.
Đến chùa Nhật trải nghiệm nghi thức rửa tay

Đến chùa Nhật trải nghiệm nghi thức rửa tay

07:49:10 03/03/2025
Bạn phải rửa tay khi đến đền chùa, để cho đôi bàn tay của bạn sạch sẽ, đó là lời dặn mà bạn luôn nghe thấy khi đến với các ngôi đền ở Nhật Bản.
Khám phá làng hương được bình chọn vào 'Top 7 Ấn tượng Việt Nam'

Khám phá làng hương được bình chọn vào 'Top 7 Ấn tượng Việt Nam'

07:47:01 03/03/2025
Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) có lịch sử hơn 100 năm, nằm cách trung tâm thủ đô khoảng 40km.

Có thể bạn quan tâm

Con trai đòi cưới bạn gái bị trọng bệnh, tôi có nên ngăn cản?

Con trai đòi cưới bạn gái bị trọng bệnh, tôi có nên ngăn cản?

Góc tâm tình

09:42:15 03/03/2025
Con trai tôi hơn 30 tuổi lần đầu dẫn bạn gái về ra mắt và muốn làm đám cưới. Nhưng trớ trêu cô gái nó dẫn về lại đang mang trọng bệnh.
Đi ngược về quá khứ ghen tuông với chồng và bạn học lớp mẫu giáo khiến tất cả thốt lên: Chị thắng!

Đi ngược về quá khứ ghen tuông với chồng và bạn học lớp mẫu giáo khiến tất cả thốt lên: Chị thắng!

Netizen

09:35:44 03/03/2025
Theo đó, người vợ có tên Chu Mặc vô tình nhìn thấy tấm ảnh chồng hôn bạn học nữ ở trường mầm non từ 25 năm trước. Để thể hiện sự giận dỗi và ghen tuông của mình, cô nhanh trí ghép ảnh bản thân lúc 5 tuổi
Đám cưới chó đầu tiên tổ chức trong lâu đài 540 tuổi

Đám cưới chó đầu tiên tổ chức trong lâu đài 540 tuổi

Lạ vui

09:33:47 03/03/2025
Hai chú chó Poppy và Milo được tổ chức đám cưới hoành tráng tại một trong những lâu đài cổ kính nhất nước Anh, Orchardleigh.
Bố mẹ vợ Quang Hải mang đặc sản thiết đãi thông gia, một mình Chu Thanh Huyền ngồi đất ăn món bình dân gây sốt

Bố mẹ vợ Quang Hải mang đặc sản thiết đãi thông gia, một mình Chu Thanh Huyền ngồi đất ăn món bình dân gây sốt

Sao thể thao

09:32:00 03/03/2025
Mới đây, trên mạng xã hội, người thân trong gia đình tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã vui vẻ chia sẻ hình ảnh khi về Sơn Tây ăn cỗ nhà thông gia. Đón bố mẹ Quang Hải ghé thăm, gia đình Chu Thanh Huyền đã chuẩn bị một mâm cỗ đầy, thịnh soạn
Vatican: Giáo hoàng Francis ổn định, không còn dùng máy thở

Vatican: Giáo hoàng Francis ổn định, không còn dùng máy thở

Sức khỏe

09:29:58 03/03/2025
Hôm nay, tình trạng lâm sàng của Đức Thánh Cha vẫn ổn định. Giáo hoàng không cần dùng máy thở không xâm lấn mà chỉ cần oxy lưu lượng cao bổ sung. Ngài không bị sốt" - theo Vatican.
Loại thực phẩm nào giúp giảm cân hiệu quả nhất?

Loại thực phẩm nào giúp giảm cân hiệu quả nhất?

Làm đẹp

09:04:50 03/03/2025
Một trong những nguyên nhân có thể là do lượng chất béo tiêu thụ ít hơn. Khi các đối tượng được chọn ngẫu nhiên để ăn thuần thực vật ít chất béo, họ đã tự nhiên ăn ít hơn khoảng 600 calo mỗi ngày so với những người ăn keto nhiều chất bé...
Lào cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trong những tháng đầu năm

Lào cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trong những tháng đầu năm

Thế giới

09:02:00 03/03/2025
Bộ trưởng Y tế Lào Bounpheng Phommalaysith cho biết, biến đổi khí hậu đang làm gia tăng các hiện tượng thời tiết dị thường, dự báo năm nay có thể bùng phát dịch sốt xuất huyết trên diện rộng.
Tạo thế trận liên hoàn trong phòng, chống tội phạm vùng biên

Tạo thế trận liên hoàn trong phòng, chống tội phạm vùng biên

Pháp luật

08:59:43 03/03/2025
Ghi đậm dấu ấn trong sự phối hợp của hai lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng là mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma tuý và tội phạm mua bán người...
Xác minh clip nhóm người mặc đồ đen bịt mặt, khiêng quan tài "diễu phố"

Xác minh clip nhóm người mặc đồ đen bịt mặt, khiêng quan tài "diễu phố"

Tin nổi bật

08:52:03 03/03/2025
Đoạn clip ghi lại hình ảnh nhóm thanh niên mặc đồ đen, bịt mặt khiêng quan tài diễu trên đoạn đường trước chợ Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh khiến dư luận bức xúc bởi quá phản cảm...
Sao Việt 3/3: Vợ chồng Trấn Thành chụp ảnh 'kiểu GenZ', Minh Hằng đẹp mặn mà

Sao Việt 3/3: Vợ chồng Trấn Thành chụp ảnh 'kiểu GenZ', Minh Hằng đẹp mặn mà

Sao việt

08:29:06 03/03/2025
Vợ chồng Trấn Thành - Hari Won khoe ảnh hài hước, Minh Hằng được nhiều khán giả nhận xét là gái một con trông mòn con mắt .
Thảm cảnh Kim Hyun Joong hết thời về quê làm nông, còn mất 10 tỷ!

Thảm cảnh Kim Hyun Joong hết thời về quê làm nông, còn mất 10 tỷ!

Sao châu á

08:24:26 03/03/2025
Chẳng ai ngờ 1 ngôi sao từng làm mưa làm gió ở làng giải trí như Kim Hyun Joong lại lâm vào tình cảnh như hiện tại.