Đà Lạt: Rác, cá chết gây ô nhiễm hồ Xuân Hương
Những ngày gần đây, hồ Xuân Hương (TP Đà Lạt) đã có dấu hiệu bị ô nhiễm khi liên tục xuất hiện cá chết và rác nổi lềnh bềnh trên mặt hồ gây mùi hôi.
Ông Nguyễn Hòa, chủ doanh nghiệp tư nhân Môi trường xanh (thành phố Đà Lạt), đơn vị quản lý thu gom vệ sinh mặt nước hồ Xuân Hương cho biết, cá chết ở hồ Xuân Hương là do bị ngợp vì tảo lam và do 1 số người đã dùng điện để chích, rà cá trộm vào ban đêm khiến cá chết nổi quanh hồ gây khó khăn cho việc thu gom, thêm đó là nhiều lọai rác thải từ đầu nguồn xả xuống sau mỗi cơn mưa lớn dẫn đến tình trạng cá và rác bị thối rữa, gây ô nhiễm.
Rác nổi lềnh bềnh ở khu vực trước sân vận động cũ
Cá chết, rác và tảo lam gây mùi hôi rất khó chịu ở Hồ Xuân Hương
Theo ông Hòa nếu không có biện pháp quản lý việc chích, rà cá trộm bằng điện cũng như tình trạng rác thải nông nghiệp, sinh họat… ở phía đầu nguồn thì rất khó để giữ nước hồ Xuân Hương không bị ô nhiễm.
Theo Người Lao Động
Video đang HOT
Nét duyên các hồ ở Đà Lạt
Dù toạ lạc giữa trung tâm hay nằm ở ngoại ô, các hồ ở Đà Lạt luôn gắn với những truyền thuyết đẹp về tình yêu đôi lứa, tăng thêm nét mộng mơ cho thành phố sương mù.
Hồ Xuân Hương
Một góc Hồ Xuân Hương.
Toạ lạc ngay trung tâm Đà Lạt, hồ Xuân Hương được xem như "nét duyên" không thể thiếu của thành phố sương mù. Hồ có hình trăng lưỡi liềm kéo dài gần 7 km đi qua nhiều địa danh du lịch như vườn hoa thành phố, Công viên Yersin, Đồi Cù... Vào buổi sáng hay chiều, mặt hồ được phủ những làn sương sớm, tiếng chim ríu rít. Khi đêm đến, hồ thơ mộng với những ánh đèn hắt ra từ các quán ven đường. Du khách có thể thả bộ dọc hồ, đi xe ngựa hay dong ruổi trên xe máy, quanh hồ.
Hồ Than Thở
Hồ uốn lượn giữa những triền thông.
Hồ Than Thở cách trung tâm thành phố 6km về hướng Chi Lăng. Thời Pháp, tên hồ là Las des Soupirs. Sau 1976, hồ có tên là hồ Sương Mai, nhưng du khách vẫn gọi là hồ Than Thở.
Tên gọi này gắn với truyền thuyết về tình yêu son sắt của một đôi bạn trẻ. Truyện kể rằng, hai người yêu nhau tha thiết nhưng vì nghĩa vụ với đất nước, chàng gạt tình riêng lên đường ra trận. Hành trang mang theo là lời thề son sắt của người con gái chàng yêu.
Một ngày nọ, tin báo tử từ chiến trường đưa về. Đau xót vì người yêu ra đi, cô gái ra nơi ghi dấu lời thề, trầm mình cho vẹn tình. Chiến tranh kết thúc, chàng trai trở về, nghe tin người yêu vì mình mà quyên sinh. Chàng cũng chọn việc trầm mình xuống hồ giữ vẹn lời thề. Thương xót cho đôi trẻ bạc mệnh, rừng thông rì rầm nghe như tiếng than khóc.
Hồ Tuyền Lâm
Nét thơ mộng của hồ.
Hồ Tuyền Lâm cách à Lạt 5km. Hồ bắt nguồn từ dòng suối Tía huyền thoại và nằm gọn gàng giữa rừng thông mênh mông. Mặt hồ quanh năm xanh biếc, hiếm khi có sóng lớn. Rải rác giữa hồ là những đảo nhỏ xanh ngát.
Vào những ngày đẹp trời, dùng cano hay thuyền buồm du ngoạn trên mặt hồ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những đồi thông xanh mởn, những sườn đồi thoai thoải. Nếu thích, du khách có thể tạt vào một hòn đảo bất kỳ, giăng võng ngủ giữa rừng thông hay thưởng thức những đặc sản núi rừng hoặc thủy sản được đánh bắt dưới hồ.
Tại hồ hiện có tour khám phá hồ 1 ngày với các dịch vụ như khám phá hồ bằng thuyền, thưởng thức đặc sản với mức giá 250.000 đồng - 300.000 đồng.
Hồ Đan Kia
Hồ ĐanKia cách trung tâm Đà Lạt 12km về phía Bắc. Đây là nơi năm 1893, bác sĩ A.Yersin ngây ngất trước vẻ đẹp của cao nguyên Langbiang và từ đó đã khai sinh ý tưởng thiết lập một trạm nghỉ dưỡng, tiền thân của thành phố Đà Lạt ngày nay. Có bề dày lịch sử như thế nhưng địa danh du lịch này chỉ được đưa vào phục vụ du khách trong thời gian gần đây. Hồ đẹp như một nàng sơn nữ còn say ngủ dưới rừng thông. Phía dưới hồ Đankia có một thác nước, gọi là thác 7 tầng. Vào mùa này, thềm thác rộng và hùng vĩ.
Hiện tại hồ không có bất kỳ một dịch vụ du lịch nào. Du khách muốn đến hồ, phải chuẩn bị thức ăn nước uống. Không nên ở lại hồ vào ban đêm nếu ít người.
Hồ Đa Nhim
Hồ Đa Nhim nằm trên con đường từ Phan Rang lên Đà Lạt, thuộc huyện Đơn Dương, cách thành phố Đà Lạt 40km về hướng đông.
Hồ Đa Nhim có diện tích 9,7km, ở độ cao xấp xỉ 1.042m. Hồ Đa Nhim ẩn mình dưới những rạng thông xanh, mềm mại với những nếp lượn trông như một mặt gương bao la. Khi gió dừng thổi, mặt hồ không một gợn sóng. Lúc trời mưa, mặt hồ như những giọt nước nhảy múa theo một khúc nhạc sôi động.
Theo Bưu Điện Việt Nam
Bộ Xây dựng đồng ý tách Đà Lạt khỏi Lâm Đồng "Bộ Xây dựng đồng ý với đề nghị lập Đề án mở rộng, thành lập thành phố Đà Lạt trực thuộc Trung ương và thành lập tỉnh Lâm Đồng mới của UBND tỉnh Lâm Đồng". Đó là ý kiến của của Bộ Xây dựng tại văn bản do thứ trưởng Trịnh Đình Dũng ký gửi Văn phòng Chính phủ về chủ trương lập...