Cựu Tổng thống Mỹ sẵn sàng đến Triều Tiên để đàm phán
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cho biết ông sẵn sàng đến Bình Nhưỡng và gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm làm cầu nối đàm phán mang tới nền hòa bình vĩnh viễn cho bán đảo Triều Tiên.
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter (Ảnh: Reuters)
Tờ JoongAng của Hàn Quốc trích lời giáo sư Park Han-shik của đại học Georgia, Mỹ, người đã có trao đổi với cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cho biết: “Ông Carter muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và thỏa thuận về hiệp ước hòa bình Mỹ – Triều nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.
Trong cuộc gặp gỡ với ông Park hồi cuối tháng 9, ông Carter đã tỏ rõ nguyện vọng muốn đóng góp vào công cuộc mang tới nền hòa bình vĩnh viễn cho bán đảo Triều Tiên. Ông muốn áp dụng kinh nghiệm chính trị nhằm ngăn chặn cuộc chiến tranh Triều Tiên lần 2 nổ ra.
Trong bài phân tích đăng trên Washington Post tuần trước, ông Carter mô tả tình hình Triều Tiên là “một mối đe dọa hiện hữu nghiêm trọng nhất đối với hòa bình thế giới”, và đề nghị Washington và Bình Nhưỡng tìm một phương cách hòa bình để tháo gỡ căng thẳng và “đạt đến một thỏa thuận hòa bình lâu dài.”
Ông Carter chia sẻ thêm rằng tất cả những quan chức Triều Tiên ông từng gặp, kể cả cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, đều chia sẻ rằng Triều Tiên muốn thương lượng với Mỹ về một hiệp ước hòa bình thay thế thỏa thuận đình chiến đạt được vào cuối cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.
Ông Carter nhấn mạnh, Triều Tiên sẽ tiếp tục kiên trì theo đuổi tham vọng vũ khí hạt nhân chừng nào mà Triều Tiên vẫn còn tin là sự tồn tại của nước này bị đe dọa.
Video đang HOT
Tuy nhiên, những bình luận gần đây về vấn đề Triều Tiên của ông Carter đã khiến Nhà Trắng “phật lòng”. Văn phòng Tổng thống đã yêu cầu ông Carter không công khai bày tỏ ý kiến về cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Cơ quan này lo ngại rằng phát biểu của ông Carter sẽ ảnh hưởng đến chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông Trump từ chối phương án đàm phán với Triều Tiên.
Giới truyền thông Mỹ cho hay một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao đã đến thăm nhà ông Carter để gửi yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
Chiến lược ngoai giao mềm mỏng của ông Carter đã nhiều lần khiến Triều Tiên nhượng bộ trong quá khứ. Năm 1994, ông từng thuyết phục Triều Tiên tạm dừng chương trình vũ khí hạt nhân dưới thời Tổng thống Bill Clinton hay vào năm 2010 ông từng thương thuyết với Bình Nhưỡng thả công dân Mỹ Aijalon Gomes.
Đức Hoàng
Theo SCMP
Tổng thống Trump làm nên điều hiếm thấy ở chính trường Mỹ
Tỉ lệ thất nghiệp giảm, kinh tế tăng lên bất chấp phiếu ủng hộ giảm sút với Tổng thống Donald Trump.
CNN mới đây đưa ra một nghịch lý hiện hữu tại nước Mỹ, dù các chính sách của Tổng thống mới giúp đời sống người dân được tăng cao, công việc cũng đến với nhiều người hơn nhưng người dân không ủng hộ người đứng đầu Nhà Trắng.
Hơn 1 triệu việc làm mới được tạo ra từ khi ông Donald Trump giữ chức ông chủ Nhà Trắng. Trước đó, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ ở mức 4,3%, thấp nhất trong vòng 16 năm.
Thị trường chứng khoán cải thiện đáng kể, tăng vọt lên mức kỷ lục kể từ lúc vị tỷ phú này nhậm chức Tổng thống Mỹ.
Mang tới thành tựu chung, Tổng thống Mỹ vẫn bị phớt lờ, không được ủng hộ.
Song, trong các cuộc khảo sát, số người ủng hộ ông Trump thấp ở mức kỷ lục.
Báo cáo mới nhất của Viện thăm dò dư luận lớn nhất thế giới Gallup cho thấy, tỷ lệ ủng hộ người từng là tỉ phú bất động sản ở mức 36%. Cuộc khảo sát do Đại học Quinnipiac thực hiện thì ghi nhận tỷ lệ ủng hộ ông chỉ ở mức 33%.
Nhà sử học chuyên nghiên cứu về các đời Tổng thống Mỹ Douglas Brinkley cho rằng, tỷ lệ ủng hộ có thể còn kéo xuống mức 25% nếu kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái dù không phải do lỗi của ông Trump.
Trước đây từng có vị tổng thống ít được lòng dân hơn, song đó là vào những thời điểm nền kinh tế gặp khó. Đơn cử, tỷ lệ ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter hạ xuống còn 29% năm 1979, một năm trước khi ông tái tranh cử. Tỷ lệ thất nghiệp khi đó cao hơn hẳn hiện nay và nền kinh tế cũng trên bờ vực suy thoái còn lạm phát thì tăng cao.
Vị sử học cho rằng, một số tổng thống tại nhiệm giữa nền kinh tế mạnh cũng ít nhiều bị tổn thương bởi các vụ điều tra. Đơn cử ở đây là khả năng bị tiếp tục điều tra về mối quan hệ giữa nước Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump. Song, từng có trường hợp khi bê bối qua đi, tỉ lệ ủng hộ đối với Tổng thống tăng mạnh.
Ví dụ khác cho điều này là bê bối tình ái giữa cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và bà Monica Lewinsky, hoặc cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và bê bối với Iran Contra.
Không chỉ vậy, một điều hiếm thấy khác xảy ra trong nhiệm kỳ của ông Trump tại Nhà Trắng được giới chức Mỹ tiết lộ, đó là dường như các nhân viên ở đây đều "phớt lờ" lệnh Tổng thống của mình.
Ông Jack Goldsmith, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush, nhận định: "Điều đáng nói nhất là phạm vi mà các quan chức cấp cao dưới quyền ông Trump hành động như thể ông ấy không phải là người chỉ huy...
Chưa bao giờ có một vị Tổng thống nào bị chính cấp dưới phớt lờ và đưa ra quan điểm trái ngược thường xuyên đến như vậy. Tổng thống vẫn đưa ra lập trường và mong muốn của ông ấy, nhưng cấp dưới lại đưa ra cam kết khác".
Một phần của khoảng cách giữa Trump và cấp dưới của ông xuất phát từ việc ông thiếu chú ý và thiếu sự hiểu biết về những vấn đề chính sách phức tạp. Về vấn đề nâng trần nợ quốc gia - một việc có ý nghĩa sống còn đối với điểm tín nhiệm của Mỹ - ông Trump đã để mặc cho các thành viên nội các công khai bất đồng.
Trong khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin muốn một cuộc nâng trần nợ "sạch sẽ", Giám đốc ngân sách Mick Mulvaney lại muốn nâng trần nợ đi kèm với cắt giảm chi tiêu.
Ông Anthony Scaramucci nói trong nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình trên phương diện Giám đốc truyền thông Nhà Trắng: "Có những người bên trong chính quyền này cho rằng việc của họ là cứu nước Mỹ khỏi vị Tổng thống này".
Theo Ngọc Dương
Báo Đất việt
Chuyến bay từ biệt Nhà Trắng của các cựu tổng thống Mỹ Tổng thống Mỹ Ronald Reagan từng khóc trên chuyến bay từ biệt Nhà Trắng, trong khi tổng thống George H.W. Bush lại tiếp đãi bạn bè bằng một bữa tiệc âm nhạc đồng quê vui vẻ. Tổng thống Mỹ Ronald Reagan năm 1989 chào tạm biệt trước khi bước lên trực thăng Marine One rời nhiệm sở. Ảnh: Courtesy Ronald Reagan Library Trang...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em

Hàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa

Tín hiệu thiện chí trước các cuộc đàm giữa Mỹ và Ukraine

Argentina tuyên bố quốc tang tưởng niệm các nạn nhân của trận mưa lũ lịch sử

Israel cắt điện tại Gaza, gia tăng sức ép lên Hamas giữa lúc đàm phán bế tắc

Canada: Lãnh đạo mới của đảng Tự do cầm quyền cam kết bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế
Có thể bạn quan tâm

Ầm ĩ nhất Weibo: Nghi vấn Kim Soo Hyun - Kim Sae Ron hẹn hò suốt 6 năm!
Sao châu á
20:21:35 10/03/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý Bình
Sao việt
20:13:58 10/03/2025
Stress và bệnh đái tháo đường
Sức khỏe
20:01:06 10/03/2025
Ronaldo gây bão MXH: "Bạn không giống tôi, bạn xấu quá!"
Sao thể thao
19:59:45 10/03/2025
Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định
Pháp luật
19:59:41 10/03/2025
Israel cắt nguồn cung điện cho Gaza, yêu cầu thả con tin

Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ
Tv show
17:09:23 10/03/2025